ไม่ได้ยอเกินจริง-เพราะเป็นผลไม้

ขออภัยที่ช้า (ฮาร์ดดิสก์ล่มด้วย)เพราะข้อมูลมีเยอะมาก และพอออนกลางคืน ต้องตอบปัญหาชีวิตของแฟนบล็อกทางเอ็มมะครับ เช่นน้องทีเงินหาย 500 บาท แต่กระทบต่อครอบครนัวอย่างรุนแรงมาก บางคนก็ทะเลาะกะแฟน ปัญหาร้ายแรงทั้งนั้น ก็ใช้หลักธรรมมะช่วยๆกันไป (บางครั้งเทพท่านได้รับรู้ท่านอาจไปช่วยก็ได้ แต่ไม่แนะนำครับ อย่างเช่นกุมารเพทพเขาเก่ง แต่มือหนัก ถ้าเกลียดใคร ก็แกล้งปัดมอไซค์เข้าท้องสิบล้อกันมาแล้ว ดีที่ไม่ตาย แค่คางเหลือง) สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ของล้อเล่่น
----อย่างตอนที่ผมไปส่งของไม่ได้ เพราะเที่ยวขนส่งเต็ม ขนเหล้าอยู่ เทพเค้าโมโห ไปเผาโรงงาน วอดไป 200ล้าน โครงสร้างมีแต่เหล็ก ใหม้ได้ยังไง เผาเสร็จท่านก็มาบอกด้วย ทีแรกท่านจะเผา รสพ.ที่ ถ.อยุธยา แต่มีพระวิศณุกรรมท่านนั่งอยู่ในศาลเจ้า บอกว่า อย่าเผาที่ตรงนี้--เผาไม่ได้นะ ก็เลยเผาที่โรงงานแทน เจ้าของโรงงานก็รู้ เพราะไปหาหมอดูที่เก่งๆมาดู--อย่าดูหมิ่นสอ่งที่มองไม่เห็นนะครับ แม้แต่ศาลเพียงตาริมทาง อิทธิฤทธิ์ไม่ใช่เล่น ดอยนางแก้วทางเชียงใหม่เชียงราย สิบล้อวิ่งผ่านยังปีดตกเขาไปหลายคันแล้ว วิ่งแรงไม่มี ขึ้นดอยไม่ได้มั่ง
ที่ๆผมนั่งพิมพ์อยู่นี้ เป็นร้านถ่ายเอกสาร พวกพยาบาล เขามาทำเพเพอร์ที่นี่มีเล่มที่ซีรอกส์เกิน ผมก้เอามาดู วันนี้เอาเรื่องยอ-สมุนไพรไทยก่อนนะครับ (ขอบคุณสำนักพิมพ์กลั่นแก่น)
----ยอ มีความหัศจรรย์มากมาย แต่ ย่านาง นั้นคงจะพอๆกะสมุนไพรเวียดนาม --งว่านฮ็อก ที่เล่นกันเป็นใบๆ ฟัดได้กะมะเร็งเลยครับ---หญ้าปักกิ่ง หรือแป๊ะตำปึงก็มีแต่คนว่าดี แต่ผมก็ไม่รู้ ถึงแม้จะกินบ่อยๆ แต่ไม่ได้เป็นโรคอะไรนอกจากเบาหวาน ก็เลยไม่รู้ว่าจะดีไหม จะเป็นดั่งคำเล่าลือหรือไม่
---ที่บ้านพ่ิอมีว่านหางจระเข้ยักษ์พันธุ์บาร์บาเดนสิสอยู่ กำลังออกดอกเป็นถุงทองสวยงาม เคยมีพระเจ้าห้าพระองค์ และต้นไรหว่าที่ใบหยักๆ ของจีน จืดๆ โสมไทยก็มี ท่านเอาแจกฟรี ส่วนแม่เคยปลูกต้นเตยไว้เป็นผืนใหญ่ ขาย 10ใบ 1 บาท ได้เงินปีละหลายพันบาท

---ที่หน้าบ้านตอนนี้มีมะละกอ(พันุธุ์ฮอลแลนดฺ์)3 ต้น 2ต้นแรกสูงท่วมหัวไปแล้ว งามดีมากเพราะเปลือกผลไม้ที่ทิ้งออกนอกรั้ว(อย่างมีเจตนาให้เป็นปุ๋ย) ต้รน้อยหน่ากำลังศอกกว่าๆจะโตเกิน ผมจึงขุดไปปลูกฝั่งตรงข้าม--ตายสนิทเพราะช่วงแล้งด้วย ลำใย ลางสาด ลองกองก็ตามมา มีพืชอีกอย่างที่โยนๆไป แตกใบพุ่มสวย คือกระชาย มีผักชีฝรั่งใบหยักๆ --เอามาทำกับข้าวได้ถ้าขาดแคลน ส่วนถั่วมีถั่วแดงหลวงกะถั่วลายหรืออะไรนี่ มันขึ้นพันต้นมะละกอ นี่ก็โตเร็ว เหมือนมีพลังความป่าเถื่อนในตัว ใบใหญ่มาก ปีก่อนนี้กพริกขี้หนู ออกมากมายจนคนโขมยไปทั้งต้น ส่วนเถาๆคิดว่าเปฌนแตงแคนตาลูป ไม่ใช่นะ มันคือมะระจีน ออกผลมาหนึ่งลูก ไม่ใหญ่นัก มีคนเก็บไปเรียบร้อย มียายแก่มีตะกร้า ถีบจักรยานมาบ่อยๆ แต่คนที่เอาไป เป็นผู้ชายนะ บางคนก็ไล่เก็บไปตามรั้วบ้านคนอื่น หรือราวป่า(ป่าชุมชน--ป่าคนรวย--(เศรษฐีบ้านเขากว้าง)) ก็โอเคเลยนะ เพราะขนาดตำลังเหี่ยวๆ หร็อมแหร็มไม่น่ากิน ยังราคากำละ 10 บาทแล้วครับ ที่เชิงเขาหิมาลัย เก็บเอาหนอนหญ้าที่ตายแล้ว ไปขายทำยาจีน (300ชนิด ใช้ได้ชนิดเดียว)ผ่านไป 20 มือพ่อค้า ราคาแพงยิ่งกว่าทอง ตอนนี้แพทย์แผนจีนไม่ขลัง แพทย์แผนทิเบต จึงเป็นเหยื่อรายต่อไปของการแพทย์ทางเลือก -- ก็ว่ากันไปเพราะปี2015 ก็จะสงครามโลกอยู่แล้ว ถ้าไม่จริง ก็ให้ไปเตะนาย จอห์น ทิทอร์(ภาคเด็ก)ได้เลย
------คงจำได้มีสมุนไพร น้ำโนนิ--จากฮาวายมาตีตลาดสมุนไพรไทย ดูๅแล้วมันก็คือลูกยอเราดีๆนี่เอง--ขวดละพัน--สองพันเลย
--ภาคกลางเรียก ยอบ้าน เหนือเรียก มะตาเสีอ กะเหรี่ยง--แม่ฮ่องสอนเรียกว่า แยใหญ่ สระบุรีเรียกว่า ยอป่า ยอเถื่อน สลักป่า หลักหลวง อุ้มลูกดูหนัง---มลายูเรียก กะมูดู
คนไทยสมัยก่อนนิยมปลูกไว้ทางตะวันตกเฉียงเหนืือของบ้าน เพื่อป็นสิริมงคลเป็นเคล็ดว่าจะมีคนสรรเสริญเยินยอ เป็นพืชที่ปลูกง่าย มีคุณค่ามากมายคนไทยคุ้นเคยกับต้นยอมาหลายร้อยปี สันนิษฐานว่ามาจากหมู้เกาพะ โปลินีเชียน ฟิจิ ตองกา -ตาฮิจิ ทางนั้น ต่อมาได้เข้ามายังอินเดีย อินโดนีเซีย ไทย มาเลย์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ศรีลังกาและอื่นๆ

ต้นยอสามารถขึ้นได้ทุกภาคของไทย ใบยอใช้ในพิธีสร้างบ้านใช้รองหลุมเสาเอก เสาโทของบ้าน และใช้รองในขันบายศรีสู่ขวัญในงานพิธีต่างๆ

ยอคือแหล่งอาหารที่ปลอดถัยไรสารพิษ เป็นอาหารชั้นดีคุณภาพสูง ใบยอ ใช้รองกระทงห่อหมก ใส่แกงอ่อม แกงเผ็ด ซึ่งมันให้แคลเซียมที่จะบำรุงกระดูกและฟันอย่างสูงมาก ซึ่งใบยอ 2ช้อนโต๊ะพูนๆ จะได้แคลเซียม เกิอบ800 มิลลิกรัม เท่าร่างกายต้องการ ใบยอ 100กรัมให้แคลเซียม 569 มิลลิกรัม ใบยอให้วิตามินเอ สูงกว่าผักชนิดอื่นๆ มันยังให้ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามิน บี 1 บี 2 อีกด้วย

เภสัชกรหญิงที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ บอกว่า น้ำโนนิที่ขายขวดละ2000 บาท นั้นก็คือน้ำลูกยอเราดีๆนี่เอง ที่ร พพ.นี้ ใช้แคปซูลยอ กับคนไข้ ส่วนใหญ่จะมีอาการดีขึ้นมาก เช่นอาการปวดประจำเดือน ปวดเมื่อยเนื้อตัว ภูมิแพ้ หวัด โรคเครียด นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย และกระตุ้นภูมิคุ้มกัน กันไม่ให้เจ็บป่วยง่าย ซึ่งยอเป็นทั้งอาหารและยาในตัว

--เอาสรรพคุณไปก่อน สำหรับคนที่รีบๆ ครับ
(ที่บ้านแม่ก็มีต้นนึง ต้นเล็กแต่ลูกดกครับ เขาเก็บไว้ให้ ดูแล้วเนื้อผลมีน้อยมาก บางเท่ากระดาษ ที่เขามาหมักคืออาศัยน้ำที่ไหลออกมาจากผล หรืออัดด้วยเครื่องไฮดรอลิก)

ชื่อ ยอบ้าน


Create Date : 31 ตุลาคม 2553
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2553 22:58:30 น. 2 comments
Counter : 2801 Pageviews.

 
โดย: หน่อยอิง วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:14:44:52 น.  

 
ชอโทษด้วยที่ล่าช้า เพราะปรึกษาปัญหาหัวใจ แก้ปัญหาใฟ้กับเพื่อนหลายท่านครับ


โดย: jesdath วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:45:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jesdath
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
31 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jesdath's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.