Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
Results: British Grand Prix 2016

ผลการซ้อมครั้งที่ 1: ศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม

ผลการซ้อมครั้งที่ 2: ศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม

ผลการซ้อมครั้งที่ 3: เสาร์ที่ 9 กรกฎาคม

ผลการควอลิฟาย: เสาร์ที่ 9 กรกฎาคม

บทลงโทษก่อนการแข่งขัน

- เซบาสเตียน เวทเทล ของเฟอร์รารี่ รับโทษปรับกริดสตาร์ทลง 5 อันดับจากการเปลี่ยนเกียร์บ็อกซ์ก่อนกำหนด

- มาร์คุส เอริกสัน ของเซาเบอร์ ไม่ได้ทำเวลาในรอบควอลิฟายเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุหนักในการซ้อมครั้งสุดท้าย แต่กรรมการอนุญาตให้แข่งขันได้ โดยรถของเขาต้องเปลี่ยนแชสซีส์และเกียร์บ็อกซ์ใหม่ ทำให้ต้องออกตัวจากพิตเลน

อันดับกริดสตาร์ทใหม่

ผลการแข่งขัน: อาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม

ผู้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด (fastest lap): นิโค รอสเบิร์ก (เมอร์เซเดส) 1:35.548 -- รอบที่ 44

*สภาพสนาม: เปียก/แห้ง
สภาพอากาศ: มีเมฆมาก
อุณหภูมิ: 18 องศา
อุณหภูมิพื้นสนาม: 20 องศา

ไฮไลท์

ฝนเทลงมาก่อนเวลาสตาร์ทไม่กี่นาที ทำให้ต้องเริ่มเรซด้วยยางฟูลเว็ทและตามหลังเซฟตี้คาร์ 6 รอบแรก ซึ่งแม้เซฟตี้คาร์จะกลับเข้าพิตไปและรถหลายคันตัดสินใจเปลี่ยนเป็นยางอินเตอร์มีเดียตในตอนนั้น แต่ลูอิส แฮมิลตัน นิโค รอสเบิร์ก และแม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น ยังคงวิ่งต่อไป

รถ 3 คันแรกตัดสินใจถูกแล้วเพราะอีกไม่กี่นาทีต่อมา พาสคาล เวร์ไลน์ หลุดลงบ่อกรวด ทำให้สัญญาณ VSC ขึ้นทั่วสนาม และจังหวะนั้นทั้ง 3 คันดังกล่าวจึงเข้าพิตไปเปลี่ยนยางโดยไม่เสียอันดับ จากนั้นแฮมิลตันก็ยืดระยะหนีกลุ่มออกไป โดยหลังจากนั้นเวอร์สตัปเพ่นไล่เข้าใกล้รอสเบิร์กขึ้นเรื่อยๆ จนแซงได้สำเร็จ ขณะที่แฮมิลตันหนีคู่แข่งออกไป แต่น้ำที่ยังหลงเหลือในโค้งแอบบีย์ ทำให้ทั้งแฮมิลตันและเวอร์สตัปเพ่นหลุดแทร็ค 3 คันแรกจึงกลับมาใกล้กันอีกครั้ง

เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนเป็นยางแห้ง กลายเป็นรอสเบิร์กที่เร็วกว่าเวอร์สตัปเพ่นและตามมาแซงคืนได้ นักขับเยอรมันมุ่งมั่นที่จะไล่ติดรถของเพื่อนร่วมทีมข้างหน้า จนกระทั่งเหลือ 6 วินาทีเท่านั้น แต่แล้วรอสเบิร์กกลับเจอปัญหาที่เกียร์ 7 ทีมงานเมอร์เซเดสส่งข้อความทางวิทยุให้เขาพยายามไม่ใช้เกียร์ 7 และแนะนำโหมดเครื่องยนต์เพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้น เขาต้องประคองรถเข้าเส้นชัยตามหลังแฮมิลตันไป และโชคดีที่เวอร์สตัปเพ่นตามมาแซงไม่ทัน แต่เขาถูกกรรมการเรียกสอบสวนหลังการแข่งขันจากกรณีฝ่าฝืนกฎการส่งข้อความทางวิทยุ

แดเนียล ริกเคียร์โด้ เข้าเส้นชัยอันดับที่ 4 อย่างเงียบเหงา คิมี่ ไรค์โคเน่น ตามมาในอันดับที่ 5 หลังจากแซงเซอร์จิโอ เปเรซ ได้ระหว่างช่วงกลางของการแข่งขัน ซึ่งฟอร์ซอินเดียติดท็อป 10 อีกคันจากรถของนิโค ฮูลเคนเบิร์ก โดยคาร์ลอส ซายนซ์ ในรถโตโร รอสโซ กับเครื่องยนต์เฟอร์รารี่ 2015 เก็บคะแนนได้อีกครั้งในอันดับที่ 8

เซบาสเตียน เวทเทล เป็นคันแรกที่ชิงความได้เปรียบเข้าพิตเปลี่ยนเป็นยางแห้งคันแรก เขาออกมาด้วยการทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุดในขณะนั้น แต่แล้วก็หลุดแทร็คที่โค้ง 1 เพราะความลื่นถึง 2 ครั้ง และเขาก็หลุดอีกครั้งขณะแซงเฟลิเป้ มาสซ่า ที่โค้งวิลเลจ ทำให้ดันรถวิลเลียมส์ออกนอกโค้งไปด้วย จากจังหวะนี้กรรมการตัดสินให้เขาถูกบวก 5 วินาที ช่วงท้ายเขาจึงพยายามเร่งทำเวลาให้ห่างจากอันดับที่ 10 มากกว่า 5 วินาที และทำได้สำเร็จ ไม่เสียอันดับให้กับดาเนียล คัฟยาต ที่ตามหลังมา

มาสซ่าพลาดเก็บคะแนน เช่นเดียวกับเจนสัน บัตตัน และเฟอร์นันโด อลอนโซ่ ซึ่งรายหลังมีจังหวะหมุนลงข้างแทร็คที่โค้งแอบบีย์ โชคดีที่รถแม็คลาเรนของเขาไปต่อได้ ริโอ ฮารียันโต้ เป็นอีกคันที่หลุดออกในโค้งแอบบีย์ไปกระแทกกำแพง ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันตามเพื่อนร่วมทีมแมเนอร์ไป

โจเลี่ยน พาลเมอร์ ที่ลงแข่งในบ้านครั้งแรก รับโทษจอดในพิต 10 วินาทีจากการที่ทีมงานเรโนลต์ใส่ล้อไม่ครบในการเข้าพิตก่อนหน้านั้น และออกจากการแข่งขันในเวลาต่อมา นอกจากนั้น โรแมง โกรส์ฌอง และมาร์คุส เอริกสัน เป็นอีก 2 คนที่ไปไม่ถึงเส้นชัย

บทลงโทษหลังการแข่งขัน

- นิโค รอสเบิร์ก ของเมอร์เซเดส รับโทษบวก 10 วินาทีเข้ากับเวลาของการแข่งขันที่ทำได้ จากการที่ทีมงานช่วยเหลือเขาทางวิทยุในช่วงท้ายซึ่งเขามีปัญหากับเกียร์ (ส่งข้อความให้หลีกเลี่ยงใช้เกียร์ 7) ซึ่งขัดกับกฎการแข่งขันข้อที่ 27.1 เป็นผลให้อันดับของเขาตกไปอยู่อันดับที่ 3 และแม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น เลื่อนขึ้นมาอันดับที่ 2

- เซบาสเตียน เวทเทล ของเฟอร์รารี่ รับโทษบวก 5 วินาทีเข้ากับเวลาของการแข่งขันที่ทำได้ จากกรณีเบียดเฟลิเป้ มาสซ่า ของวิลเลียมส์

อันดับผลการแข่งขันใหม่

สรุปคะแนนสะสม 5 อันดับแรกหลังจากจบสนามที่ 10

ประเภทนักขับ
1. นิโค รอสเบิร์ก (เมอร์เซเดส) 168 คะแนน
2. ลูอิส แฮมิลตัน (เมอร์เซเดส) 167 คะแนน
3. คิมี่ ไรค์โคเน่น (เฟอร์รารี่) 106 คะแนน
4. แดเนียล ริกเคียร์โด้ (เร้ดบูล) 100 คะแนน
5. เซบาสเตียน เวทเทล (เฟอร์รารี่) 98 คะแนน
- อันดับคะแนนสะสมประเภทนักขับทั้งหมด คลิกที่นี่

ประเภททีมผู้สร้าง
1. เมอร์เซเดส 335 คะแนน
2. เฟอร์รารี่ 204 คะแนน
3. เร้ดบูล 198 คะแนน
4. วิลเลียมส์ 92 คะแนน
5. ฟอร์ซอินเดีย 73 คะแนน
- อันดับคะแนนสะสมประเภททีมผู้สร้างทั้งหมด คลิกที่นี่


สนามต่อไป: รายการฮังกาเรียน กรังด์ปรีซ์ วันที่ 22-24 กรกฎาคม
*ข้อมูลจาก autosport.com
ภาพจาก twitter.com/F1 และ fia.com


Create Date : 12 กรกฎาคม 2559
Last Update : 12 กรกฎาคม 2559 2:23:44 น. 0 comments
Counter : 768 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 105 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.