Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
13 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
Russian Grand Prix 2014 - Post-Race News

ขอแสดงความยินดีกับทีมเมอร์เซเดสสำหรับแชมป์ประเภททีมผู้สร้างในการแข่งขันฟอร์มูล่าวันชิงแชมป์โลกฤดูกาล 2014 นะคะ ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมในทุกสนามที่ผ่านมา ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทีมจากเยอรมันคู่ควรกับแชมป์นี้มากแค่ไหน

อันที่จริงเมอร์เซเดสไม่ใช่ชื่อใหม่ในวงการยานยนต์โลก แต่พวกเขาเพิ่งจะคว้าแชมป์ฟอร์มูล่าวันประเภททีมผู้สร้างได้เป็นครั้งแรกเท่านั้น

ในยุคก่อนที่จะมีการแข่งขันฟอร์มูล่าวันเกิดขึ้น เมอร์เซเดสประสบความสำเร็จพอสมควรในการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ และระหว่างการแข่งขันฟอร์มูล่าวันในปี 1954-1955 พวกเขาก็ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย เรียกได้ว่าไม่มีอะไรทำไม่ได้สำหรับเมอร์เซเดสในช่วงนั้น แต่ก็คว้ามาได้แค่แชมป์ประเภทนักขับจากผลงานของฮวน มานูเอล ฟานจิโอ เนื่องจากถึงแม้การแข่งขันฟอร์มูล่าวันจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 1950 แต่รางวัลแชมป์ประเภททีมผู้สร้างเพิ่งเริ่มต้นมอบให้ทีมที่มีผลงานดีที่สุดครั้งแรกในปี 1958

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่เมอร์เซเดสกำลังรุ่งโรจน์ก็เกิดเรื่องน่าเศร้าสลดขึ้น ในการแข่งขันเลอมังส์ 24 ชั่วโมง ในปี 1955 เกิดเหตุการณ์ที่เป็นฝันร้ายที่สุดของพวกเขาเมื่อปิแอร์ เลอเวกห์ ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะลงแข่งด้วยรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ 300 SLR ไม่เพียงแค่นั้น เศษชิ้นส่วนรถคันดังกล่าวยังได้คร่าชีวิตผู้ชมในสนามไปอีกมากกว่า 80 คนคลิปจากยูทูบโดย Dream Cars - Super Cars


นั่นเป็นจุดที่ทำให้เมอร์เซเดสตัดสินใจลดบทบาทในการแข่งขันกีฬายานยนต์หลังจากเหตุการณ์นั้นไม่นาน เหมือนเป็นการแบนตนเอง และเมื่อเวลาผ่านไปมากกว่าครึ่งศตวรรษ พวกเขาก็ค่อยๆ กลับสู่วงการมอเตอร์สปอร์ต และแน่นอนที่สุดคือการเข้าร่วมการแข่งขันฟอร์มูล่าวันอีกครั้งในฤดูกาล 2010 โดยใช้บริการนักขับเยอรมันล้วน นิโค รอสเบิร์ก จับคู่กับแชมป์โลก 7 สมัย มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ในปีแรกนั้นทีมได้โพเดียมเพียง 3 ครั้งจากผลงานของรอสเบิร์กคนเดียว และในปี 2011 ยิ่งย่ำแย่ลงจนพวกเขาต้องพยายามปรับปรุงผลงานในปีต่อมา

การทำงานหนักของพวกเขาฤดูกาล 2012 เริ่มออกผลในชัยชนะที่สนามเซี่ยงไฮ้ แต่หลังจากนั้นทีมกลับชะงักลงจนไม่สามารถคว้าชัยชนะได้อีก จนเมื่อปลายปี ชูมัคเกอร์ประกาศอำลาวงการอีกครั้งอย่างถาวร ทีมแทนที่เขาด้วยลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกปี 2008 จากแม็คลาเรน ซึ่งปี 2013 เมอร์เซเดสเริ่มส่อแววว่าจะเป็นผู้ท้าชิงในกลุ่มนำมากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาได้ชัยชนะมาทั้งหมด 3 สนาม รวมทั้งสนามโมนาโก แต่ถึงกระนั้น ภายใต้เบื้องหลังการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่ยุคเครื่องยนต์ V6 1.6 ลิตร เทอร์โบ ก็ไม่มีใครทันสังเกตว่าพวกเขาทำการบ้านได้ดีเยี่ยมเพียงใด

จากการแข่งขัน 16 สนามที่เสร็จสิ้นไปแล้วในปีนี้ เมอร์เซเดสคว้าชัยชนะมาได้ถึง 13 สนามและพลาดตำแหน่งโพลเพียงแค่สนามเดียว โดยที่นักขับของพวกเขาจบการแข่งขันแบบ 1-2 แทบทุกครั้งด้วยซ้ำ คะแนนสะสมประเภททีมจึงได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาสามารถคว้าแชมป์ประเภททีมได้ทั้งที่ยังเหลือการแข่งขันอีก 3 สนาม ลบล้างความหลังอันแสนเศร้าหมองเมื่อ 55 ปีก่อนได้ด้วยแชมป์ครั้งนี้

หลังการคว้าแชมป์ประเภททีมผู้สร้าง โตโต้ โวล์ฟ ทีมบอสเมอร์เซเดสกล่าวอย่างปลาบปลื้มในความสำเร็จว่าเขาภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ทั้งยังได้กล่าวยกย่องไปถึงรอส บรอว์น ทีมบอสคนก่อนที่สร้างรากฐานของทีมไว้อย่างแข็งแกร่งในช่วงที่เขาคุมทีมระหว่างปี 2010-2013 ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการก่อร่างสร้างทีม โดยทำให้ผู้บริหารชุดต่อมาได้ดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ตัดสินใจในแนวทางที่ถูกต้อง และจัดหาทรัพยากรได้อย่างเหมาะสมจนเป็นประสบความสำเร็จในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ทีมยังระลึกถึงฌูลส์ เบียงคี่ นักขับมารุสเซียที่ยังพักรักษาตัวจากอุบัติเหตุที่ศีรษะในการแข่งขันที่ญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยถึงแม้จะชื่นมื่นกับแชมป์โลกประเภททีมที่เพิ่งได้รับมาหมาดๆ แต่ความเศร้าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นยังไม่จางหายไป

เช่นเดียวกับลูอิส แฮมิลตัน ผู้ชนะการแข่งขันในสนามโซชิครั้งแรกก็ขออุทิศชัยชนะนี้ให้กับเบียงคี่และกล่าวว่าเขาภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เมอร์เซเดส-เบนซ์ได้ครองแชมป์ประเภททีมเป็นครั้งแรก เขาขอแสดงความยินดีกับสมาชิกทีมทุกคนทั้งที่ทำงานร่วมกันในสนามแข่ง ในโรงงานที่อังกฤษ รวมถึงในเยอรมัน สำหรับในการแข่งขัน เขาเล่าว่าเมื่อได้ขึ้นนำแล้วก็พยายามควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ทั้งในการบริหารยางและจัดการเรื่องเชื้อเพลิง จนกระทั่งถึงช่วงท้ายการแข่งขัน รถก็ยังดีเยี่ยมอยู่ แต่เขาไม่จำเป็นต้องเร่งให้มาก แม้ว่านิโค รอสเบิร์ก จะเข้ามาใกล้ขึ้นบ้าง เขาก็เร่งเล็กน้อยเพื่อให้ทำเวลาได้ใกล้เคียงกัน

ด้านรอสเบิร์กยอมรับในความผิดพลาดของตนที่เจ้าตัวระบุว่าไม่น่าเกิดขึ้นอย่างยิ่ง ซึ่งเขากล่าวถึงเหตุผลเป็นเพราะว่าในโค้ง 2 เขาเบรกช้าเกินไป จึงทำให้ยางเกิดรอยรั่วจากการที่ล้อล็อกอย่างรุนแรงและจำเป็นต้องเข้าพิตไปเปลี่ยนยางทันที เขาผิดหวังมากเพราะเขาน่าจะขึ้นนำการแข่งขันได้ในโค้งนั้น แต่เขาก็ยังดีใจที่แข่งขันต่อได้และไล่กลับขึ้นมาเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 2 ทั้งนี้ รอสเบิร์กมีคะแนนสะสมตามหลังแฮมิลตันอยู่ 17 คะแนน ซึ่งยังมีคะแนนให้นักขับเมอร์เซเดสแย่งชิงกันใน 3 สนามสุดท้ายอีก 100 คะแนน*ข้อมูลจาก motorsport.com และ gpupdate.net
ภาพจาก nextgen-auto.com


Create Date : 13 ตุลาคม 2557
Last Update : 13 ตุลาคม 2557 23:33:29 น. 2 comments
Counter : 1003 Pageviews.

 
ยังมีข่าวอื่นๆ ให้ติดตามอีกมากมายที่แฟนเพจ //www.facebook.com/f1starfanclub นะคะ


โดย: finishline วันที่: 13 ตุลาคม 2557 เวลา:23:09:27 น.  

 
ยินดีกับเมอร์เซเดสด้วยครับ


โดย: runtaro IP: 180.222.157.94 วันที่: 14 ตุลาคม 2557 เวลา:11:15:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 105 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.