Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
British Grand Prix 2015 - Friday Practice

รอบเช้า (Free Practice 1)

*สภาพสนาม: แห้ง
สภาพอากาศ: ท้องฟ้าสดใส
อุณหภูมิ: 18 องศา
อุณหภูมิพื้นสนาม: 30 องศา

ไฮไลท์

- นิโค รอสเบิร์ก ทำเวลาเร็วที่สุดในการซ้อมช่วงเช้า ทั้งที่รถของเขามีปัญหากับแรงดันไฮดรอลิกตั้งแต่ 15 นาทีแรก ทีมงานสั่งให้เขาหยุดรถที่ข้างสนามทันที หลังจากนั้นก็เป็นลูอิส แฮมิลตัน ที่ทำเวลาดีที่สุดมาตลอด จนกระทั่งรอสเบิร์กกลับมาลงสนามได้อีกครั้งในช่วงท้ายและทำเวลาแซงเพื่อนร่วมทีมขึ้นไป

- สองนักขับโตโร รอสโซ ทำได้น่าประทับใจ แม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น และคาร์ลอส ซายนซ์ จูเนียร์ ทำเวลาเป็นอันดับที่ 3 และ 5 ตามลำดับ คั่นกลางด้วยคิมี่ ไรค์โคเน่น ซึ่งเสียเวลาอยู่นานเพราะ MGU-H มีปัญหา แต่ก็กลับมาเร่งทำเวลาได้ในช่วงท้าย

- แม็คลาเรนประสบปัญหาอีกครั้ง เจนสัน บัตตัน และเฟอร์นันโด อลอนโซ่ วิ่งรวมกันได้เพียง 22 รอบ โดยรถของบัตตันมีปัญหารั่วซึม ส่วนอลอนโซ่ใช้เวลาทดสอบระบบช่วงล่างซึ่งทีมได้ปรับเปลี่ยนให้หลังจากรวบรวมข้อมูลได้แล้ว

- ในช่วงนี้มีหลายทีมส่งนักขับสำรองลงสนามซ้อมมือ โลตัสให้โอกาสโจเลี่ยน พาลเมอร์ เช่นเดียวกับเซาเบอร์ให้ราฟาเอเล่ มาร์เชียลโล่ และวิลเลียมส์ให้ซูซี่ โวล์ฟ ลงแทนนักขับตัวจริงของทีม


รอบบ่าย (Free Practice 2)

*สภาพสนาม: แห้ง
สภาพอากาศ: ท้องฟ้าสดใส
อุณหภูมิ: 23 องศา
อุณหภูมิพื้นสนาม: 46 องศา

ไฮไลท์

- นิโค รอสเบิร์ก ทำเวลาเร็วที่สุดอีกครั้งในการซ้อมช่วงบ่าย โดยทำได้จากยางมีเดียม ส่วนลูอิส แฮมิลตัน ทำเวลาได้ไม่เร็วนักตลอดช่วงเนื่องจากการเซ็ตรถยังไม่ลงตัว ตกลงไปอยู่ในอันดับที่ 4 ตามหลังเฟอร์รารี่ทั้งสองคัน ที่จริงเขามีโอกาสทำเวลาได้เร็วกว่านี้ในช่วงที่รถมีน้ำหนักเบา แต่มาพลาดไปในเซกเตอร์สุดท้าย

- เฟอร์รารี่ทั้งสองคันดีขึ้นจากช่วงเช้า คิมี่ ไรค์โคเน่น ทำเวลาเป็นอันดับที่ 2 เร็วกว่าเซบาสเตียน เวทเทล เพื่อนร่วมทีมเพียง 0.02 วินาที ที่น่าสนใจคือรถเครื่องยนต์เรโนลต์ ทั้งเร้ดบูลและโตโร รอสโซ ติดในท็อป 10 ทั้ง 4 คันเช่นเดียวกับช่วงเช้า ซึ่งความจริงแล้ว รถใน 10 อันดับแรกทั้งช่วงเช้าและบ่ายเป็นรถคันเดิม เพียงแต่สลับอันดับกันเท่านั้น

- ช่วงนี้มีธงแดงเกิดขึ้นจากจังหวะที่โรแมง โกรส์ฌอง หลุดลงบ่อกรวดที่โค้งลัฟฟิลด์ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานก็สามารถยกรถออกไปได้ แต่จากนั้นอีกไม่นาน เฟอร์นันโด อลอนโซ่ หลุดออกไปตรงโค้งเดียวกับโกรส์ฌอง แต่เขาประคองรถกลับขึ้นมาบนแทร็คได้ และสุดท้ายก็มีธงแดงอีกครั้งเนื่องจากโรแบร์โต้ เมรี่ หลุดลงบ่อกรวดที่โค้งนี้อีกคน รถของเขาติดอยู่แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่สนามเข็นขึ้นบนแทร็คได้สำเร็จ

- แม็คลาเรนยังจำกัดการวิ่งสำหรับรถทั้ง 2 คัน หลังจากต้องเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ตัวเก่าทั้งคู่ โดยวิ่งรวมกันได้ 34 รอบ


ยังไม่มีอะไรแน่นอนเพราะทีมในกลุ่มนำต่างมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องแก้ไข โดยมีอีก 1 ชั่วโมงให้ได้ลองผิดลองถูกและเตรียมพร้อมในการซ้อมครั้งสุดท้ายวันพรุ่งนี้เวลา 16.00 น. ก่อนจะเข้าสู่รอบควอลิฟายในเวลา 19.00 น. ค่ะ


**********************************************


ส่งท้ายด้วยการติดตามผลการประชุมของกลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจเกิดขึ้นอยู่หลายประเด็นนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อปรับปรุงการแข่งขันฟอร์มูล่าวันให้ดียิ่งขึ้น จขบ. ได้ทยอยลงในแฟนเพจไปแล้ว แต่ขอสรุปสำหรับท่านที่ติดตามทางบล็อกไว้ตามด้านล่างนี้ค่ะ

ลดความช่วยเหลือนักขับ

จากข่าววันก่อนที่เอฟไอเอต้องการให้ลดความช่วยเหลือนักขับตั้งแต่เริ่มสตาร์ทที่อาจเริ่มในฤดูกาล 2016 แต่ล่าสุดหลังการประชุมกันอย่างยาวนานของกลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวัน (Strategy Group) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สรุปได้ว่าที่ประชุมลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ให้เริ่มตั้งแต่เบลเจี้ยน กรังด์ปรีซ์ ปีนี้เป็นต้นไป โดยจะเข้มงวดขึ้นในเรื่องการช่วยเหลือและการโค้ชนักขับผ่าน ว. ซึ่งจะเน้นตอนเริ่มต้นการแข่งขันเป็นสำคัญ เพื่อให้นักขับควบคุมรถด้วยตนเองอย่างเต็มที่ เป็นการช่วยให้การแข่งขันน่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น ในปี 2016 ที่ประชุมต้องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบควอลิฟายและการแข่งขัน รวมถึงรับรองประเด็นที่ให้ทีมเลือกชนิดของยางลงแข่งขันเองได้ โดยทีมต่างๆ จะร่วมปรึกษากับปิเรลลี่ต่อไป

ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ตามการประชุมของกลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวันจะต้องผ่านการรับรองจากคณะกรรมการฟอร์มูล่าวัน (F1 Commission) ก่อนผ่านการพิจารณาขั้นสุดท้ายจากสภากีฬายานยนต์โลกของเอฟไอเอ (FIA World Motor Sport Council) ในปลายเดือนนี้


ฮอนด้าได้โควต้าเครื่องเพิ่ม

สืบเนื่องจากเฟอร์นันโด อลอนโซ่ และเจนสัน บัตตัน โดนโทษลดกริดครั้งมโหฬารคนละ 25 กริดในสนามออสเตรียจากการเปลี่ยนหน่วยเครื่องยนต์และส่วนประกอบอื่นๆ เอฟไอเอจึงพิจารณาผ่อนผันให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎของเครื่องยนต์ครั้งล่าสุด โดยจะมอบหน่วยเครื่องยนต์ (power unit) เป็นโควต้าพิเศษของผู้ผลิตเครื่องยนต์ที่เพิ่งเข้าร่วมการแข่งขันฟอร์มูล่าวันเป็นฤดูกาลแรกเพิ่มอีก 1 หน่วยเครื่องยนต์ต่อนักขับ 1 คน โดยมีผลในปี 2016 ส่วนฮอนด้าจะได้รับสิทธิ์นั้นเป็นการย้อนหลังด้วย หมายความว่านักขับของแม็คลาเรนทั้งสองคนจะสามารถใช้หน่วยเครื่องยนต์ได้พิเศษอีก 1 หน่วยในปีนี้ได้โดยไม่ต้องรับโทษ

ตามปกติ กฎจะแบ่งหน่วยเครื่องยนต์ออกเป็น 6 ส่วน ได้แก่ internal combusion engine, MGU-K, MGU-H, turbocharger, energy store และ control electronics ซึ่งสามารถแยกเปลี่ยนได้ โดยเมื่อนักขับคนใดเริ่มใช้หน่วยเครื่องยนต์ตัวที่ 5 ของฤดูกาลและส่วนประกอบต่างๆ ถูกใช้เป็นครั้งแรก นักขับคนนั้นจะต้องรับโทษปรับกริดสตาร์ทลง 10 อันดับ และหากมีการเปลี่ยนส่วนประกอบใดของหน่วยเครื่องยนต์ก็จะถูกลดกริด 5 อันดับต่อ 1 ส่วนประกอบ

นอกจากนั้น เอฟไอเอจะพิจารณาราคาเครื่องยนต์ที่ทีมลูกค้าจะต้องจ่ายให้กับผู้ผลิตอีกครั้ง จากที่ปัจจุบันต้องจ่ายอยู่ระหว่าง 14-17 ล้านปอนด์ต่อฤดูกาล รวมไปถึงจะพิจารณาระบบโทเค่น การเพิ่มอัตราเชื้อเพลิงระหว่างแข่งขัน และข้อจำกัดการใช้ไดนาโมมิเตอร์ของเครื่องยนต์ ฯลฯ


ไม่มีการเติมน้ำมันต่อไป

ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มกลยุทธ์มีข้อเสนอที่จะให้กลับมาเติมน้ำมันระหว่างแข่งขันได้ในปี 2017 เพื่อเป็นวิธีที่จะให้การแข่งขันกลับมาตื่นเต้นเร้าใจ แต่จากการพิจารณาแล้ว บรรดาผู้บริหารฟอร์มูล่าวันเห็นควรที่จะพับเก็บเรื่องนี้ไปก่อน เพราะน่าจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี โดยเมื่อการแข่งขันกลับมามีการเติมน้ำมันได้แล้ว ทีมต่างๆ ก็จะวางกลยุทธ์การแข่งขันออกมาคล้ายกันอยู่ดี


*ข้อมูลจาก autosport.com และ motorsport.com
ภาพจาก twitter.com/f1Create Date : 03 กรกฎาคม 2558
Last Update : 3 กรกฎาคม 2558 23:21:08 น. 2 comments
Counter : 800 Pageviews.

 
เพิ่งจะได้อ่านย้อนหลัง ตั่งแต่ "ต้องเก่งด้วยตัวเอง
จนถึงวันนี้ ในประเด็นความรู้สึกของแฟนกีฬา F1 ในปัจจุบัน คงต้องย้อนรอยความรู้สึกนี้ ไปที่ enzo ferrari ที่เคยให้สัมภาษณ์นานมาแล้ว(จำไม่ค่อยได้) จับใจความได้ว่า สิ่งต่างในรถแข่ง(เช่นระบบแอร์โร่ เป็นต้น) มาแทนนักขับ และเครื่องยนต์แล้วหรือ พี่แกเหมือนจะรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น
แฟนกีฬา F1 ก็หวังว่า ความรู้สึกคุ้นเคยจะกลับมา(ทำให้ยังเป็นแฟนกีฬานี้ต่อไป) เช่นเมื่อก่อน นักขับจะดราม่ามากกว่านี้(ดุดัน ใจร้อน โผงผาง หาเรื่องทั่งใน pit นอก pit) ดูเหมือนเสียมารยาท แต่ในวงการกีฬา มันดึงใจผู้ชมครับ


โดย: ka IP: 180.183.80.87 วันที่: 4 กรกฎาคม 2558 เวลา:4:36:27 น.  

 
คิดถึงสมัยก่อนจริงๆ ค่ะ ^^


โดย: finishline วันที่: 4 กรกฎาคม 2558 เวลา:18:51:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.