นั่งสมาธิ-สวดมนต์ ได้ยินเสียงนั่นนี่โน่น


เป็นคำถาม 450 แทนใจผู้เริ่มปฏิบัติการทางจิต หรือจะเรียกอะไรสุดแท้แต่  Blog นี้เน้นเรื่องสภาวธรรม


ได้ยินเสียงเหมือนหยดน้ำขณะนั่งสมาธิ หรือสวดมนต์เป็นเพราะอะไรค่ะ.

สอบถามค่ะ...

     เราเป็นคนชอบสวดมนต์ และนั่งสมาธิทุกวัน  ทุกครั้งที่เราปฏิบัติ  เรามักจะได้ยินเสียงเหมือนเสียงหยดน้ำใกล้ๆตัวของเราทุกครั้ง (น่าจะไม่เกิน 1 ช่วงแขน) ซึ่งเราต้องขอแจ้งก่อนนะคะ  เราจะปฏิบัติที่ห้องปิดประตูทุกครั้งขณะปฏิบัติ  และซอยบ้านที่เราอยู่เป็นซอยที่เงียบมาก
ซึ่งตอนแรกๆที่เราได้ยินเราก็นึกว่าเราปิดน้ำไม่สนิท   แต่ก็ไม่ใช่ค่ะ   ห้องน้ำกับห้องที่เราปฏิบัติไม่ได้อยู่ใกล้กันเลย ก็เลยอยากทราบว่า เสียงที่เราได้ยินเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ใครพอทราบบ้างค่ะ

https://pantip.com/topic/41453381


    เป็นการปรุงแต่งของจิต ซึ่งมันเริ่มๆเป็นสมาธิบ้างแล้ว   ช่วงตอนนี้แหละสภาวะหลายๆอย่างจะปรากฎแก่โยคี  แต่โยคีรู้ไม่ถึงมันจึงเกิดความสงสัย เป็นต้น  จนทิ้งกรรมฐาน (อารมณ์ที่ใช้กำหนด) คิดฟุ้งเรื่องนั้นๆสิ่งนั้นๆ   สภาวะบางอย่างทำให้บางคนหลงยึดติดก็มี หลงเตลิดเปิดเปิงก็มี  

มีตัวอย่างเทียบให้ดู 450เขาได้ยินเสียงสวดมนต์


     เมื่อถึงเวลาที่ต้องนั่งสมาธิ เกิดปวดขาอย่างมาก แต่ก็ไม่ยอมแพ้ ทนนั่งจนหมดเวลา (ซึ่งเป็นครั้งแรกค่ะเนื่องจากไม่เคยทนได้เลย) ระหว่างที่ปวดมากๆ ก็นึกถึงพระพุทธเจ้าตลอดเวลา และสู้เนื่องจากเคยได้ยินว่า "ไม่เคยมีใครตายจากการนั่งสมาธิ" รวมทั้งประโยคที่ว่า "นิพพานอยู่ฝั่งตาย" (จำไม่ได้ว่าเป็นของหลวงพ่อท่านไหนค่ะ) และคิดว่าตายเป็นตายแต่จะไม่ลืมตาเปลี่ยนอิริยาบถก่อนหมดเวลาแน่นอน (ใจก็นึกถึงแต่พระพุทธเจ้าตลอดเวลาค่ะ)

เมื่อนาฬิกาดังหมดเวลา เราก็ลืมตาเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อคลายอาการปวดขา แต่เรารู้สึกว่า...ทันทีที่เราลืมตา เราก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ดังอยู่ในหู ทั้งๆที่เวลานั้นไม่ได้มีพระสวดมนต์อยู่ใกล้ๆค่ะ

ก่อนหน้านี้....เมื่อครั่งที่เราไปปฏิบัติธรรมครั้งแรก และเมื่อกลับมาถึงบ้าน เราก็สวดแผ่เมตตาและอุทิศส่วนกุศลที่บ้าน เราก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ดังอยู่ในหูอีกเหมือนกัน ทั้งๆที่ใกล้ๆบ้านก็ไม่มีวัดและไม่มีใครเปิดวิทยุค่ะ (ตอนแรกนึกว่ามีพระสวดทำวัตรเย็นอยู่ใกล้ๆ แต่บ้านก็ไม่ได้อยู่ใกล้วัด )

แล้วก็เคยมีอีกครั้งนึง เราคุยกับแม่ แนะนำแม่เรื่องการไปปฎิบัติธรรม และชวนแม่ให้ไปปฏิบัติธรรมด้วยกัน ก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ดังแว่วในหูอีก

เสียงสวดมนต์ที่ได้ยิน 2 ครั้งแรก จะได้ยินเพียงช่วงเวลาสั้นๆไม่ถึง ชม.ค่ะ  แต่ครั้งล่าสุดได้ยิน (หลังจากนั่งสมาธิ)  ดังนานหลายชม.  ตั้งแต่ประมาณเกือบ 4 โมงเย็น จนถึงเวลานอนตอน 4 ทุ่มเลยค่ะ

เสียงสวดมนต์ดังกล่าว เป็นเสียงเหมือนพระสวดมนต์ ฟังจับใจความได้เป็นบางคำ แต่ไม่รู้ว่าเป็นบทสวดอะไร

บางครั้งก็จะได้ยินเป็นเสียงดนตรีไทยบรรเลงอยู่ ระหว่างสวดมนต์และตอนเดินจงกรม ทั้งที่วัดและที่บ้าน ถามเพื่อนที่ไปด้วยกันว่าได้ยินไหม  เค้าบอกว่าไม่เห็นได้ยินอะไรเลย  เราก็เลยไม่กล้าถามเค้าต่อ กลัวเขาว่าเราสติไม่ดี

เลยอยากถามผู้มีความรู้หรือผู้ที่เคยมีประสบการณ์ว่าเคยมีใครได้ยินเป็นลักษณะนี้บ้างหรือไม่ แล้วเป็นเสียงของใครเหรอคะ หรือว่าเราคิดมากไปเอง.


อีกตัวอย่างหนึ่ง  450

     เหตุการณ์คือ พอผมนั่งสมาธิไปสักพักผมเริ่มได้ยินเสียงวิ้งๆๆ ในหู และรู้สึกว่ามีคนมานั่งข้างๆ กับยืนข้างหลัง ผมคิดไปเองหรือว่ามันมีอะไรครับ

https://pantip.com/topic/34979351


     มองออกมองเห็นอะไรไหม   9   รูปนาม (ธรรมชาติ) ล้วนๆ  มันเป็นของมันอย่างนั้นเอง แต่เบื้องต้นโยคีผู้เริ่มปฏิบัติต้องกำหนดรู้มัน  กำหนดตรงๆตามสภาวะ  คือ ตามที่เห็น  ตามที่ได้ยิน ฯลฯ  ตามที่คิด.  เห็นยังไง  กำหนดยังงั้น  ได้ยินยังไง กำหนดยังงั้น ฯลฯ  คิดยังไง กำหนดยังงั้น  มีวิธีเดียวเท่านั้น คือ กำหนดรู้ตรงๆตามที่มันเป็น  ไม่มีวิธีอื่น 1   


เห็นไรไหม 450

     เสียงสวดมนต์ที่ได้ยิน 2 ครั้งแรก จะได้ยินเพียงช่วงเวลาสั้นๆไม่ถึง ชม.ค่ะ  แต่ครั้งล่าสุดได้ยิน (หลังจากนั่งสมาธิ)  ดังนานหลายชม.  ตั้งแต่ประมาณเกือบ 4 โมงเย็น จนถึงเวลานอนตอน 4 ทุ่มเลยค่ะ


     นั่นบอกว่า 451 สมาธินทรีย์ล้ำเกินองค์ธรรมอื่น คือ สมาธิมากกว่าสติว่างั้นเถอะ  เราก็เดินจงกรมระยะต่ำๆให้มากหน่อย  ผู้ปฏิบัติต้องรู้เข้าใจการปรับอินทรีย์ให้สม่ำเสมอกันด้วย  แต่ประเด็นสำคัญคือการกำหนดรู้สภาวะตามเป็นจริงคือตามที่มันเป็น 

เท่านั้นเป็นตัวอย่าง 


 Create Date : 28 พฤษภาคม 2565
Last Update : 4 ธันวาคม 2566 8:51:06 น.
Counter : 650 Pageviews.

0 comments
: รูปแบบของสัญชาติญาณ : กะว่าก๋า
(12 พ.ค. 2567 06:01:53 น.)
สภาพการณ์ในปัจจุบัน ปัญญา Dh
(9 พ.ค. 2567 04:59:05 น.)
เรื่องชฎิล ๓ พี่น้อง ต้นกล้า อาราดิน
(9 พ.ค. 2567 11:38:22 น.)
รู้จัก Software License โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ ปัญญา Dh
(6 พ.ค. 2567 03:39:41 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด