www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

EternalSunshineOfTheSpotlessMind, คุณเคยอยากจะลืมบางสิ่งในชีวิตคุณบ้างไหม...ชวนไปอ่าน Eternal Sunshine of the Spotless Mind ฉบับ Edit ใหม่ได้ที่ >> //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=08-2005&date=17&group=2&blog=1

.......ลิโด้ 20.45น. ที่นั่งแถวA กับอีก1ความทรงจำที่ผมคงจะไม่ลืม

............คุณเคยอยากจะลืมบางสิ่งบางอย่างในชีวิตคุณบ้างไหม บางสิ่งที่เจ็บปวด บางสิ่งที่ผิดหวัง บางสิ่งที่เป็นความทรงจำของคุณมาก่อน ก่อนที่จะลบมันออกไปลองย้อนกลับไปอยู่กับเวลาเหล่านั้นอีกครั้งดีหรือไม่ แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะลบมันไปหรือเปล่า แล้วคุณจะพบว่าทุกความทรงจำที่ผ่านมาหรือแม้แต่ในสิ่งที่คุณอยากจะลืม ในตอนนั้นอาจมีเสี้ยวหนึ่งของความทรงจำที่ดี มีสิ่งที่สวยงามคงอยู่ แต่ในเวลานี้ที่คุณอยากจะลบมัน คุณมองไม่เห็นมันเหมือนกับตอนนั้นอีก

....................แค่เนื้อเรื่องย่อตอนแรกที่ได้ยินก็นึกทึ่งกับคนคิดไอเดียหนังเรื่องนี้แล้ว ซึ่งผมเองก็เคยคิดเล่นๆอยู่เหมือนกันว่าถ้าคนเรามีเครื่องที่ลบความจำได้จะเป็นอย่างไร เรื่องของพระเอกที่ต้องการลบนางเอกออกจากความทรงจำเพราะไม่อยากเจ็บปวดและรู้สึกผิดหวังที่นางเอกลบพระเอกออกไปจากความทรงจำ แต่ยิ่งเข้าไปลึกเท่าไหร่กลับยิ่งค้นพบตัวเองมากขึ้นว่าไม่อยากลบเธอออกไปจากใจ เพียงplotเท่านี้แต่คนเขียนบทยังสอดแทรกและมีวิธีการล่อหลอกกับการเล่าเรื่องให้คนดูได้ทึ่งมากขึ้นไปอีก หนังเรื่องนี้จึงอาจเป็นหนังรักที่ต้องใช้ความคิดในการดูร่วมด้วย

ถัดจากนี้คือSpoilerสิ่งที่ชอบ
1.การเล่าเรื่อง...ไม่ธรรมดาเลย เรียกได้ว่าถ้าหลุดสมาธิออกจากหนังไปก่อนหรือตัดสินใจลุกออกไปก่อน คุณอาจจะต้องพลาดอย่างแรง เพราะสิ่งที่เห็นตอนต้นกลับเป็นเรื่องราวตอนท้ายของเรื่อง ตอนที่รู้ว่าตอนต้นไม่ใช่ตอนต้นจริงๆ อืม ผมได้แต่ทึ่งสุดๆกับคนเขียนบท (มิน่าสงสัยมาตลอดว่าทำไมพระเอกบอกหมอว่าเจอนางเอกครั้งแรกที่งานปิคนิคริมทะเล)

2.รายละเอียดและประเด็นที่ต้องการเสนอ....ตอนที่ผมดูbeing john malkowich ซึ่งคนเขียนบทคนเดียวกันผมเองก็ทึ่งแล้วว่าเค้าคิดได้อย่างไร ชื่อของCharlie Kaufman จึงเป็นชื่อที่ผมเลือกที่จะจดจำเพื่อจะรอดูบทหนังเรื่องต่อๆไปของเค้าอยู่เสมอ(แต่adaptationซื้อมาแล้วยังไม่ได้แกะพลาสติกเลย) สำหรับประเด็นที่ชอบที่เล่าไปในย่อหน้าแรกแล้ว ยังมีส่วนที่ผมชอบมากอีกคือการต่อตอนจบของหนัง ทั้งๆที่อาจจะจบตอนที่เฉลยว่าเรื่องมันเป็นอย่างไรแล้วก็ได้ แต่หนังยังคงเล่าเรื่องต่อว่าพระเอกได้ยินเทปที่นางเอกเล่าให้หมอฟัง กับตอนที่นางเอกกลับไปหาพระเอกและได้ยินสิ่งที่พระเอกพูดถึงตัวเอง ส่วนนี้เป็นส่วนที่ผมชอบมาก / ถ้าหนังจบแค่ตอนที่พระเอกกลับไปคบกับนางเอกใหม่เพียงแค่ตอนขับรถไปด้วยกัน ก็คงเดาได้ว่ายังไงทั้ง2คนก็คงกลับไปที่จุดเดิมอีกครั้ง แต่เทปที่เปิดฟังอาจเป็นคำพูดที่ต่อว่า ตัดพ้อ ตำหนิอีกฝ่าย แต่มันก็คือความในใจที่ทั้ง2ฝ่ายไม่เข้ามาพูดคุยกันตรงๆหรือปรับเข้าหากัน ซึ่งการที่ทั้ง2ได้ฟังเทปถึงแม้จะเจ็บปวด แต่ก็เป็นจุดที่อาจพาทั้งคู่ก้าวผ่านอีกระดับของความสัมพันธ์ไปได้

3.การแสดง...จิม แครี่ย์ เล่นเรื่องนี้ได้พอดีและไม่หลุด เรียกได้ว่าหลุดได้น้อยที่สุดเท่าที่เคยเล่นมา เรื่องที่ผมชอบเค้ามากสุดคือtruman show และถึงแม้เค้าจะพยายามมาแล้วในthe majestic แต่ผมกลับรู้สึกว่าเรื่องนี้เค้าเล่นได้เป็นคนๆนึ่งได้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ในขณะที่เคท วินสเล็ต ก็เล่นได้ในระดับพอดีไม่มากไม่น้อย ไม่มีใครพยายามเด่นเกินใครรวมทั้งตัวประกอบดาราดังที่เหลือ

4.เคิร์สเทน ดันต์ .....อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวครับ เธอน่ารักและsexyดีครับ

5.เพลงประกอบและดนตรี..เพราะมากครับ ผมชอบมากๆตั้งแต่ตอนหนังตัวอย่างแล้ว

สิ่งที่ชอบน้อย
1.หนังขาดสิ่งที่อาจเรียกได้ว่า ความสนุก ไปเล็กน้อย โดยเฉพาะในช่วงแรกที่ออกไปทางเกือบจะเบื่ออยู่แล้ว คือมันมีความรู้สึกแห้งแล้งอยู่ในช่วงแรก ซึ่งอาจเป็นเพราะผู้กำกับก็ไม่ได้พยายามจะให้มันเร้าอารมณ์หรือเป็นhollywoodมากเกินไป แต่ผมว่าถ้ามีซักหน่อย อาจทำให้หนังสนุกและประสบความสำเร็จมากกว่านี้


สรุป......นี่เป็นหนังอีกเรื่องที่ผมอยากแนะนำในฐานะหนังดี ถึงแม้หน้าหนังจะไม่ใช่หนังรัก แต่อารมณ์ตอนที่ดูผมกลับรู้สึกเหมือนกับดูหนังรักเรื่องหนึ่ง มีทั้งช่วงที่อาจทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นไปกับหนังได้อย่างไม่รู้ตัว บางช่วงอาจไม่ถึงกับน้ำตาไหลรินแต่ก็ทำให้ตามีน้ำตารินๆอยู่เหมือนกัน และอาจเรียกได้ว่าเป็นหนังรักที่ต้องใช้ความคิดและสมาธิในการดูพร้อมๆกันไปด้วย แต่มันก็เป็นหนังรักที่ดีเรื่องหนึ่งและคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปแน่นอน
...ดูจบ คุณอาจจะเลือกไม่อยากลืมสิ่งที่คุณอยากลืม แต่อาจจะเลือกเก็บมันไว้ในลิ้นชักใดลิ้นชักหนึ่งที่อยู่ข้างใน และเมื่อมีเวลาคุณอาจจะเปิดมันออกมาพบกับมันอีกครั้ง ถ้าคุณต้องการ...


15/9/2004


Create Date : 25 มกราคม 2548
Last Update : 22 มีนาคม 2549 0:23:56 น. 3 comments
Counter : 1796 Pageviews.

 
ชอบเพลงประกอบมากเช่นกันครับ
เนื้อหาของหนังก็ดี อ้อ เทคนิคในหนังก็เจ๋งนะครับ


โดย: dogdoy IP: 65.5.244.254 วันที่: 9 สิงหาคม 2548 เวลา:17:10:02 น.  

 
เมนท์ไปในตอนแรกที่พูดถึงหนังเรื่องนี้แร้นนะคะ


โดย: ข้าวเกรียบกุ้ง IP: 161.200.255.164 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:23:26 น.  

 
หนังเรื่องนี้ดูจบแล้วขอบอกว่า งงๆ ค่ะ


โดย: มิโช่น้อยๆ (Cecile_FCB ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:38:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
 
มกราคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 มกราคม 2548
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.