Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
สายฟ้าฟาดกลางที่นั่งรถเร้ดบูลข่าวใหญ่ที่ขึ้นพาดหัวทุกหน้าเว็บไซต์ข่าวฟอร์มูล่าวันต่างประเทศในขณะนี้คือการที่เร้ดบูลตัดสินใจเปลี่ยนตัวนักขับกลางฤดูกาลโดยให้มีผลทันที ดาเนียล คัฟยาต จะสลับที่นั่งกับแม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น นับตั้งแต่สนามหน้า รายการสแปนิช กรังด์ปรีซ์ เป็นต้นไป จริงอยู่ที่การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์รอบแรกในสนามโซชิ ซึ่งคัฟยาตเข้าชนท้ายรถเฟอร์รารี่ของเซบาสเตียน เวทเทล ต่อเนื่อง 2 ครั้ง 2 โค้งซ้อน ทำให้ไม่เพียงแต่เวทเทลต้องออกจากการแข่งขันทันทีเท่านั้น แต่แดเนียล ริกเคียร์โด้ เพื่อนร่วมทีม และตัวเขาเองก็หมดโอกาสลุ้นอันดับดีๆ ไปตั้งแต่รอบแรกนั้นเช่นกัน

แต่การสลับที่กันกลางอากาศของนักขับเร้ดบูลในครั้งนี้เป็นผลแค่จากรัสเชียน กรังด์ปรีซ์ หรือไม่ เว็บไซต์ motorsport.com วิเคราะห์ไว้ดังนี้ค่ะ

ที่นั่งผลัดกันชม

เมื่อแรกเริ่มที่คัฟยาตก้าวขึ้นมาสู่เร้ดบูลทีมใหญ่เป็นเพราะการย้ายไปเฟอร์รารี่อย่างกะทันหันของเวทเทลหลังจบฤดูกาล 2014 แม้ทีมจะประสบปัญหากับเครื่องยนต์เรโนลต์ในปี 2015 แต่คัฟยาตก็มีผลงานที่น่าพอใจเป็นระยะและประคองตัวได้มาจนถึงวันนี้ อย่างไรก็ตาม ผลงานที่ฉายแววเจิดจรัสของแม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น และคาร์ลอส ซายนซ์ ในโตโร รอสโซ เมื่อปีที่แล้วซึ่งเป็นฤดูกาลแรกของทั้งสองคนในฟอร์มูล่าวัน หมายความว่าคัฟยาตต้องเร่งเครื่องทำผลงานไปอีกขั้น ดังที่เฮลมุท มาร์โค เตือนนักขับในสังกัดทุกคนตั้งแต่ก่อนเปิดฤดูกาลว่า "ชัดๆ ไปเลยนะ ใครทำไม่ได้ก็ต้องจากไป"

ผลงานของคัฟยาตในปี 2016

ตั้งแต่เปิดฤดูกาลมา คัฟยาตยังไม่ได้ผลงานตามที่ตนต้องการ ที่ออสเตรเลียเขาต้องออกจากรอบควอลิฟายตั้งแต่ Q1 หลังการจราจรติดขัดในสนามและทำเวลาไม่ดีพอ ยิ่งพอถึงวันแข่งก็ไม่ได้สตาร์ทเพราะปัญหาระบบไฟฟ้า เหตุการณ์ยังเลวร้ายเมื่อในบาห์เรนเขาต้องออกจากการควอลิฟายใน Q2 แต่เขาฟื้นตัวได้ในวันแข่งด้วยการจบแบบมีคะแนน

เมื่อมาถึงสนามเซี่ยงไฮ้ถือเป็นการปลดปล่อยความหนักอกของคัฟยาตได้เสียที หลังจากเขาได้ช่องมุดด้านในโค้งจากเวทเทลในรอบแรกแล้วก็จบด้วยโพเดียมอันดับที่ 3 สร้างความหวังให้กับคนที่เชียร์เขาว่าน่าจะถึงเวลาเดินหน้าเสียที แต่หากมองกันจริงๆ ริกเคียร์โด้ต่างหากที่น่าประทับใจกว่า นักขับออสซี่เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 4 ตามหลังเพื่อนร่วมทีมไม่ถึง 7 วินาที แม้จะต้องเสียเวลาจากปัญหายางแตกในช่วงต้นขณะนำการแข่งขัน โพเดียมของคัฟยาตจึงอาจไม่ช่วงอะไรมากนัก

โดยเฉพาะถ้ามองผลงานในรอบควอลิฟายจะเห็นได้ว่าเขาห่างจากริกเคียร์โด้มากขึ้นในปีนี้

1.061 (Q1)
1.119 (Q2)
0.482 (Q3)
0.334 (Q3)
*คิดจากช่วงที่ทั้ง 2 คันอยู่พร้อมกัน

จากตัวเลขด้านบนคิดเป็นค่าเฉลี่ย 0.749 วินาที

หากนำมาเปรียบเทียบผลงานจากปีที่แล้ว (ยกเว้นที่อิตาลีซึ่งริกเคียร์โด้ได้รับโทษจากการเปลี่ยนเครื่องยนต์และในญี่ปุ่นซึ่งคัฟยาตเกิดอุบัติเหตุใน Q1) ริกเคียร์โด้ควอลิฟายได้ดีกว่าคัฟยาต 11-6 โดยมีค่าเฉลี่ยเวลาห่างอยู่ที่ 0.216 วินาที

อย่างไรก็ตาม แม้ริกเคียร์โด้จะมีผลงานทิ้งห่างในการควอลิฟาย แต่ในการแข่งขันคัฟยาตทำผลงานได้ไม่ต่างกันนัก


ตารางเปรียบเทียบผลงานระหว่างริกเคียร์โด้กับคัฟยาตตลอด 23 สนามที่จับคู่กัน
เวอร์สตัปเพ่น: ตัวเร่งปฏิกิริยา

นอกจากผลงานของคัฟยาตที่ผ่านมาแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในขณะนี้คือฝีมือของเวอร์สตัปเพ่นที่ดีเกินกว่าจะมองเลยผ่านไป แม้จะมีบ้างที่บางครั้งแม็กซ์ต้องเรียนรู้ เช่น อุบัติเหตุในโมนาโก 2015 และปัญหากับกลยุทธ์ของทีมในออสเตรเลีย 2016

นับตั้งแต่เขาก้าวลงแข่งขันฟอร์มูล่าวันมา สัญญาของเขากับเร้ดบูลค่อนข้างชัดเจนคือในปีที่ 3 ของสัญญาปัจจุบันระยะเวลา 3 ปีนั้นเขาจะต้องได้ขึ้นทีมใหญ่ ไม่เช่นนั้นก็อาจจากทีมไปด้วยสถานะ "ฟรี" ดังนั้น เพื่อป้องกันคู่แข่งแวะเวียนมาขายขนมจีบ ซึ่งตามที่เคยเป็นข่าวมีทั้งเมอร์เซเดสและเฟอร์รารี่ และยิ่งช่วงต้นฤดูกาลแม็กซ์แสดงออกหลายครั้งแล้วว่าไม่พอใจกลยุทธ์ของโตโร รอสโซ เร้ดบูลจึงพยายามหาโอกาสให้เขาได้ทดลองขับกับทีมใหญ่ในเร็ววัน

ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ของคัฟยาต หรือโอกาสที่จะเช็กว่าผลงานเวอร์สตัปเพ่นจะเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับริกเคียร์โด้ก่อนถึงครึ่งฤดูกาล เร้ดบูลจำเป็นต้องเร่งฟอร์มของทีมเมื่อได้อัพเกรดเครื่องยนต์ที่สนามแคนาดา เมื่อบวกกับการป้องกันไม่ให้คู่แข่งฉกเพชรเม็ดงามของทีมไปในปี 2017 คงจะเรียกได้ว่าเป็นความเหมาะสมด้วยประการทั้งปวงที่จะสลับตัวนักขับกันในตอนนี้

มันอาจเป็นความโหดร้ายสำหรับคัฟยาต แต่เขาก็จะได้เรียนรู้ว่าโลกของฟอร์มูล่าวันไม่มีความปราณีให้แก่ใคร อย่างน้อยเขายังมีโอกาสที่จะเรียกเครดิตของตนเองกลับคืนในการกลับไปขับให้โตโร รอสโซ ดีกว่าต้องออกจากแคมป์เร้ดบูลไปตลอดกาล

*ข้อมูลและภาพจาก motorsport.comCreate Date : 05 พฤษภาคม 2559
Last Update : 6 พฤษภาคม 2559 1:04:14 น. 2 comments
Counter : 1370 Pageviews.

 
เอฟวันก็มีต้มมาม่าเหมือนกันนะเนี่ย ขอบคุณค้าบสำหรับข่าว


โดย: kazamakung IP: 114.109.31.85 วันที่: 6 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:57:26 น.  

 
Kvyat มือไม่ถึงจริงๆ เอาจริงๆแล้ว redbull น่าจะให้โอกาศ Jean Eric Vergne ก่อน Kvyat ด้วยซ้ำ


โดย: FW23 IP: 223.207.248.201 วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:16:08:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.