ใช้พุทโธ.ตัวอย่าง 450


235ผมก็นั่งตามลมหายใจพุทโธไป

วันแรกๆ ก็ไม่เป็นอะไร  พอวันที่สามนั่งไปซักพักประมาณสิบนาทีเริ่มมีอาการเหวี่ยงแบบเหวี่ยงหมุนจน เวียนหัวจึงนั่งต่อไม่ได้ลืมตาขึ้นมานั่งดูพระรูปอื่น

เป็นอย่างนี้อยู่เกือบตลอด กลับมาที่กุฏิก่อนจะจำวัดก็นั่งก็เป็นอีก

จนมาถามพระพี่เลี้ยงท่านบอกเหมือนจิตกำลังจะได้เข้าสู่ความสงบให้ผ่านจุดนี้ไปให้ได้ แต่มันก็ได้แบบแปปๆแล้วก็หมุนอีกหมุนอีก

233จนลาสิกขามาก็เริ่มมาหาอ่านเอง  จนได้อ่านบันทึกกรรมฐานของเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช ให้พิจารณา กาย เวทนา จิต ธรรม

คราวนี้ก็ทำตามหนังสือ  หายใจตอนแรกก็ยาว    ก็ตามไปซักพัก เริ่มพิจารณาตามสติปัฐฐาน    คราวนี้หมุนเร็วเลยหมุนแรงมากจนรู้สึกจะอาเจียนเลย

ผมก็พิจารณาว่าเป็นทุกขเวทนา ก็ดีขึ้นแปปก็หมุนอีกเรื่อยๆ   จนตอนนี้ยังแก้ไม่ได้เลยครับ ไม่รู้ว่าจะทำยังไง  ล่าสุดเมื่อคืนหมุนจนจะอ้วกจนถอนสมาธิออกมา  ยังมีอาการเวียนหัวจะอ้วกมาอีกซักสิบห้านาทีค่อยดีขึ้น

คำถามครับ

1. ผมควรแก้ปัญหานี้ยังไงดี   ฝืนนั่งไปเรื่อยๆจนหายหรือต้องกำหนดอะไรยังไง

2. จุดมุ่งหมายจริงๆ   คือวิปัสสนากรรมฐานคืออะไรครับ     

ไม่ได้โอ้อวดว่าตัวเองเก่งนะครับ  พอดีผมเรียนแพทย์เลยเข้าใจพวกสรีระร่างกายมนุษย์ 36อยู่แล้ว  เมื่อมาเรียนรู้ทางธรรมพิจารณาตามขันธ์ 5 ก็เข้าใจว่ามันไม่ได้มีตัวตนจริงๆของเรา     เหมือนเท่าที่อ่านการฝึกวิปัสสนา  ทำให้เราเข้าใจว่า  ทุกอย่างมีเกิด-ดับของมัน เป็นธรรมดา ไม่ให้เรายึดติด   แต่ถ้าผมอ่านแล้วเข้าใจแล้วจะทำไปเพื่ออะไร  หรือว่าให้จิตเราแข็งแกร่ง   จะได้มีสติรู้เท่าทันทุกการกระทำ   หลังสึกออกมาทุกวันนี้     เวลาจะโกรธใครก็เหมือนมีสติมาห้ามทัน   แต่ก็ยังมีหลุดบ้าง    ซึ่งก่อนหน้านี้จะตอบโต้แทบจะทันทีเพราะเป็นคนใจร้อน 102 235เขาใช้พุทโธนะ 451 แล้วยังพิจารณากาย เวทนา จิต ธรรม อีก แล้วเป็นไง 11  ไม่รอด ไปต่อไม่ได้

นี่ก็ใช้พุทโธ 450

235 ผมไปบวชได้แปดเดือน   บวชวันแรกเกิดกำหนัดแอบสองอาทิตย์ผ่านไป เอาวินัยมาอ่าน อ่าวนี่มันผิดศีลนี่หว่าอายไม่กล้าใคร
ก็เดินจงกรมนั่งสมาธิ ตอนนั่งสมาธิ ก็หลับตา ไม่คิดอะไรท่องพุท-โธ ตามลมหายใจ จนเข้าเดือนที่สี่ ออกพรรษาคิดว่าจะสึก แต่เห็นแสงเทียนในกระจกหน้าต่าง ก็วิ่งไปบอกเจ้าอาวาสๆก็ได้แต่ยิ้ม  เข้าเดือนที่แปดนั่งสมาธิแบบเดิม ตอนนั้นเครียดเรื่องท่องหนังสือไม่ได้ ในขณะที่นั่งมีเสียงผู้ชายมาถามว่าบรรลุรึยัง ผมเลยบอกว่ายังพูดในใจ   อยู่ดีๆก็มีเสียงสวดมนต์เพราะมาก ตามด้วยบทธรรมจักร อยู่ดีๆก็มีภาพผมมีน้ำอสุจิไหลออกมา  เห็นภาพที่เคยมีอะไรกับแฟน และมีเรื่องไม่ดีมากมาย ก็เลยพิจารณาการเกิดดับแก้  เรื่องหนึ่งมันก็มาอีก เรื่องหนึ่งเสียงก็ด่าว่าไอ้เลวตลอด
อวัยวะเพศแข็งอยากมีเซ็กตลอดเวลา เลยตัดสินใจสึก
คิดอะไรเหมือนมีคนรู้ เสียงด่าก็ด่าตลอด เลยไปพบจิตแพทย์ หมอบอกว่าเป็นโรคจิตเภทและโรคไทรอยด์ เลยอยากบวชใหม่ไปอยู่กรรม แต่ยังกินยาเลย ถ้าไปบวชอีกกลัวจะบ้ากว่าเดิมครับ235 ขาดวิธีแก้อารมณ์   วิธีก็คือ กำหนดตรงๆสภาวะ  (ว่าในใจ)  วงจรความคิดก็ขาด  เมื่อวงจรขาด  สภาวะนั่นนี่ก็ถูกตัดตอน   กำหนดทุกๆขณะที่เป็นที่คิดนะ    ตัวอย่างแรก  รู้สึกจะอ้วก  กำหนดเลย  จะอ้วกหนอๆๆๆๆ (ว่าในใจ)  กำหนดแล้วปล่อย  ไปจับลมหายใจ หรือ พอง ยุบว่าไปใหม่  ปฏิบัติทำนองนี้แหละ

    
235 สังเกตพอเขาหลับตาภาวนาสภาวะหมุนจะอ้วก พอลืมตาก็หายไป หลับตาทำอีกสภาวะเกิดอีก  ลืมตาก็ระงับไป  นี่คือความต่างระหว่างหลับตาภาวนา กับ  ลืมตาภาวนา   นามธรรมมันละเอียด   เพราะฉะนั้น จะแก้ปัญหาทุกขสภาวะต้องแก้ให้ถึงราก   เราต้องกล้าเล่นกับสภาวะทุกอย่าง  ดูตัวอย่าง หลับตาภาวนาสภาวะเกิดทนไม่ไหว  ให้ลืมตาสังเกตได้   ลืมตามันสงบ  ลองหลับตาภาวนาใหม่  เหวี่ยงหมุนจะอ้วกอีก  แรงไม่ไหว  ให้ลืมตา  พอลืมตาหาย.  เรารู้ล่ะ มันเป็นยังงี้นี่เอง  จับทางได้แล้ว   ทีนี้ให้หลับตาภาวนาเลย  อ้วกเป็นอ้วกตายเป็นตายทีเดียว   แต่ต้องกำหนดนะ   ปฏิบัติทำนองนี้ในทุกๆสภาวะ ๆ จะแก้ทุกข์ได้ถึงรากเลย อะไรเกิดรู้เห็นหมด   ทีพอรู้เท่านั้นแหละไม่ทันกำหนดด้วยซ้ำมันดับมันหายไปแล้ว
เห็นรู้เลย  450

https://www.facebook.com/photo?fbid=328815628729479&set=gm.1660464127620072

 Create Date : 09 เมษายน 2564
Last Update : 28 มกราคม 2566 18:34:21 น.
Counter : 1878 Pageviews.

0 comments
: เปิดบิล : กะว่าก๋า
(17 มี.ค. 2566 09:10:40 น.)
สรุปส่วนที่ดี การรู้ว่าเป็นโมฆะหรือไม่เป็นโมฆะ ปัญญา Dh
(13 มี.ค. 2566 13:30:41 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - เพ่งพินิจเรื่องชีวิตและความตาย : กะว่าก๋า
(11 มี.ค. 2566 05:45:53 น.)
อย่าหลง นาฬิกาสีชมพู
(11 มี.ค. 2566 07:35:06 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด