โปรเกรสสีฟร็อค-มันคืออะหยังสเปเชี่ยลทูมี --เจสสิก้าร์ ฮาเปอร์--จากหนังเรื่อง ท่านผีเพลง เพลงนี้เล่นยากและร้องยาก เพราะคอร์ดไมเกี่ยวเนื่อง มีการเลือนไหลของคีย์ดนตรี
ซึ่งอาจจะหลง-ร้องเพี้ยนกันได้ง่ายๆCasablanca --Jessica Jay


Broken Hearted Woman ---Jessica JayJust Dont want to be lonely --Blue MagicAnother Brick in the Wall----Pink Floyd -

-----สมัยที่ผมเรียนอยู่ มีน้องภาควิชาคนนึง เขาคุยว่า "พี่ฟังเพลงโปรเกรสซีเหรอ" "ผมก็ฟังเหมือนกันนะ พอดีที่ รร. มีครูคนนึงเขาชอบฟัง พวกวง เยส อะไรงี้" แล้วน้องเขาก็แนะนำวง"เรอนาสซองส์ "และให้เทปมาด้วย เป็นการแสดงสดที่มหาลัยแถวยุโรป น่าฟังมาก เหมือนย้อนไปยุคโบราณ มาดูตอนหลังพบว่านักดนตรี ทางกีต้าร์ เปียนโน ระดับเซียนๆทั้งนั้น
--ผมเคยแจกแล้วนะครับ เรอนาสซองส์ จะว่าไปออกจะนิวเอจมากกว่า แต่สมัยนั้นยังม่มีนิวเอจ น่าจะเป็น คลาสสิค่อล ร็อค หรือแนวคลาสสิกไปเลย
--แทงเจอรีน ดรีม --ความผันสีส้ม ออกแนวอิเลคโทรนิกส์มากกว่า มีคีย์บอร์ด 3 ตัว
------ดรีมเธียร์เตอร์ มีมือเซียนเยอะครับ วันดีคืนดี ก็เล่นพวกเพลง โฮเวย์ สตาร์ ด็อกเตอร์-ดอกเตอร์ อันเป็นเพลงฮาร์ดร็อคอมตะ ให้ฟังกัน
-------แถวๆ อ.แม่จัน จะมีหมู่บ้านเล็กๆบ้านนึง แต่ก็มีวงโฟล์คซองประจำหมู่บ้าน และจัดประกวดทุกปี คือวง แม่คำ จัดได้ว่าเป็นแนชวิลล์เมืองไทยก็ว่าได้ มือกีต้าร์เขาก็เล่นทุกแนวนะ บางทีก็มาเล่นกับวงดนตรีรำวง ถ้าปรับเสียงไม่ได้ดีจะร้องไห้เลย แต่ถ้าเล่นได้กำลังมัน คนดูจะเชียร์ให้เล่นพิสดาร คือมือเบสจะนอนเล่น มือกีต้าร์ก็จะเหยียบบนอกแล้วโซโล่ บางทีก็เล่นจนสายขาดหมดเลย นางรำต้องหาที่หมู่บ้านหนองปลาสะเด็ด(ปลาสลิด) เต้นเก่งและสวยด้วย

----ยังไม่พอนะ จว.นี้ ที่ อ.แม่ใจ แถวน้ำตกปูแกง มีหมู่บ้านแม่คาวโตน เป็นหมู่บ้านเล็กๆแต่มีวงดนตรีรำวงถึงสามวง ทั้งนักดนตรี นางรำ(ดาวเต้น) มีครบวงจรเด็กๆในหมู่บ้านนี้จะเก่งดนตรีตั้งแต่เด็กๆเลย เพราะสิ่งแวดล้อม มีบ้านนึงพ่อเล่นคนตรีไทย-สากลได้ดี พี่ชายเขาก็เล่น และน้องชายคนเล็กก็ได้มรดกมา ก็คือ คุณโอ้--โอฬาร พรหมใจ ซึ่งเป็นมือกีต้าร์ดาวเด่นของชาติคนหนึ่งเลยทีเดียว ผมเคยดูวง แม่คาวโตนสตาร์ มือกีต้าร์เป็นฮิปปี้ผมยาว เวลาโซโล่เพลงของซานตาน่า เขาจะยกกีต้าร์ขึ้นมาแล้วใช้ฟันดีด นับเป็นฮีโร่ของเด็กวัยแตกพานอย่างพวหผมตอนนั้น นั่นก็ประมาณ 40ปีมาแล้ว (หลังๆมีคนบอกว่าเขาเป็นบ้าเพราะเสพกัญชาเกินขนาด)
----จุดเปลี่ยนของดนตรีตรงนี้ก็เกิดขึ้น เมื่อ มีวงหนึ่งไปเล่นแถว อ.เทิง ทีมีทหารเยอะ มีทหารพราน นำระเบิดขึ้นเวทีมาด้วย แล้วหล่นที่พื้น พวกนางรำที่นั่งอยู่ ก็คิดว่าเป็นของปลอม(มีน้ำหอม ทำเป็นรูปร่างแบบนี้) ก็เตะไปเตะมาอยู่บนเวที ในที่สุดก็สลักหลุด มีนางรำตายไป 2 คน และคนเต้นอีก มือกีต้าร์ลอยลงมาจากเวทีอย่างงงๆ เพราะ กีต้าร์กันสะเก็ดและแรงอัดได้ดี ตั้งแต่นั้นมา จึงมีการสั่งห้ามไปทั่วภาคเหนือ ไม่ให้มีงานรำวง มีผลประมาณ 10 ปี หลังๆ มีรำวงหงษ์ทอง เป็นคณะใหญ่ ล่าสุดก็มีลานนาโปรเจกต์ และมีนักร้องคนเหนือที่เดินสายและออกเทป--วีซีดีก็เยอะ ช่วงก่อนนั้นมีเด็กอายุสัก 10 ขวบ เล่นออร์แกนเก่ง เดินสายไปทั่วจังหวัด ตอนหลังก็ไปเรียนที่ลำปาง และเชียงใหม่ ทุกวันนี้เขาก็คือ เท่ห์ --อุเทน พรหมมินทร์-
-----และมีลูกศิษย์ของเพื่อนคนนึงก็มาคลุกคลีกับผมช่วงนึง เล่นกีต้าร์เก่งจนเลื่องลือ แค่ปี1 เล่นในงงานสถาบัน ก้ดังดังแล้ว หลังจากนั้นก็ได้เข้ากทม. ได้มือกีต้าร์ดีเด่นที่สยามกลการ เจอมือกีต้าร์คนนึงที่คณะสังคม พอสักปี 3 เขาจมน้ำตายที่อ่างแก้ว เพราะกินเหล้าแล้วลงเล่นน้ำที่เย็นจัด มือกีต้าร์บางคน เล่นโซโล่ทีละ 2 สาย เป็นที่เลืองลือ เพราะมีพื้นฐานกีต้าร์คลาสสิก เรียกว่าใน มหาลัยตอนนั้น คณะใหนใครมีฝีมือ ก็จะรู้กันหมด ส่วนวงของ มช. ก็มีโยธิน ชีรานนท์ หรือพี่โย เรียนซะแปดปีเลย ตอนนี้ก็เป็นใหญ่อยู่ในแกรมมี่ระดับผู้บริหาร
---- เจอมือกีต้าร์คลาสสิกคนนึง มาจากลำปาง พอสนิทกัน ไปเที่ยวบ้านเค้า ลำดับญาติกัน ปรากฏว่าเป็นญาติกันด้วย บ้านนี้เล่นดนตรีทั้งบ้าน
เป็นนักดนตรีหมด 5-6 คน แม่เขาบอกว่า จะไปสู่สังคมสูงหรือต่ำ อยู่ที่กลุ่มเพื่อน ที่จะนำพาไป

---------วงที่ผมชอบมาก เมื่อก่อนก็มี ศรีเกิดโปรเจกต์ และ วัดภูมินทร์-พะเยา ทั้งสองวงนี้เล่นในงานศพครับ ไม่มีไฟฟ้าก็เล่นได้ เพราะใช้แอดปเตอร์เล่นจากแบตเตอรี่ บางคนว่าใช้แซกโซโฟนของฝรั่งเศสตัวละห้าหมื่น มือกีต้าร์ก็โซโล่ออกมาไม่ผิดเพี้ยนจากคาราบาวเลย น่าจะเป็นครูสอนดนตรีด้วยนะ ฝีมือมาก มีระนาดด้วย ตอนนั้นยังอยากจะให้พวกเค้าออกเทปออกแผ่นเสียงเลย
--โม้มาซะมากเลย Another brick in the wall part2--(โจมตีระบบการศึกษาของอังกฤษ บังคับ ลงโทษ เฆี่ยนตี เน้นระเบียบวินัย ใส่โม่ โม่ออกมาให้เหมือนกันหมด)

//www.upload-thai.com/download.php?id=5bee78d4cdbcb256c82b92f803b1d35a


Create Date : 03 มกราคม 2554
Last Update : 3 มกราคม 2554 23:17:55 น. 1 comments
Counter : 900 Pageviews.

 
สุดยอดครับนี่แหละเชียงรายดินแดนแห่งขุนเขา ทะเลหมอก ดอกไม้งาม สาวสวย เหนือสุดแดนสยาม จนใครหลายๆคนยกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในเมืองไทย


โดย: Royter วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:16:25:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
jesdath
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jesdath's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.