Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
ฉลองครบ 1,000 หน้า F1 Star@Bloggang -- คุณถามมา จขบ. ตอบไป

ไม่น่าเชื่อว่าบล็อก "F1 Star" เดินทางมาถึงบล็อกที่ 1,000 แล้ว ^_____^

จากวันแรก 7 พฤษภาคม 2553 มาถึงวันนี้ 18 สิงหาคม 2556 กว่า 3 ปีที่คนรักรถแข่งฟอร์มูล่าวันเข้าเส้นอย่างเราได้ทำสิ่งๆ หนึ่ง ซึ่งผลปรากฏภายหลังว่าได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและมีเพื่อนคอเดียวกันอีกมากมายที่เห็นความสำคัญของสิ่งๆ นี้ ไม่มีอะไรมากไปกว่าคำว่า "ภูมิใจ" อีกแล้วและสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดต่อไปเพื่อแฟนๆ ฟอร์มูล่าวันค่ะ


**************************************************


อย่างที่โฆษณามาหลายวัน โดยเนื่องจากว่าในบล็อกเราไม่ค่อยได้คุยกันเป็นการส่วนตัวเท่าไหร่ และเพื่อเป็นการฉลองโอกาสพิเศษเช่นนี้ จขบ. จึงได้เชิญชวนทุกท่านคุยกันนอกรอบด้วยการส่งคำถามที่เกี่ยวข้องกับ จขบ. และฟอร์มูล่าวัน เพื่อให้เราได้รู้สึกใกล้กันมากขึ้นหลังจาก 3 ปีผ่านไป ซึ่งเรามั่นใจค่ะว่าบล็อกนี้จะเป็นบล็อกที่คุณผู้อ่านชื่นชอบมากที่สุดบล็อกหนึ่งอย่างแน่นอน

เนื่องจากตอนแรกอยากจำกัดแค่ 20 คำถาม แต่เมื่อรวบรวมแล้วก็เกินกว่าที่กำหนดไว้เล็กน้อยเท่านั้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียน้ำใจเจ้าของคำถามทุกคำถาม ก็เลยขอยกมาตอบทั้งหมดเลยค่ะ โดยครั้งนี้ขอใช้ภาษาพูดและภาษาวัยรุ่นยุคนี้ปนเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่าน และไม่ได้เรียงตามลำดับก่อนหลังของคำถามที่เข้ามา แต่จะพยายามเรียงเป็นหมวดหมู่เพื่อความสะดวกในการอ่าน ว่าแล้วอย่ารอช้า ไปติดตามการเปิดใจของ จขบ. กันเลยดีกว่าค่ะ


เหตุใดเจ้าของกระทู้ถึงสนใจในกีฬาความเร็ว

น่าจะเป็นคำตอบเดียวกับหลายๆ คนคือมันตื่นเต้นเร้าใจดีค่ะ ที่สำคัญ จขบ. มาค้นพบว่าตัวเองเป็นโรคทำอะไรชอบแข่งกับเวลา รู้สึกท้าทายดี อย่างเช่นว่างานชิ้นหนึ่งก็จะต้องวางแผนทำให้ทันกำหนดส่งให้ได้ การส่งงานล่าช้าถือเป็นความล้มเหลวอย่างหนึ่งของเรา ซึ่งเกิดขึ้นน้อยครั้งด้วยค่ะ

ทำไมมาดู F1 ใครเป็นคนชวนดูครับ ดูตั้งแต่ปีไหน สมัยเริ่มดู หาดูจากไหนครับ

ข้อนี้มีหลายคำถามย่อยแต่เกี่ยวข้องกัน ขอตอบรวมเลยแล้วกันนะคะ

ที่บ้านได้ติดเคเบิ้ลทีวีเมื่อประมาณปี 1994 หลังจบฟุตบอลโลกที่สหรัฐอเมริกา แล้วในนี้มีช่องสตาร์สปอร์ตด้วย ซึ่งตอนนั้นยังเป็นสตาร์สปอร์ตจีน ไม่ใช่สิงคโปร์อย่างที่เราได้ดูทุกวันนี้ และก็มีการถ่ายทอดสด F1 นี่แหละค่ะ คนชวนดูคือพ่อ จขบ. นั่นเอง เพราะพ่อเป็นคนชอบเรื่องรถและชอบขับรถมาก แม้สมัยก่อนไม่มีถ่ายทอดสด เขายังดูข่าวกีฬาและรู้จักนักขับรุ่นก่อนบางคนด้วยซ้ำ มาวันหนึ่งเขาเปิดไล่หามอเตอร์สปอร์ตดู เราก็ดูตาม จำไม่ได้ว่าเริ่มดู F1 ที่สนามไหน แต่ก็ดูกันไปแบบงูๆ ปลาๆ ความที่เราพ่อลูกดูฟุตบอลโลกแล้วเชียร์ทีมชาติเยอรมัน ตอนที่เราได้ดู F1 เราถึงเลือกเชียร์นักขับเยอรมันเช่นกัน และคนที่เราจิ้มว่าจะเชียร์โดยไม่รู้จักเขามาก่อนก็คือมิชาเอล ชูมัคเกอร์

ช่วงแรกที่ดูไม่รู้อะไรและไม่ได้ขวนขวายจะรู้สักเท่าไหร่ แถมช่วงปี 1996-1997 แทบไม่ได้ติดตามเลยเพราะพ่อเอาเคเบิ้ลออก กลับมาดูอีกครั้งในปี 1998 และคราวนี้ไม่ได้ขาดกันอีกเลยค่ะ

ทำไมถึงชื่นชอบมิชาเอล ชูมัคเกอร์ คิมี่ ไรค์โคเน่น และเซบาสเตียน เวทเทล เป็นพิเศษ มีอะไรพิเศษใน 3 คนนี้เหรอครับ

เป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวางไปแล้วว่า จขบ. รัก 3 คนนี้อย่างสุดหัวใจ ซึ่งเหตุผลที่ชอบหลักๆ ขอตอบในข้อถัดไปนะคะ แต่สำหรับความพิเศษมันอยู่ที่ว่าเรารู้สึกเคมีตรงกับทั้งสามคนนี้มาก ชอบในสิ่งที่เขาคิดเขาทำ แม้จะไม่ใช่ทั้งหมดแต่เราก็คิดว่าเราเข้าใจเหตุผลของเขาและพร้อมจะยอมรับในทุกอย่าง ภูมิใจที่ได้เชียร์ทั้งสามคนนี้จริงๆ ค่ะ

จัดเรียง Top 5 นักขับ F1 ที่ชื่นชอบพร้อมเหตุผลคร้าบบบบ

ข้อนี้เป็นหนึ่งในคำถามที่ต้องถูกถาม ^^

1. มิชาเอล ชูมัคเกอร์ – แชมป์โลก 7 สมัย “My F1 World” โดยแท้จริง ถ้าไม่มีเขาคนนี้ก็คงไม่ทำให้เกิดบล็อกนี้ได้แน่นอนค่ะ จขบ. รู้สึกเหมือนโตมากับเขา เพราะเราเริ่มดูตั้งแต่เขายังไม่มีตำแหน่งแชมป์โลกอยู่ในมือสักครั้ง ประทับใจในความขยัน มุ่งมั่น ทุ่มเท และมีวินัยในแบบชาวเยอรมันของเขา รวมทั้งความที่เขาแคร์แฟนๆ ที่ติดตามเขามาก รู้แหละว่าในบางมุมเขาก็มีสิ่งที่หลายคนยากจะรับ แต่ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ ที่เราเลือกมองส่วนดีของเขาเป็นหลัก พ่อมักเรียกเขาว่า “มวยแม่เหล็ก” วันไหนไม่มีเขาลงสนาม (โดยเฉพาะช่วงที่เขาขาหัก ปี 1999) การแข่งขันมันดูจืดลงไปถนัดตา และนับตั้งแต่แรกๆ เราเรียกเขาว่า “พี่ชู” ติดปากเรื่อยมาจนทุกวันนี้ แม้หลังๆ ออกแนวแซวเปลี่ยนไปเรียกแกว่าลุงชูบ้างก็ตาม มีเพื่อนสนิทคนหนึ่งเคยให้นิยามความรู้สึกของเรากับเขาคนนี้ว่าเหมือนเป็นพี่ชายเลยทีเดียวค่ะ

2. คิมี่ ไรค์โคเน่น และเซบาสเตียน เวทเทล ให้ไว้ในอันดับที่เท่ากันนะคะ คือการชอบของเรามันมาต่างกาละและเวลา เราจึงไม่อยากจัดว่าชอบใครในสองคนนี้มากกว่ากัน

คิมี่นั้นเป็นรักแรกพบตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้า! รู้แต่ว่าหนุ่มฟินน์คนใหม่เร็วจี๋ทั้งที่มีประสบการณ์กับรถประเภทฟอร์มูล่าน้อยนิด เมื่อได้เห็นหน้าค่าตากันก็ยิ่งรู้สึกปิ๊งเข้าไปใหญ่ เท่ากับว่าระหว่างที่เชียร์พี่ชูก็มีคิมี่ซ้อนเข้ามาตั้งแต่ปี 2001 เพราะถูกใจในฝีมือตั้งแต่สนามแรกของเขาที่ออสเตรเลียก็เลยแอบเอาใจช่วยมาตลอด แม้จะย้ายไปแม็คลาเรนปีต่อมาและเป็นคู่แข่งโดยตรงของพี่ชูนับตั้งแต่นั้นก็ยังปันใจเชียร์เสมอ และเพื่อนสนิทคนเดียวกับที่กล่าวถึงข้างต้นก็นิยามความรู้สึกของเรากับคิมี่ว่ารู้สึกแบบแฟน (ว้าย...เขิลลล) และกับเซ็บว่าแบบน้องชาย

เรื่องราวของเซ็บก็คล้ายๆ คู่ข้างบนน่ะค่ะ เนื่องจากยังรักในนักขับเยอรมัน หลังพี่ชูเกษียณในปี 2006 ก็ต้องหาตัวตายตัวแทนแกสักหน่อย ชื่อของเซ็บวนเวียนเข้าหูมาสักพักแล้วด้วยผลงานที่พาโตโร รอสโซ ติดอันดับดีๆ มา 2-3 ครั้ง แต่ไม่ยักเคยขวนขวายหารูปเขามาดูชัดๆ มาเจอหน้ากันจังๆ อีกทีก็ตอนเขาขึ้นโพเดียมแชมป์สนามมอนซ่าในอิตาลี ในใจก็นึกด้วยความตื่นเต้นว่า “ทำไมกริยาท่าทางถึงเหมือนพี่ชูอย่างนี้?” คือนึกออกมั้ยคะ คนชาติเดียวกันจะมีลักษณะกริยาอาการหรือภาษากายที่ละม้ายกัน ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่สามารถละสายตาจากเจ้าเด็กคนนี้ได้เลย แต่ไม่ได้ลืมคิมี่นะคะ ไม่มีทางลืมหนุ่มฟินน์ตาฟ้าใสสีหน้าอารมณ์เดียวคนนี้เลยจริงๆ

4. มิก้า ฮัคคิเน่น – แชมป์โลกปี 1998-1999 ชาวฟินน์ เราเข้าใจที่พี่ชูเคยพูดว่าฮัคคิเน่นคือคู่แข่งที่แกเคารพที่สุด เราในฐานะแฟนชูมี่ก็คิดแบบเดียวกัน สั้นๆ แต่ได้ใจความค่ะ

5. เอ็ดดี้ เออร์ไวน์ – ใครดูทันเขาคนนี้บ้างคะ? นักขับไอร์แลนด์เหนือ อดีตเพื่อนร่วมทีมเฟอร์รารี่ของพี่ชู เราชอบเขาด้วยลักษณะที่เป็นคนนิ่งๆ แต่จริงๆ มีดีไม่แพ้ใคร เราเคยอ่านสัมภาษณ์ชิ้นหนึ่งที่เขายอมเป็นมือรองของพี่ชูอย่างไม่มีเงื่อนไข แต่ในปี 1999 ที่พี่ชูขาหักไปครึ่งฤดูกาล เขาก็แสดงให้เห็นว่าเขาแน่พอที่จะเป็นหลักให้เฟอร์รารี่ได้ เขาพลาดแชมป์ปีนั้นไปให้กับฮัคคิเน่นเพียงแค่ 2 คะแนนเท่านั้นนะคะ

สุดท้ายมีคนที่เราชอบแต่ไม่ขอรวมในการจัดอันดับอยู่อีกคนหนึ่ง เขาเป็นนักขับคนเดียวที่ชอบทั้งๆ ที่ไม่เคยดูเขาขับแม้สักครั้งเดียวและไม่มีโอกาสเห็นอีกแล้วในชีวิตนี้ เขาคือ ไอร์ตัน เซนน่า นั่นเองค่ะ มีอยู่ช่วงหนึ่งเราอินมากถึงขนาดนั่งไล่ดูคลิปประวัติของเขามาจนถึงวินาทีสุดท้ายแห่งชีวิตของเขาได้เป็นวันๆ นี่ถ้าได้ดูทันเขาขับ รับรองเลยว่าเราได้เชียร์เขาแน่นอน

ทำไมเจ้าของกระทู้ถึงเชียร์เจ้าเซ็บล่ะครับ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็เชียร์คิมี่

เหตุผลตามด้านบนเลยค่ะ

ทำไมถึงชอบเซ็บกับดิไอซ์แมนครับ

ตอบไปตามด้านบนแล้วเช่นกันค่ะ

จำได้ว่า เห็นว่าชอบคิมี่กับเวทเทลมาก ชอบใครเป็นเบอร์หนึ่งเหรอครับ

ถ้าจะตอบว่ารักเท่ากันจะเชื่อมั้ยคะเนี่ย??

ในบรรดาคนที่เรารักทั้งลุงชู คิมี่ และเซ็บ ก็อย่างที่เรียงลำดับไว้ข้างต้นล่ะค่ะ คือให้ลุงชูมากกว่าคนอื่นในฐานะที่เป็นฮีโร่คนแรก ซึ่งจะมีความศรัทธามากเป็นพิเศษ ส่วนคิมี่กับเซ็บ เมื่อลงแข่งด้วยกัน เราพอใจทั้งนั้นไม่ว่าคนไหนจะชนะ และถ้ามาแข่งกันตัวต่อตัวอย่างสนามนัวร์บวร์กริงหรือฮังกาโรริงที่ผ่านมา เราก็แค่ขอให้เขาอย่าเฉี่ยวอย่าชนกันเป็นพอ (แต่ไม่ใช่ว่าไม่เคยเกิดขึ้นนะคะ!) เรียกว่าใครทำดีกว่าคนนั้นก็สมควรได้รับชัยชนะ จะมีแค่บางครั้งที่ขอลำเอียงเนื่องในโอกาสพิเศษเช่นที่นัวร์บวร์กริง เพราะเซ็บไม่เคยชนะในสนามบ้านเกิด ครั้งนี้เราเลยขอให้น้องเป็นพิเศษ ซึ่งก็ได้สมใจอยาก ^^

จัดเรียง Top 5 นักขับ F1 ที่ไม่ชอบพร้อมเหตุผลคร้าบบบบ หรือว่าเวลานั่งดูแล้วนั่งแช่งไปด้วยอะไรทำนองนี้ครับ

เอาล่ะซิข้อนี้...นักขับที่ไม่ชอบน่ะมี แต่ไม่เคยแช่งใครนะคะ คือกลัวว่าแช่งแล้วจะมาเข้าคนของตัวเอง 555

ส่วนที่กำลังจะเปิดเผยความจริงครั้งนี้ต้องขออภัยแฟนๆ นักแข่งเหล่านี้ด้วยนะคะ จขบ. ก็เป็นแฟนมอเตอร์สปอร์ตธรรมดาๆ คนหนึ่ง มีรัก โลภ โกรธ หลง เพราะยังตัดกิเลสไม่ได้ ว่าแล้วมาดูกันดีกว่า...

1. ฮวน พาโบล มอนโตย่า – นักขับโคลอมเบียซึ่งย้ายจากฝั่งอเมริกามาขับ F1 ระหว่างปี 2001-2006 ให้กับวิลเลียมส์และแม็คลาเรน ที่ไม่ชอบก็ตรงความมุทะลุดุดันในการขับ รวมทั้งอารมณ์ของเขาเองด้วย ดูแรงตลอด ไม่มีลดน้อยถอยลงเล้ยยย

2. ฌาคส์ วิลเนิฟ – แชมป์โลกปี 1997 ชาวแคนาเดียน ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน ก็คือเขาเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของพี่ชูขวัญใจเราในการแข่งขันปีนั้น ในความรู้สึกเราไม่ค่อยรู้สึกว่าเขาเหมือนแชมป์โลกสักเท่าไหร่ อาจฟังดูแรงแต่เรารู้สึกแบบนั้นจริงๆ ค่ะ แถมทุกวันนี้ยังวิจารณ์คนโปรดของเราแบบเสียๆ หายๆ ตลอด ไม่ชอบปากเขาเลยให้ตายเถอะ!

3. ลูอิส แฮมิลตัน – คนนี้ไม่ต้องแนะนำ เห็นหน้ากันอยู่แล้ว ปีแรกที่เราได้ดูเขาขับ ทำไมนึกถึงมอนโตย่าเลยก็ไม่รู้ แต่ความจริงปัจจุบันนี้ “แฮม” เบาลงเยอะแล้วนะคะ แต่ก็อย่างว่า ความประทับใจแรก (!!) มันยังอยู่

4. เดมอน ฮิลล์ – แชมป์โลกปี 1996 ของอังกฤษ มีเหตุผลเดียวกับวิลเนิฟ คือเขาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของลุงชูมาตลอด โดยเฉพาะช่วงปี 1994-1996 และดูเหมือนจะเล่นสงครามประสาทใส่กันเสียมาก เราก็อดหมั่นไส้ไม่ได้ 555 แต่ตอนนี้ดูแกทำรายการ F1 ก็เฉยๆ ไปแล้วนะคะ ไม่ได้นั่งคิดเรื่องในอดีตอีก

5. มาร์ก เว็บเบอร์ – แปลกใจใช่มั้ยคะ? จริงค่ะ ยอมรับเลยว่าไม่ชอบเขา ไม่ชอบมานานแล้วด้วย และไม่ใช่แค่เรื่องที่เขาเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเจ้าเซ็บหรอกค่ะ เรื่องฝีมือการขับนั้นดี ไม่เถียง แต่ไม่ชอบอารมณ์เขา ความขี้หงุดหงิดฉุนเฉียว ขี้บ่น อะไรแบบนั้นน่ะค่ะ รู้สึกเขาปรี๊ดง่ายเหลือเกิน

สารภาพความในใจไปแล้วจะมีอะไรส่งมาที่บ้านมั้ยเนี่ย??

ก่อนมาดู F1 ชอบดูกีฬาอะไรมาก่อนหรือไม่

เชื่อหรือไม่คะ เมื่อก่อน จขบ. บ้าฟุตบอลมากกกกก ตอนนั้นเรียนอยู่ม.3 ค่ะ มีฟุตบอลโลก 1994 ที่สหรัฐอเมริกา เรียกว่าคลั่งไคล้มาก พอจบจากฟุตบอลโลกก็ยิ่งอาการหนัก ดูเป็นบ้าเป็นหลัง ดูมันทั้งลีกอังกฤษ อิตาลี เยอรมัน ฮอลแลนด์ (ตอนนั้นสเปนยังไม่ค่อยฮิตค่ะ) และต้องซื้อหนังสือพิมพ์สตาร์ซอกเกอร์ทุกเย็นหลังเลิกเรียน ตอนนั้นขายฉบับละ 5 บาทเองนะคะ แล้วก็ดูเรื่อยมาจนกระทั่งอยู่มหาวิทยาลัยปี 3 แล้วเรียนหนักมาก นอนดึกไม่ไหว การบ้านก็เยอะ สุดท้ายต้องเลิกดูไปโดยปริยาย ทั้งๆ ที่ชีวิตตอนนั้นไม่เคยคิดว่าจะเลิกดูได้เลยค่ะ นอกจากนั้นที่ชอบดูก็จะมีรักบี้ ซึ่งไม่ค่อยรู้กฎกติกามากนัก แต่ก็ชอบดูเพลินๆ สนุกดี

มีเรื่องหนึ่งที่อยากเล่าเป็นอุทาหรณ์ให้น้องๆ (หรือหลานๆ 555) อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ คือผลจากการติดฟุตบอลงอมแงมนี่แหละ ทำให้การเรียนของ จขบ. ตกต่ำมาตั้งแต่ ม.3 จากที่เคยเป็นเด็กเรียนดี ถึงจะไม่ใช่ที่ 1 ของห้อง (แต่ก็เคยได้ครั้งหนึ่งตอน ม.2 นะคะ) แต่ก็เรียกว่าผลการเรียนน่าพอใจมาตลอด กลับกลายเป็นว่าต้องทำให้แม่ร้องไห้เพราะสอบตกครั้งแรกในชีวิต! ตอนนั้นเป็นผลสอบกลางภาคเทอม 1 วิชาเลขค่ะ ซึ่งมันคงเป็นเพราะหนึ่งคือความสามารถด้านภาษาเริ่มโดดเด่นกว่าเลขไปมาก ทำให้รู้ตัวว่าฉันต้องเรียนศิลป์-ภาษาเมื่อขึ้นมัธยมปลายแน่นอน (แหงอยู่แล้ว ชอบภาษาอังกฤษมากกว่าเลขมากๆ) สองก็เพราะความไม่ใส่ใจการเรียนนี่เอง ภาษาอังกฤษ สังคม อะไรพวกนี้ไม่ต้องพยายามมากก็ยังพอผ่านได้เพราะเป็นวิชาถนัด แต่เลขนี่ซิคะ ไม่ถนัดแล้วยังไม่ใส่ใจ ตกกลางภาคไปอย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อขึ้นม.ปลายได้ก็ยังติดชีวิตเดิมๆ เรียนสายศิลป์-ฝรั่งเศส ที่ใครๆ ก็ทราบดีว่าการท่อง “แวร์บ” หรือ verb ในภาษาอังกฤษนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ทั้งที่พอฟังหรืออ่านได้บ้างแล้วแต่ไม่ยอมใส่ใจ สุดท้ายสอบเอ็นทรานซ์ไม่ติด ซึ่งคิดว่าวิชาที่ฉุดคะแนนสุดๆ ก็เป็นภาษาฝรั่งเศสนี่แหละเพราะไม่แม่นไวยากรณ์ ทำข้อสอบแทบไม่ได้เลย และแม้จะสอบรอบที่ 2 ก็ยังไม่สำเร็จเหมือนเดิม

แต่แล้วโจรก็กลับใจได้เมื่อเลิกดูฟุตบอลเมื่อเรียนมหาวิทยาลัยขึ้นปีที่ 3 อย่างที่บอกไว้ ท้ายที่สุด จขบ. เรียนจบภายในเวลา 3 ปีครึ่งจากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.87 เกียรตินิยมอันดับหนึ่งค่ะ ^^

ถ้าจะให้แนะนำบรรดาแฟนของหนุ่มที่บ้า F1 จขบ. จะบอกเธอๆเหล่านั้นว่า...

สงสัยคนถามจะโดนแฟนว่ามารึเปล่าคะ?

F1 หรือมอเตอร์สปอร์ตใดๆ ไม่เป็นพิษเป็นภัยแน่นอนค่ะสาวๆ ตราบใดที่หนุ่มๆ ของคุณไม่ได้นำไปทดลองทำแบบนักขับบนถนนหลวง! แถมมีจำนวนการแข่งขันน้อยกว่าฟุตบอลเป็นไหนๆ ปีหนึ่งๆ มีไม่เกิน 20 สนาม ถ้ารวมรอบควอลิฟายกับการแข่งขัน ทั้งปีก็ไม่เกิน 40 วัน เพราะฉะนั้นคุณแม่บ้านไม่ต้องกลัวนะคะว่าปีหนึ่งๆ F1 จะมาดึงความสนใจจากหนุ่มๆ มากจนเกินไป :P

จขบ. อยากเป็นเจ้าของทีม F1 ทีมไหนที่สุด (ทั้งทีมปัจจุบันหรือทีมในอดีตก็ได้)

อืม...ถ้าเป็นเจ้าของนี่คืออยากสร้างทีมขึ้นมาเองเลยนะคะ แต่ถ้าจะเอาแนวไปร่วมทุนก็อยากไปลงหุ้นกับลุงเอ็ดดี้ จอร์แดน (คนที่เป็นพิธีกรในรายการ F1 ของ BBC นั่นแหละค่ะ) ก็คือทีมจอร์แดนนั่นเอง สมัยที่ลุงแกทำทีมอยู่ ทีมแกก็ลุ้นมันดีเหมือนกันนะ แล้วตัวแกก็หลากอารมณ์ ทั้งจริงจังทั้งฮา ถ้าได้ทำงานกับแกคงได้ครบทุกรสชาติ

จขบ. อยากทำงานตำแหน่งไหนใน pit crew

ขอตอบอย่างเอียงอายว่าจริงๆ แล้วอยากทำงานเป็นพีอาร์ของนักขับ ประมาณบริตต้า รอสเก้ พีอาร์ประจำตัวเซบาสเตียน เวทเทล อะไรแบบนั้นน่ะค่ะ อิอิ

แต่ถ้าให้เลือกจากการเป็นทีมงานที่ทำงานกับรถจริงๆ ก็อยากเป็นวิศวกรการแข่งขันหรือ race engineer ค่ะ อย่างที่แปลให้อ่านกันวันก่อนถึงสนุกมากเพราะรู้สึก “อิน” กับงานนี้มากนั่นเอง

สมมติว่า จขบ. เป็น race engineer คุณจะเลือกทำหน้าที่ให้ใคร (ยกเว้นเซบาสเตียน เวทเทล กับคิมี่ ไรค์โคเน่น)

ถามอย่างกับรู้คำตอบข้อข้างบนแน่ะ! และถึงให้เลือกคิมี่ จขบ. ก็ไม่เลือกนะคะ กลัวโดนดุ 555

ไม่รู้ว่าคำถามจำกัดเฉพาะกริดปัจจุบันหรือไม่ แต่ถ้าให้เลือกคนหนึ่งจริงๆ ขอเลือก รูเบนส์ บาร์ริเคลโล่ แล้วกันค่ะ พระรองตลอดกาลคนดีของเรา เห็นในโทรทัศน์ร่าเริงอย่างไร ตัวจริงก็เป็นแบบนั้น เราชอบเขามากนะคะ ถ้าเราได้ทำงานด้วยกันคงดีและมีความสุขมาก ดูเหมือนนิสัยและความคิดเห็นของเราน่าจะเข้ากันได้ดี

ตั้งแต่ดู F1 มา จขบ. เคยคิดอยากจะเข้าไปทำงานในทีม F1 บ้างรึป่าวคะ

คำถามนี้คล้ายกับคำถามข้างบน แต่ว่าที่น่าสนใจคือตรงคำว่า “เคยคิด” หรือเปล่า ขอตอบว่าไม่เคยคิดค่ะ 555 จริงๆ คือคงจะคิดจะฝันกับเขาบ้างต่อเมื่อได้เรียนวิศวกร แต่พอดีเรียนมาทางภาษา เพราะฉะนั้นที่อยากทำจริงๆ และฝันอยู่ทุกวันนี้คืออยากเป็นนักข่าว F1 ค่ะ

ถ้าสมมติว่า Bernie Ecclestone ให้คุณทำงานกับเค้าโดยให้เลือกงานได้ จขบ.จะเลือกทำอะไรครับ

ขอเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลเนื้อหาบนเว็บไซต์ formula1.com ของแกแล้วกันค่ะ น่าจะถนัดที่สุดแล้ว เรื่องอื่นๆ ให้คนอื่นช่วยแกไปเถอะค่ะ

คำถามเหมือนข้อข้างบนแต่เป็น FIA

อันนี้ขอแย่งหน้าที่ผู้อำนวยการการแข่งขันหรือ Race Director ของลุงชาร์ลี ไวติ้ง ได้มั้ยคะ ท่าทางต้องใช้ความสามารถ ประสบการณ์ และความท้าทายดีค่ะ น่าสนใจมาก

เหตุการณ์พิตสต๊อปครั้งไหน (เลือกอันเดียว) ที่คิดว่ามันที่สุดและยังจำได้เสมอ เพราะอะไร

ฝังใจพิตอนาคอนด้าของเฟลิเป้ มาสซ่า ที่สิงคโปร์ปี 2008 นั่นแหละค่ะ คือในช่วงจังหวะที่ดูถ่ายทอดสดอยู่ จขบ. “เหวอ” มากเลยค่ะว่ามันเป็นแบบนั้นไปได้อย่างไร และถึงแม้มันแค่ไม่กี่วินาทีก่อนมาสซ่าจะจอดรถที่หลังพิตทีมสุดท้าย แต่ก็ลุ้นตลอดเลยว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อ จะมีไฟมั้ย หรือใครจะได้รับอันตรายหรือเปล่า ตอนนั้นเหมือนจะหยุดหายใจ

จริงๆ มีอีกจังหวะที่หยุดหายใจคือตอนคิมี่โดนไฟวงใหญ่ลวกตอนออกจากพิตตามเฮกกิ โควาไลเน่น ในรถแม็คลาเรน เหตุการณ์เกิดที่บราซิลปี 2009 ค่ะ เรื่องของโควาไลเน่นก็คล้ายมาสซ่าที่ออกรถโดยเอาท่อน้ำมันเชื้อเพลิงไปด้วย แต่อันนี้มีผลส่งมาถึงคนตามหลังอย่างคิมี่ ครั้งนี้ไม่ใช่รู้สึกมันค่ะ แต่ใจหายวาบ กลัวคิมี่จะเป็นอะไรร้ายแรง

ไปสนามไหนมาแล้วบ้าง

อย่างที่ทราบกันเป็นส่วนใหญ่นั่นแหละค่ะ จขบ. เคยไปดูฟอร์มูล่าวันสดๆ ติดขอบสนามเพียงแค่ที่เซปัง มาเลเซียที่เดียวเท่านั้น แต่ไปมาแล้วทั้งหมด 4 ครั้งตั้งแต่ปี 2009-2012 แถมด้วยโมโต้จีพีอีกครั้งในปี 2012 ค่ะ

ไปดู F1 ที่สนามมาแล้วกี่ครั้ง ที่ไหนบ้าง แล้วมีแผนว่าสนามไหนต้องไปดูให้ได้ครับ

ในส่วนที่ว่าไปดูที่สนามมากี่ครั้ง ที่ไหนบ้าง ตอบไปแล้วตามด้านบนค่ะ ส่วนว่ามีแผนจะไปดูสนามไหนให้ได้ คือคำว่า “ให้ได้” เนี่ย ตั้งธง ณ ตอนนี้ไว้ที่สนามซูซูกะค่ะ คือชอบมากกกกก ชอบทั้งตัวสนามและบรรยากาศการแข่งขัน ไม่ชอบอยู่อย่างเดียวคือถ้าไปดูแล้วเจอพายุฝนแบบปี 2010 คงเซ็งน่าดู

สมมติถูกแจ๊คพอตรางวัลใหญ่ จะเลือกไปดู F1 ที่ไหนบ้าง 5 ที่เลย (เพราะตอนนั้นกระเป๋าตุง ไปไหนก็ได้ 555+)

เรียงไปเลยค่ะ ซูซูกะ (ญี่ปุ่น) สปา (เบลเยียม) มอนทรีออล (แคนาดา) ฮ็อคเคนไฮม์และนัวร์บวร์กริง (เยอรมัน) แต่ทั้ง 2 สนามของเยอรมันขอย้อนเวลาไปดูรุ่นเก่าเลยนะคะ อิอิ

เหตุผลข้อเดียวสั้นๆ คือชอบค่ะ ถ้าถึงการแข่งขันสนามเหล่านี้จะพยายามไม่พลาดถ่ายทอดสดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

จขบ. ไม่ชอบสนามไหนที่สุด เพราะ?

ตอบไม่ลังเลเลยค่ะ สิงคโปร์! นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไม จขบ. ไปไม่ถึงสิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์ สักที โดยปกติ จขบ. ไม่ชอบสตรีทเซอร์กิตค่ะ แต่อย่างโมนาโกเป็นข้อยกเว้นเพราะเหตุผลด้านความคลาสสิก ถึงแม้จะเคยดูบางปีแล้วหลับคาจอก็ตาม

จขบ. อยากไปดู F1 กับลูกบล็อกคนไหนมากที่สุด เพราะ?

อยากไปกับทุกคนเลย จริงๆ นะคะ ไม่ได้ปากหวานแต่ประการใด เพราะถ้าเราทั้งหมดได้ไปดูที่สนามใดสนามหนึ่งพร้อมกัน เหมาสแตนด์ไปสักแถบหนึ่ง แล้วก็ทำป้ายประมาณว่า “F1 Thailand Fan Club” อะไรแบบนี้ มันต้องเท่ระเบิดแน่ๆ!

ของที่ระลึกที่ซื้อในสนามแข่งที่ราคาแพงที่สุดและถูกที่สุดคืออะไร? และของที่มีคุณค่าที่สุด ณ ปัจจุบันคืออะไร? ขอดูรูปประกอบด้วยครับ

แหม...ไม่อยากบอกเลยว่าไปสนามเซปังทีไรไม่เคยซื้อของที่ระลึกกลับมาเลยสักชิ้นเดียว! จริงๆ นะคะ โดยส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบใช้ของอะไรที่เป็นโลโก้ คิดว่าถ้าซื้อเสื้อทีมก็ใส่ไม่คุ้มแน่ๆ เพราะคงใส่เฉพาะมาดูที่สนามซึ่งจะมีกี่ครั้งเชียว แถมแต่ละปีแบบเสื้อก็เปลี่ยน พอเป็นรุ่นเก่าเราก็ไม่อยากใส่ จะซื้ออย่างอื่นก็แพงหูดับตับไหม้อีก

แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่ซื้อและซื้อมาครั้งเดียว ไม่รู้เรียกของที่ระลึกได้หรือเปล่า แต่เราซื้อก็เพราะจะให้เป็นของที่ระลึกกับตัวเองนั่นแหละ คือหนังสือโปรแกรมของมาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ ปี 2012 ค่ะ หนังสือเล่มนี้ราคา 50 ริงกิต หรือประมาณ 500 บาท ที่ตัดสินใจซื้อก็เพราะคิดว่าปี 2012 จะเป็นการไปดูที่เซปังครั้งสุดท้าย ในนั้นก็เป็นข้อมูลนักขับและทีมในกริดปี 2012 แล้วก็ข้อมูลของการจัดมาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ ทั่วไป อะไรประมาณนั้น ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษส่วนคำถามที่ว่าของที่มีคุณค่าที่สุด ณ ปัจจุบันคืออะไร คำตอบอยู่ด้านล่างนี้แล้วค่ะโปสการ์ดที่ระลึกของเซ็บพร้อมลายเซ็นสดๆ นั่นเอง! ฟังดูน่าตื่นเต้นเสมือนไปขอลายเซ็นเองกับมือ แต่เปล่าหรอกค่ะ 555 ถ้าใครยังพอจำได้ เราเคยเล่าเรื่องนี้ไปแล้วในรีวิวไปเซปังปี 2012 ว่าเซ็บเดินมาตรงหน้าเราและกลุ่มเพื่อนๆ ในบล็อกที่หอบกันไป 8 ชีวิตในครั้งนั้น เขาจะแจกเจ้าโปสการ์ดที่ตัวเองเพิ่งเซ็นเสร็จเรียบร้อยแล้วนั่นแหละ ใครหลายคนในกลุ่มเราได้แบบนี้เช่นกันจากมือเซ็บ แต่เราไม่ได้ เซ็บหย่อนไม่ลงมือเรา (ฮือออ T-T) อย่างไรก็ตาม เพื่อนซี้ของเราคนหนึ่งได้สิ่งนี้มาจากบริตต้า พีอาร์ประจำตัวเซ็บที่ช่วยเดินแจกด้วย ก็เลยเอามาให้เราแทน ปัจจุบันเก็บไว้อย่างดีในซองพลาสติกชั้นหนึ่งและเก็บไว้ในลิ้นชักโต๊ะหนังสือซึ่งอยู่รวมกับของสำคัญต่างๆ ของเรา เช่น สมุดพกเก่าๆ และสารนิพนธ์ปริญญาโทเล่มจริงค่ะ

อยากรู้จริงๆว่า ถ้าเซบาสเตียน เวทเทล มาเยี่ยมบ้าน คุณ จขบ.จะเอาอะไรมาอวดเวทเทลครับ ต้องตอบให้ได้นะครับ อยากรู้มากกกก

มีย้ำด้วยว่า “อยากรู้มากกกก” 555

ที่จริงแล้ว จขบ. เป็นคนที่ไม่ได้สะสมอะไรเกี่ยวกับ F1 สักเท่าไหร่หรอกนะคะ แต่สิ่งที่เก็บมาง่ายๆ แต่มีคุณค่าทางใจมากคือรูปของเขา รวมทั้งลุงชูและคิมี่ ที่เซฟจากเว็บไซต์ทั่วไปตามวาระโอกาสต่างๆ ก็อยากให้เขาได้เห็นว่าเราทุ่มเทติดตามเขามาขนาดไหน ที่แน่นอนที่สุดคือจะต้องโชว์รูปที่เราถ่ายเขามาจากเซปังตลอด 4 ปีที่เราไปดูเขาถึงขอบสนาม รวมทั้งโปสการ์ดลายเซ็นที่ได้มาจากที่เล่าข้างต้น เป็นการยืนยันว่าครั้งหนึ่ง ไม่ซิ...หลายครั้งเลยที่เราเคยได้เจอกัน :D

ถ้า จขบ. ได้ดินเนอร์ใต้แสงเทียนสองต่อสองกับคิมี่จะทำเมนูอะไรให้ดิไอซ์แมนกินบ้าง

ตายละ จขบ. ทำกับข้าวไม่เป็น!! ถ้าเอาความจริงจะได้แค่ไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ตุ๋น และมาม่า นะคะ ถ้าอย่างนั้นขออนุญาตดัดแปลงคำถามเป็นว่า “ฝัน” จะทำเมนูอะไรให้คิมี่ได้มั้ยคะ

ตอนมีแข่งที่สนามอินเดียเคยได้ยินว่าคิมี่ไม่ถนัดอาหารอินเดีย คาดว่าคงไม่ชินกลิ่นเครื่องเทศอันรุนแรงนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรเราก็ยังอยากนำเสนออาหารไทยอยู่ดีแหละ และจากประสบการณ์ในการทำงาน มีเมนูหนึ่งที่เคยสั่งจากโรงแรมให้ฝรั่งกินแล้วติดอกติดใจกันใหญ่ก็จะเป็น “ต้มยำกุ้งในลูกมะพร้าวอ่อน” ค่ะ ฟังดูก็น่ากินแล้ว เพราะฉะนั้นฝันอยากทำเมนูนี้แหละ ต้มยำกุ้งรสชาตินุ่มนวล กุ้งแม่น้ำตัวอวบๆ แล้วบรรจงใส่ลงในลูกมะพร้าวอ่อนขนาดกำลังดีและมีเนื้อมะพร้าวผสมในต้มยำ เสิร์ฟบนภาชนะลายครามสวยๆ รับรองคิมี่ต้องติดใจแน่ๆ

ในบรรดานักขับปีนี้ จขบ. ปิ๊งใครที่สุดครับ? ถามตรง-ตอบตรงนะครับ 555

ถ้าคำว่า “ปิ๊ง” คือถูกใจรูปร่างหน้าตา คำตอบคือ คิมี่ ไรค์โคเน่น มานานหลายปีแล้วและไม่มีวันเสื่อมคลายค่ะ (ฮิ้วววว )

ถ้าปีหน้าคิมี่ไปอยู่ฝั่งเฟอร์รารี่จะเชียร์ไหมครับ

ยอมรับว่าเชียร์ตามคนไม่ได้ตามทีม เพราะฉะนั้นไม่ว่าคนที่เรารักตัดสินใจจะทำอะไรแล้ว เราสนับสนุนเขาเต็มที่เหมือนเดิมค่ะ

ตอนนี้คิดว่า F1 rookies คนไหนน่ารักน่าชังเป็นพิเศษ (เลือกคนเดียว)

คือจริงๆ หนุ่มน้อยรุ่นปัจจุบันไม่ได้เข้าข่ายปิ๊งมากสักเท่าไหร่นะคะ แต่โดยปกติจะชอบผู้ชายที่หน้าหวานๆ ตาหวานๆ หรือยิ้มหวานๆ และดูอบอุ่น (คนโปรดทั้งสามก็มีคุณสมบัติเหล่านี้ปนอยู่นะ) ถ้าต้องเลือกขอจิ้มไปที่เอสเตบัน กูเตียร์เรซ ของเซาเบอร์แล้วกันค่ะ

จขบ. คลิกเข้าบล็อกตัวเองวันละกี่ครั้งครับ

แล้วแต่ความสะดวกและความฮอตของประเด็นค่ะ ถ้าวันไหนว่างก็คลิกดูได้ทั้งวัน ชอบอ่านคอมเมนต์ สนุกดี ถ้าวันไหนว่างแต่ประเด็นไม่ฮอตก็เข้าพอประมาณ เพราะเข้าใจว่าคอมเมนต์คงไม่มาก แต่ถ้าประเด็นฮอต ถึงไม่ว่างก็พยายามแวะเวียนมาดูค่ะ อยากรู้ว่าแฟนๆ ว่าอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ว่างขั้นสุดนี่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยค่ะ แทบต้องหันหลังให้กันระหว่างวัน เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงครึ่งแรกของปีนี้ :(

Formular 1 ภาษาไทยเรียกรถแข่งสูตรหนึ่ง ถ้าให้ จขบ. บัญญัติศัพท์จะเรียกเป็นภาษาไทยว่าอะไรครับ

ถึงตอนนี้ยังนึกไม่ออกเลยค่ะ อาจเพราะคำว่า “รถแข่งสูตรหนึ่ง” มันติดหูและเป็นที่เข้าใจกว้างขวางไปแล้ว ขอใช้คำนี้ไปก่อนแล้วกันนะคะ

ถ้า จขบ. มีโอกาศได้รับเชิญให้ไปพากย์ถ่ายทอดสดเป็นภาษาไทยกับเพื่อนๆ ในบล็อกที่เก่งด้านข้อมูลหลายๆ ท่าน จขบ. จะรับพากย์หรือไม่ครับ?

เอ่อ...จริงๆ ก็อยากลอง แต่ถ้าคิดดีๆ ไม่ขอรับดีกว่าค่ะ! เหตุผลคือเป็นคนถนัดเขียนมากกว่าถนัดพูด ไม่ใช่ว่าพูดไม่เก่งหรือไม่เคยเป็นพิธีกรตามงานนะคะ แต่มีความรู้สึกว่ากลัวจับจังหวะพากย์ไม่ถูก กลัวพูดไม่ได้ตลอด แล้วก็ตัวเองไม่ได้เป็นคนแม่นข้อมูลขนาดนั้น คนที่มาทำหน้าที่ตรงนี้ได้ไม่ว่าจะกีฬาอะไร จขบ. นับถือมากเลยค่ะ

จขบ. คิดว่าบล็อกนี้เป็นที่ชุมนุมแฟน F1 ชาวไทยเป็นอันดับ 1 หรือเปล่าครับ

ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะเพราะว่าในกระทู้ Pantip มีเรื่องเกี่ยวกับ F1 มากมายเช่นกัน จขบ. นิสัยไม่ดีอย่างหนึ่งคือไม่ชอบไปสำรวจตลาดค่ะ ชอบอยู่ในมุมของตัวเอง ประมาณว่าทำแล้วมีความสุขแบบไม่แคร์เรตติ้ง แต่ถ้าจะได้รับเกียรติให้เป็นที่ชุมนุมแฟน F1ชาวไทย เป็นอันดับ 1 ก็ยินดีและเต็มใจ รวมทั้งภูมิใจอย่างยิ่งค่ะ

ถ้าให้คิดคะแนนบล็อก เต็มสิบ ได้กี่คะแนนครับ

9.5 ได้มั้ยคะ อวยตัวเองสุดฤทธิ์ 555

ให้คะแนนจากความพยายามและความรักในจุดนี้ของตัวเองน่ะค่ะ รักทั้ง F1 รักทั้งแฟนๆ F1 ในเมืองไทย ถึงได้ริเริ่มทำบล็อกนี้ขึ้นมานั่นเอง 0.5 ที่หายไปคือความสะเพร่า เลินเล่อ หรือแอบมึนข้อมูลในบางครั้ง ^^'


บล็อกหน้าที่ 1,000 เขียนสนุกที่สุดและยาวที่สุดจริงๆ หวังว่าคุณผู้อ่านจะชอบและขอได้รับคำขอบคุณจาก จขบ. สำหรับการติดตามบล็อกมาโดยตลอดด้วยค่ะ

Create Date : 18 สิงหาคม 2556
Last Update : 18 สิงหาคม 2556 9:07:42 น. 38 comments
Counter : 2009 Pageviews.

 
ฟุตบอลโลกที่อเมริกา ปี 1994 นะครับ


โดย: hstgz IP: 125.24.163.71 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:6:15:54 น.  

 
ขอบคุณจขบ.เช่นกันครับที่เขียนให้อ่านจนครบ1000แล้ว
และผมก็อ่านครบหนึ่งพันเช่นกัน แม้บางครั้งติดภารกิจอื่นๆก็อ่านย้อนหลังตลอด
ก็ขอให้เขียนต่อไปอีกนานๆนะครับ จะตามอ่านไปตลอดเช่นกัน

แอบลุ้นคำตอบนักขับที่ไม่ชอบว่ามีอลอนโซ่รึปล่าว สรุปไม่มีแฮะ555


โดย: yuykit IP: 171.99.251.44 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:8:28:49 น.  

 
ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลดีๆ


โดย: Tae IP: 171.101.156.177 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:8:29:25 น.  

 
@คุณ hstgz

ก็เนี่ยล่ะค่ะ เป็นหนึ่งใน 0.5 ที่เกิดขึ้น

แก้ให้แล้ว ขอบคุณนะคะ


โดย: finishline วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:9:09:50 น.  

 
ป้าย
F1 Thailand Fan Club
เอาไปห้อยที่เซปัง2014ไงครับ
^.^


โดย: Rainrain7 IP: 125.27.56.28 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:9:17:26 น.  

 
อ่านไปยิ้มไป ได้รู้จักตัวตนของเจ้าของบล็อกขึ้นเยอะเลย ขอบคุณที่ทำสิ่งดี ๆ เหล่านี้ให้เกิดขึ้นมา ให้พวกเราคนรัก F1 ได้เสพกันนะครับ ขอบคุณจริง ๆ


โดย: kazamakung IP: 114.109.22.171 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:9:25:30 น.  

 
ขอบคุณครับ อ่านมันส์จริงๆ

Live Long And Prosper


โดย: ตั้ว IP: 58.8.232.119 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:9:50:00 น.  

 
ผมก็แอบลุ้นๆ อยู่เหมือนกันว่าจะมีโซ่อยู่ในลิสต์รายชื่อที่ไม่ชอบหรือเปล่าเพราะกระชากแชมป์มาจากชูมี่
ปล.ในรายชื่อที่ไม่ชอบตรงกับผม 2 คน นะครัสสแหม่
ส่วนบอลโลก 1994 ผมเชียร์ฮอลแลนด์ครับ ดันไปแพ้บราซิลซะได้


โดย: สานะครับแหม่ IP: 113.53.53.239 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:10:40:23 น.  

 
จขบ. คิดว่าบล็อกนี้เป็นที่ชุมนุมแฟน F1 ชาวไทยเป็นอันดับ 1 หรือเปล่าครับ

อันนี้ตอบให้ได้ครับ เบอร์ 1 ในไทยแน่นอน


โดย: chain_nimman IP: 223.207.57.196 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:11:00:23 น.  

 
ยินดี และ ขอบคุณสำหรับ 1000 post ที่ผ่านมาครับ

ตราบใดที่โลกนี้ยังมี f1 จะตามอ่าน blog นี้ต่อไปครับ


โดย: nin IP: 124.121.231.247 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:12:04:37 น.  

 
อยากไปดูเอฟวันกับพี่จขบ.จุงเบยยยยยย
ปล."แฮมเบาไปเยอะ" ชอบคำตอบนี้ 555 แต่ถ้าไปถามพี่เอ สุทินจะได้คำตอบแบบอื่นนะพี่ อิๆ
ปล.อีก "ไม่ชอบฌาคแต่ชอบมิก้า" เหมือนกันเลยพี่จขบ.


โดย: แฮมเทล IP: 182.53.244.57 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:15:07:56 น.  

 
เข้ามาแสดงความยินดีครับ

แล้วตอนนี้เลิกดูบอลถาวรเลยเหรอครับ


โดย: Valiant IP: 110.171.72.226 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:17:06:59 น.  

 

เข้ามาทักทาย แสดงความยินดี และ ขอบคุณ ครับ


โดย: enso IP: 118.172.243.11 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:19:27:03 น.  

 
ขอขอบคุณทุกท่านและทุกคอมเมนต์อีกครั้งนะคะ ดีใจที่ทำให้คุณๆ มีความสุขกับโลกของ F1 ค่ะ

@คุณแฮมเทล

สนใจเหรอค้าาา อิอิ

คือมีบางท่านอยากให้พาไปเซปังปีหน้าค่ะ ก็ดูๆ ความเป็นไปได้อยู่ ถ้าหากมีคนสนใจสัก 5 คนขึ้นไปและ จขบ. ไม่ติดอะไรก็น่าจะได้ไปด้วยกันนะคะ

@คุณ Valiant

เหลือแต่บอลรายการใหญ่อย่างฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูโร อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ บอลลีกไม่ได้ตามแล้วแต่ก็ยังได้เห็นความเคลื่อนไหวของทีมที่เชียร์ในข่าวกีฬาอยู่บ้าง :)


โดย: finishline วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:20:09:34 น.  

 
ฮูเร่ ยินดีด้วยท่าน ขอให้ได้ฉลอง 10,000 บลอกไวๆนะ 555


โดย: runtaro IP: 74.125.191.20 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:20:48:42 น.  

 
ก่อนจะมาเจอบล็อกนี้ผมหาอ่านข้อมูลทางเทคนิค และข่าวสาร F1 เป็นภาษาไทยแทบจะไม่ได้เลยครับ ที่มีให้อ่านก็ไม่ค่อยอัพเดท

จนมาเจอบล็อกนี้เลยติดตามมาตลอด เพราะเข้ามาไม่เกินกว่า 3 วันจะมีอะไรใหม่ๆ มาให้อ่านเสมอ

ขอบคุณครับ

ปล.ภาษาอังกฤษสำคัญมาก รุ่นผมคงไม่ทันแล้วงูๆปลาๆ ต้องเอาไว้รุ่นลูกรุ่นหลานจะให้เน้นด้านภาษา แล้วพาป๋าไปเที่ยวต่างประเทศ (ไปเองกลัวสั่งข้าวกินไม่ได้)


โดย: ชัยจ้า IP: 125.26.57.111 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:21:22:44 น.  

 
ขอบคุณเจ้าของบ้านมากนะคะ ที่คอยเสริมเติมความรู้เรื่อง F1 ให้ตลอด ตั้งใจว่าจะเข้ามาตั้งคำถามให้กับเจ้าของบ้าน คิดคำถามไว้หลายวันแต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีเวลาเสียที เปิดมาอีกทีอ้าว !!! ครบ 1,000 ไปเสียแล้ว 555

แต่ไม่เป็นไรค่ะ ก็ต้องขอขอบคุณเจ้าของบ้านอีกครั้งสำหรับข้อมูลเรื่อง F1 ที่มาคอย update ให้ได้อ่านตลอดเวลานะคะได้ความรู้จากบล็อคนี้เยอะมาก (^_^)


โดย: JJ Hour IP: 58.8.68.63 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:22:30:57 น.  

 
ขอบคุณครับพี่ จขบ ^_^

ปล. ผมฮาตรง Montoya จริง ๆ ขาด Montoya ไป F1 กร่อยไปเหมือนกันนะครับ อิอิ


โดย: Fascinator IP: 58.11.241.208 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:23:19:35 น.  

 

ขอบคุณ สำหรับ คำตอบครับ
ยินดี กับ ครั้งที่ 1,000 ด้วยครับ


โดย: june IP: 27.55.230.154 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:2:37:46 น.  

 

คุณ finish line

โดนใจผมจังๆข้อนึง
เรื่อง ลุง วิลเนิร์ฟ นี่แหล่ะ

เรื่องที่ลุงเค้าว่า kimi ไม่สมควรเป็นแชม์โลกใช่ไหม ?
ผมเห็นข่าวนี้ ก็เจ็บจิ๊ด เหมือนกันครับ 555 อย่างแค้น ( ถึงทุกวันนี้ )

เราอยากตอบว่า ลุงอ่ะแหล่ะ ยิ่งไม่สมควรเป็นแชมป์โลกที่สุดโดย: june IP: 27.55.230.154 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:2:46:02 น.  

 

ขอบคุณ ที่สร้างบ้าน ให้แฟนๆ F1 ได้มาพูดคุยกันนะครับ
แม้จะมีไม่ถูกคอ ขาดสติ ทะเลาะกันบ้าง
ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ครับโดย: june IP: 27.55.230.154 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:2:56:10 น.  

 
อนึ่ง สมัย BMW Williams ถึงส่วนตัวจะเลือกเป็นพี่ราฟ เวลาเล่นเกมส์

แต่มอนโทย่า ก็เป็นคู่หูในการปราบม้าแดงกับแมคคลาเลนของเรานะ แบบนี้ต้องมาเปิดศึกกันหน่อยมั้ย 5555555555555555555


โดย: runtaro IP: 110.168.233.140 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:9:08:22 น.  

 
โฮ้ยพี่....แข่งกันใครกินหญ้าข้างทางก่อนชนะ ชิมิ ?


โดย: Fascinator IP: 124.122.173.45 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:11:04:54 น.  

 
เกือบตกขบวนแล้วเรา :D

ขอบคุณคุณอุ๊ สำหรับข้อมูลข่าวสารf1 ที่เขียนให้สมาชิกได้อ่านมาตลอดครับ ผมเองก็ได้ประโยชน์มากจากบล๊อคนี้ครับ

ตอนเห็นคำถาม5สนามที่อยากไป คิดอยู่แล้วว่าคงอยากไปสนามที่มีประวัติศาสต์ แต่ผิดคาดที่คำตอบไม่มีโมนาโคอะครับ 55+ (ซึ่งผมอยากไปที่สุด)

ปล. เพิ่งทราบว่าชอบดูรักบี้ด้วย คนเคยเล่นก็ปลื้มซิครับ :)


โดย: punch IP: 58.11.177.48 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:11:21:11 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับ


โดย: ton IP: 202.183.226.174 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:11:30:52 น.  

 
ก็รถมันแรง ช่วยไม่ได้น้อง ฮี่ๆๆ


โดย: runtaro IP: 110.168.233.140 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:14:16:01 น.  

 
ขอบคุณมากครับ

มาเกาะหน้าพันด้วยคนนะครับ
ไปดู F1 กับเจ้าของบล็อก ระวังจะเจริญอาหารนะครับ อิอิ


โดย: ลุ่มน้ำตาปี IP: 118.173.202.68 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:20:37:30 น.  

 
มาขอบคุณทุกท่านอีกรอบค่า ปลื้มใจจริงๆ

@คุณ june

ก็นั่นแหละค่ะ แล้วลุงแกว่าไปหมดน่ะคนโน้นคนนี้ มีใครที่แกชอบบ้างมั้ยเนี่ย??

@คุณ punch

จขบ. ชอบ All Black มากค่ะ เชียร์ตลอดเลย ^^

@คุณลุ่มน้ำตาปี

ไม่ได้ซิคะ ไปกับ จขบ. ต้องกินอิ่ม นอนหลับ เที่ยวสนุก :P

@น้อง JJ Hour

ยุ่งขนาดนี้ยังมีเวลาแวะเข้ามาทักทายนะ ไม่เป็นไรจ้า อย่างเรานี่ถามหลังไมค์กันได้ 24 ชม. 555


โดย: finishline วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:20:54:08 น.  

 
ขอบคุณจขบ.และขอแสดงความยินดีด้วยครับสำหรับบล๊อคที่ 1,000 และขอบคุณอีกครั้งสำหรับข่าวสาร,ข้อมูลต่างๆที่อัพเดทได้รวดเร็วทันใจแบบสนาม/สนามและแปลมาให้อ่านแบบเสร็จสรรพแถมแปลได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วยเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่มีความรู้ด้านภาษาน้อยถึงน้อยมากอย่างผม ในเมืองไทยเท่าที่เห็นไม่มีเลยข้อมูล F1 ภาษาไทยผมเพิ่งมาเห็นที่นี่ที่เดียวหลังจากเจอบล๊อคนี้แล้วก็ถอนตัวไม่ขึ้นต้องเข้ามาเกือบทุกวัน(พอๆกับเช็ค Email ตัวเองเลย)ขอให้อยู่คู่กับแฟนๆ F1 ชาวไทยไปนานๆนะครับ ^^


โดย: Puakpiak IP: 27.130.227.227 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:21:05:19 น.  

 
เข้ามาแสดงตัว ขอบคุณจขบ.ที่โพสต์บทความดีๆให้อ่านจนครบ 1,000 บทความแล้ว คราวหน้าขอฉลองที่ 2,000 นะครับ ปีนี้ผมน่าจะมีโอกาสได้ไปดู F1 ที่ Abu Dhabi ถ้ายังไงจะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์อีกครั้งนะครับ


โดย: Dookie IP: 115.87.241.199 วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:22:32:03 น.  

 
รู้ว่าสิ่งที่เราทำ ทำให้ผู้อื่นมีความสุข แค่นี้ก็ดีใจมากมายแล้วค่า ^^

@คุณ Dookie

โห...ได้ไปอาบูดาบีซะด้วย ถ้ายังไงอยากแชร์รูปหรือเล่าเรื่องสนุกๆ ก็มีอีกช่องทางคือ Facebook ของบล็อกนะคะ (ดูได้ในโพรไฟล์ด้านขวาค่ะ)

รวมทั้งเพื่อนใหม่ในบล็อกนี้อยากติดตามข่าวสาร เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย หรือก็อสซิปในวงการ F1 เข้าไป add กันได้นะคะ :D


โดย: finishline วันที่: 19 สิงหาคม 2556 เวลา:22:57:56 น.  

 
มาแสดงความยินดีด้วยนะครับ (ช้าไปหน่อยคงไม่ว่าอะไร^^นะครับ)
ขอให้บล้อคอยุคู่กับ F1 ตลอดไปและ จขบ.สุขภาพแข็งแรงๆน้าาา


โดย: fame IP: 27.55.143.16 วันที่: 20 สิงหาคม 2556 เวลา:20:40:56 น.  

 
ไม่ว่าอะไรหรอกค่า เรากันเอง สบายๆ อยู่แล้ว ^^

ขอบคุณมากนะคะ


โดย: finishline วันที่: 21 สิงหาคม 2556 เวลา:22:31:28 น.  

 
ช้าไปนิดแต่ก็อยากบอกว่า ดีใจด้วยจริงๆนะคะที่บล็อกครบพันหน้า..จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้F1ของพี่เองก็มาจากบล็อกนี้แหล่ะค่ะ.. อ่านคำถามคำตอบหมดแล้ว มีขำมากๆ คือที่ว่าไม่ชอบเวบเบอร์ หน่ะค่ะ ขำมากเพราะว่าคิดเหมือนกันแป๊ะเลย


โดย: simpun IP: 79.201.158.180 วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:4:18:48 น.  

 
โอ้ยมาช้าไปหน่อย หวังว่าคงไม่ว่ากันนะครับ
ตั้งแต่หาอ่านบทความมาบล็อคนี้ที่ 1 ครับบ


โดย: fluke007 IP: 171.98.238.68 วันที่: 23 สิงหาคม 2556 เวลา:23:54:59 น.  

 
ต้องขอบคุณพี่ simpun กับน้อง fluke007 ด้วยเช่นกันค่ะ เรียกว่าเพราะการเขียนบล็อกนี่แหละที่ทำให้เราได้มิตรภาพดีๆ จากทุกคน แม้แต่คนไกลบ้านอย่างพี่ simpun เป็นต้น ^^


โดย: finishline วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:17:18:38 น.  

 
โอ๊ย...รัก จขบ. :)


โดย: ngoa IP: 115.87.193.77 วันที่: 7 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:50:41 น.  

 
^
^
^

ตายแล้ว...ผ่านมา 4 เดือนกว่าเพิ่งเห็นว่ามีคนบอกรัก

ขอบคุณมากนะคะ


โดย: finishline วันที่: 10 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:50:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.