Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
เมษายน 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
23 เมษายน 2559
 
All Blogs
 

ลุยไปใน Chinese GP 2016...โดยคุณวินเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในรายการไชนีส กรังด์ปรีซ์ มีเพื่อนคนหนึ่งของพวกเราในนี้ได้มีโอกาสไปชมถึงขอบสนามเซี่ยงไฮ้อินเตอร์เนชันแนลเซอร์กิตและได้สละเวลาเขียนรีวิวประสบการณ์การไปชมมาให้บล็อก F1 Star เผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับใครก็ตามที่อยากไปเยือนบ้างในอนาคต ซึ่งต้องขอขอบคุณคุณวิน ปณิธาน ชัยเมืองมา นักเขียนรับเชิญของเราไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ


***********************************************


การไปชม Formula 1 เมืองซ่างไห่

การไปซ่างไห่ในครั้งนี้ เกิดจากการที่มีอยู่วันหนึ่งเห็นคนแชร์ราคาตั๋วล่วงหน้าของ F1 ประจำปี 2016 ซึ่งเป็นราคาพิเศษ “Early Bird” พอเห็นราคาตั๋วที่รับได้ ประกอบกับเมืองซ่างไห่เป็นเมืองที่อยากไปเยือนด้วย ผมจึงตัดสินใจซื้อเพื่อที่จะไปดู F1 ในประเทศจีน การซื้อตั๋วผมซื้อผ่านเว็บไซต์ของ F1 เลย โอนเงินเรียบร้อยและตั๋วเขาก็มาส่งให้ตามที่อยู่ในประเทศไทย

การตัดสินใจครั้งนี้ไม่ต้องลังเลเลยเพราะเวลาที่จัดตรงกับช่วงวันหยุดยาวของประเทศไทย แต่หากใครจะไปดูต้องลางานวันจันทร์เพิ่มอีก 1 วันเพราะการแข่งขันจบในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ ซึ่งช่วงที่ไปอยู่ก็ประมาณ 1 สัปดาห์พอดี

การเดินทางไปจีนนั้น สามารถบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปลงซ่างไห่ได้ หรือใครอยากจะไปเปลี่ยนเครื่องเขาก็มีเช่นเดียวกัน ซึ่งผมเป็นในกรณีหลัง ผมตัดสินใจซื้อตั๋วกับทาง Cathay Pacific โดยซื้อผ่าน Expedia ซึ่งการเดินทางทั้งไปและกลับผมเดินทางโดยสายการบินนี้และสายการบินนี้จะไปเปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกง ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปเที่ยวฮ่องกงด้วยแต่สุดท้ายแผนล่มเลยได้เข้าไปแผ่นดินใหญ่เลย

สายการบิน Cathay Pacific มาตรฐานดีเยี่ยมครับ อาหารบนเครื่องดี ที่นั่งกว้างขวาง ระบบบันเทิงบนเครื่องดีมาก แต่บนเครื่องบินทั้งกัปตันและพนักงานต้อนรับไม่มีคนพูดภาษาไทย เวลาประกาศจะมีแค่ภาษาอังกฤษ จีนกลาง และจีนกวางตุ้ง ส่วนเที่ยวบินที่บินจากกรุงเทพฯ-ฮ่องกง และ ฮ่องกง-กรุงเทพฯ มีพนักงานต้อนรับเป็นคนไทยบ้าง


การเข้าจีนแผ่นดินใหญ่นั้น (ไม่นับฮ่องกง มาเก๊า รวมทั้งไต้หวัน) ต้องไปทำวีซ่า ซึ่งการทำวีซ่าต้องไปทำที่อาคารธนภูมิอยู่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ถ้าวิ่งจากขาเข้าเมืองคือเลยแยกอโศก-เพชรบุรีไปไม่เกิน 1 กิโลเมตร การขอวีซ่าจีนไม่ยากครับ (ยกเว้นถ้าคุณทำงานด้านสื่อหรือบริษัทสื่อ ต้องมีใบรับรองตัวเองจากบริษัทว่าจะไม่เข้าไปทำข่าวหรือนำเสนอข่าว ซึ่งเคยมีอยู่กรณีหนึ่ง พนักงานบัญชีในบริษัทโทรทัศน์ชื่อดังจะไปจีนก็ต้องไปขอใบรับรองจากบริษัท) ไปยื่นเรืองและรอรับไม่เกิน 4 วันทำการ ส่วนราคาและเงื่อนไขการเข้าสามารถสอบถามที่สำนักงานได้เลย บริการดีเยี่ยม ใบที่กรอกก็ไม่ยากครับ ผู้สูงอายุเข้าใจง่าย

เมื่อถึงซ่างไห่ ได้ไปลงที่สนามบินซ่างไห่-ผู่ตง ซึ่งเป็นสนามบินแห่งใหม่ของเมือง สนามบินอีกแห่งหนึ่งคือสนามบินหงเฉียว แต่แห่งหลังนี้มีไว้สำหรับบินในประเทศเท่านั้น

การเดินทางจากสนามบินผู่ตงไปที่พัก เดินทางสะดวกสบายด้วยรถไฟแม่เหล็ก (Maglev) ไปลงที่สถานีหลงหยาง (Longyang) เป็นสถานีที่เป็นจุดเชื่อมระหว่างสนามบินกับรถไฟใต้ดิน นั่งประมาณ 8 นาที ทำความเร็วประมาณ 300km/h แต่ถ้าเป็นบางเวลาสามารถทำความเร็วถึง 430km/h ซึ่งรถ F1 ก็สู้ไม่ได้ หรือถ้าใครไม่อยากนั่ง Maglev ก็สามารถนั่งรถไฟใต้ดินจากสนามบินก็จะผ่านสถานีหลงหยางเหมือนกันด้วยสาย 2 หลังจากนั้นต่อสาย 7 เพื่อไปลงที่สถานีลันเกา (Langao Rd.) โรงแรมที่ผมพักอยู่บนสถานีเลย ซึ่งย่านนั้นก็จะมีโรงแรมหลายแห่ง ชั้นใต้ดินที่เชื่อมกับสถานีมีห้างสรรพสินค้าและศูนย์อาหารด้วย


วันควอลิฟาย

วันนี้เป็นวันที่มีพยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตกหนักซึ่งผมก็ไม่คิดว่าจะหนักมาก เพราะช่วงหกโมงเช้า ฟ้าสว่างแล้วแต่เมฆยังไม่ตั้งเค้าเลย แต่พอ 9 โมงซึ่งกำลังออกจากที่พักฝนตกลงมาทันทีแถมหนักมากและลมแรงอีกด้วย การเดินทางไปสนามนั้นสุดแสนจะง่าย มุดใต้ดินไปโผล่ที่สถานี Zhenping Rd. แล้วไปต่อสาย 3 หรือ 4 ก็ได้อีก 1 ป้ายแล้วไปโผล่ที่ Caoyang Rd. หลังจากนั้นต่อสาย 11 มุ่งหน้าไปโผล่ที่สนามเลย ใช้เวลาประมาณ 1.15 ชั่วโมง สนามอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง ห่างจากโรงแรมประมาณ 30 กิโลเมตรแต่หมดค่าใต้ดินไปแค่ 5 หยวนต่อเที่ยว พอโผล่ออกมาจากรถไฟใต้ดิน เห็นสนามแล้วต้องร้อง “โอ้ว!! มันใหญ่มากๆ” สนามกีฬาระดับโลกผมก็เคยไปมาแล้ว แต่ที่นี่มันใหญ่จริงๆ สมแล้วที่เป็นประเทศจีน ภาพที่เห็นคือคนมาชมเยอะมากแต่เชื่อว่าไม่เต็มแน่ๆ เพราะฝนตกและเป็นวันควอลิฟาย ฝนตกหนักต่อแถวรอตรวจบัตรเข้าไป หลังจากนั้นผมเดินไปหาไรกินครับ เดินสำรวจเท่าที่เดินได้ เพราะฝนตกทำให้ไม่ค่อยอยากเดินมาก ที่นั่งที่ผมอยู่คือโซน H เดินไกลมากๆ ประมาณ 15-20 นาทีได้

ฝนมาหยุดตก 1.30 ชั่วโมงก่อนควอลิฟาย ทำให้มีบางคนใช้ยางแบบไม่มีดอกออกมาวิ่ง และพยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตกอีกครั้งตอน 4 โมงตามเวลาท้องถิ่นซึ่งจบการควอลิฟายไปแล้ว แต่บางสำนักบอกว่าฝนจะตกตอน 3 โมงซึ่งตรงกับเวลาควอลิฟายพอดี มีแต่คนลุ้นให้ฝนตกนะครับ คนดูคงชอบแต่ทีมงานและนักแข่งไม่ชอบแน่ๆ แม้ว่าฝนไม่ตก แต่ตอนควอลิฟายนั้นมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นด้วย วันนี้คนดูประมาณครึ่งเดียวครับ เลยเดินออกจากสนามไม่ยาก แต่พอออกมาเดินไปสักพักฝนก็เทลงมาอีกชุด ทำให้ลำบากพอสมควรในการเดินไปรถไฟใต้ดิน
หนี ห่าว Formula 1 Race Day

วันนี้สภาพอากาศสมบูรณ์แบบจริงๆ อากาศเย็นสบาย ฟ้าโปรง มีแดดอ่อนๆ เหมาะแก่การไปจิบเบียร์เย็นๆ ชมฟอร์มูล่าวันจริงๆ การเดินทางเหมือนเมื่อวันเสาร์ครับ เช้าวันอาทิตย์คนก็ยังใช้รถไฟใต้ดินเยอะเหมือนเดิม แต่วันนี้สาย 11 ที่จะไปสนามกองเชียร์เยอะมากๆ ทั้งคนจีนและฝรั่ง เชียร์กันแบบมีสีสันมากๆ ตั้งแต่ในรถไฟใต้ดิน
วันนี้ที่สนามคนเยอะมาก มีบูธแสดงสินค้าเยอะจริงๆ ร้านขายของต่างๆ เต็มรอบสนาม มีคนมานั่งบนสนามหญ้า ผมนั่งตรงจุด H ซึ่งเป็นจุดที่สนุกอีกจุดหนึ่ง มีการแซงเกิดขึ้นบ่อยๆ ซึ่งตั๋วจุดที่ผมนั่งราคา 860 หยวน แต่ราคานี้ถูกกว่าปกติเพราะซื้อก่อนในช่วงที่มีโปรโมชัน

วันนี้คนดูเต็มสนาม กองเชียร์ก็เชียร์กันสนุกมากๆ รูปเกมสนุกพอสมควร แต่เสียดายที่ผู้นำนำเยอะไปจนไม่สนุก


สำหรับการไปชม Formula 1 ที่ซ่างไห่ขอสรุปสั้นๆ ดังนี้

- ภาษาอังกฤษสำคัญมากๆ ควรเตรียมตัวเรื่องภาษาจีนไปด้วย เช่นคำถามที่ควรใช้ประจำวัน
- การเดินทางสะดวกมีรถไฟใต้ดินเชื่อมทุกจุดที่สำคัญ เหมือนกับนิวยอร์ก
- อาหารและเครื่องดื่มแพงพอสมควร
- คนจีนจริงๆ แล้วกินเนื้อ แต่คนไทยมักคิดว่าคนจีนไม่กินเนื้อ ซึ่งเมนูกว่า 80% มีแต่เนื้อ
- ที่จีนเรื่อง social network และ google ใช้ลำบากต้องเตรียมซิมจากไทยไป
- คนจีนชอบดู F1 มากๆ แต่ละคนนำธงชาติของนักแข่งแต่ละชาติที่ชอบมาโบกเชียร์กัน
- คนจีนมีน้ำใจพอสมควร แต่ก็ต้องระวังเรื่องแท็กซี่หรือแม่ค้าที่อาจบวกราคาเพิ่ม
- ควรไปสัก 1 อาทิตย์เพราะที่เที่ยวในซ่างไห่เยอะมากๆ
- เมืองซ่างไห่เจริญมาก ให้ความรู้สึกเหมือนปารีสรวมกับนิวยอร์ก

*เรื่องและภาพโดยคุณ ปณิธาน ชัยเมืองมา
 

Create Date : 23 เมษายน 2559
1 comments
Last Update : 23 เมษายน 2559 21:52:04 น.
Counter : 2785 Pageviews.

 

มาขอแอบศึกษาสักหน่อยจร้าาา

 

โดย: nuwatchai srikrungplee IP: 223.206.250.201 22 กันยายน 2559 18:39:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 110 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.