Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
ปรับกฎเครื่องอีกดีมั้ยน้า?

สื่อรายงานว่าบรรดาผู้ผลิตเครื่องยนต์ของฟอร์มูล่าวันในปัจจุบัน ได้แก่ เมอร์เซเดส เฟอร์รารี่ ฮอนด้า และเรโนลต์ จะจัดประชุมกับเอฟไอเอในวันพฤหัสบดีนี้เพื่อพิจารณาปรับปรุงกฎเครื่องยนต์ค่ะ

สืบเนื่องจากจะไม่มีการปรับปรุงเครื่องยนต์ระหว่างฤดูกาล 2016 เท่ากับว่าผู้ผลิตเครื่องจะต้องล็อกดีไซน์เครื่องที่ตนจะใช้ลงแข่งปีหน้าภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ปีหน้า หรือไม่กี่วันหลังมีการทดสอบก่อนเปิดฤดูกาลครั้งแรกนั่นเอง ฮอนด้า เรโนลต์ และเฟอร์รารี่จึงต้องการให้กฎผ่อนปรนกว่านี้ แต่แน่นอนว่าเมอร์เซเดสไม่ยอมด้วย หรืออย่างน้อยก็ต้องมีการจำกัดกัน แม้จะไม่ดีกับฮอนด้าและเรโนลต์ แต่พวกเขาก็ไม่อยากให้คู่แข่งรายสำคัญอย่างเฟอร์รารี่ได้เปรียบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้
กฎเครื่องยนต์ของฟอร์มูล่าวันในปัจจุบันมีห้อยท้ายไว้ว่าจะมีจุดที่ห้ามมีการปรับปรุงใดๆ ระหว่างฤดูกาลหรือที่เรียกว่า 'black box' ซึ่งสำหรับปี 2016 จะประกอบด้วยแครงค์เคสทั้งส่วนบนและล่าง วาล์วไดรฟ์ ฝาครอบเครื่อง ระบบวาล์วอากาศ และ ancillaries drive (จขบ. ไม่รู้จักส่วนประกอบเครื่องยนต์เลย โดยเฉพาะตัวสุดท้ายแปลไม่ออกจริงๆ ใครสะดวกจะอธิบายให้ทราบเราก็ยินดีนะคะ) โดยปี 2017 และปีต่อๆ ไปก็จะมีข้อจำกัดลงไปอีกเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นในการประชุมครั้งนี้ก็จะพิจารณาเรื่องว่าจะยกเลิกกฎข้อนี้ด้วยหรือไม่ เพื่อให้ผู้ผลิตเครื่องยนต์มีอิสระในการเลือกปรับปรุงตามต้องการ

ข้อตกลงใดๆ เกี่ยวกับกฎเครื่องยนต์ปี 2016 จะต้องได้รับการเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ จากนั้นมติจะถูกส่งไปให้คณะกรรมการฟอร์มูล่าวัน (F1 Commission) พิจารณา ซึ่งทุกทีมจะต้องรับรองมติอีกครั้ง โดยนับถึงตอนนี้ยังคาดการณ์ไม่ได้ว่าที่ประชุมจะได้มติยากง่ายอย่างไร เพราะเมื่อปีที่แล้วการพูดคุยในประเด็นนี้เคยล่มไปแล้วครั้งหนึ่ง ทำให้เฟอร์รารี่ต้องหาช่องโหว่ของกฎนำมาซึ่งระบบใช้สิทธิ์ปรับปรุงระหว่างฤดูกาล (token system) ตามที่ใช้อยู่ในปี 2015 นี้

นอกจากนั้น นอกจากนั้น ผู้ผลิตเครื่องยนต์จะร่วมกันพิจารณาความเป็นไปได้ของการกำหนดต้นทุนการทำทีมหรือ cost-cap เพื่อให้เครื่องยนต์สำหรับทีมลูกค้ามีราคาย่อมเยาขึ้นตามที่กลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวันเคยได้เสนอแล้ว ทั้งนี้ ผู้เข้าประชุมคาดว่าจะประกอบด้วยทีมบอสของทีมต่างๆ และผู้แทนระดับสูงของผู้ผลิตเครื่องยนต์ทั้ง 4 รายเข้าหารือร่วมกับทางเอฟไอเอ*ข้อมูลและภาพจาก motorsport.comCreate Date : 13 ตุลาคม 2558
Last Update : 13 ตุลาคม 2558 23:35:01 น. 1 comments
Counter : 849 Pageviews.

 
เอาข่าวมาฝากนะคะ

- เรื่องที่เฟอร์รารี่จะเสนอให้เร้ดบูลและโตโร รอสโซใช้เครื่องของตนในสเป็กปีนี้สำหรับการแข่งขันปี 2016 คงเป็นไปไม่ได้แน่ๆ เมื่อล่าสุดเอฟไอเอประกาศให้ทีมลูกค้าต้องได้ใช้เครื่องยนต์สเป็กเดียวกันกับทีมแม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ฤดูกาล 2016-2020 อย่างไรก็ตาม การประกาศนี้ไม่ได้กล่าวถึงว่าทีมแม่อาจใช้ซอฟต์แวร์ในการเซ็ตเครื่องหรือใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีกว่า แต่ถึงอย่างไรกฎนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้หากทุกทีมมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ ซึ่งผู้ผลิตเครื่องยนต์จะจัดประชุมกันในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ก็อาจจะมีความคืบหน้าตามมาอีกครั้ง

- จากที่ก่อนหน้านี้ฟอร์มูล่าวันมีแผนให้รถปีหน้ามีท่อไอเสีย 2 ท่อ โดยให้เพิ่มท่อปล่อยแก๊สไอเสียอีกท่อนอกเหนือจากท่อปล่อยแก๊สเทอร์ไบน์ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้รถเสียงดังขึ้นนั้น ล่าสุดเอฟไอเออนุญาตให้ทีมเลือกมีท่อปล่อยแก๊สอีกท่อ รวมทั้งหมดเป็น 3 ท่อได้ แต่เน้นว่าจะต้องวางไว้ด้านหลังเพื่อไม่ให้ทีมใช้ประโยชน์จากไอเสียให้มากระทำกับท้ายรถเหมือนอย่างสมัยที่มีโบลว์นดิฟฟิวเซอร์ อย่างไรก็ตาม คาดว่าทีมต่างๆ คงจะพยายามหาวิธีการไหลของอากาศจากท่อไอเสียเพื่อมาช่วยการทำงานของชิ้นส่วนแอโรไดนามิกส์ที่อยู่ด้านท้ายรถเช่นกัน

- กติกาการแข่งขันอีกข้อหนึ่งที่เอฟไอเอประกาศวันนี้คือ กำหนดให้ฤดูกาลหนึ่งมีการแข่งขันสูงสุด 20 สนาม และอย่างต่ำ 8 สนาม แต่ปฏิทินการแข่งขันปี 2016 ที่ทางเบอร์นี่ เอ็กเคิลสโตน ประกาศมาล่าสุดมีถึง 21 สนาม โดยถ้าไม่นับเยอรมัน กรังด์ปรีซ์ ที่กลับมาแข่งขันตามปกติแล้ว ปีหน้าก็จะมีสนามบาคูสตรีทเซอร์กิต อาเซอร์ไบจัน ในนามยูโรเปี้ยน กรังด์ปรีซ์ เป็นสนามน้องใหม่ เราจึงต้องรอดูว่าปู่เบอร์นี่จะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร ทั้งนี้ เอฟไอเอกำหนดวันประกาศปฏิทินการแข่งขันปี 2016 ฉบับสมบูรณ์ไม่เกิน 1 มกราคมปีหน้า


โดย: finishline วันที่: 14 ตุลาคม 2558 เวลา:22:16:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.