จิตร้องเพลง มีเสียงพูดเสียงสอน

     ตย. นั่นนี่โน่น   ปฏิบัติถูกทุกคน  แต่ขาดนิดเดียว  คือ  ไม่กำหนดรู้สภาวธรรมตามที่มันเป็นของมัน  ไปคิดสะว่าเป็นนั่นเป็นนี่เป็นอะไรต่ออะไร ทำให้ทิ้งปัจจุบันอารมณ์ไปเบย   มารจึงได้ช่อง    ตย.แรก450


173นั่งสมาธิ จิตร้องเพลง มีเสียงพูดเสียงสอน

93เพิ่งปฏิบัติมาได้ไม่นานเท่าไรค่ะ    แต่ว่าในบางครั้งที่นั่งสมาธิอยู่ๆ ก็จะมีเสียงพูดขึ้นมาสอนบ้าง หรือพูดประโยคบางประโยคซึ่งมั่นใจว่า ไม่ได้คิดไปเองแน่นอน (เพราะดิฉันไม่น่าจะคิดคำ   พูดแบบนั้นได้แน่ๆ)   และก็ไม่ได้เป็นการได้ยินจากข้างนอกนะคะ   มันไม่ได้เป็นการกระทบ  หรือรับรู้จากภายนอก    แต่เป็นการได้ยินจากข้างในค่ะ  (ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดี)    หรือในบางครั้ง  ที่ดิฉันนอนหลับอยู่  และตื่นขึ้นมา  ก็เคยได้ยินจิตมันร้องเพลงขึ้นมาเองได้ ซึ่งอาการไม่ได้เหมือนเราร้องเพลงในใจนะคะ    คือ แบบว่า เราไม่ได้คิดนะ  แต่จิตมันร้องออกมาเองได้  ซึ่งเป็นเพลงที่เราไม่รู้จัก  ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย  (เป็นเพลงธรรมะ)  รบกวนผู้รู้อธิบายด้วยคะ  ดิฉันพยายามอธิบายเพื่อให้เข้าใจที่สุดแต่ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี ขอบคุณค่ะ

284

ตย. ที่สอง  450

93ดิฉันนั่งสมาธิแล้วชอบได้ยินเสียงสิ่งที่มองไม่เห็น   ทำให้ดิฉันรู้สึกกังวลและกลัว ว่านั่นคือเรื่องจริง หรือแค่เราคิดไปเอง  เคยนั่งจนจิตมองเห็นเป็นภาพเลยล่ะ ว่าเราอยู่ที่นั่น ที่นี่ รู้สึกสับสนและกลัว จนดิฉันเลิกการทำสมาธิไปเป็นปีเลยล่ะ 
ถามบางคนเค้าก็บอกว่า   ทำต่อไปเรื่อย ๆ จิตเราแค่คิดไปเอง   พอมาลองนั่งใหม่ดู นั่งได้ 2 วันซึ่งเวลาก็ไม่ถึงครึ่ง  ชม. ด้วยซ้ำ    ตอนเช้ามีคนเรียกให้ตื่น    เสียงเป็นคนมีอายุผู้ชาย   เราลืมตามองรอบๆ ไม่เห็นมีไร ที่บ้านก็ยังไม่มีใครตื่นใครเรียกนะ. หรือว่าเราหูแว่ว    เลยนอนต่อ    กำลังจะเคลื้มหลับ    ได้ยินอีกเรียกให้ตื่น   ดังมากจนสะดุ้ง ตื่นนน  ป่านนี้ยังไม่ตื่นอีก     แนะมีบ่นตอนท้าย    ใครหว่า     พอเปิดประตูห้อง อ้าวไม่เห็นมีใครเลย    แล้วใครปลุกให้ตื่นนะ ?   แต่ก็ไม่ได้รู้สึกกลัวอะไรนะคะ.   แปลกมากกก    สวดมนต์ทำสมาธิบ่อยๆทีไรเป็นแบบนี้ประจำ    แต่สิ่งที่กลัวที่สุดคือ .....สิ่งที่มองไม่เห็นเค้ามาขอความช่วยเหลือ    มาแต่เสียง ยิ่งนั่ง ยิ่งเยอะ จนหลอน กลัวมาก จะทำอย่างไรดีคะ ทำยังไงถึงไม่เจอเรื่องแบบนี้คะ ใครพอมีคำแนะอะไรบ้างคะ

237

170 วิธีแก้อารมณ์ภาคปฏิบัติ  มีทางเดียว คือ กำหนดรู้ตามที่มันเป็น  คือ  ตามที่เห็น  ตามที่ยิน  ตามที่ได้กลิ่น ฯลฯ  ตามที่คิด  ได้ยินเสียงปุ๊บ  กำหนดปั๊บ   เสียงหนอๆๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย  ทุกๆสภาวะกำหนดวาง กำหนดปล่อย  ขณะนั้่นเราเองทำอะไรก็แล้วแต่  ดึงความสนใจมาอยู่กับกิจที่ทำสะ  ทำไปๆ ได้ยินอีก  กำหนดอีก  เสียงหนอๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย กำหนดแล้วไม่สนใจปล่อย  แต่ให้กำหนดรู้จักมันก่อน   รู้สึกกลัว   กลัวหนอๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย อย่าหนีสภาวะในขณะนั้นๆ  รู้สึกยังไงกำหนดยังงั้น
 Create Date : 28 เมษายน 2564
Last Update : 4 กรกฎาคม 2564 7:07:24 น.
Counter : 524 Pageviews.

0 comments
เชื้อแห่งภพชาติ **mp5**
(29 ม.ค. 2566 06:05:24 น.)
แก้ปัญหาโดยการเว้น สิ่งที่ช่วยในการละหรือตัดอธรรม กิเลส ปัญญา Dh
(27 ม.ค. 2566 23:32:03 น.)
ทำตนให้มีค่า มีประโยชน์ ปัญญา Dh
(26 ม.ค. 2566 03:04:45 น.)
ใครๆก็รัก นาฬิกาสีชมพู
(25 ม.ค. 2566 08:48:54 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด