นั่งสมาธิจงกรมแล้วอารมณ์ยังเหวี่ยงง่าย


ถาม 450

     ทำไม คนปฎิบัติธรรมบางคน ถึงมีอัตตาสูงครับ

     สวัสดีครับ พอดีมีคนใกล้ชิดท่านหนึ่ง ปฎิบัติธรรม นั่งสมาธิ เดินจงกรม แต่เค้ามีอารมณ์เหวี่ยง อารมณ์โกรธง่ายมากครับ เลยอยากทราบว่า ปัญหาของการปฏิบัติของเค้า คืออะไร ต้องปรับอย่างไรครับ

https://pantip.com/topic/42371843

     คนใกล้ชิดนี่ใช่คนที่นอนเตียงเดียวกันหรือคนที่กำลังดูใจกันหรือเปล่า     121

     แต่เอาเถอะเขาจะเป็นใครก็แล้วแต้   9   เราเห็นเค้าเห็นใคร นั่งสมาธิ เดินจงกรม  กันอยู่ กันมา  ก็อย่าเพิ่งปลงใจเชื่อว่าทำอย่างนั้นแล้ว  เขาน่าจะอย่างนั้นอย่างนี้อย่างที่คาดหวัง  เพราะนั่นยังเป็นวิธีฝึกหัดพัฒนาจิต  เราเองก็ไม่รู้ว่าเขาเดินทางทางจิตไปถึงไหน  มองไม่เห็น  ถึงมองไม่เห็น แต่พอวัดได้จากการปฏิบัติฝึกหัด  ซึ่งเขาเล่าให้ฟังว่าถึงไหน ไม่ถึงไหน  อย่างน้อยๆ ต้องถึงระดับประสบกับสภาวะถึงจึงพอจะลดทอนกิเลสนั่นนี่ได้บ้าง

ดูตัวอย่างนี้  450

     ผมก็นั่งตามลมหายใจพุทโธไป

     วันแรกๆ ก็ไม่เป็นอะไร  พอวันที่สามนั่งไปซักพักประมาณสิบนาทีเริ่มมีอาการเหวี่ยงแบบเหวี่ยงหมุนจน เวียนหัวจึงนั่งต่อไม่ได้ลืมตาขึ้นมานั่งดูพระรูปอื่น  เป็นอย่างนี้อยู่เกือบตลอด กลับมาที่กุฏิก่อนจะจำวัดก็นั่งก็เป็นอีก

     จนมาถามพระพี่เลี้ยงท่านบอกเหมือนจิตกำลังจะได้เข้าสู่ความสงบให้ผ่านจุดนี้ไปให้ได้ แต่มันก็ได้แบบแปปๆแล้วก็หมุนอีกหมุนอีก

     จนลาสิกขามาก็เริ่มมาหาอ่านเอง  จนได้อ่านบันทึกกรรมฐานของเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช ให้พิจารณา กาย เวทนา จิต ธรรม  คราวนี้ก็ทำตามหนังสือ  หายใจตอนแรกก็ยาว    ก็ตามไปซักพัก เริ่มพิจารณาตามสติปัฏฐาน    คราวนี้หมุนเร็วเลยหมุนแรงมากจนรู้สึกจะอาเจียนเลย

     ผมก็พิจารณาว่าเป็นทุกขเวทนา ก็ดีขึ้นแปปก็หมุนอีกเรื่อยๆ   จนตอนนี้ยังแก้ไม่ได้เลยครับ ไม่รู้ว่าจะทำยังไง  ล่าสุดเมื่อคืนหมุนจนจะอ้วกจนถอนสมาธิออกมา  ยังมีอาการเวียนหัวจะอ้วกมาอีกซักสิบห้านาทีค่อยดีขึ้น

คำถามครับ

     1. ผมควรแก้ปัญหานี้ยังไงดี   ฝืนนั่งไปเรื่อยๆจนหายหรือต้องกำหนดอะไรยังไง

     2. จุดมุ่งหมายจริงๆ   คือวิปัสสนากรรมฐานคืออะไรครับ     

     ไม่ได้โอ้อวดว่าตัวเองเก่งนะครับ  พอดีผมเรียนแพทย์เลยเข้าใจพวกสรีระร่างกายมนุษย์อยู่แล้ว  เมื่อมาเรียนรู้ทางธรรมพิจารณาตามขันธ์ 5 ก็เข้าใจว่ามันไม่ได้มีตัวตนจริงๆของเรา  เหมือนเท่าที่อ่านการฝึกวิปัสสนา  ทำให้เราเข้าใจว่า  ทุกอย่างมีเกิด-ดับของมัน เป็นธรรมดา ไม่ให้เรายึดติด   แต่ถ้าผมอ่านแล้วเข้าใจแล้วจะทำไปเพื่ออะไร  หรือว่าให้จิตเราแข็งแกร่ง   จะได้มีสติรู้เท่าทันทุกการกระทำ   หลังสึกออกมาทุกวันนี้  เวลาจะโกรธใครก็เหมือนมีสติมาห้ามทัน   แต่ก็ยังมีหลุดบ้าง  ซึ่งก่อนหน้านี้จะตอบโต้แทบจะทันทีเพราะเป็นคนใจร้อน 


อีกตัวอย่างหนึ่ง  450


     แฟนเป็นคนที่เสเพลมาก กินเหล้า แบบว่าไม่ได้เรื่องน่ะค่ะ   แต่มีหมอดูหลายท่านทักว่าถ้าแฟนได้ศึกษาธรรมะอย่างจริงจังจะบวชไม่สึกตลอดชีวิต  ตอนแรกดิฉันคบกับแฟนก็ไม่ทราบหรอกนะคะว่ามีหมอดูเคยทักไว้กับพ่อแม่แฟน

     ดิฉันเป็นคนชอบทำบุญทำทาน นั่งสมาธิและสวดมนต์   แฟนก็ทำตามดิฉันเพราะดิฉันบังคับแรกๆ   เมื่อไม่กี่วันนี้พาแฟนไปนั่งสมาธิมา (แบบยุบหนอพองหนอ) แค่ไม่กี่ชั่วโมง แฟนดิฉันก็ผิดปกติไปค่ะ

     เค้าตื่นมาจากสมาธิ เค้าถามดิฉันว่า รู้สึกถึงลมหายใจที่ชัดเห็นเค้ารู้สึกว่าส่วนท้องเค้ามันยุบลงไปแค่ไหนอย่างไรเวลาหายใจเข้าออก เวลาเดินจงกรม เค้ารู้สึกถึงเท้าที่ย่ำลงพื้นว่าส่วนไหนที่กระทบพื้นชัดเจน  เค้าถามดิฉันว่ามันคืออะไร ดิฉันได้แต่นั่ง ไม่เคยเป็นแบบนี้เลยค่ะ

     กลับมาจากวัดเค้าพูดว่า เค้าสดชื่น จับพวงมาลัยรถรู้ว่า มือเค้าจับพวงมาลัย รู้สึกชัดเจนมากๆ มีสติเค้าบอกเค้าเข้าใจถึงคำว่า ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานว่ามันมีจริงๆ เหมือนคนใส่เเว่นมัวๆมาแล้วเช็ดจนมันใสชัดเจน

     เค้าพูดแต่เรื่องนั่งสมาธิ กลับมาเค้าไม่ดื่มเหล้า สวดมนต์ นั่งสมาธิ ยิ้ม ใจเย็นและดูจะอิ่มบุญมากมาหลายวันแล้วค่ะ  ดิฉันดีใจค่ะที่เค้าเป็นแบบนี้ เค้าบอกเค้ากลัวที่ไปสูบบุหรี่ หรือ กินเหล้าอีกความรู้สึกแบบนี้จะหายไป   เค้ากำลังเข้าถึงสมาธิใช่ไหมคะ ดิฉันจะพาเค้าไปนั่งบ่อยๆเค้าจะได้เป็นคนดี

     ดิฉันอยากนั่งได้แบบเค้าจังเลยค่ะ   ทำมาตั้งนาน   ก็ยังไม่เป็นเหมือนเค้า เค้านั่งแป๊บเดียวเองไม่เคยสนใจเรื่องนี้ด้วย   มันน่าน้อยใจนัก!!235 กิเลสมันเป็นเสือ ไม่ใช่หมูที่ใครๆจะเอามาปิ้งย่างกินได้ง่ายๆ  121

 
 
 
ปฏิปทาฝึกหัดพัฒนาจิต,วิธีเจริญสติสัมปชัญญะสมาธิ เป็นต้น ไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าทำอย่างนี้แล้วจะอย่างที่ตั้งข้อสังเกต   แต่ถ้าเป็นสัมมาปฏิปทาคือทำถูกแล้ว  มีอานิสงส์มากกับตัวผู้นั้นเอง  

 


 Create Date : 29 พฤศจิกายน 2566
Last Update : 6 ธันวาคม 2566 17:38:09 น.
Counter : 158 Pageviews.

1 comments
: ทำให้ให้ดี : กะว่าก๋า
(7 มิ.ย. 2567 05:16:47 น.)
: ขยะ : กะว่าก๋า
(4 มิ.ย. 2567 05:12:48 น.)
มหาปรินิพพานสูตร๓ ต้นกล้า อาราดิน
(4 มิ.ย. 2567 11:22:33 น.)
ไม่ประมาท ไม่ติด ไม่ยึดติด ไม่ยึดมั่นถือมั่น พึ่ง พึ่งพา ใช้ คิด ปฏิบัติธรรมะ ปัญญา Dh
(6 มิ.ย. 2567 13:57:12 น.)
  
การนั่งสมาธิก็มีข้อเสียนะครับ อันดับแรกเลยคือถ้าคุณฝึกเองฝึกกับพระอาจารย์ไม่ผ่านคุณจะเจอภาพหลอน ภาพผี
สองคุณไม่สามารถทานสัตว์ใหญ่หรือแอลกอฮอล์ถ้านั่งลึกไปกว่านั้นคาเฟอีนคุณอาจกินไม่ได้เลยก็ได้ สามไม่ขอตังค์พ่อแม่ ไม่เผลอใช้งานพ่อแม่
สี่ไม่พูดคำหยาบ คำส่อเสียด คำทะลึ่งหรือหยอกล้อ
ห้ารักษาศีล5 ไม่ใช่ไม่ทำตามศีล5
โดย: ปีเตอร์ วิรุฬพัฒน์ นามแฝงครับ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2566 เวลา:16:47:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด