แทนที่จะดี กลายเป็นเสียงของ


อีกตัวอย่างหนึ่ง 450  (น่าจะบอกวิธีปฏิบัติด้วยว่าเขาให้ทำยังไง ปฏิบัติแบบไหน) 


ปฏิบัติธรรมเคร่งเกินไปจนกลายเป็นโรคทางจิตเวชแบบเฉียบพลัน

     เราอยากให้สังคมได้ตระหนักถึงการปฏิบัติตัวในการเข้าคอร์สปฏิบัติธรรมว่า ไม่ต้องสุดโต่งมากเกินไป  ขนาดที่ว่า ถึงเวลานอนก็ไม่ยอมนอน  ไม่งั้นอาจจะป่วยเหมือนสามีของเราได้

     เรื่องมีอยู่ว่า เรากับสามีไปปฏิบัติธรรม แล้วสามีเรามีอาการเหมือนคนบ้า  ทั้งที่ก่อนไปวัดเราใช้ชีวิตกันปกติ  และไม่เคยมีอาการทางจิตมาก่อน  เราตกใจมาก กับ อาการของสามี  ทั้งหูแว่ว ประสาทหลอน หลงผิด ก้าวร้าว ร้องไห้ แทบจะไม่นอน  จำสิ่งที่พึ่งทำไม่ได้

ไม่รู้เวลา สถานที่ และอาการอื่นๆ.......................

กลับบ้านมาเราพาสามีไปรักษาที่โรงพยาบาล ตอนแรกคุณหมอสงสัยว่าจะเป็นโรคสมองอักเสบ  จากภาวะแพ้ภูมิต้านทานต่อตัวรับเอ็นเอ็มดีเอ  (Anti-NMDAR Encephalitis)

แต่พอผลตรวจทุกอย่างทั้งผลเลือด/X-ray/MRI/น้ำไขสันหลัง ออกมาปกติดี และจากการรักษามาระยะหนึ่ง   ทำให้คุณหมอวินิจฉัยได้ว่าสามีป่วยทางจิตแบบเฉียบพลันจากการปฏิบัติธรรมที่เคร่งเกินไป  ซึ่งตอนนี้อาการกลับมาปกติแล้ว  แต่ยังต้องรักษาต่อเนื่องอีกระยะหนึ่ง  ยาที่กินก็จะมีผลข้างเคียงอยู่พอสมควร

จึงอยากจะเผยแพร่ข้อมูลนี้ออกสู่สังคม  เพื่อเตือนสติคนที่จะไปปฏิบัติธรรม  ให้ได้รับรู้ถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้น  หากปฏิบัติไม่ถูกวิธี  สุดโต่ง  เคร่งจนเกินไป เพราะไม่อยากให้ใครประสบเหตุการณ์แบบครอบครัวเราอีก


https://pantip.com/topic/41852545


235 การฝึกอบรมจิต,การปฏิบัติธรรม, การปฏิบัติกรรมฐาน, นั่งสมาธิ หรือใช้ชื่ออื่นๆทำนองนี้   ดี  แต่ไม่สู้ดี  เพราะผู้แนะนำเขา ไม่เข้าใจชีวิต (= ธรรม) ไม่รู้วิธีแก้อารมณ์ (สภาวธรรม) ซึ่งปรากฎขณะปฏิบัติ ขณะฝึกอบรมจิต  เลยเสียของ 9  แทนที่จะดีกลายเป็นเสียของไป


ให้ดูตัวอย่างหนึ่ง  (blog นี้ มีตัวอย่างให้ดูให้ศึกษามากมาย กดๆดูเถอะ) 

ดู  450


ประสบการณ์จากการฝึกสมาธิ

การขอคำปรึกษาเรื่องอาการที่เกิดจากการฝึกสมาธิในที่สาธารณะแบบนี้ถือว่าสมควรไหม มีความรู้เรื่องพุทธศาสนาน้อยมาก จึงกังวลไปทั่วทุกอย่างค่ะ  ไปฝึกแล้วเป็นโรคจิต  (ตามที่หมอบอกจากอาการที่เราเป็น)   นั่งอ่านตามเว็บไซต์  ก็ไม่เห็นมีคนพูดกันว่าเจออะไรบ้าง  จึงไม่แน่ใจว่ามันควรพูดไหม เดี๋ยวเจอข้อหาโทษศาสนา

https://topicstock.pantip.com/religious/topicstock/2010/10/Y9785609/Y9785609.html


235 โฟกัสคำถาม จขกท. คคห. 6,8,11,15,19,39,47,51. ตรงนี้ให้ดู คคห. 6  450 

   ตอนแรกดิฉันมีอาการผิดปกติทางกายแล้วไปถามผู้สอน  แล้วได้คำตอบที่ไม่สมเหตุผลมากเลย จึงขาดความไว้ใจในตัวผู้สอน  คราวนี้พอเกิดอย่างอื่นตามมาก็ไม่ได้ถามอีก

    ต่อมาทั้งตาฝาด หูแว่ว ได้ยินอะไรแบบพิเศษจากปกติ ก็คิดว่าตัวเองวิเศษ ไม่ไปถามผู้ฝึกสอนอีกเพราะขาดความไว้วางใจ  แถมหลงในสิ่งลวงนั้นแล้วด้วย  เป็นหนักจนต้องไปอยู่โรงพยาบาล และก็รักษาจนรู้ตัว และเข้าใจแล้วว่าเป็นเรื่องไม่จริง  แต่ยังมีอาการอย่างนึงที่ยังไม่หายคือใจแว่ว  (ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดีค่ะ เพราะมันคลายหูแว่ว แต่เสียงเหมือนมีคนอื่นพูดมาจากใจเรา)  กินยาตามหมอสั่งมาก็หลายเดือนก็ยังไม่หาย   ยังงงอยู่ว่าเป็นไปได้อย่างไร   เสียงที่ได้ยิน  บอกว่า   ไม่หายหรอกต้องเป็นคนจิตผิดปกติไปตลอดบ้างละ  ต้องไปฝึกสมาธิต่อให้หายบ้างละ   ฟังไปก็งงไปเรื่อยค่ะ   เข้าใจว่ามันเป็นอาการจิตเภทแบบที่หมอบอก  แต่ไม่รู้ว่าต้องเดินทางไปสุดวิธีรักษาแบบคนเป็นโรคจิต หรือควรกลับมาทางทำสมาธิแทน
แต่กลัวตอนที่ร่างกายผิดปกติ กลัวเป็นอีกแล้วจะไม่หายคราวนี้


235 เรื่องนี้ ผู้แนะนำเขา  ที่เรียกกัลยาณมิตรสำคัญมากมาย  สภาวธรรมนั่นแหละที่ผู้สอนเขา ต้องรู้เข้าใจ   มีประสบการณ์ตรง   ตนเองก็ผ่านได้ผ่า่นแล้ว  แต่ถ้ารู้แต่วิธีปฏิบัติ (ธรรม) ว่า เขาทำกันพูดกันอย่างนี้ๆ  เช่น  หายใจเข้า พุท  หายใจออก โธ นะ  พุท-โธๆๆๆ  นะ  ยัง ยังไม่พอแก่การ.  หายใจเข้าท้องมันพอง  ว่า พองหนอ นะ  ท้องแฟบท้องยุบ ว่า ยุบหนอ  นะ. พองหนอ ยุบหนอ  นะ  ยัง ยังไม่พอ  อย่างว่าว่าต้องรู้เข้าใจสภาวธรรมแก้ปัญหาแก้อารมณ์เป็น

มีตัวอย่างให้ดูอีก ว่าหลงไปไกลขนาดไหน  ขนาดไหนก็ได้ทั้งนั้น

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=samathijit&month=06-07-2022&group=43&gblog=8


 Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 5 ธันวาคม 2566 16:51:40 น.
Counter : 345 Pageviews.

0 comments
มหาสุทัสสนสูตร๑ ต้นกล้า อาราดิน
(8 มิ.ย. 2567 09:52:00 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 353 :: กะว่าก๋า
(6 มิ.ย. 2567 05:13:43 น.)
: คุณธรรมแห่งตน : กะว่าก๋า
(5 มิ.ย. 2567 05:07:19 น.)
: ขยะ : กะว่าก๋า
(4 มิ.ย. 2567 05:12:48 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด