ระวัง235 แบบนี้ระวัง  450

> เพราะเหตุใด ผู้ปฏิบัติธรรมกรรมฐานภาวนา  หลายคนจึงนิมิต  (ฝันหรือคิดมโน หรือเห็นจริง) เห็นหลวงปู่มั่น!?

  ทำไมคนรุ่นหลังที่เกิดไม่ทัน, ไม่เคยเห็นตัวจริงหลวงปู่มั่น ... เวลาติดขัดในการภาวนากรรมฐาน ... จึงปรากฏว่า  (นิมิตว่า)  หลวงปู่มั่นมาสอนธรรม, มาบอกวิธีการแก้ปัญหาติดขัดในการภาวนาระดับขั้นตอนต่าง ๆ

(ก) เพราะคนเหล่านั้น เคยได้อ่าน ได้ยิน ได้ฟัง ถึงกิตติศัพท์ คำร่ำลือ ถึงประวัติความดีเด่น สุดยอดของหลวงปู่มั่น มาก่อน...เวลานั่งสมาธิภาวนา จิตจึงคิดถึงสิ่งที่เคยได้ยิน ได้อ่าน ได้ฟังมา...จึงมโน จินตนาการ ว่า ได้เจอหลวงปู่มั่นมาสอนธรรมะ ในนิมิต

(ข) หลวงปู่มั่น ท่านอาจจะมาสอนคนเหล่านั้น ในนิมิต จริง ๆ นะ (สำหรับ สายที่เชื่อว่า พระอรหันต์นิพพานแล้วไม่สูญ)

(ค) คนที่ปฏิบัติธรรมกรรมฐานภาวนา แล้วมาบอก มาเล่า มาสอนลูกศิษย์หรือคนวงนอก ... ว่าตัวเอง เคยได้รับคำสอนจากหลวงปู่มั่น, หลวงปู่มั่นมาสอนธรรม หรือมาบอกวิธีแก้ปัญหาติดขัดระหว่างภาวนา ในนิมิต ... (ทั้ง ๆ ที่เกิดไม่ทัน, ไม่เคยเห็นตัวจริง, ไม่ได้เป็นลูกศิษย์สายตรงของท่านจริง ๆ) ... เป็นพวกหลอกลวง, พยายามอาศัยชื่อเสียงบารมีของหลวงปู่มั่น--ในการสร้างความน่าเชื่อถือให้ตนเอง


https://pantip.com/topic/42609025

ตัวอย่าง

https://topicstock.pantip.com/religious/topicstock/2010/10/Y9785609/Y9785609.html


235 เอาตัวอย่างไฮไลท์มาดูกัน  เช่น 


235 คคห. 8  450 (จขกท.)  

แล้วอาการทางกายล่ะคะ  คุณเคยได้ยินว่ามีคนผิดปกติทางกายจากการฝึกสมาธิแล้วไม่หายไหมคะ  เพราะมันเป็นเหตุนึงที่ดิฉันกลัว   จึงไม่กล้าทำอีก   เพราะตอนที่เป็นนั้น  เหมือนมีคนมาจับหน้าเราบิดแรงๆไปมาตลอดเวลา  ตอนออกจากสมาธิก็ยังเป็น  ตอนนั้นค่อนข้างหวั่นใจ  แต่ก็อดทนนั่งจนหายไป  ใช้เวลาช่วงนั้นราวสองวันค่ะ  กลัวว่าคราวนี้ทำอีกแล้วเกิดมันเป็นอีก  แล้วไม่หายจะแย่ ....
(หากเรื่องที่เขาพูดกันว่าหมดวาสนาทางนี้เป็นเรื่องจริง เพราะมีคนพูดใส่เราแบบนั้นเช่นกัน  แต่ดิฉันเองไม่อยากจะเชื่อ ผลของทุกอย่างย่อมเกิดจากเหตุ   แต่ดิฉันไม่รู้ว่าเหตุใด  ร่างกายเราเกิดอาการผิดปกติเช่นนั้นจากการทำสมาธิ  แล้วจะไปป้องกัน หรือเลี่ยงมันได้อย่างไร )


235 คคห. 11  450  (จขกท. ตอบคำถาม)

1. ที่คุณบอกว่า ฝึกสมาธินั้น คุณฝึกอย่างไร ฝึกด้วยวิธีไหน อาจารย์สอนคุณอย่างไร แล้วคุณทำไปอย่างไร ครับ

ฝึกแบบอานาปานสติ  ตามลมหายใจ สูดลมหายใจยาวรู้ว่ายาว สั้นรู้ว่าสั้น ปกติรู้ว่าปกติ จนลมหายใจละเอียด  แล้วหยุดจับที่ปลายจมูกเหมือนเป็นด่านเฝ้าดูลมหายใจเข้า และออก เขาสอนอีกเยอะแต่จำได้แค่นี้ ก็ทำตามนี้แหล่ะค่ะ  แต่พอเจออะไรมากกว่านี้เลยไปไม่เป็น .... ขอไม่บอกชื่อผู้สอนค่ะ


2. เล่าอาการที่คุณพบ  ให้ละเอียดขึ้นหน่อย

ประมาณวันที่สี่เริ่มลูกตาหมุนติ้ว อดทนนั่งจนหายไป วันต่อมาเหมือนมีคนจับหน้าตาเราบิดเบี้ยว   เป็นแม้แต่ตอนออกจากสมาธิแล้ว  ก็อดทนนั่งจนหายไป
มีเห็นแสงสี ต่อมาเริ่มหูแว่วเหมือนคุยกับคนอื่นทางจิตได้  กลับบ้านก็ตาฝาด  เห็นธงวัด ธงชาติปักสลับบอกว่า ต่อไปเราจะไปสร้างวัดตรงนี้235 คคห.  19   450 (จขกท.)

ใช่ค่ะ แต่ไม่ได้เห็นคนมาคุยด้วย เคยเห็นแค่ธง นกบินไปมาตอนที่คิดว่าเรากำลังรับข่าวสารตอบโต้ไปมานานเลย  ส่วนใหญ่จะเห็นอะไรที่ดีๆไม่น่ากลัวค่ะ  แต่มีเสียงคนมาคุยด้วยตลอด หลายคน พลัดกันไปมา เป็นอยู่หลายอาทิตย์จนเขาต้องพาไปโรงพยาบาล

235 คคห. 24  450 (ผู้ร่วมสนทนา) 

พี่สาวของสามีดิฉันเริ่มปฎิบัติธรรมตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 40 ปี (ตอนนี้ 65 ปี) ปฎิบัติไปปฎิบัติมา เกิดอาการแบบที่คุณเป็นนั่นแหละค่ะ คือหูแว่ว นั่งอยู่ก็มีคนมาคุยด้วย บอกว่ามีครูบาอาจาย์มาสอนกรรมฐานอะไรอย่างเนี้ยค่ะ   จนหลังๆ เป็นมากๆเข้า อยู่แต่ในห้อง ไม่ออกมากินข้าว บอกว่าเค้าไม่ให้กินข้าว  ให้กินแต่ผลไม้   ไม่หลับไม่นอน   นั่งยิ้มอยู่ตลอด  บอกว่าเค้ามาคุยด้วย 

จนญาติต้องส่ง รพ.บ้านสมเด็จฯ และโรคที่ว่านี้คือ  "จิตเภท"  อาการคือหูแว่วนั่นเอง รักษาแล้วก็กินยาอยู่ตลอด บางทีห่างยา ก็อาการกำเริบ คือสรุปแล้วว่า...ถ้าเป็นโรคนี้แล้ว ต้องกินยาตลอดชีวิต

235 คคห. 39  450 (จขกท.)

ดิฉันไม่รู้ว่าตัวเองมีเชื้อมาก่อนไหม  แต่รู้ว่าตัวเองสุขภาพจิตดีก่อนเกิดเหตุ  แต่เคยได้ยินว่าฝึกแล้วอาจจะบ้าได้   แต่เสียดายไม่เคยคิดเลยว่ามันใกล้ตัว  ไปก็ไม่ได้เคร่งเครียดอะไรในการฝึก ทำไปตามปกติสบายสบาย  จนมันผิดปกติถึงได้พยายามแก้ไขเอง   นี่เองจุดหักเข้าสู้ความตาย
พอเห็นอาการทางกายหายไป  แล้วดิฉันเริ่มหลง เพราะเห็นพระที่ดิฉันนับถือที่สุดในชีวิตเอาพระองค์เล็กๆใส่มาในตัวเรา   ต่อจากนั้นก็รู้สึกไปว่าติดต่อทางจิตกับท่านตลอดเวลา ... เจอมุขนี้ มือใหม่จะรับมือไหวได้ยังไง


235 วิธีแก้อารมณ์   มันเป็นยังไง  กำหนดยังงั้น  เห็น  ได้ยิน  ได้กลิ่น ฯลฯ คิด  พึงกำหนดรู้ตามที่มันเป็น   เห็น ก็เห็นหนอๆๆๆ   ได้ยิน  ก็ได้ยินหนอๆๆๆ  ได้กลิ่น  ก็กลิ่นหนอๆๆ  ฯลฯ  คิดออกนอกกรรมฐานที่กำหนด  คิดหนอๆๆๆ   ฟุ้งซ่านๆๆๆ เป็นต้น  นี่กำหนดตามที่มันเป็น วิธีแก้อารมณ์  Create Date : 04 เมษายน 2567
Last Update : 6 เมษายน 2567 18:22:13 น.
Counter : 124 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
อยู่กับความจริง **mp5**
(6 มิ.ย. 2567 12:15:24 น.)
: ถือความจริงไว้ : กะว่าก๋า
(3 มิ.ย. 2567 06:00:25 น.)
มหาปรินิพพานสูตร ๑ ต้นกล้า อาราดิน
(2 มิ.ย. 2567 11:08:47 น.)
ยืนยันตัวตนของเรา การอยู่ ปัญญา Dh
(2 มิ.ย. 2567 19:30:09 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด