รู้ตามที่มันเป็น

ถาม 450

อยากทราบว่า อาการของการทำสมาธิที่เกิดอาการเหมือนจะหมดลมหายใจ เหมือนใจจะขาด ตัวเกร็ง ท้องเกร็ง และเกร็งทั้งตัวคืออาการของอะไรกระทบกับชีวิตมากเลย นั่งๆอยู่ก็มาจ้องที่ลมหายใจ และก็หยุดหายใจไป จะนอนก็เหมือนจะหยุดหายใจจะทำนั่งไงดีครับ

และมันแน่นๆอยู่ในอกตลอดเวลา


https://pantip.com/topic/41702969

ตีคำพูด  "รู้ตามที่มันเป็น"  ให้แตก   

รูป-นาม   มันจะเป็นยังไง  ให้ผู้ปฏิบัติธรรมแนวนี้กำหนดรู้ตามที่มันเป็น  มันเป็นสภาวะของรูปของนาม 

ถามว่า มันจะหยุดหายใจไหม ?  มันจะตายไหม ?   ตอบ. ไม่หรอก  ไม่หยุดหรอก แต่ลมมันละเอียดเหมือนจะหมดลม (เราเลยกลัวตาย)  มันไม่ตายหรอก  จ้างก็ไม่ตาย  จ้างก็ไม่หยุดหายใจ  107  ผู้ปฏิบัติร้อยทั้งร้อยมาตกม้าตายกันแถวๆนี้แหละ ไปไม่รอด  ข้ามไปไม่ได้   ผู้หนักในฌานก็ว่าเป็นฌานนั่นนี่โน่น.  ไม่ใช่หรอก   ไม่ใช่ฌานไม่ใช่แชนที่ไหนหรอก. ยังอีกไกล

   จะแนะวิธีทดลองเล่นกับรูป-นาม (ธรรมชาติ)   วิธีแรก   ครั้นเราปฏิบัติไปๆ แล้วประสบสภาวะนั้นหรือสภาวะอื่นใด  ถ้ากลัวตาย   เป็นต้น   ให้เราหยุดเลิกไปทำงานนั่นนี่โน่นสักสองสามชั่วโมง ให้สังเกต  สภาวะนั่นนี่โน่นก็ระงับไป  (เพราะสมาธิลดระดับลง) ....เมื่อเล่นกับมันจนจับไต๋ได้แล้วว่า มันหลอก   เราถูกธรรมชาติหลอก  ทีนี้   เอาใหม่ ให้ปฏิบัติไปๆ  มาปรากฎอีกล่ะ   ตัวอย่าง  เช่น  มันเหมือนจะหมดลม  เหมือนจะหยุดหายใจ   ให้กำหนดรู้ตามสภาวะนั้นตรงๆอย่าเลี่ยงหนี ... จะหยุดหายใจหนอๆๆๆๆๆๆ   จะหมดลมหนอๆๆๆ  จะตายหนอๆๆๆ  ฯลฯ  กำหนดรู้ตามนั้น สักสามสี่ครั้ง ปล่อย  ให้ไปกำหนดรูปนั่งที่เด่นตอนนั้น    ตรงไหนปรากฏชัดก็กำหนดรู้ตรงนั้นไป   จนกว่าสภาวะเช่นลมหายใจ เป็นต้น จะคืน  แค่นี่้เอง 

-  ไม่ตายหรอก  มันไม่หยุดหายใจหรอก  เราเองนั่นแหละถูกธรรมชาติคือรูป-นามมันหลอกเอา   ถึงแม้เราไม่เต็มใจให้มันหลอกก็ตาม  107

- ในกลุ่มนี้มีตัวอย่างมากมาย   นักปฏิบัติบางคน  ทำไปๆๆ แล้วได้ยินเสียงคนมาสั่งให้หยุดหายใจก็มี  สั่งให้ทำแบบนั้นแบบนี้ก็มี  ซึ่งต่างก็ถูกสังขารหลอกเอาทั้งนั้น  


ถ้ายังไม่เข้าใจความหมายคำพูดที่ว่า   "รู้ตามที่มันเป็น"   "กำหนดรู้ตามที่มันเป็นของมัน" มีตัวอย่างเทียบให้พอๆเห็นภาพนั้น  ด้วยตัวอย่างนี้

93  ผมเป็นคริสเตียนคนนึง   มีเเฟนเป็นรุ่นน้องเดียวกันในโบถ  เเต่ผมพึ่งจะมาเข้าโบสถ์อีกทีกลางเดือน ซึ่งรู้จักน้องคนนี้ไม่นานเอง  เเละก็คบกันเพราะเพื่อนจิ้น  เเต่คุยกันจะ 2 เดือนเเล้ว เเต่พึ่งคบกัน  1 ธ.ว. เเต่อาทิตย์เขากลับเปลี่ยนไป   ตอบเเชทช้าลง   เริ่มกลับไปคุยกับเพื่อนเเฟนเก่าและเพื่อนที่โบสถ์อีกคน   ก็ชอบเต๊าะกันเล่นด้วยกัน   วันนี้เจ็บที่สุด  ผช.บอก ด่าเเบบนี้ชอบกูมั้ยเนี่ย เเฟนผมก็ตอบงั้นก็ชอบกูสิ   ทั้งๆที่ผมนั่งตรงนั้นได้ยิน.  เเล้วพอวันนี้กลับมาเขาบอกเขาอึดอัด  ยังมีการขอให้กลับเป็นเพื่อนเหมือนเดิม   ผมควรทำยังไงดี  # ผมรักน้องเขามาก  ไม่อยากเสียไปเลย

https://pantip.com/topic/41789894

ตัวอย่างนี้  ทุกข์ใจล่ะ  เพราะไม่รู้ตามที่เขาเป็น เขาเป็นยังงี้  แต่เราจะเอายังงั้น มันเลยขัดกัน  ก็เหมือนผู้ปฏิบัติกรรมฐาน ปฏิบัติธรรม  ภาวนาเหมือนกัน ไม่รู้ตามที่มันเป็น  มันเป็นยังงี้ แต่เราจะเอายังงั้น เลยขัดกับธรรมะ-ชาติ ธรรมดา


  Create Date : 27 ตุลาคม 2565
Last Update : 23 ธันวาคม 2565 8:23:15 น.
Counter : 144 Pageviews.

0 comments
หลวงพ่อตาบ วัดมะขามเรียง พ.ศ.2515 รุ่นแรก tansave
(27 ม.ค. 2566 15:48:42 น.)
ไม่รัก ไม่เกลียด นาฬิกาสีชมพู
(26 ม.ค. 2566 13:01:07 น.)
ธรรมะจากไลน์แม่ comicclubs
(26 ม.ค. 2566 01:51:30 น.)
สิทธิ์ ปัญญา Dh
(22 ม.ค. 2566 03:38:24 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด