สภาวะเกิดแล้วกลัวตัวอย่าง 450     ไม่ได้เป็นผู้ที่ปฎิบัติอย่างจริงจังค่ะ  จึงไม่ค่อยทราบอาการต่างๆที่เกิดจากการนั่งสมาธิ จะได้ปฎิบัติก็เมื่อมีเวลาว่าง  หรือผ่อนคลายสบายใจจึงจะนั่งสมาธิ   แต่อาการที่เพิ่งเกิดขึ้นขณะนั่งสมาธิทำให้ดิฉันเกิดกลัวการนั่งสมาธิขึ้นมา   เริ่มจากนั่งสมาธิปกติกำหนดลมหายใจเข้าออกพุธ โธ ก็เกิดอาการปวดเมื่อยจึงกำหนดคิดว่าร่างกายไม่ใช่ของเรา   จิตเท่านั้นที่เป็นของเรา เพื่อให้ไม่สนใจอาการปวดเมื่อยดังกล่าว   แต่พอกำหนดคิดอย่างนั้นไปซักพักก็สังเกตุตัวเองตลอดว่าเหมือนร่างกายแขนขาหายไป ไม่รู้สึกใดๆ จึงกำหนดต่อไปก็รู้ว่าจังหวะการหายใจเบาลงๆจนเหมือนไม่หายใจ    สักพักก็เหมือนตัวเบาๆขึ้นที่สูงและนิ่งมาก   จากนั้นก็เหมือนหูดับค่ะไม่ได้ยินเสียงใดเลย  กลัวค่ะ เพราะไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรจึงออกสมาธิลืมตาทันที   แต่ยังไม่ได้ขยับตัวยังนั่งท่าเดิมอยู่รู้สึกว่าต้องแผ่เมตตาทันทีไม่รู้ว่าทำไมคิดอย่างนั้น  แต่รู้สึกว่าต้องทำทันทีทั้งๆที่อยู่ในท่านั่งสมาธินั้น   หลังจากลืมตาแล้วนั้นอีก 2-3 นาที  หูจึงได้ยินเสียงปกติค่ะ  รบกวนท่านผู้รู้ช่วยๆ กันตอบทีนะคะ  หากไม่ใช่เรื่องน่ากลัว  จะได้ปฎิบัติต่อ ขอบคุณค่ะ


    235 เสร็จมาร  ให้ดูในแง่ของไตรลักษณ์บ้าง  พิจารณาสิ  มีสภาวะใดบ้างที่คงที่ไม่เปลี่ยน ไม่มีเลย   เดี๋ยวยังงั้น เดี๋ยวยังงี้  นั่นนี่โน่น   นั่นแหละกฎไตรลักษณ์   แทนที่ผู้ปฏิบัติจะกำหนดตามที่มันเป็น   แต่เราไปคิดว่ามันน่ากลัว  ความกลัวก็เกิด   พึงกำหนดรู้ตามที่มันเป็น เป็นยังไงกำหนดอย่างนั้น  รู้สึกยังไงกำหนดอย่างนั้น  นึกกลัวปุ๊ป กำหนดปั้ป กลัวหนอๆๆๆ (ว่าในใจ) ๓-๔ ครั้งมากำหนดลมหายใจเข้า-ออก ไปใหม่

     สมาธิล้ำวิริยะต้องปรัปด้วยการเดินจงกรมไปด้วย  เดินระยะต่ำๆ ซ้ายขวาๆๆๆๆๆๆๆๆ  ใช้ความรู้สึกจับการการเคลื่อนไหว ไม่ใช่จ้องดู ซ้ายขวาๆๆๆๆ  เร็วหน่อย

 ทั้งหมดทั้งมวล ทุกเรื่องทุกสภาวะ วิธีแก้มีนิดเดียว คือ กำหนดรู้ (ปริญญากิจ) ตามที่มันเป็น ตามที่รู้สึก  ยังไงก็ยังงั้น 

 Create Date : 30 พฤศจิกายน 2566
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2567 11:18:06 น.
Counter : 152 Pageviews.

0 comments
ไม่ประมาท ไม่ติด ไม่ยึดติด ไม่ยึดมั่นถือมั่น พึ่ง พึ่งพา ใช้ คิด ปฏิบัติธรรมะ ปัญญา Dh
(6 มิ.ย. 2567 13:57:12 น.)
: ถือความจริงไว้ : กะว่าก๋า
(3 มิ.ย. 2567 06:00:25 น.)
ขาดทุน กำไร อดทน ปัญญา Dh
(2 มิ.ย. 2567 00:16:11 น.)
มหาปทานสูตร ต้นกล้า อาราดิน
(31 พ.ค. 2567 12:19:27 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด