มันก็เป็นแค่หมาตัวหนึ่ง ---ธรรมมะปรัชญา และการเมือง

คำว่าสุนัขมาจาก คำบาลีว่า สุ+นขา แปลว่าผู้มีเล็บงาม
แต่นังขนุนเอาเล็บงามๆแทงและข่วนพวกเราทุกวัน

-----วันนี้คนขอใช้สิทธิพูดบ้าง คือ มันนั่งเครื่องบินมาก็จริง แต่มีนิสัยหมาวัด--(วัดละไมเกาะเกร็ด) คือ ตะกละ--งกกิน หมื่นทะลึ่งชอบเสนอหน้า และหมาไฮเปอร์ ไม่ใช่ซุปเปอร์หมาแต่ไฮเปอร์หมา--เป็นหมาที่ไฮเปอร์มากๆ
มันจะวิ่งมาข้างหลัง พันตัว หรือขวางข้างหน้า จนเราจะเป็นโรคประสาท เดี๋ยวนี้ถ้าเราตีมัน มันจะหลบอย่างว่องไว เห่าแล้วก็สู้ คือกระโดดกัด ฟันมันคมมาก แค่ขย้ำเล่นก็แย่แล้ว มันทะลึ่งไม่เลือกเวลาเล่น และเหมือนพวก รบ. หรือนักการเมืองคือ ทำผิดแล้วก็ยังลอยหน้า เดินวางท่าราวนกกระยาง เยื้องย่างราวผู้หลุดพ้น ซึ่งหมาตัวอื่นๆถ้าทำผิดแล้วมันจะคอยหลบหน้าเรา

เวลาใครจะกินอะไร หิวหรือไม่หิวมันก็จะมาขอ (เหมือนตายอดตายอยาก)ป้วนเปี้ยน หรือเอาหน้าแหลมๆมาขวางระหว่างเรากับช้อนหรือของกินนั้นๆ อย่างว่องไว จนคิดว่า แม้คนใจเย็นที่สุดก็จะตบะแตกกระจาย--ระเบิดโทสะใส่มันได้ในเวลาไม่เกิน 5 นาที แอบมาเลียกินอาหาร แต่ถ้าเอาอาหารแบบนั้นในกิน จะไม่กิน แต่โยนเศษอาหารให้กิน ก็จะกิน คืออิจฉาว่าเราแอบกินอาหารที่ดีกว่า--ซึ่งก็ไม่จริงอีก--เป็นความตอแหลของมันเอง

เวลามันป้วนเปี้ยนคอยเดินตรวจ ก็จะแอบฉี่ในเวลา 10 วินาทีแล้วก็เดินตอเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น --เหมือนนักการเมืองบ้านเรานะแหละ ผิดแล้วเฉย เป็นทองไม่รู้ร้อน มันเดินตรวจทุกตารางนิ้ว กินทุกอย่าง เช่น ขี้ฝ่น ขี้ผง ผัก ทุกชนิด เปลือกไข่ ถ่านหุงข้าว ไม้ อิฐ ปูน ก้อนหิน--อันนี้เหมือนนักการเมืองมาก บางทีกินจนถ่ายออกมาเป็นเศษปูนแห้งๆ

จริงๆแล้ว วิญญาณมันเป็นงู และเป็นงูเด็กๆ ลูกงูของเทพเบื้องบน พอดี โดนยักษ์ฆ่าตาย ท่านเลยเอาวิญญาณมาฝากไว้(จังหวะพอดี) แต่มัน ดื้อ ซนสุดๆ มันจะยืนยืดตัวสูงตัว หรือพุ่งปร๊าดมาพันพัวเราก็เหมือนงูนะแหละ นอกจากนี้น่าจะมีวิญญาณ ม้า และสุนัขของเบื้องบนอีก 4 วิญาณเดิมนังขนุนอีก 1 เป็น 6 วิญญาณ

--ไม่ได้อำเล่น เพราะผมก้ทะเลาะกับเทพท่านนี้เป็นประจำ คือความเคยชินของเรา หมาดื้อก็ต้องตี แต่ท่านรักของท่าน เราเองก็ต้องฝึกการระงับโทสะ บางครั้งโดนมันกัด เจ็บมากๆก้ไม่ไหวเหมือนกัน ฝึกสติตอนใช้มวยจีนมวยไทยสู้กับมัน ซึ่งมันเป็นหมาที่ไม่ยอมแพ้ สู้ตาย และมีแรงมากมาย แม้อายุ3-4 เดือน แต่ก็โตเท่าหมาไทยทั่วไป หุ่นเพรียวลม หูตั้ง หน้าแหลม หางงอ--แรงอย่างควาย จับคนเดียวก็เอาไม่อยู่ จริงๆแล้วมันเป็นมิตรกับทุกคน และขี้กลัวมากๆด้วย

--เราเคยมีหมาดำที่ชื่อไอ้สี่ตา ไม่ชอบฟังเพลงงิ้ว(ไชนีส โอเปร่า) มันจะเห่าๆที่เครื่องเสียง และมันฟังเทพเซียนพูดรูเรื่อง แต่ท่านเทพพูดภาษาจีน--ภาษาเซียนนะไม่ใช่จีนกวางตุ้ง

---หมาสีแดงเนี่ยอันครายมากๆ เพราะมันมีสถานภาพดีและสูงกว่าคน และสังคมก็ยอมรับเสียด้วย แม้แต่คนหล่อๆ ยังต้องยอมก้ม...กราบ..กะตรีนมันมาแล้ว--จ๊าก .....เจ็บปวด-ก็มรึงดันไปกราบมันเองนะหนา...เซ็งชีวิตเลย เสียสถาบันมนุษย์หมดเลย
----ผู้ใกล้ชิด --สาวสวยคนนึงออกมาพูดเรื่องเซ็กส์ในที่สาธารณะ เอ๊ย ความรู้สึกกับหมา มีการตายมีเบอร์แทน เหมือนพวกทรานซิสเตอร์-ไอซี สั่งอาหลั่ยให้ถูกเบอร์ด้วย

--------------------เธอบอกว่า------------------------------

วันนี้เราได้เห็น และจับ หมาตัวนั้น แบบตัวเป็นๆ แล้ว มันน่ารัก และฉลาดมากๆ หลังจากดูใกล้ๆ เราก็งงๆว่า ทำไมต้องบอกว่าเป็น หมาแดงด้วย ก็เป็นอย่างที่เห็น ตัวก่อนที่เคยเห็นรูป มันจมูกดำ และตัวเล็กกว่าตั้งเยอะ และที่สำคัญมันเป็นตัวเมียซะด้วย

- ---แต่ที่เห็นวันนี้ เจ้าตัวนี่ มันจมูกสีขาว ตัวก็ออกจะใหญ่กว่า และที่สำคัญ ตัวนี้มันมี ปิกะจู คือมันเป็นตัวผู้

-------เราก็รู้อยู่แล้วว่า ตัวจริง โดนจ่ายิงหัวตายไปนานราว 3-4 ปีแล้ว (อะไรๆอันเป็นสิ่งที่ท่านรัก เรา(จ่าหิน)จะทำลายมัน)แต่ที่งงก็คือ ทำไม... ยังไปบอกว่า มันเป็นหมาแดง

ช่วงนี้ไม่เนียนเอาเสียเลย ตัวนี้มันไม่มีความคล้ายเลยแม้แต่นิดเดียว มันน่าจะเป็นเหลน หรือไม่ก็โหลน เพราะยังไง มันก็ไม่ใช่ตัวที่โคลนนิ่ง ขึ้นมาใหม่ ตัวนั้นดูแล้วเหมือนมากกว่าอีก เพราะมันโคลนมา(รู้ดีจังเจ๊)

-----เราก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำอะไรแบบนี้ ไม่กลัวพวกลูกจ้างเขาครหาบ้างหรือไง เพราะ เด็ก ป.4 ดูก็รู้ว่ามันคนละตัว เจ้าตัวนี้ มันชื่อ ..ไม่รู้ร้อน ต่างหาก ไม่ใช่ หมาแดง

-------------สรุปแล้วมันคือหมาตัวนึง(ไม่ใช่การเมืองอีกแหละ)-------------

ปัจฉิมลิขิต - บทความไม่ใช่เกี่ยวกับสถาบันใดๆ(ยกเว้นสถาบันรักษาสุนัข) และกึ่งๆการเมืองแต่ก็ไม่ใช่อีก เพราะหมาหาเสียงไม่เป็น และเรียนไม่จบ ม.3สักตัวนึง

----เรื่องนี้ยังสอนให้รู้ว่า ถ้าหมามันมีบุญ มันก็ต้องเกิดเป็นคนไปแล้ว แต่ว่ามันเป็นหมา ก็ควรอยู่ในสถานะของหมา แม้จะเป็นหมาคนรวย แต่การชอบกินอุจจาระ ก้ยังเป็นสัญชาติญาณของมัน---ก็มันเป็นหมานี่ ใครจะเถียง-------------------------------------------จบบริบูรณ์
(ขอบคุณ คนนิรนาม ที่ดาวน์โหลดข้อมูลมาให้จากนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา)
(ทำไมต้องยุ่งยากแบบนั้นด้วย ก็เพราะมันเป็นหมาตัวหนึ่งไง ถ้าเป็นคนมันก็จะฟ้องหมิ่นประมาทเรานะซี และเพราะว่าตัดเรื่องของคนออกจากบทความ 200 ตอน เหลือมาแค่เนี้ย 5555)

---ท่านผู้อ่านครับ ถ้าอ่านไม่รู้เรื่อง อย่าได้บ่นเลยหนา เพราะผมก้พยามทำให้รู้เรื่อง แต่ก็ได้แค่นี้เอง--มากกว่านี้ก็จะไอ คุกๆๆๆ ---ไอหาคุก(คุกไม่ได้ขังหมา)

---ส่วนสาระทางปรัชญา-- อย่าพยายามคิด --มันไม่มีสาระทางธรรมปรัชญาใดๆหรอกครับ เพราะสาระพื้นๆก็หาแทบจะไม่ได้---แต่ก็ภูมิใจนำเสนอ

-----------------------------------------------------------------------


Create Date : 20 เมษายน 2554
Last Update : 20 เมษายน 2554 20:48:00 น. 0 comments
Counter : 829 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jesdath
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
20 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jesdath's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.