ทำสมาธิแล้วได้ยินเสียงสวดมนต์ตามที่เขาเล่า 450

     เมื่อถึงเวลาที่ต้องนั่งสมาธิ เกิดปวดขาอย่างมาก  แต่ก็ไม่ยอมแพ้ ทนนั่งจนหมดเวลา (ซึ่งเป็นครั้งแรกค่ะเนื่องจากไม่เคยทนได้เลย) ระหว่างที่ปวดมากๆ ก็นึกถึงพระพุทธเจ้าตลอดเวลา และสู้เนื่องจากเคยได้ยินว่า "ไม่เคยมีใครตายจากการนั่งสมาธิ" รวมทั้งประโยคที่ว่า "นิพพานอยู่ฝั่งตาย" (จำไม่ได้ว่าเป็นของหลวงพ่อท่านไหนค่ะ) และคิดว่าตายเป็นตายแต่จะไม่ลืมตาเปลี่ยนอิริยาบถก่อนหมดเวลาแน่นอน (ใจก็นึกถึงแต่พระพุทธเจ้าตลอดเวลาค่ะ)

  76 เมื่อนาฬิกาดังหมดเวลา  เราก็ลืมตาเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อคลายอาการปวดขา แต่เรารู้สึกว่า...ทันทีที่เราลืมตา เราก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ดังอยู่ในหู ทั้งๆที่เวลานั้นไม่ได้มีพระสวดมนต์อยู่ใกล้ๆค่ะ

     ก่อนหน้านี้....เมื่อครั่งที่เราไปปฏิบัติธรรมครั้งแรก และเมื่อกลับมาถึงบ้าน เราก็สวดแผ่เมตตาและอุทิศส่วนกุศลที่บ้าน เราก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ดังอยู่ในหูอีกเหมือนกัน ทั้งๆที่ใกล้ๆบ้านก็ไม่มีวัดและไม่มีใครเปิดวิทยุค่ะ (ตอนแรกนึกว่ามีพระสวดทำวัตรเย็นอยู่ใกล้ๆ แต่บ้านก็ไม่ได้อยู่ใกล้วัด )

     แล้วก็เคยมีอีกครั้งนึง เราคุยกับแม่ แนะนำแม่เรื่องการไปปฎิบัติธรรม และชวนแม่ให้ไปปฏิบัติธรรมด้วยกัน ก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ดังแว่วในหูอีก

     เสียงสวดมนต์ที่ได้ยิน 2 ครั้งแรก จะได้ยินเพียงช่วงเวลาสั้นๆไม่ถึง ชม.ค่ะ แต่ครั้งล่าสุดได้ยิน (หลังจากนั่งสมาธิ) ดังนานหลายชม.ตั่งแต่ประมาณเกือบ 4 โมงเย็น จนถึงเวลานอนตอน 4 ทุ่มเลยค่ะ

     เสียงสวดมนต์ดังกล่าว เป็นเสียงเหมือนพระสวดมนต์ ฟังจับใจความได้เป็นบางคำ แต่ไม่รู้ว่าเป็นบทสวดอะไร

     บางครั้งก็จะได้ยินเป็นเสียงดนตรีไทยบรรเลงอยู่ ระหว่างสวดมนต์และตอนเดินจงกรม ทั้งที่วัดและที่บ้าน ถามเพื่อนที่ไปด้วยกันว่าได้ยินไหม เค้าบอกว่าไม่เห็นได้ยินอะไรเลย เราก็เลยไม่กล้าถามเค้าต่อ กลัวเขาว่าเราสติไม่ดี

     เลยอยากถามผู้มีความรู้หรือผู้ที่เคยมีประสบการณ์ว่าเคยมีใครได้ยินเป็นลักษณะนี้บ้างหรือไม่ แล้วเป็นเสียงของใครเหรอคะ หรือว่าเราคิดมากไปเอง

5


235 ปัญหามีสาระพัด   แต่ผู้ปฏิบัติไม่กำหนดอารมณ์ที่เห็น  ที่ได้ยิน  ที่ได้กลิ่น .... ที่คิดนั่นนี่  ต้องกำหนดทุกๆขณะ    เมื่อกำหนดตามสภาพแล้วปล่อย   อย่าจมอยู่กับมัน  ขณะนั้นๆ กำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม    ดึงจิตมารับรู้สิ่งกำลังทำสะ   มันแว้บไปอีก    กำหนดอีกๆ   ตัวอย่างนี้   ได้ยินเสียง  ให้กำหนดจิต (ปักจิตที่หู)  เสียงหนอๆๆๆๆ  กำหนดแล้วปล่อย ไม่จมแช่กับมัน  เรากำลังซักผ้าอยู่  ก็ดึงจิตมารับรู้สิ่งที่ทำเสีย  ได้ยินอีก  กำหนดอีก    เสียงหนอๆๆๆ  แล้วปล่อย  ดึงจิตมาอยู่กับสิ่งที่ทำอีก


235 การปฏิบัติธรรมหรือจะตั้งชื่อเรียกกันยังไงไม่ใช่สาระ แต่ถ้าทำแล้ว ต้องมีสัมมาปฏิบัติ (มีวิธีแก้) ส่วนผู้ตั้งตนสอนเค้า ไม่รู้จริงอย่าทำได้ไม่คุ้มเสีย


235 เรื่องเวลา แรกๆ เริ่มจากน้อยๆ 10 นาที ก่อน (คนสูงอายุ10 นาที ก็ถือว่ามากแล้ว ยิ่งเป็นฝรั่งที่ไม่เคยนั่งขัดสมาธิดูเหมือนนานมาก) 10 นาที (เดินจงกรม 10 นาที นั่งกำหนดอารมณ์ 10 นาที) จนร่างกายเส้นเอ็นปรับตัวได้แล้ว ใช้เวลาเป็นเดือน อย่าใจร้อนอยากได้นั่นอยากได้นี่เร็วๆ แล้วจึงค่อยขยายเวลาขึ้นอีกสัก 5 นาที เป็น 15 นาที (เรื่องนี้ยาว) ไม่ใช่โผล่มาแต่ไหนไม่รู้เล่นนั่งเป็นชั่วโมงๆเลย ไม่ได้ แล้วก็ไม่ใช่ทนนั่งเพื่อให้มันหมดๆเวลาไป ไม่ได้เหมือนกัน แล้วก็ไม่ใช่ทำๆไปปวดแข้งปวดขา (ทุกขเวทนาเกิดขึ้นมา) ไปนึกถึงพระพุทธเจ้า ไม่ใช่ๆๆ ต่อให้พระพุทธเจ้าอยู่ต่อหน้าท่านก็ช่วยไม่ได้ ท่านได้แต่บอกวิธีบอกหนทางให้ เรื่องปฏิบัติเธอไปทำกันเอาเอง กำหนดปวดหนอๆๆๆ เจ็บหนอๆๆๆ กำหนดทุกข์ตรงๆ (ปักจิตตรงๆหัวใจใต้ราวนมข้างซ้าย) รู้สึกยังไงกำหนดยังงั้น ถ้าเหลือกำลังจริงๆ ลืมตากำหนดได้. ไม่ไหวก็ค่อยๆคลายค่อยๆขยับขา แต่กำหนดอาการที่เคลื่อนไหวด้วย ทำอย่างรู้เนื้อรู้ตัว


ที่ว่า  450


     เสียงสวดมนต์ที่ได้ยิน 2 ครั้งแรก จะได้ยินเพียงช่วงเวลาสั้นๆไม่ถึง ชม.ค่ะ แต่ครั้งล่าสุดได้ยิน (หลังจากนั่งสมาธิ) ดังนานหลาย ชม.ตั่งแต่ประมาณเกือบ 4 โมงเย็น จนถึงเวลานอนตอน 4 ทุ่มเลยค่ะ

     นั่นบอกว่า สมาธิอ่อน สมาธิแรง ไม่เสมอองค์ธรรมตัวอื่น เช่น วิริยะ เป็นต้น  ถ้าสมาธิแรงสภาวะก็คงอยู่นานด้วย ขึ้นอยู่กับการปรับอินทรีย์ของผู้ปฏิบัติ (อินทรีย์ ๕ )  ถ้าสมาธิแรง ก็เดินจงกรมระยะที่ ๑-๓ เดินให้มากกว่านั่ง  (เรื่องนี้ยาว) ถ้าไม่ไหวจริงๆ หยุดปฏิบัติไปก่อนแล้วสังเกตดู พอจิตใจคลายคลาย  เสียงที่ได้ยิน เป็นต้น ก็คลายคลาย  เรื่องของจิตใจ กับ คุณสมบัติของมัน (เจตสิก) ตอนนี้  คนกำลังเล่นอยู่ กับ ธรรมชาติล้วนๆ


    ดูหัวข้อสมมุติบัญญัติ กับ สภาวธรรมให้ชัด แยกให้ขาด
 


 

 Create Date : 18 เมษายน 2564
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2566 21:51:50 น.
Counter : 2698 Pageviews.

0 comments
ปรับตัว ปัญญา Dh
(8 มิ.ย. 2567 07:10:54 น.)
อยู่กับความจริง **mp5**
(6 มิ.ย. 2567 12:15:24 น.)
: คุณธรรมแห่งตน : กะว่าก๋า
(5 มิ.ย. 2567 05:07:19 น.)
ความคิด นาฬิกาสีชมพู
(2 มิ.ย. 2567 07:37:51 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด