Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
มกราคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 มกราคม 2559
 
All Blogs
 
เติมน้ำมันอีกสักทีดีมั้ย?

มีข่าวออกมาว่าในวันจันทร์นี้ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เอฟไอเอจะนำเรื่องการกลับมาเติมน้ำมันระหว่างการแข่งขันของฟอร์มูล่าวันขึ้นมาพิจารณาร่วมกับกลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวันอีกครั้ง ว่าแต่ทีมแข่งจะเห็นด้วยหรือไม่ จขบ.ได้อ่านบทวิเคราะห์บทหนึ่งซึ่งน่าสนใจทีเดียว จึงได้นำมาฝากแฟนๆ ให้ลองอ่านกันดูค่ะ

ในขั้นต้นเรายังไม่มีรายละเอียดว่าการเติมน้ำมันระหว่างการแข่งขันที่จะกลับมาใหม่เป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆ สิ่งนี้เป็นไอเดียจากการพูดคุยกันระหว่างเบอร์นี่ เอ็กเคิลสโตน แห่งฟอร์มูล่าวันแมเนจเมนท์ กับฌอง ท็อดท์ ประธานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติหรือเอฟไอเอ โดยล่าสุดท็อดท์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าเขาจะหยิบเรื่องนี้มาพิจารณาอีกครั้ง และกล่าวว่าเหตุผลหลักที่ทีมฟอร์มูล่าวันไม่เห็นด้วยในการที่จะกลับมาเติมน้ำมันในการแข่งขันช่วงที่ผ่านมานั้นมาจากเรื่องค่าใช้จ่าย "เรากำลังพูดถึงค่าใช้จ่าย 50,000 ยูโรต่อปี แต่ถ้าจะดีต่อการแข่งขัน ผมก็จะดูให้ค่าใช้จ่ายลดลง แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นหลักของต้นทุนทั่วไปในการทำทีมฟอร์มูล่าวัน อย่างน้อยเราน่าจะมานั่งคุยกัน"

หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงกฎการแข่งขันไม่ให้มีการเติมน้ำมันระหว่างการแข่งขันฟอร์มูล่าวันหลังจบฤดูกาล 2009 ครั้งแรกที่มีการพูดถึงให้มีการกลับมาเติมน้ำมันนั้นเกิดขึ้นในการประชุมของกลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวัน เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2015 ซึ่งประกอบด้วยทีมบอสจากเฟอร์รารี่ แม็คลาเรน เมอร์เซเดส เร้ดบูล วิลเลียมส์ และฟอร์ซอินเดีย ในตอนนั้นเป็นแค่เพียงประเด็นเล็กๆ ที่ถูกโน้ตขึ้นมาระหว่างการคุยกันเรื่องทิศทางของฟอร์มูล่าวันในอนาคต การประชุมครั้งนั้นทุกทีมมีการโต้เถียงเรื่องนี้ในที่ประชุมกันอย่างหลากหลายและรับกลับมาพิจารณา แต่เมื่อทีมต่างๆ กลับไปคุยกับบรรดาช่างเทคนิคและวิศวกรของตนแล้วก็พบว่าไม่ควรให้กลับมาเติมน้ำมันระหว่างการแข่งขันได้อีก ทั้งนี้ หลักใหญ่ใจความของข้อสรุปไม่ใช่เรื่องเงินหรือด้านความปลอดภัย แม้ทั้ง 2 เรื่องจะเป็นส่วนหนึ่งของความกังวลก็ตาม หากแต่เป็นเรื่องที่ว่าการเติมน้ำมันไม่ได้ช่วยให้การแข่งขันสนุกมากขึ้น

ต่อมาในการประชุมระหว่างผู้จัดการทีมฟอร์มูล่าวันกับชาร์ลี ไวติ้ง ผู้อำนวยการการแข่งขัน เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2015 ที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ได้มีการนำเรื่องนี้ขึ้นมาถกกันอีกครั้ง พร้อมกับมีการนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลในอดีตจากนักวางกลยุทธ์ของทีมต่างๆ ซึ่งผลปรากฏชัดเจนว่าการเติมน้ำมันไม่ได้ช่วยให้การแข่งขันสนุกตื่นเต้นยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างในฤดูกาล 2010 ที่เป็นปีแรกหลังการเติมน้ำมันระหว่างการแข่งขันถูกแบน แต่กลับมีการแซงเกิดขึ้นมากกว่าฤดูกาล 2009 ถึงสองเท่า อีกประเด็นที่มีการคุยกันไว้ก็คือหากให้มีการเติมน้ำมันระหว่างการแข่งขันกลับมาก็จะทำให้นักขับต้องลงวิ่งรอบควอลิฟายด้วยปริมาณน้ำมันที่พร้อมวิ่งต่อในวันแข่งขัน ซึ่งบรรดาทีมแข่งรู้สึกว่าคอนเซ็ปต์นี้ไม่เหมาะสมเพราะทำให้เวลาที่ออกมาไม่ได้แสดงภาพที่ชัดเจนว่ารถคันไหนเร็วที่สุด

สำหรับเรื่องความปลอดภัยยังเป็นความกังวลกันอยู่ ความต้องการที่จะให้พิตสต็อปยังคงเร็วตามเวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนยางอาจทำให้อัตราการไหลของน้ำมันต้องเร็วขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก นั่นหมายถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นตามมา โดยหลังจากการประชุมที่มอนทรีออล ไวติ้งได้นำผลการประชุมกลับไปรายงานเอฟไอเอ ทำให้ความคิดที่จะนำการเติมน้ำมันระหว่างการแข่งขันกลับมาถูกปัดตกไปอย่างเงียบๆ ในการประชุมครั้งถัดมาของกลุ่มกลยุทธ์ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2015 และถึงขณะนี้ทีมต่างๆ พากันแปลกใจที่เรื่องนี้จะกลับมาอยู่ในวาระของที่ประชุมกลุ่มกลยุทธ์อีกครั้ง เมื่อนับว่าการประชุมครั้งนั้นก็ชัดเจนแล้วว่าการเติมน้ำมันระหว่างการแข่งขันไม่น่าจะดีกับฟอร์มูล่าวันแล้ว

นอกจากนั้น ทีมต่างๆ ไม่ปลื้มที่ท็อดท์พูดถึงตัวเลขค่าใช้จ่ายหากมีการนำการเติมน้ำมันนี้กลับมาว่าอยู่ที่ 50,000 ยูโรต่อปี เพราะค่าอุปกรณ์และค่าดำเนินการแท้จริงแล้วอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านปอนด์ในปีแรก และ 500,000 ปอนด์ในปีต่อมา ซึ่งแน่นอนว่าทีมต้องใช้บุคลากรเพิ่มขึ้นด้วย

ข้อสรุปของบทวิเคราะห์นี้ชี้ว่าแนวโน้มที่ทีมฟอร์มูล่าวันจะยืนยันคำเดิมว่า "ไม่เอาอีกแล้ว" มีสูงมาก และบทสรุปจากการประชุมของเอฟไอเอกับกลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวันจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ...*ข้อมูลและภาพจาก motorsport.comCreate Date : 17 มกราคม 2559
Last Update : 17 มกราคม 2559 23:44:55 น. 4 comments
Counter : 612 Pageviews.

 
จัดมาๆๆ

หาทางเข้าบลอกเจอแล้วอ่ะ หลังจากหายไปนาน 555

ช่วงนี้ F1 ไม่ยุ่ง มุ่งแต่โมโต ^^ ปีนี้หวังว่าจะสนุกขึ้นนะ


โดย: runtaro IP: 58.137.3.219 วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:13:13:13 น.  

 
ยิ่งมีงานใน Pit โอกาสเกิดความผิดพลาดก็มาก ทีมแข่งไม่อยากได้หรอก ผมว่าเรื่องเงินเป็นปัญหารองนะ


โดย: pakadon IP: 103.51.64.81 วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:16:22:33 น.  

 
@คุณ runtaro

แหม...อย่าเพิ่งลืมกันซิค้า แฟน F1 รุ่นเดียวกับ จขบ. จะทิ้งกันลงคอเชียวรึ 555

@คุณ pakadon

ใช่ค่ะ ตามนั้นเลย ทีมถึงพยายามหาข้อมูลสนับสนุนให้เอฟไอเอเห็นว่าอย่าเอากลับมาอีกเลย


โดย: finishline วันที่: 20 มกราคม 2559 เวลา:0:07:18 น.  

 
ห้า ห้า ใครจะทิ้ง จขบ ได้ลงคอละครับ

แต่ยอมรับจริงๆว่าปีที่แล้ว การแข่งขันมันดึงดูดความน่าสนใจได้ต่ำมากๆ สนามที่แข่งดึกๆนี่ไม่ตื่นมาดูเลย ลองนั่งนึกๆดู สมัย Red Bull เป็นเต้ย ดูเหมือนมันจะสนุกกว่านี้รึเปล่า(ฟะ)

บวกกับเห็นทีมอย่าง McLaren มาเป็นแบบนี้แล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นอีกทีมที่คอยแช่งแต่มันก็อดเศร้าไม่ได้จริงๆ

แต่ปีนี้น่าจะสนุกกว่าเดิมนะ อย่างน้อยเฟอร์รารี่ก็น่าจะขึ้นมาซัดกับเมอร์เซเดสได้สูสียิ่งขึ้น ส่วน Honda น่าจะไม่เป็นเต่าซ้ำอีกปีมั้ง รวมถึง Renault ก็น่าจะดีขึ้นกว่าเดิม


โดย: runtaro IP: 58.137.3.219 วันที่: 20 มกราคม 2559 เวลา:9:48:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 105 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.