นั่งสมาธิเห็นเป็นคนมาล้อม, กลัว

235 ถาม  450 


นั่งสมาธิอยากไปต่อครับ แนะนำหน่อยครับ

->ผมก็นั่งสมาธิมาได้สักพักแล้วครับ   อาศัยการอ่านและถามตามเว็ป  ยึดมั่นในหลักการเดียวคือไม่มีอะไรเลย ทุกสิ่งมีเกิดมีดับ
ปกติเวลาจิตเป็นสมาธิ  ผมก็จะมีเหตุการณ์ที่เกิดบ่อยที่สุด คือ การที่ขนลุก ส่วนที่เป็นไม่บ่อยแต่แปลกๆคือ ตัวหมุน ซึ่งผมเคยอ่านมาก่อนก็เลยปรับตัวได้ ตกใจแค่ครั้งแรก
เวลาเกิดเหตุการณ์พวกนี้ขึ้นเดี๋ยวนี้ผมเลยเฉยๆ ดูมันไปเรื่อยๆแค่นั้นแหละครับ สุดท้ายก็จบด้วยการผ่านพวกนี้ไปแล้วเหมือนกับเราไม่มีแม้แต่ตัวตนไม่คิดอะไรเลย มันจะนิ่งมากครับ

เมื่อวานก็ปกติ ขนลุก แต่เกิดเหตุการณ์แปลกกว่าปกติ คือ เห็นเป็นคนมาล้อมผม 4 คน เห็นเป็นเงาดำๆแต่ค่อนข้างชัด เอาหน้ามาจ่อตรงหน้าผมเลย งวดนี้ไม่ตกใจครับ ก็ปล่อยมันเอาหน้ามาจ่อไป เราก็ปฎิบัติของเราไปแล้วก็เห็นเป็นเหมือนเส้นขาวๆบางๆลอยๆ พวกที่เอาหน้ามาจ่อก็จ่อสักพักแล้วหายไปเองตอนไหนไม่รู้

วันนี้เลยลองค้น  Google เจอกระทู้นี้พอดี.  https://pantip.com/topic/31293734  มาอ่านก็เห็นว่าหลายเดือนละครับ 555 ถ้าเราจะผ่านจุดนี้ไป มันต้องทำอะไรอีกมั้ยครับ หรือว่าดูไปเรื่อยๆแล้วรอ

https://pantip.com/topic/35234725


235 เมื่อปฏิบัติจนพอเริ่มๆจิตเป็นสมาธิแล้วจะเกิดสภาวะนั่นนี่  เช่น ขนลุกบ้าง  ตัวหมุนบ้าง เห็นนั่นเห็นนี่เป็นต้นบ้าง   ท่านให้กำหนดสภาวะนั้นๆตรงๆ   แต่ผู้นี้ยึดกฎข้อความที่เน้นสีแดงมั่น สภาวะใดๆเกิดก็ปล่อยไปปฏิบัติตามแบบของตนไป เคสนี้พอได้ ไม่ตกอกตกใจกลัว  แต่เขาก็จะไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุของปัญหา235 ตัวอย่างนี้ 450 กลัว


- อยากฟังประสบการณ์ของผู้เจริญกรรมฐาน ด้วยการนั่งสมาธิค่ะ

-> ส่วนตัวเคยนั่งสมาธิเจริญภาวนา  ไม่รู้หรอกว่านั่งถึงขั้นไหน  รู้แต่ว่ามันสงบ เบาสบาย มีสมาธิขึ้น มีสติมากขึ้น ใจเย็นและนิ่งมากขึ้น

หลังจากที่นั่งเกือบทุกวันเฉลี่ย 5 วันต่อสัปดาห์  นั่งแรกๆก็เริ่มที่ 5 -10 นาที ต่อมาเพิ่มเป็น 20 30  นาที หลังจากนั่งมาแรมปีก็สามารถนั่งได้เป็นชั่วโมง  บางครั้งเกือบ 2 ชั่วโมง  (นั่งนานกว่านั้นไม่ไหวเพราะเหน็บกินที่เท้าและขา ไม่เคยข้ามจุดนี้ได้เลย เอาชนะขั้นนี้ไม่ได้เลยค่ะ)

คืนแล้วคืนเล่า เดือนแล้วเดือนเล่าจนมาเป็นแรมปี  หลังจากนั้นมักเกิดภาพคนใกล้ตัว เพื่อน ไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นภาพในอนาคตหรือเปล่า  เห็นบ่อยจนไม่กล้านั่งต่อเพราะกลัวมาก (ภาพเหตุการณ์ที่เจอมักไม่สวยงาม)   นอกจากเห็นภาพจากการนั่งสมาธิแล้วยังมีสิ่งแปลกๆ จากที่ชีวิตไม่เคยเจอก็ได้เจอ จะมาในรูปแบบที่ไม่เห็นตัวตนค่ะ สัมผัสได้เช่นนอนๆอยู่กลางดึกจะมีคนมายกขาแล้ววางลงพื้นแรงๆ จนเจ็บ   (ปกติไม่นอนบนฟูกหรือเตียง นอนราบกับพื้นแข็งๆมีแค่ผ้าไม่บางไม่หนาปูรองพื้น) เจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อยมากค่ะ

บางคืนหลังจากสวดมนต์และนั่งสมาธิอยู่ดีก็ตื่นกลางดึก ตื่นแบบไม่เต็มใจตื่นเหมือนมีคนมาบังคับให้ตื่น แล้วมองไปที่ปลายเท้าเห็นกลุ่มควันสีขาวหายวับไปกับตา  ก่อนเป็นกลุ่มควันขาวเห็นลางๆว่าเป็นผู้ชายอยู่ในชุดทรงศีลนุ่งขาวห่มขาว  ยังมีอีกหลายเหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ไม่เคยเห็นตัวเป็นๆจะๆ  บางทีก็จะเจอแบบมาเข้าฝัน  มาขอให้แผ่เมตตาให้  บางตนมาขอให้อุทิศส่วนกุศลให้

ขอสารภาพว่ากลัวมากๆค่ะ   ทุกวันนี้ก็ยังกลัวอยู่   กลัวจนไม่กล้ากลับไปนั่งสมาธิอีก

ใครนั่งสมาธิแล้วเจออะไรแปลกๆ รบกวนถ่ายทอดประสบการณ์ให้ฟังทีค่ะ ถือว่าโปรดมนุษย์คนนึง และทำยังไงดีอยากกลับไปนั่งสมาธิอีกแต่ก็ยังกลัวอยู่ บอกแนวทางกำจัดความกลัวด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

https://pantip.com/topic/31293734


235  นี่แหละที่จะต้องกำหนดทุกๆขณะที่เห็น  ได้ยิน  ได้กลิ่น เป็นต้น เห็นก็เห็นหนอๆๆๆ  ได้ยินเสียง เสียงหนอ   ได้กลิ่น   กลิ่นหนอๆๆๆ  กลัว ก็กลัวหนอๆๆๆ  ฯลฯ  กำหนดตามสภาพทุกทีไป ไม่ปล่อยอารมณ์ผ่านไปเฉยๆ นี่แหละวิธีกำจัดความกลัว กำจัดอาสวกิเลส

    สูงสุด ๑ ชั่วโมงพอ เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วให้ลุกเดินจงกรมบ้างสัก ๑ ชั่วโมง นั่งอีกได้ ครบ ๑ ชม. ก็ลุกเดิน ฯลฯ ในวันหนึ่งๆ  จะทำสักกี่รอบกี่บัลลังก์ก็ได้ 

 Create Date : 28 มิถุนายน 2565
Last Update : 7 กรกฎาคม 2567 18:48:00 น.
Counter : 361 Pageviews.

0 comments
:: ความสุขที่แตกสลาย :: กะว่าก๋า
(6 ก.ค. 2567 05:50:04 น.)
:: คลื่นกระทบฝั่ง :: กะว่าก๋า
(3 ก.ค. 2567 05:17:25 น.)
อิสระที่ไม่ควรมี ไม่ควรปฏิบัติ อิสระที่ควรมี ควรปฏิบัติ ปัญญา Dh
(3 ก.ค. 2567 00:00:10 น.)
:: กับดักของความรักตัวกลัวตาย :: กะว่าก๋า
(1 ก.ค. 2567 05:18:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด