Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 
20 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
เบื้องหลังพิตสต็อป 1.95 วินาทีของเฟอร์รารี่ในซูซูกะ

เวลาของพิตสต็อปที่เฟอร์รารี่ทำให้กับเฟอร์นันโด อลอนโซ่ ในเจแปนีส กรังด์ปรีซ์ สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทำไว้ 1.95 วินาที น่าจะเป็นเวลาการทำงานในพิตที่เร็วที่สุดที่เราเคยพบในฟอร์มูล่าวันจนถึงปัจจุบันนะคะ

ปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ปัจจัยหนึ่งที่มีผลตัดสินถึงขั้นแพ้ชนะได้ในฟอร์มูล่าวันนั่นก็คือเวลาที่ใช้ในการทำพิตสต็อป ซึ่งปัจจุบันไม่ได้มีการเติมน้ำมันร่วมด้วย โดยเป็นงานที่ทีมงานประมาณ 20 คนจะต้องประสานงานกันเป็นอย่างดีในการเปลี่ยนยางเป็นหลัก นักขับเองก็ต้องมีความแม่นยำในการนำรถเข้าจอดและตอบสนองอย่างรวดเร็วในการออกรถเมื่อทุกกระบวนการเสร็จสิ้น รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับการทำงานในพิตทุกชิ้นที่ต้องพร้อมใช้อย่างมีประสิทธิภาพ เหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญซึ่งนำมาสู่งานพิตสต็อปที่สมบูรณ์แบบ

อย่างไรก็ตาม การทำสถิติใหม่สำหรับเวลาที่ใช้ในพิตครั้งหนึ่งไม่ได้มีค่าเท่ากับพิตสต็อปที่เร็วคงที่สม่ำเสมอในทุกสภาพการแข่งขัน

ดิเอโก้ อิโอแวร์โน่ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการในสนามของเฟอร์รารี่ซึ่งเป็นผู้ดูแลทีมงานพิตสต็อปของทีมม้าลำพองโดยตรงกล่าวเช่นนั้นค่ะว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องทำพิตสต็อปให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในทุกๆ ครั้งมากกว่าจะมุ่งทำสถิติเวลาพิตสต็อปที่เร็วที่สุด แน่นอนว่าทำได้อย่างหลังแล้วก็นับเป็นความชื่นใจ แต่สิ่งที่สมควรให้เกิดขึ้นคือเร็วอย่างสม่ำเสมอ โดยเขาอธิบายเรื่องนี้เปรียบเทียบกับงานผู้รักษาประตูของฟุตบอลว่าถ้าหากทีมงานในตำแหน่งนี้กันได้ทุกจุด ไม่มีข้อผิดพลาด ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่สมควรทำ แต่หากเกิดข้อผิดพลาดจนทำให้เสียอันดับ คนคนนั้นก็เหมือนจะโดนพายุถล่มเลยทีเดียว เฟอร์รารี่โชคดีที่ปีนี้ทุกอย่างยังไปได้สวย โดยใน 15 สนามที่ผ่านมา แน่นอนว่าผลงานพิตสต็อป 1.95 วินาทีที่ทำให้กับอลอนโซ่เป็นผลงานอันยอดเยี่ยม แต่การที่มีพิตสต็อปที่ทำเวลาต่ำกว่า 2.5 วินาทีถึง 10 ครั้งนั้นมีค่ามากกว่าสำหรับเคล็ดลับของพวกเขานั้น อิโอแวร์โน่เล่าว่าพวกเขาเน้นไปที่ทรัพยากรบุคคลของตนเอง โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาที่เขาทำงานอยู่ในตำแหน่งนี้ งานของทีมช่างได้เปลี่ยนไป เช่น การไม่ต้องมีทีมงานสำหรับการทดสอบและจำนวนของช่างที่จะทำงานในสนามแข่งก็ถูกจำกัดอันเป็นผลมาจากการจำกัดชั่วโมงการทำงานตามกฎการแข่งขัน พวกเขาจึงพยายามใช้การหมุนเวียนงาน พยายามหาเครื่องมือใหม่ๆ เข้ามา แต่ไม่ลืมคำนึงถึงเรื่องประสบการณ์ ดังจะเห็นได้ว่าอายุเฉลี่ยทีมงานในพิตของพวกเขาสูงขึ้น แต่ทุกคนก็ดูแลความฟิตของร่างกายเป็นอย่างดี รวมทั้งสภาพจิตใจด้วย

แต่กว่าจะได้ผลงานที่น่าพอใจเช่นนี้ พวกเขาก็ต้องพัฒนาอยู่ตลอดเวลา หัวหน้าส่วนปฏิบัติการในสนามของเฟอร์รารี่เผยว่าช่วงแรกของปี 2011 ทำได้ไม่ดีนัก จากนั้นก็มาปรับปรุงบางส่วนของรถเพื่อให้อำนวยต่อการเข้าพิต เช่น จุดที่ขึ้นแม่แรง ซึ่งเวลาในพิตของครึ่งหลังในฤดูกาลดังกล่าวก็อยู่ในข่ายเร็วที่สุดเสมอ ต่อมาเมื่อเริ่มต้นปี 2012 เฟอร์รารี่ได้พัฒนาการประกอบกันของน็อตล้อและขอบล้อรวมทั้งใช้วัสดุใหม่ก็ช่วยให้เวลาของพิตสต็อปดีขึ้นมากในทันที และจากนั้นยังพัฒนามาจนถึงปีนี้ ซึ่งพวกเขาพยายามปรับปรุงในทุกจุดอย่างถึงที่สุด เช่น การพัฒนาแม่แรงหน้าใหม่ และยังมีการใช้ระบบปล่อยรถลงจากแม่แรงทั้งหน้าและหลังโดยอัตโนมัติ ทบทวนระบบไฟสัญญาณปล่อยรถ รวมถึงการเน้นการเตรียมพร้อมของร่างกายสำหรับทีมงานในพิต

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเวลาของพิตสต็อปลดลงอย่างมากเมื่อไม่มีการเติมน้ำมันแล้ว อิโอแวร์โน่กล่าวว่าในปี 2011 เวลาในพิตสต็อปที่ดีคือต่ำกว่า 3.5 วินาที หรือถ้าดีเยี่ยมจะต่ำกว่า 3 วินาที ต่อมาในปี 2012 เวลาเฉลี่ยลดลงมาอยู่ที่ 2.8 วินาที หรืออาจเร็วถึง 2.4 วินาที แต่ปัจจุบันเวลาเฉลี่ยที่เฟอร์รารี่ทำได้คือ 2.48 วินาที ซึ่งเวลาในพิตนี้นับตั้งแต่เริ่มทำงานจนถึงสัญญาณไฟเขียวปล่อยรถออกไป และในที่สุดพวกเขาก็ได้เวลาที่เป็นสถิติอย่างที่เกิดขึ้นในสนามซูซูกะ โดยมีปัจจัยสำคัญคือการที่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นนักขับหรือทีมงานทำความคุ้นเคยกับการทำเวลาในพิตให้ดีตั้งแต่วันศุกร์จนถึงวันเสาร์

ในอนาคต งานพิตสต็อปยังคงพัฒนาโดยมีเป้าหมายลดเวลาลงต่อไป ทั้งนี้ อิโอแวร์โน่กล่าวว่าหากทีมฟอร์มูล่าวันมีอิสระมากกว่านี้ในการพัฒนาทั้งเทคโนโลยีและด้านบุคคล เช่น ออกแบบตัวยกรถอัตโนมัติที่จะสามารถทำให้เริ่มกระบวนการตั้งแต่รถยังไม่จอดนิ่ง หรือให้มีทีมช่างที่ทำงานเฉพาะเรื่องของพิตสต็อปซึ่งแต่ละคนเชี่ยวชาญเฉพาะแต่ละหน้าที่ เหล่านี้จะยิ่งช่วยให้เวลาของการทำงานในพิตลดลงมากไปอีก แต่นั่นคงยังเป็นเพียงจินตนาการ ถึงกระนั้นเราก็ได้เห็นพิตสต็อปที่ใช้เวลาต่ำกว่า 2 วินาทีแล้วในขณะนี้


*ข้อมูลและภาพจาก nextgen-auto.com


Create Date : 20 ตุลาคม 2556
Last Update : 21 ตุลาคม 2556 1:36:57 น. 5 comments
Counter : 1218 Pageviews.

 
สำหรับใครที่ชอบอ่านเบื้องหลังทีมงานว.คุยกับนักขับของตนว่าอย่างไรบ้างในสนามซูซูกะที่ผ่านมา จขบ. มีลิงค์มาฝากนะคะ

//www.f1fanatic.co.uk/2013/10/17/2013-japanese-grand-prix-team-radio-transcript-2/


โดย: finishline วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:1:38:53 น.  

 
ก็เร็วจริงอ่ะนะครับ แต่ไม่รู้ทำไม ผมรู้สึกว่า รถโซ่ พิทจะเร็วกว่าพิทของซ่านะครับนะ


โดย: hstgz IP: 182.53.137.189 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:6:52:36 น.  

 
จะได้ไม่ต้องใช้วิทยุบ่อยๆไง


โดย: runtaro IP: 61.90.49.147 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:9:41:36 น.  

 
ผมว่าเวลาก็ไม่ได้ต่างกันจนน่าเกลียดนะระหว่างซ่ากับโซ่
อย่าลืมว่าการนำรถเข้าจอดของนักขับเองก็สำคัญด้วย


โดย: สา IP: 113.53.78.111 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:14:01:18 น.  

 
งั้นปีนี้เจ้าโซ่ก็ได้แชมป์พิตสต็อป ไปครอง


โดย: ลุ่มน้ำตาปี IP: 118.173.232.0 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:17:17:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.