จิตร้องเพลง มีเสียงพูดเสียงสอน


ตย. นั่นนี่โน่น ปฏิบัติถูกทุกคน แต่ขาดนิดเดียว คือ ไม่กำหนดรู้สภาวธรรมตามที่มันเป็นของมัน ไปคิดสะว่าเป็นนั่นเป็นนี่เป็นอะไรต่ออะไร ทำให้ทิ้งปัจจุบันอารมณ์ไปเบย กิเลสมารจึงได้ช่องตย.  450

ดิฉันนั่งสมาธิแล้วชอบได้ยินเสียงสิ่งที่มองไม่เห็น   ทำให้ดิฉันรู้สึกกังวลและกลัว ว่านั่นคือเรื่องจริง หรือแค่เราคิดไปเอง  เคยนั่งจนจิตมองเห็นเป็นภาพเลยล่ะ ว่าเราอยู่ที่นั่น  ที่นี่  รู้สึกสับสนและกลัว จนดิฉันเลิกการทำสมาธิไปเป็นปีเลยล่ะ
ถามบางคนเค้าก็บอกว่า  ทำต่อไปเรื่อย ๆ จิตเราแค่คิดไปเอง  พอมาลองนั่งใหม่ดู นั่งได้ 2 วันซึ่งเวลาก็ไม่ถึงครึ่ง ชม. ด้วยซ้ำ ตอนเช้ามีคนเรียกให้ตื่น เสียงเป็นคนมีอายุผู้ชาย  เราลืมตามองรอบๆ  ไม่เห็นมีไร ที่บ้านก็ยังไม่มีใครตื่นใครเรียกนะ. หรือว่าเราหูแว่ว  เลยนอนต่อ  กำลังจะเคลื้มหลับ ได้ยินอีกเรียกให้ตื่น ดังมากจนสะดุ้งตื่น ป่านนี้ยังไม่ตื่นอีก แนะมีบ่นตอนท้าย ใครหว่า พอเปิดประตูห้อง อ้าวไม่เห็นมีใครเลย แล้วใครปลุกให้ตื่นนะ ? แต่ก็ไม่ได้รู้สึกกลัวอะไรนะคะ. แปลกมากกก สวดมนต์ทำสมาธิบ่อยๆทีไรเป็นแบบนี้ประจำ แต่สิ่งที่กลัวที่สุดคือ ..... สิ่งที่มองไม่เห็นเค้ามาขอความช่วยเหลือ มาแต่เสียง ยิ่งนั่ง ยิ่งเยอะ จนหลอน กลัวมาก จะทำอย่างไรดีคะ ทำยังไงถึงไม่เจอเรื่องแบบนี้คะ ใครพอมีคำแนะอะไรบ้างคะ

 

235  วิธีแก้อารมณ์ภาคปฏิบัติ  มีทางเดียว คือ กำหนดรู้ตามที่มันเป็น  ตามที่เห็น  ตามที่ได้ยิน  ตามที่ได้กลิ่น ฯลฯ  ตามที่คิด  ได้ยินเสียงปุ๊บ  กำหนดปั๊บ   เสียงหนอๆๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย  ทุกๆสภาวะกำหนดวาง กำหนดปล่อย  ขณะนั้่นเราเองทำอะไรก็แล้วแต่  ดึงความสนใจมาอยู่กับกิจที่ทำสะ  ทำไปๆ ได้ยินอีก  กำหนดอีก  เสียงหนอๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย กำหนดแล้วไม่สนใจปล่อย  แต่ให้กำหนดรู้จักมันก่อน   รู้สึกกลัว   กลัวหนอๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย อย่าหนีสภาวะในขณะนั้นๆ  รู้สึกยังไงกำหนดยังงั้น


 Create Date : 28 เมษายน 2564
Last Update : 14 พฤษภาคม 2567 13:42:25 น.
Counter : 769 Pageviews.

0 comments
คุณของวิชา ปัญญา Dh
(13 พ.ค. 2567 09:27:07 น.)
: รูปแบบของการเติบโต : กะว่าก๋า
(12 พ.ค. 2567 06:00:03 น.)
: รูปแบบของการตื่นรู้ : กะว่าก๋า
(11 พ.ค. 2567 05:18:24 น.)
: รูปแบบของการรับรู้ : กะว่าก๋า
(8 พ.ค. 2567 05:45:30 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด