Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
22 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
วันของการจากลา

สนามอินเตอร์ลากอสสัปดาห์นี้ไม่ได้เป็นเพียงการจากลาของเครื่องยนต์วี 8 ที่อยู่กับแฟนฟอร์มูล่าวันในหลายปีมานี้ ซึ่งขออนุญาตไม่กล่าวนะคะ เพราะพวกเราได้รับทราบข้อมูลการเปลี่ยนแปลงมาเป็นระยะแล้ว แต่สนามนี้ยังเป็นการลาวงการของมาร์ก เว็บเบอร์ นักขับออสซี่ ซึ่งลงแข่งมาตั้งแต่ปี 2002 และประกาศยุติอาชีพนักขับฟอร์มูล่าวันเมื่อจบฤดูกาลนี้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

เว็บเบอร์กล่าวก่อนลงแข่งในกรังด์ปรีซ์สุดท้ายว่า "ผมคงไม่ไปไหนนอกเสียจากว่าผมยินดีที่จะทิ้งสิ่งเหล่านั้นไว้เบื้องหลัง ถ้ามีสิ่งที่เป็นด้านบวกมากกว่าด้านลบผมก็คงอยู่ต่อ ผมต้องการการเปลี่ยนแปลงใหม่ บันทึกหน้าต่อไปสำหรับชีวิตทั้งด้านส่วนตัวและอาชีพ"

เป็นที่รู้กันดีว่าความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเซบาสเตียน เวทเทล เพื่อนร่วมทีมเร้ดบูลไม่ราบรื่นนักตลอดที่อยู่ด้วยกันมา 5 ปี โดยเหตุการณ์สำคัญของข้อขัดแย้งอยู่ที่เตอร์กิช กรังด์ปรีซ์ 2010 และมาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ 2013 จนสื่อต่างๆ คาดหมายว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาหันหลังให้กับฟอร์มูล่าวัน แต่ดูเหมือนเรื่องที่เขาไม่พอใจมากกว่าคือปัจจัยทางเทคนิค
มาร์ก เว็บเบอร์ ในฟอร์มูล่าวันสนามสุดท้ายเขารำลึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาโดยกล่าวว่ารถที่ขับยากที่สุดของเขาอยู่ในช่วงกลางของช่วงทศวรรษ 2000 ที่ยังต้องต่อสู้กันทั้งเรื่องการใช้ยางและเติมน้ำมัน เมื่อออกจากพิตก็ต้องวิ่งทำเวลาเต็มที่ เป็นเรื่องยากที่ต้องวางแผนในขณะเดียวกันก็ต้องเดินคันเร่งเต็มที่ เวลาต่อรอบจึงดีมาก ซึ่งเป็นสิ่งดีๆ ในช่วงนั้นและน่าประทับใจ ส่วนในช่วงสามปีหลังมานี้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายเขาคิดว่าชักเป็นเรื่องน่าเบื่อมากขึ้น เช่นการใช้ DRS ซึ่งอาจช่วยให้การแข่งขันสนุกขึ้น แต่กลิ่นอายของการแข่งขันแบบดั้งเดิมหายไป การแซงไม่ได้ยากเหมือนสมัยก่อนแล้ว ดูเหมือนเป็นการประดิษฐ์ขึ้นเล็กน้อย แต่เป็นสิ่งดีสำหรับผู้ชมทางบ้าน

นอกจากนั้น เว็บเบอร์ไม่เคยปิดบังเรื่องความไม่พอใจยางปิเรลลี่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เขากล่าวว่าเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับนักขับตอนนี้ เราต้องทำความเข้าใจกับยางและความเร็วในการวิ่งจึงเหมือนถูกปรับใหม่อย่างมาก ซึ่งเขาคิดว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่อาจไม่เป็นปัญหามากนัก แต่สำหรับเขาเริ่มมีความลำบากมากขึ้นในวันอาทิตย์ จุดเด่นของเขาคือการเข้าโค้งความเร็วสูง แต่โค้งแบบนั้นทำให้ยางสึกมาก เขาจึงหงุดหงิดพอสมควร ยุคนี้ทีมงานมักต้องบอกมาทางวิทยุไม่ให้เร่ง ให้ขับช้าลงมากกว่า "เวทเทลทำได้ดีจริงๆ กับยางนี้ แต่นักขับคนอื่นๆ อย่างลูอิสต้องลำบาก เพราะเขาอยากแข่งเต็มที่ในทุกรอบ ในขณะนี้จึงไม่ใช่ชั่วโมงของเขา แต่ผมก็ไม่ได้อยากจากไปด้วยการบ่นว่าสมัยก่อนดีกว่ามากแค่ไหน ใครก็ตามที่ประสบความสำเร็จก็สมควรแล้วเพราะเขาทำได้ดี"

ด้านเวทเทลได้กล่าวถึงเพื่อนร่วมทีมที่ทำงานอยู่ด้วยกันมานานว่าถือเป็นการสูญเสียทั้งสำหรับทีมและเขา เขาได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ จากนักขับออสซี่มากมาย ในส่วนข้อขัดแย้งส่วนตัวที่คนทั่วไปรับรู้ เขากล่าวว่าสำหรับคนภายนอกอาจจะได้รับข่าวที่เกินจริงไป เขาเองเคารพเว็บเบอร์อย่างยิ่งในการทำงานร่วมกันเพื่อที่จะช่วยกันพัฒนารถเร้ดบูลให้ได้มากที่สุด

สำหรับงานใหม่ของเว็บเบอร์ในปีหน้า เขาได้เซ็นสัญญากับทีมปอร์เช่ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอนชิงแชมป์โลกหรือ FIA World Endurance Championship (WEC) ซึ่งเขาจะแข่งขันในรุ่น LMP1 แฟนๆ ติดตามข่าวคราวและการถ่ายทอดสดรายการนี้ได้ทาง //www.fiawec.com/ ค่ะ

ประวัติและผลงานของมาร์ก เว็บเบอร์ โดยย่อ (นับถึงยูเอส กรังด์ปรีซ์ 2013)

เกิด: 27 สิงหาคม 1976 (37 ปี) ที่รัฐนิวเซาธ์เวลส์ ออสเตรเลีย
ทีมที่เคยสังกัดในฟอร์มูล่าวัน:
2002 - มินาร์ดี้
2003-2004 - จากัวร์
2005-2006 - วิลเลียมส์
2007-2013 - เร้ดบูล
แข่งขัน: 216 ครั้ง (สตาร์ท 214 ครั้ง)
ชนะ: 9 ครั้ง
โพเดียม: 41 ครั้ง
ตำแหน่งโพล: 13 ครั้ง
เวลาต่อรอบเร็วที่สุดในการแข่งขัน: 18 ครั้ง
แข่งขันครั้งแรก: ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ 2002
ชัยชนะครั้งแรก: เยอรมัน กรังด์ปรีซ์ 2009


************************************************


อีกคนหนึ่งที่ต้องกล่าวถึงเช่นกันในการที่ต้องจาก "บ้าน" ที่อยู่มาเกือบ 1 ทศวรรษ เฟลิเป้ มาสซ่า จะต้องอำลาถิ่นมาราเนลโล่แล้วหลังธงตราหมากรุกโบกสะบัดในรอบสุดท้ายของการแข่งขันวันอาทิตย์นี้ ก่อนหน้านี้เฟอร์รารี่ได้พิธีอำลาอย่างเป็นทางการตามที่เสนอข่าวไปแล้วนะคะ

ในสนามนี้ซึ่งเป็นสนามในบ้านของมาสซ่าเองเสียด้วย เขาก็ได้ทำอะไรเป็นที่ระลึกเล็กน้อยด้วยการเขียนข้อความลงบนหมวกกันน็อกใบสุดท้ายกับเฟอร์รารี่ค่ะข้อความบนหมวกนั้นแปลได้ว่า...

1 ปีกับการเป็นนักขับทดสอบของเฟอร์รารี่
8 ปีกับการเป็นนักขับตัวจริงของเฟอร์รารี่
ลงแข่งขันกับเฟอร์รารี่ 139 สนาม
ชนะ 11 ครั้ง
ตำแหน่งโพล 15 ครั้ง
เวลาต่อรอบเร็วที่สุด 14 ครั้ง
ขอบคุณเฟอร์รารี่

เป็นการจากลากันด้วยความเข้าใจและมาสซ่าก็จะได้เริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่กับวิลเลียมส์ในปีหน้า แฟนๆ อย่าลืมติดตามให้กำลังใจนักขับบราซิเลียนคนนี้ต่อไปด้วยนะคะ


ในปีหน้านักขับหลายคนเปลี่ยนแปลงต้นสังกัด คนที่แน่นอนแล้วก็สบายตัวสบายใจไป แต่ยังมีหลายคนที่อยู่ในตลาดนักขับตอนนี้ เช่น พาสเตอร์ มัลโดนาโด นิโค ฮูลเคนเบิร์ก เซอร์จิโอ เปเรซ เป็นต้น ที่ยังไม่ลงตัวว่าปีหน้าจะเป็นอย่างไร บางคนอาจไม่ได้ที่นั่งในฟอร์มูล่าวันก็เป็นได้ ยังไงเราก็ขอเอาใจช่วยให้พวกเขาได้งานที่ตนเองรักและเหมาะสมกับพวกเขาต่อไปค่ะ


*ข้อมูลจาก skysports.com/f1 และ wikipedia.org
ภาพจาก nextgen-auto.com และ f1fanatic.co.uk


Create Date : 22 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2556 0:07:13 น. 5 comments
Counter : 1216 Pageviews.

 
ขอบคุณมากครับ


โดย: ลุ่มน้ำตาปี IP: 118.173.191.64 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:15:58 น.  

 
ขอบคุณข่าวคะ
ปล. เห็นชื่อกระทู้แล้วน้ำตาจิไหล


โดย: FMR_Woodyinho วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:10:04 น.  

 
พี่มาร์คจะได้ดวลล้อกับพี่ต่อ เกรฟ แล้วอยากเห็นจริงๆเลย


โดย: rc212 IP: 223.207.114.167 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:11:24 น.  

 
ปีหน้าจะเชียร์มาสซ่า


โดย: kazamakung IP: 114.109.22.171 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:18:08 น.  

 
บับบายครับน้า


โดย: runtaro IP: 66.249.80.225 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:19:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 107 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.