www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

Dodgeball, ฮาน้อยกว่าที่หวังแต่สนุกกว่าที่คิด

.......ผมตัดสินใจดูเพราะหนังตัวอย่างที่ค่อนข้างฮาพอสมควรและเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์เมืองนอก โดยที่ตัวเองก็เป็นคนดูหนังตลกแล้วไม่ค่อยขำก็ทำให้กลัวผิดหวังอยู่ แต่ก่อนเข้าโรงสยามรอบ20.30น. ในมือผมมีGantzเล่ม12/รวมเล่มใหม่ของคนเขียนก้นหอย(จุนจิ อิโตะ)/แชมเปี้ยนขนมปังเล่มใหม่ ในมือร่วมกับ CDของ morrisey ที่จะทำให้ผมได้กลับไปอย่างมีความสุขได้ถึงแม้หนังอาจจะไม่สนุกก็ตาม

...........ก่อนดูdodgeball ได้ดูตัวอย่าง ladder49 แล้วรู้สึกว่าหนังตัวอย่างเรื่องนี้นี่บอกเนื้อเรื่องเยอะเหลือเกินเล่าไปจนถึงตอนที่ต้องลุ้นแล้วเหลือให้คนดูเข้าไปรอลุ้นในโรงแค่นั้นหรือเปล่าเนี่ย (แต่อย่างไรก็คงดูอยู่ดี) / Saw ที่ทำได้น่าดูมากๆ /หมานคร ตอนจบของตัวอย่างผมชอบมากยกให้เป็นมุขควายชั้นเยี่ยม(เรื่องนี้ได้ดูตัวอย่างจากโรงsf)/Bridget2 ที่ดูเฉยๆไปหน่อยแต่ก็ยังอยากดู/Alexander ไม่ค่อยอลังการอย่างที่คิด และที่อยากดูมากอีกก็คือ wimbledon /Love Me If You Dare ทำให้คิดว่าโปรแกรมก่อนปีใหม่ปีนี้ช่างชวนให้ผมหมดตังค์จริงๆ

..................เรื่องราวของหนังแทบจะไม่มีอะไรมากถ้าได้ดูหนังแนวกีฬาและมีกลุ่มที่เป็นตัวรองบ่อนหรือตัวขี้แพ้(Underdog) มาแล้วก็คงไม่ยากที่จะเดาเรื่องราวและตอนจบของหนังได้ แต่เรื่องนี้ก็ยังสามารถใส่มุขบางมุขที่เราคาดไม่ถึงว่าจะเกิดขึ้นในเรื่องและทำให้แปลกใจได้อยู่ และ การค้นพบตัวเองของแต่ละตัวละครที่อาจจะสั้นรวบรัดเกินไป แต่มันก็กระตุ้นไฟในตัวได้ระดับหนึ่งทีเดียว แต่ที่ผิดหวังเล็กน้อยคือมันไม่ฮาเท่าที่คาดหวังจากในหนังตัวอย่าง และมุขเด็ดๆก็อยู่ในนั้นเยอะแล้ว

สิ่งที่ชอบ

1.Ben Stiller ....เล่นได้ถึงอกถึงใจจริงๆ ผมเพิ่งได้ดูstarsky&Hutch ที่บังเอิญVince Vaughnก็เล่นเป็นผู้ร้ายในเรื่องนั้น มาเรื่องนี้มาสลับบทกัน Ben Stiller ก็ทำได้ดี ทั้งท่าทางกวนโอ๊ย ท่างทางกวนอวัยวะ ท่าทางปัญญาอ่อนและอะไรอีกมากมาย อาจไม่ทำให้หัวเราะอย่างเต็มที่แต่ก็ทำให้มีรอยยิ้มและสนุกเสมอเมื่อเค้าอยู่บนจอ

2.เรื่องราว....เรื่องราวของพวกUnderdog สร้างเป็นหนังกี่ที คนดูก็มักจะชอบได้ไม่ยากและลุ้นให้พวกเค้ากลับมาเป็นผู้ชนะในตอนท้าย ในเรื่องนี้นอกจากพูดถึงความพยายามตรงนี้ ก็ยังมีการพยายามสอดแทรกแง่คิดที่ว่าตัวเราที่แท้จริงเป็นใคร เราพอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นหรือยัง ถึงแม้ว่าจะพูดถึงเล็กน้อยแต่มันก็ทำให้ดูแล้วเก็บไปคิดตอนหนังจบอยู่

3.ตัวประกอบ...มีมาsurpriseได้เรื่อยๆ และก็ทำได้ดีทีเดียว ผมชอบตัวละครที่Vince Vaughn ไปเจอมาก เพราะถึงแม้จะเหมือนการยัดบทพูดเข้าปากเค้า แต่การที่มีเค้าโผล่มาก็ทำให้ประเด็นของหนังชัดเจนขึ้นเช่นกัน

4.มุข.....มุขฮาในเรื่องนี้อาจไม่ขำเท่าที่คาดหวัง ส่วนหนึ่งเพราะเห็นในตัวอย่างแล้ว ที่เหลือก็ไม่ถึงกับฝืดแต่ก็ได้แค่หัวเราะหึๆ และส่วนใหญ่ก็จะมีมุขคำพูดปนอยู่ด้วย แต่ที่ชอบคือจุดหักมุมเล็กๆไม่กี่อันที่ใส่เข้ามาเพราะมันทำให้คนดูอย่างผมดูหนังเรื่องนี้แล้วก็พบสิ่งที่คาดไม่ถึงได้เช่นกัน (ไม่ใช่เดาได้ตั้งแต่ต้นจนจบ)

5.ดอดจ์บอล.....สนุกดีครับ ครั้งสุดท้ายที่ได้เห็นคือในเกมส์ sd gundum (ถ้าจำไม่ผิด) เวลาอยู่ในหนังก็ทำได้สนุกดี

6.เพลง+ดนตรีประกอบ...ช่วยเสริมรอยยิ้มคนดูได้เป็นอย่างดี

7.นางเอก(Christine Taylor )..... น่ารักมากๆครับ

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.การแปล.....ผมไม่รู้ว่าเพราะมันยากที่จะหาคำแปลให้เข้ากับมุขของหนังได้หรือเลือกคำที่มันไม่ขำ เวลาอ่านแล้วมันรู้สึกฝืดๆไปในหลายตอนถ้าฟังเทียบไปด้วย (คือบางอันที่แปลออกมันขำต่างกันเยอะ)

2.Vince Vaughn....ผมว่าเค้าดูเนือยไปหน่อยกับบทพระเอกเรื่องนี้ อาจเป็นบทที่ตั้งใจเขียนไว้หรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ แต่มันทำให้เวลาที่มันควรจะมีพลังหรือเป็นตัวหลักของเค้าดูไม่เต็มที่นัก

3. บางมุขที่ไม่get.....อันนี้ไม่ใช่ความผิดของใครครับ แต่เสียดายหลายจุดที่คิดว่าถ้ารู้ก็คงสนุกไปด้วย เช่นรูปในกรอบของทีมเยอรมัน

4.การรวบรัดในบางช่วง...เช่นการแข่งขันที่ทีมพระเอกเก่งกระทันหัน/ชนะแบบสั้นๆ/หรือตอนจบที่ตัวละครตัวหนึ่งหายไปแล้วกลับมา แต่ก็ไม่ได้มีความหมายอะไรต่อเนื้อเรื่องเลย


สรุป......ไม่ฮาอย่างที่หวัง แต่ก็สนุกและให้ความฮึกเหิมได้พอสมควร(ดูเรื่องนี้จบก็นึกอยากหยิบ Cool running มาดูอีกใครไม่เคยดูขอแนะนำครับเรื่องนี้ ฮาอาจไม่มากแต่ประทับใจมาก) ไม่เสียดายตังค์และเป็นหนังที่เหมาะอย่างมากถ้าคุณชอบBen Stiller เพราะเรื่องนี้เค้าเด็ดจริงๆ แต่ผมขอตัวไปเข้าสู่Gantzเล่มใหม่ก่อนครับ
โปรแกรมหน้า...cellularและต่อด้วยเรื่องเด็ดที่น่าดูมากๆคือ Saw

5/11/2004

คุณให้หนังเรื่องนี้กี่คะแนน

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Create Date : 25 มกราคม 2548
Last Update : 28 มิถุนายน 2548 18:17:29 น. 1 comments
Counter : 1003 Pageviews.

 
เขียนเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ปี 48 ผมได้ดูตอนปี 50 เอิ๊กส์ๆๆ

เผอิญว่าไปอ่าน blog หนังเรื่อง The King And Clown
แล้วมาเจอ blog หนังเรื่องนี้ ก็เลยเข้ามาอ่าน

เรื่องนี้ไม่เข้าใจหลายมุขเหมือนกัน แล้วก็ไม่ค่อยขำเท่าไหร่
แต่ที่ชอบคือการแข่งครั้งสุดท้าย อิอิ

ทำได้ลุ้นดีคับ
ดูจบแล้วอยากเล่น dodgeball เลย


โดย: ผ่านมา IP: 58.64.112.179 วันที่: 31 มีนาคม 2550 เวลา:10:45:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
 
มกราคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 มกราคม 2548
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.