สวดมนต์ เจอกิเลสมาร


ถาม 450
 

สวดมนต์ เจอจิตมาร

    สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถาม คือปกติเราเป็นคนเข้าวัด ทำบุญ สวดมนต์ไหว้พระปกตินะคะ ตั้งแต่เด็ก จิตก็ฟุ้งบ้างสงบบ้างธรรมดา แต่พื้นฐานเป็นคนคิดมาก คิดไปไกล บางทีคิดมั่วจนตัวเองงง ทีนี้ โดยปกติแล้ว จิตเรามันก็ดีบ้างชั่วบ้าง แวบไปมา แต่ก่อนเวลาจิตมันคิดชั่วก็ปัดๆทิ้ง นานๆมันมาที ก็ไม่เดือดร้อนอะไร

    ทีนี้เรามาสวดแบบทำกรรมฐานค่ะ  สวดแบบตั้งสัจจะอธิษฐาน   แล้วก็เกิดศรัทธาท่วมท้น เหมือนคนพบแนวทาง   รู้สึกเกิดความแน่ใจ   เราสวดเช้าเย็น   ว่างก็ฟังธรรม  นึกได้ก็สวดในหัว ทีนี้ไม่นาน   เรารูสึกว่าจิตมันเบาขึ้น   สวดได้นิ่งขึ้น   ปัญหาก็ตามมา   คือพอรู้สึกว่าตัวเองเริ่มทำดีแล้วเนี่ย  จิตอกุศลมันมากวนบ่อย   แล้วมันมาแบบชั่วช้ามากกว่าแต่ก่อน    มันเกิดกับครูบาที่เราเคารพมากๆด้วย  กับท่านอื่นไม่เป็นนะคะ    ตอนแรกตกใจมากๆ ทำตัวไม่ถูก ก็ปัดๆออก  แต่มันก็มาอีกเรื่อยๆ   จนเราคิดว่าหรือเราหมกมุ่นอะไรมากไปไหม   เราก็เริ่มกลัวแล้วก็ถอยๆออกมา หาเรื่องอื่นมาใส่หัว  ไม่กล้ามองรูปท่าน  ไม่กล้านึกถึงท่านมากเท่าไร ใจมันกังวล

คือเราอ่านกระทู้เก่าๆเยอะมาก ได้คำตอบว่าคนเป็นกันเยอะ  เราเลยพยายามวางเฉย  รู้ให้ทัน  ฝึกรู้เฉยๆ ชั่วก็รู้  ดีก็รู้  ทีนี้มันเริ่มสับสนค่ะ  มันงงตัวเองว่า ไอ้ที่เราบอกตัวเองว่าเรารู้เฉยๆเนี่ย เราได้ไปเผลอปรุงมันต่อหรือเปล่า   เพราะจิตนึงมันรู้ค่ะ ว่ารู้นะ ความคิดนี้เกิดขึ้น แต่เหมือนมีจิตอีกบางส่วนที่เราไม่รู้ ความรู้สึกบอกว่ามันมีอยู่ และมันกังวล เหมือนจิตมันแยกตัวออกเป็นสองส่วน แล้วเวลาที่เราอ่านประสบการณ์เรื่องนี้ของท่านอื่นๆ เรารู้สึกว่าจิตมันวนกลับไปคิดเรื่องที่เกิดกับตัวเองบ่อย แล้วเราก็สับสนว่าจริงๆแล้วมันแวบไปเองหรือตกลงเราใส่เจตนาลงไป เราตามจิตไม่ค่อยทันค่ะ
บางท่านบอกว่าให้ขอขมาทุกครั้งที่เผลอคิด บางท่านก็บอกยิ่งทำยิ่งคิด คือเราต้องทำแบบไหนคะ ใจตอนนี้มันรู้ค่ะว่ากังวล ความรู้สึกมันไม่เหมือนเดิม แต่อีกใจก็บอกตัวเองว่า นี่ไม่ใช่เรา เวลามันเกิดก็บอกว่า คิดอีกแล้ว โอเค ช่างมัน แต่ความละอายใจมันไม่หายไปไหนค่ะ รับรู้อยู่ตลอด

https://pantip.com/topic/40645579


235 กำหนดรู้ตามที่มันคิด  ตามที่มันเป็น  เป็นยังไง กำหนดยังงั้น  รู้สึกยังไง คิดยังไง กำหนดยังงั้น  ทุกๆครั้งทุกๆขณะ  ไม่เลี่ยงหนี


235 อีกตัวอย่างหนึ่ง 450

   คำถาม  ไม่ได้ตั้งใจจะลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์  แต่จิตมันแว๊บขึ้นมา จะทำอย่างไร จะให้คำหยาบคำด่า  หรืออะไรที่คิดอกุศลหายไปค่ะ  พยายามนึกคิดในสิ่งที่ดี..สวดมนต์ก็แล้วยังไม่หลุดไปรบกวน  แนะนำด้วยค่ะ 
 Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 17 เมษายน 2566 12:30:15 น.
Counter : 102 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ไม่เห็นแก่ตัว ไม่ประพฤติผิด ไม่หลง ไม่มัวเมา ปัญญา Dh
(20 พ.ค. 2566 13:48:32 น.)
ธรรมมีอุปการะมาก ๒ ทุจริต ๓ สุจริต ๓ ปัญญา Dh
(19 พ.ค. 2566 15:33:03 น.)
: น้ำใจ : กะว่าก๋า
(17 พ.ค. 2566 05:15:47 น.)
ทำให้ไม่มีแรงใจในการทำผิด ทำให้มีแรงใจในการทำถูก ปัญญา Dh
(16 พ.ค. 2566 08:58:24 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด