ข่าวที่ไม่น่ารับรู้ แต่ก็ดูเอาไว้ เพราะนี่คือโลก

ตี๋น้อย 6 ขวบติดเอดส์ สุดว้าเหว่ ใช้ชีวิตโดดเดี่ยวในบ้านหลังเล็ก

พอดีอ่านข่าวนี้แล้ว รู้สึกสงสารเด็กคนนี้มากๆเลย


ตี๋น้อย ติดเอดส์ สุดว้าเหว่ ใช้ชีวิตโดดเดี่ยวในบ้านหลังเล็ก

Mthai news : 11 พ.ย.สำนักข่าวไชน่าเดลี่ ของจีน รายงานการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว ของเด็กชายวัย 6 ขวบ ที่เคราะห์ร้ายติดเชื้อเอดส์ ส่วนผู้เป็นพ่อและแม่เสียชีวิตไปแล้วเนื่องจากติดเชื้อดังกล่าว ทิ้งให้อยู่เดียวดายในบ้านเล็กๆ เพียงลำพัง

ชีวิตประจำวันของตี๋น้อย ไม่มีของเล่น ไม่มีใครปลอบยามเสียใจ และไม่มีใครกล่อมนอน โดย “อาหลง” (Aaron Liuzhou )วัย 6 ขวบ ต้องอยู่ใช้ชีวิตบนโลกอย่างว้าเหว่ ใน มณฑลกวางซี (Guangxi) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และได้รับเงินจุนเจือเป็นค่าช่วยเหลือจากทางการ เดือนละ 350 บาท ส่วนยารักษาโรคก็มีผู้ใจบุญช่วยบริจาคให้

ด้วยความที่ตี๋น้อย ติดโรคร้ายทำให้ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ โรงเรียนก็ไม่รับเข้าศึกษา เกรงว่าจะไปติดกับเด็กคนอื่น ส่วนยายวัย 84 ปี ญาติที่อยู่หมู่บ้านเดียวกัน แต่อยู่คนละบ้านใช้เวลาเดินเท้า 15 นาทีมาเยี่ยมหลานอยู่บ้าง โดยทำแปลงผักปลูกไว้ให้ 2 แปลง แต่อาตี๋ต้องเก็บฟืนมาหุงหาอาหารกินประทังชีวิตเอง ยามเหงาจะมีก็แต่เจ้าสุนัข ที่ชื่อว่า เล่าเหย คอยอยู่เป็นเพื่อนเคียงข้าง

โดย Mthai news

(ตอนนี้ความช่วยเหลือก็มามากมายพอสมควรแล้วครับ เปนแหล่งท่องเที่ยวใหม่ไปเลยก็ว่าได้--สิ่งที่ขาด คือความอบอุ่นนะครับ--น่าสงสาร อะไรจะอบอุ่นเท่าออมอกแม่)
-----------------------------------------------------------------------
--วัยรุ่น3 คน โยนระเบิดใส่คู่อริ บนรถเมล์---ไอ้ที่จับๆกันไป ไม่เคยให้มีครเข็ดหลาบและกลัวเลยเหรอครับ-----ที่นี่คือเมืองไทย--ยิงคนกลางเมือง สอบสวนแล้ว--ยังไม่รู้ว่าใครยิงเล้ย-----
------------------------------------------------------------------------
“..เด็ก 4 ขวบไปรับถุงยังชีพแต่ถูกคนข้างบ้านละเมิดทางเพศ พิธีกรหญิงขออนุญาตไม่อ่านชื่อ ภาพมีการเบลอหน้าทั้งพ่อเด็กและเด็ก แต่ก็มีจังหวะนึงที่ กล้องซูมไปที่บันทึกประจำวัน ด.ญ. ศ..... นามสกุล ส......”

นอกจากนี้ คุณเล็กแห้งตับสด ในความคิดเห็นที่ 1 ยังให้ข้อมูลว่า..
“ได้ยินเขาบอกพ่อฝากลูกไว้กับคนบ้ากาม”

เหตุการณ์เช่นนี้ก่อเกิดประเด็นสาธารณะกระทบถึง "จริยธรรมสื่อสารมวลชน" อีกครั้ง

การเปิดเผย "ชื่อ นามสกุล" เหยื่อ เป็น "สิทธิในการทำข่าวหรือละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์" ?

ลำพังการที่เหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศก็สาหัสสากรรจ์อยู่แล้ว การซูมกล้องถ่ายชื่อ นามสกุลเด็กและเผยแพร่สู่สาธารณะเสมือนหนึ่งการข่มขืนกระทำชำเราเด็ก 4 ขวบ ซ้ำสอง เช่นนี้..

2.1 เด็กจะโตขึ้นและใช้ชีวิตอย่างไร ?
2.2 เด็กต้องเปลี่ยนชื่อ นามสกุลหนีความอับอาย ขมขื่นนี้ด้วยหรือไม่ ?
2.3 พ่อเด็กผิดมากหรือไม่ที่ฝากลูกไว้กับคนบ้ากาม (ข้อมูลจากข้างต้น) นักข่าวกล่าวเสมือนหนึ่งเป็นความผิดของพ่อเด็ก


3.ข้อพิจารณา

แม้กรณี “ผู้ต้องหา” ยังเคยมีการตำหนิอย่างรุนแรงว่าเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ละเมิดสิทธิมนุษยชน เนื่องจากหลักกฎหมายมีอยู่ “ก่อนศาลชี้ขาดตัดสินคดี ห้ามกระทำกับผู้ถูกกล่าวหาอย่างเป็นผู้กระทำผิด” การซูมภาพ บอกชื่อ นามสกุลผู้ต้องหา ไม่เพียงตัวผู้ต้องหามีโอกาสถูกรุมประชาทัณฑ์ พ่อ แม่ ญาติพี่น้องก็อยู่ในสังคมลำบาก นี่เท่ากับสื่อพิพากษาเขา ก่อนที่ศาลจะชี้ขาดคดีด้วยซ้ำ และมีไม่น้อย ภายหลังศาลพิพากษาชี้ขาด “ยกฟ้อง” (ช่อง 9 หรือช่องใดไม่แน่ใจ รายการ แพะ ก็มีให้เห็น) เช่นนี้ สื่อที่ทำเช่นนั้น รับผิดชอบชีวิตเขา พ่อ แม่ ญาติพี่น้องเขาอย่างไรบ้างหรือไม่ ?

แต่เหตุการณ์นี้ เด็ก 4 ขวบ เป็นเหยื่อ สื่อที่เรียกตัวเองว่า “สื่อมวลชน” สื่อของมวลชน ไม่เป็นความจริงแล้วใช่หรือไม่ สื่อทำหน้าที่เพื่อมวลชนหรือสื่อทำหน้าที่เพื่อความเด่นดังของตนโดยการข่มขืนกระทำชำเราเด็กซ้ำสอง อีกทั้งเรื่องโรงแรมวรบุรีฯ ที่สมาชิกส่วนใหญ่มองว่า มิใช่การทำหน้าที่ “สื่อมวลชน” แต่ทำหน้าที่ “สื่อส่วนตัว”

4.ประเด็นสาธารณะ
ประเด็นสาธารณะ : จริยธรรมสื่อสารมวลชนต่อกรณีเด็ก 4 ขวบถูกละเมิดทางเพศ สมาชิกมีความคิดเห็นเช่นไร ถือเป็น "สิทธิในการทำข่าวหรือละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” ?

จากคุณ : สินธร ----15 พ.ย. 53 10:41:55
-----------------------------------------------------------------------------

-สรยุทธ กิตติ สิงหาปัด เข้าพักโรงแรมที่อยุธยา รร.บอกที่พักเต็ม และหาที่สำรองให้ พักแค่ 1 คืน ไม่บอกว่าต่อ มีทัวร์จีนที่จองแล้วเข้ามา ทีมข่าวช่อง 3 จึงใช้กล้องและอำนาจของสื่อ ออกรายการเล่นงานโรงแรมถึง 33 ครั้ง โดยไม่ฟังว่าใครผิด และโรงแรมได้ให้เหตุผลว่าอย่างไร---คนทั่วไปในเน็ตยังเห็นว่าโรวแรมทำถูกแล้ว และพยายามขอโทษตลอดเวลา แม้จะย้ายโรงแรมแล้ว ก็ให้คนตามไปช่วยจัดของให้---เวรกรรม

ข้อแก้ต่างของรร.วรบุรี อโยธยา
ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมเสนอข้อคิดเห็นในกระทู้ T.V. ช่อง 3 เข้าพักกับโรงแรมและมีกรุ๊ปทัวร์จีนเข้าพักในห้องโดยทีม T.V. ช่อง 3 ยังไม่ได้ Check out โรงแรมไม่ต้องการให้เกิดปัญหาและรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

----1. เสียใจกับน้ำใจไมตรีที่โรงแรมมีกับทีมนักข่าวทุกคนโดยเฉพาะนักข่าว T.V. ช่อง 3 ท้องถิ่นที่เป็นเพื่อนกันมาตลอด และให้ความร่วมมือกันทำกิจกรรมให้กับส่วนรวมในทุกโอกาส เกือบทุกครั้งที่มีทีมนักข่าว T.V. ช่อง 3 มาทำข่าวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจะเข้าพักกับโรงแรม ซึ่งโรงแรมดูแลเป็นลูกค้าพิเศษทั้งราคาค่าห้องพักและบริการเหมือนคนบ้านเดียวกัน
----2. โต๊ะประกาศข่าวเช้าเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2553 เป็นโต๊ะของโรงแรมที่ทีมข่าวขอยืมไปใช้ โรงแรมพร้อมจัดการให้ คุณสรยุทธ เข้ามาพักผ่อนในโรงแรม เราทุกคนดีใจพร้อมยินดีต้อนรับทั้งสถานที่ เครื่องดื่มต้อนรับและบริการ
----3. ก่อนออกข่าวควรจะพูดจากันก่อน หากโรงแรมชี้แจงแล้วไม่พอใจหรือไม่มีเหตุอันควร โรงแรมยินดีให้ตำหนิและออกข่าวได้ตามพอใจ แต่ไม่ได้รับการประสานในข้อเท็จจริงเลย
----4. โรงแรมเฝ้าระวังน้ำท่วมอยู่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงเป็นวิกฤต หากเกิดปัญหาพนักงานร้อยกว่าคนจะทำงานอย่างไร โรงแรมเกิดความเสียหาย เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ลูกค้ายกเลิกประชุมสัมมนา กรุ๊ปทัวร์ยกเลิกแทบจะไม่เหลือลูกค้าอยู่แล้ว
----5. พนักงานของโรงแรมหลายคนประสบปัญหาน้ำท่วม โรงแรมได้ให้ความช่วยเหลือและดูแลตลอดเวลา วันที่ 29 ตุลาคม 2553โรงแรมเป็นสมาชิกชมรมท่องเที่ยวทางน้ำ ได้ร่วมกับชมรมบริจาคข้าวสาร น้ำดื่ม เงิน เพื่อช่วยผู้เดือดร้อนที่เพนียดคล้องช้างและยังช่วยเหลือผู้ประสบภัยอื่น ๆ โรงแรมและพนักงานทุกคนไม่เคยวางเฉยในเรื่องนี้
-----6. กรุ๊ปทัวร์จีนเมื่อทราบเรื่องได้ Comment เรื่องนี้ว่า “กรุ๊ปทัวร์มาจากเมืองจีนมาเที่ยวประเทศไทยเที่ยวอยุธยาเป็นแขกบ้านแขกเมือง ควรต้อนรับเข้าเป็นอย่างดีหากให้เขามีปัญหาและทราบปัญหาแบบนี้เข้าจะว่าเราเป็นอย่างไร เราน่าจะเสียสละให้เขาพอใจเพื่อจะให้มาเที่ยวมากเพิ่มขึ้น”

สรุปเหตุการณ์เพื่อให้ทุกท่านวิเคราะห์
1. เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2553 โรงแรมได้รับการติดต่อจากผู้สื่อข่าว T.V. ช่อง 3 ท้องถิ่น จองห้องพักให้ทีมนักข่าว T.V. ช่อง 3 เข้าพักขอพัก 1 คืนก่อน หากพักต่อจะแจ้งให้ทราบวันต่อวัน พนักงานโรงแรมได้แจ้งแล้วว่าวันที่ 27 ตุลาคม ห้องพักเต็ม ( มีกรุ๊ปประชุมสัมมนาและกรุ๊ปทัวร์จีนจองล่วงหน้ามานานแล้ว ) ได้รับคำตอบว่ารับทราบใกล้ ๆ วันคุยกันอีกทีต้องไปทำข่าวก่อน ทุกวันพนักงานโรงแรมสอบถามว่าจะ Check out หรือไม่เพื่อจะได้จัดห้องได้ถูก
2. วันที่ 26 ตุลาคม 2553 พนักงานโรงแรมได้แจ้งล่วงหน้ากับผู้สื่อข่าว T.V. 3 ท้องถิ่น และทีมข่าว T.V. 3 แล้วว่าวันที่ 27 ตุลาคม 2553 ต้อง Check out เพราะห้องพักเต็มและได้สำรองห้องพักโรงแรมในเครือ ( โรงแรมอโยธยา ริเวอร์ไซด์ ) ไว้ให้ ( โรงแรมมีหมายเลขโทรศัพท์คุณจีรวัฒน์ผู้สือข่าว T.V. ช่อง 3 คนเดียวที่เป็นผู้ประสาน ) เข้าวันที่ 27 ตุลาคม 2553 ได้แจ้งอีก ผู้สื่อข่างทั้งหมดอยู่นอกพื้นที่ โรงแรมเฝ้ารอเพราะทราบว่าคงจะ Check out ช้าแน่และได้ติดต่ออีกหลายครั้ง รอจนถึงเวลา 18.00 น. กรุ๊ปทัวร์จีนได้ประสานมาว่าจะเข้า Check in แล้ว โรงแรมจึงตัดสินใจเก็บของในห้องพักเพื่อจะได้ทำห้องรับลูกค้ากรุ๊ปทัวร์จีน ในระหว่างนั้นทีมผู้สื่อข่าว T.V. ช่อง 3 เข้ามาพอดีและแจ้งว่าจะไม่ Check out พนักงานโรงแรมได้พยายามอธิบายผู้สื่อข่าวที่บางท่านเข้าใจ บางท่านไม่เข้าใจจนเกิดความไม่พอใจขึ้น ในระหว่างนั้นกรุ๊ปทัวร์จีนได้เข้ามา Check in เมื่อพบปัญหาได้ Comment ว่ากรุ๊ปทัวร์จีนมาจากเมืองไกลเพื่อมาเที่ยวเมืองไทยเที่ยวอยุธยาจะให้เขาเกิดปัญหาจะส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างไร ( ตามที่อธิบายไปแล้ว ) พนักงานโรงแรมจึงจำเป็นต้อง Check in กรุ๊ปทัวร์จีนและพาไปห้องพัก ทีมผู้สื่อข่าว T.V. ช่อง 3 ได้มาเก็บของในห้องในเวลาเดียวกัน จากนั้นพนักงานโรงแรมได้เชิญชวนให้เข้าพักโรงแรมที่จัดเตรียมไว้แต่ทีมผู้สื่อข่าว T.V. ช่อง 3 ไม่เข้าพัก ได้ไปพักอีกโรงแรมหนึ่งพนักงานโรงแรมได้ตามไป Take Care จนเรียบร้อยและขอโทษทีมผู้สื่อข่าว T.V. ช่อง 3 อยู่ตลอดเวลา
ในความเป็นโรงแรมและมิตรไมตรี อีกทั้งทราบว่าทีมผู้สื่อข่าว T.V. ช่อง 3 ทุกคนตั้งใจช่วยเหลือประชาชนชาวอยุธยาที่ได้รับความเดือดร้อน เวลานี้โรงแรมพยายามติดต่อทีมผู้สื่อข่าว T.V. ช่อง 3 เพื่อเชิญชวนมาพักกับเราอีก
โรงแรมและพนักงานทุกคน ขอฝากทุกคนวิเคราะห์เรื่องนี้ที่เกิดขึ้นนี้
หากโรงแรมผิด ต้องขอโทษทีมผู้สื่อข่าวT.V.ช่อง3 และทุกท่านที่เสียความรู้สึก
หากโรงแรมมีเหตุผล เราพร้อมบริการทุกท่านด้วยความยินดียิ่ง และหวังว่าคุณโอลีฟ จะพาคุณลูกมาเที่ยววันลอยกระท

แก้ไขเมื่อ 30 ต.ค. 53 01:47:09---นายชวน หลีกภัย ได้ไปช่วยหาเสียงทางใต้ กล่าวว่า ที่ตายๆกัน เพราะเสื้อแดงยิงกันเอง---เท่านี้หละครับ คนที่เคยอ้างว่าตัวเองมีหลักการ ทำทุกอย่างตามเหตุผล--แม้แต่คนที่พูดว่า ผมรับผิดชอบเอง ก็ยังพูดอย่างจองหองอยู่
คณะกรรมการหาผู้ผิด ก็ยังงงๆอยู่ ส่วนการปรองดอง ยิ่งทำก็ยิ่งชุ่ย 6เดือนแล้วครับ นานไปคนไทยก็ลืมเอง นี่ไงคือคำตอบของทุกยุคทุกสมัย แม้แต่เหตุการ์ณสลาบม็อบที่ใต้ มัสยิดกรือเซะ รัฐบาลผิดเต็มๆ แต่ก็ไม่มีสื่อไหนกล้าลง และทำข่าว


---และคนในพรรคนี้ ไม่มีใครไปงานพระราชทานเพลิงศพของ นายสมัคร สุนทรเวช ก็แสดงถึงอะไรหลายๆอย่าง แม้ว่าจะเกิดไฟประลัยกัลป์ขึ้นมาล้างโลก ผมก็ขอมีชีวิตอยู่นานพอที่จะมองเห็นคนพวกนี้ตายอย่างทรมาณ พอกันทีเถอะครับ อย่าปล่อยให้นักการเมืองชั่วๆขึ้นปกครองเรา แม้แต่งบนำท่วม มันยังไม่เว้น แล้วงบปกติติจะเหลือเหรอ
Create Date : 15 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2553 1:04:40 น. 1 comments
Counter : 1211 Pageviews.

 
อืม สังคมไทย


โดย: www.24hotcasino.com IP: 180.183.243.47 วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:13:16:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jesdath
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
15 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jesdath's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.