รู้สึกว่าเห็นสิ่งที่ไม่ใช่คน ตอนทำสมาธิ

เรื่องมีอยู่ว่า   450


รู้สึกว่าเห็นสิ่งที่ไม่ใช่คน  ตอนกลับมาทำสมาธิ

     สวัสดีครับ หลังไม่ได้ตั้งกระทู้ซะนานเลย ยอมรับตรงๆว่าครึ่งปีหลังที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้ทำสมาธิเลยครับ ธรรมะแทบไม่ได้ฟัง   (ติดเรียนหนักมาก) มาช่วงหยุดปีใหม่ก็พอมีเวลาว่างบ้างเลยกลับมาทำสมาธิฟังธรรมสักหน่อย สักช่วงวันสิ้นปีที่คนอื่นเขาไปสวดมนต์ข้ามปีกัน ผมอยู่บ้านก็ลองนอนสมาธิดูครับ  (นั่งไม่ไหวร่างกายมันเพลียหมด) แล้วผมก็เปิดเพลงสมาธิไปด้วย  (ฟังแล้วผ่อนคลายดี) ช่วงแรกใจผมมันร้อนไปหมด  (อยากออกสมาธิ)  แต่ด้วยความที่เราตั้งใจแล้วไงว่าจะทำสมาธิให้ได้นานๆเลยอดทนนอนต่อไป 
พยายามโฟกัสลมหายใจเข้าออกครับ สักพักนึงผมว่าใจผมสงบลงเยอะ  ไม่รู้สึกอยากลุกเลย  แต่ว่าจากนั้นไม่นาน  ผมรู้สึกเหมือนตัวเองมองเห็นรอบๆทั้งที่หลับตาอยู่ครับ  เหมือนมีคนคนนึงเดินเข้าห้องมายืนมองผมอยู่ข้างเตียงครับ เขาแต่งชุดโทนขาวๆหน่อย แล้วก็ยื่นมือมาหาผม   ผมสะดุ้งก็เลยลุกจากสมาธิครับ
ตอนนั้นก็คิดว่าฝันนะแต่คิดไปคิดมา  เรายังได้ยินเสียงเพลงสมาธิอยู่นี่ หรือจะบอกว่ามีใครมาหาก็ไม่น่าใช่ ผมล็อคประตูห้องไว้แล้ว  ไม่น่าจะเปิดเข้ามาได้เลย  แต่ที่แน่ๆผมรู้สึกกลัวจนไม่กล้านอนสมาธิอีกครับ ใครพอจะรู้บ้างครับว่าที่ผมเห็นมันคืออะไร แล้วผมควรทำไงดีครับ


https://pantip.com/topic/41812143

     อย่างว่านั่นล่ะ  มันเป็นความรู้สึก ไม่ใช่ของจริง  ไม่ใช่เรื่องจริง เป็นเพียงความรู้สึกขณะหนึ่ง ในขณะนั้นการกำหนดอารมณ์คือลมเข้า-ออก ไม่ชัด เบลอๆ คือ สติอ่อน ช่วงนี้แหละเกิดนิมิตหลากหลาย  เช่น  เห็นนั่นเห็นนี่ ได้ยินเสียงนั่นนี่   ได้กลิ่น นั่นๆนี่ๆ  ถ้ากำหนดอารมณ์ชัดนิมิตก็เกิดไม่ได้  ดังนั้นท่านจึงให้กำหนดอารมณ์ทุกอย่าง ที่เห็น ที่ได้ยิน ที่ได้กลิ่น ฯลฯ ทุกๆขณะ แม้แต่ความรู้สึกกลัว (ธรรมารมณ์) ก็กำหนดตามสภาพ  เช่น กลัวหนอๆๆๆ ขณะรู้สึกกลัวทันทีทันใด   ไม่ปล่อยผ่านไปเรื่อยเปื่อยโดยไม่กำหนดรู้มัน


 Create Date : 05 ธันวาคม 2566
Last Update : 6 ธันวาคม 2566 17:02:22 น.
Counter : 256 Pageviews.

0 comments
ตั้งหลัก ปัญญา Dh
(6 มิ.ย. 2567 21:45:30 น.)
ไม่ประมาท ไม่ติด ไม่ยึดติด ไม่ยึดมั่นถือมั่น พึ่ง พึ่งพา ใช้ คิด ปฏิบัติธรรมะ ปัญญา Dh
(6 มิ.ย. 2567 13:57:12 น.)
ยืนยันตัวตนของเรา การอยู่ ปัญญา Dh
(2 มิ.ย. 2567 19:30:09 น.)
: เพียงพริบตา : กะว่าก๋า
(1 มิ.ย. 2567 05:40:38 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด