Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
22 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
รอยยิ้มในความทรงจำ

เมื่อวานนี้ (21 ก.ค.) ที่โบสถ์กลางเมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส ครอบครัวของฌูลส์ เบียงคี่ ผู้ล่วงลับ เพื่อนสนิทและบุคคลสำคัญจากวงการฟอร์มูล่าวันมารวมตัวกันมากมายเพื่อส่ง 'ฌูลส์' ได้พักผ่อนตลอดกาลเป็นครั้งสุดท้าย

ในส่วนของชาวฟอร์มูล่าวันมีผู้ร่วมงาน อาทิ ฌอง ท็อดท์ ประธานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติหรือเอฟไอเอ นิโกล่าส์ ท็อดท์ ลูกชายของเขาซึ่งเป็นผู้จัดการของเบียงคี่ และอเล็กซานเดอร์ วูร์ซ ประธานสมาคมนักขับกรังด์ปรีซ์ เข้าร่วมงานพร้อมกับบรรดาแชมป์โลก ได้แก่ อแลง พรอสต์ ลูอิส แฮมิลตัน เจนสัน บัตตัน และเซบาสเตียน เวทเทล รวมทั้งเพื่อนร่วมกริดส่วนใหญ่ เช่น นิโค รอสเบิร์ก นิโค ฮูลเคนเบิร์ก โรแมง โกรส์ฌอง เฟลิเป้ มาสซ่า มาร์คุส เอริกสัน ดาเนียล คัฟยาต แดเนียล ริกเคียร์โด้ โรแบร์โต้ เมรี่ อาเดรียน ซูทิล และฌอง-เอริก แวนญ์

บางที...ถ้าฌูลส์มองลงมาจากสรวงสรรค์ตอนนี้ เขาอาจไม่อยากให้พวกเราเศร้าโศกอีกต่อไปแล้วก็ได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมารำลึกส่วนหนึ่งจากความทรงจำที่ชาร์ลส์ แบรดลีย์ บรรณาธิการเว็บไซต์ motorsport.com ได้นำมาเล่าสู่กันฟังจากครั้งแรกที่ได้รู้จักนักขับหนุ่มคนนี้ค่ะ

เบียงคี่ในวัย 18 ปี เขากำลังจะลงแข่งฟอร์มูล่าทรีเป็นฤดูกาลแรก ครั้งแรกที่แบรดลีย์เจอนั้นเป็นตอนที่เขากำลังเก็บตัวเข้าค่ายกับสหพันธ์กีฬายานยนต์ฝรั่งเศสหรือเอฟเอฟเอสเอในดูไบ ปี 2008 เขาเป็นนักขับสายเลือดใหม่ของประเทศ ซึ่งถึงแม้อายุยังน้อยนิด แต่ธรรมชาติที่เป็นคนสุภาพนุ่มนวลทำให้เห็นชัดว่ามีคุณสมบัติเป็นผู้นำของกลุ่มอยู่ในตัว

เนื่องจาก 'พี่ใหญ่' โรแมง โกรส์ฌอง กำลังยุ่งอยู่กับการแข่งขันจีพีทู เอเชีย สนามแรก พร้อมทั้งได้รับชัยชนะมาด้วยในสัปดาห์นั้น ทำให้เบียงคี่ต้องเป็นหัวขบวนในการเสริมสร้างความฟิตให้กับแก๊งแทน ซึ่งประกอบด้วยชาร์ล พิค (คนที่เขาเล่นหมากรุกกระดานยักษ์ด้วยในรูป) อาเดรียง ตองบาย ฌอง-เอริก แวนญ์ และฌอง คาร์ล แวร์นาย

ขณะที่หนุ่มๆ เล่นสนุกกันในสระว่ายน้ำ แบรดลีย์นั่งคุยอยู่กับฌอง อเลซี่ กัปตันทีม โดยที่เขาจำคำพูดประโยคหนึ่งของอดีตนักขับเฟอร์รารี่ได้ไม่ลืมเลือน "ถ้าเส้นทางอาชีพของเบียงคี่พัฒนาไปอย่างที่วางแผนไว้ เขาจะได้เป็นผู้นำในทีมฟอร์มูล่าวันดีๆ สักวันหนึ่ง"

ในวันรุ่งขึ้น ครึ่งวันเช้าพวกเขายังคงต้องทำกิจกรรมเสริมความแข็งแรงต่อไป แต่หลังจากนั้นก็ได้ผ่อนคลายบ้างเมื่อทั้งหมดได้ไปตะลุยฟาร์มอูฐในทะเลทราย โกรส์ฌองได้มาร่วมก๊วนแล้วตอนนี้และได้รับการต้อนรับด้วย 'เฟร้นช์คิส' จากอูฐ เป็นที่ขำขันกันยกใหญ่ โดยหลังจากมื้อค่ำที่เป็นพิซซ่าแล้ว แบรดลีย์ต้องรับหน้าที่สัมภาษณ์นักขับในแคมป์แบบตัวต่อตัว

ถึงแม้ตองบายจะมีอายุแค่ 16 ปี แต่หนุ่มน้อยคนนี้ก็อัธยาศัยดีมาก ส่วนพิคก็ขี้อายเล็กน้อย (แบรดลีย์เขียนไว้ว่ากระทั่งเสียงของเขาก็ยังไม่แตกหนุ่มเลย!) แวนญ์นั้นมุ่งมั่นมากและกลับกระตือรือร้นที่จะตั้งคำถามกับเขามากกว่าตอบคำถามเสียอีก ซึ่งสำหรับแวนญ์ บก.คนนี้รู้จักมาแล้วจากฟอร์มูล่าทรี

แล้วเบียงคี่ล่ะ?

"ผมชนะถ้วยแชมป์โลกฟอร์มูล่าเอในรถคาร์ทและเป็นแชมป์ฟอร์มูล่าเรโนลต์ในฝรั่งเศสเมื่อปีที่แล้ว" เบียงคี่เล่าด้วยสำเนียงภาษาอังกฤษที่สมบูรณ์แบบ "ปีนี้เป็นโอกาสดีที่ได้ร่วมทีมเออาร์ทีสำหรับฤดูกาลแรกของผมในฟอร์มูล่าทรี ผมมีความกดดันเล็กน้อย เพราะนี่เป็นปีแรกของผมและมีนักขับลงแข่งเป็นปีที่ 2 อยู่หลายคน ซึ่งจะเป็นความยากสำหรับผม แต่ผมก็มาถูกที่และผมจะทำทุกอย่างเท่าที่เป็นไปได้เพื่อจะให้เป็นฤดูกาลที่ดี

"เท่าที่ผ่านมาการทดสอบเป็นไปด้วยดี ผมทำเวลาตามหลัง (นิโค) ฮูลเคนเบิร์กในการทดสอบ 0.3 วินาที ซึ่งทำให้ผมมีกำลังใจ และจะคอยดูว่าในครั้งต่อไปผมจะเข้าใกล้เขาได้มากแค่ไหน ผมมีเพื่อนร่วมทีมเป็นคนอังกฤษ 2 คน คือ จอน แลงคาสเตอร์ และเจมส์ เจกส์ ผมคิดว่าพวกเขาก็แข็งแกร่ง แลงคาสเตอร์ลงแข่งปีแรกเหมือนผม เพราะฉะนั้นคงดีที่ได้วัดตัวเองกับเขาเพราะเขาเป็นนักขับที่แข็งแกร่ง"

แบรดลีย์ยังจำได้ถึงโน้ตที่เขาเขียนไว้เกี่ยวกับเบียงคี่ในตอนนั้น "เป็นคนที่เก่งรอบด้านและมั่นใจในตัวเอง ใส่ใจในทุกสิ่ง อยู่กับความเป็นจริงสำหรับงานที่เขาต้องเผชิญในปีแรกของการแข่งขันฟอร์มูล่าทรี แต่มีความทะเยอทะยานมุ่งมั่นอยู่ภายในส่วนลึก"

ถึงแม้ต้องเศร้าที่เขาจากไป แต่เรื่องราวที่ผ่านมาของเขาจะไม่เลือนหายไปจากใจของทุกคนที่ได้รู้จักหรือได้พบเห็น ชื่อ "ฌูลส์ เบียงคี่" จะประทับไว้ในใจของแฟนฟอร์มูล่าวันทุกคนตลอดไป

ลาก่อน #JB17*ข้อมูลและภาพจาก motorsport.comCreate Date : 22 กรกฎาคม 2558
Last Update : 22 กรกฎาคม 2558 23:31:30 น. 2 comments
Counter : 897 Pageviews.

 
สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติหรือเอฟไอเอประกาศให้ "หมายเลข 17" รีไทร์จากฟอร์มูล่าวัน เพื่อเป็นเกียรติแก่ฌูลส์ เบียงคี่ เจ้าของหมายเลขผู้ล่วงลับ

นับตั้งแต่ฤดูกาล 2014 เอฟไอเอให้นักขับที่ลงแข่งขันในปัจจุบันเลือกหมายเลขประจำตัว 2-99 สำหรับใช้ตลอดอาชีพการเป็นนักขับ F1 ของตนโดยที่หมายเลข 1 สงวนไว้ให้แชมป์โลกคนปัจจุบันมีสิทธิ์ใช้ (หรือจะเลือกใช้หมายเลขประจำตัวของตนอย่างที่ลูอิส แฮมิลตัน ใช้หมายเลข 44 ในปีนี้ก็ได้) ซึ่งจากทวิตเตอร์ของเบียงคี่ย้อนกลับไปเมื่อธันวาคม 2013 เขาเลือก 7 27 และ 77 ส่งให้เอฟไอเอพิจารณา

แต่ในที่สุดเขาได้ใช้หมายเลข 17 เนื่องจากคิมี่ ไรค์โคเน่น เลือกเบอร์ 7 นิโค ฮูลเคนเบิร์ก เลือกเบอร์ 27 และวาลท์เทรี่ บอตทาส เลือกเบอร์ 77 ซึ่งตามกฎ หากมีนักขับเลือกเลขเดียวกันมากกว่า 1 คน คนที่จบการแข่งขันในปีที่ผ่านมาด้วยอันดับสูงที่สุดจะมีสิทธิ์ได้ไปก่อน

//www.motorsport.com/f1/news/fia-to-retire-jules-bianchis-number


โดย: finishline วันที่: 22 กรกฎาคม 2558 เวลา:23:37:55 น.  

 
ยังมีข่าวฟอร์มูล่าวันที่น่าสนใจให้ติดตามอีกในเพจ //www.facebook.com/f1starfanclub นะคะ


โดย: finishline วันที่: 22 กรกฎาคม 2558 เวลา:23:39:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.