เหตุต่างๆ-มะค่า ผักชีฝรั่ง ฟักแม้ว-และแอปเปิ้ลนม

---นังดูรายการช่องหอยม่วง มีการร้อง เต้น ของคนหนุ่มสาว และ เอ่อ กรรมการ--คุณแหวน-ฐิติมา ท็อปดารนีนุช คุณ มนัสวี
---คุณแหวนผู้ร้องเพลงไทยมาหลายสิบปีกล่าวว่า "กานล้องก็ล้องได้ดีแล้วค่ะ เป็นกานใช้เสียงล้องที่ดีมากเลาย กานล้องเอื้อนก็มีการใช้ลูกคอได้ดี--
---เวรกรรมครับผม น่าเป็นตัวอย่างให้วัยลุ่น เอ๊ยวัยรุ่นได้บ้าง
---คุณมนัสวีผู้เชี่ยวชาญการเต้นบอกว่า "อะไล อะไลก็ดีค่ะ"
----อีกรอบนึง คุณแหวน ก็สามารถนำ ร.เรือกลับมาลอยลำได้บ้าง--เฮ้อ
----คุณท็อปดารณีนุช ก็ดีครับไม่ค่อยดัดจริตมาก และไม่มากเท่าตอนเข้าร่วมล้มรัฐบาล โดยรวมกลุ่มพันธมาร---กับดาราชายอีกคนที่กู่ไม่กลับจนบัดนี้ (สติเข้าร่างช้าไปหน่อย)
----สมัยนี้ถ้าชนะหรือแพ้บนเวทีต้องโอบกอดกันร้องไห้ ก็ดีนะครับ จริงใจ แต่ไม่น่าออกทีวี ไม่ใช่วัฒนธรรมไทยแน่นอน ถ้าฝรั่งบอกว่า การจูบปากดูดลิ้นต่อหน้าสาธาณชนนั้นดี และน่าทำ ก็คงมีคนทำตามเป็นแถวๆ---ชีวิตก็คือสิ่งสมมุติ เป็นดิน น้ำ ลมไฟ แล้วมาสมมุติว่า เป็นคนชื่อนั้นชื่อนี้ ยิ่งวงการมายา ก็คือมายาซ้อนมายา ยิ่งการเมือง ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร แบบนั้นจะทำให้คนดีๆกลายเป็นคนบ้าได้เง่ายที่สุด อยู่ห่างมันไวแหละดีครีบ

----โจรวายร้าย ยิงตำรวจและแทกซี่ตาย น่าสงสารตัวประกันคือแพทย์หญิง คิดว่าโดนลูกปืนตำรวจไปด้วย 18 นาที แผนการต่างๆทำไม่ทัน มีแต่ยิงๆๆๆ จนรถพรุนไปหมด--ว่าแล้วนึกถึงสมัยที่ตำรวจตั้งแนวรบกับม็อบเหลือง ม็อบแดงเจอทหารเลยหนักหน่อย ฝึกมาต่างกัน หน่วยปราบจลาจลมีครับ อย่าทำโง่ หรือเจ้าเล่ห์ไร้เดียงสา คนธรรมมดาเขาดูออกหมดครับ เด็กมันยังดูออกเลย

---ภัยพิบัติมันมาใกล้แล้วนะ อีกประมาณ 12 เดือน ก็จะเห็นได้ชัดมาก ท่านเตรียมตัวแล้วหรือยัง การผัดผ่อนชะตาของโลกมั้นทำให้ภัยต่างๆ ก็จะมาแบบพร้อมกัน ญี่ปุ่นเจอแค่แผ่นดินไหว สุนามิ--แถมนิวเคลี่ยร์รั่ว ป่วนกันไปทั้งประเทศและมีผลกระทบไปทั่วโลก เพราะการซื้อขายชะงักนะครับรูปที่สาม จะให้เห็นดอกมะค่า ดกมาก(ต้นสูงเท่าตึกสิบชั้น ซูมไม่ถึง) แต่ไม่มีความสวยเลย ดอกเล็กๆ และกลีบเป็นสีเขียวบางๆ ติดฝักเป็นสี่เหลี่ยมสั้นๆ เหมือนป้ายทะเบียนรถ หรือคนโบกมือ ตอนออกยอดใหม่จะออกสีส้มอมน้ำตาล สลับกับใบแก่หน่อย สีเขียว สีสันน่าดูมาก----เม็ดมะค่าแข็งๆสีออกน้ำตาลดำ ขั้งผลเป็นหมวกสีเลืออ่น แข็งมากเช่นกัน(เหมือนพวกไฟเบอร์กลาส) ขนาดประมาณเท่าไข่ไก่ฟองเล็กๆ เดี๋ยวนี้นำมาทำเครื่องประดับสร้อยคอต่างๆ ดูเป็นแบบบาร์บาเรี่ยน(ป่าเถื่อน)สุดๆ

รูปหนึ่ง รูปสอง เป็นผลไม้พื้นบ้านที่เรียกว่า แอปเปิ้ลสตาร์ เที่ยวนี้ 3 ลูก 10 บาท และไม่เละด้วย เนื้อแข็งแน่นดี ใช้กินแบบผ่าครึ่งเอาช้อนตัก มีเม็ดที่ใหญ่กว่าละมุด ขึ้นง่าย ใบเขียวตลอดปี ใต้ใบเป็นแบบกำมะหยี่สีทอง
รอบเม็เป็นแบบวุ้นแข็งหวาน กินแล้วอิ่ม ชื่นใจดี กินมากจะแน่นท้องมาก
การทดลองให้อาหารกับหนู ทำให้หนูอายุยืนอีก 1 ใน 5 ของอายุปกติ
เปลือกใช้เป็นยา มีสองสองสี แบบเขียว ซึ่งก็เป็นสีเดิมของแบบม่วง บางทีก็เป็นสีส้มๆซะงั้น ก็กินได้เช่นกัน เข้าใจว่ามีทั้งแถบพม่า และเวียดนามก็มีมาก มันอาจจะมากับการค้าขายจากเส้นทางสายแพรไหม(ซิลค์โร้ด) เช่นต้นมะละกอ หรือกล้วยชนิดต่างๆ ขนุน หรืออะไรๆ ก็ไม่รู้ได้ แม้แต่ลูกยอ ก็อาจมาจากเกาะแถวโพลินีเชชี่น ว่าแต่ผักชีฝรั่ง ยังมาเข้ากันกับลาบเหนือ ต้มยำกุ้ง ของเราได้อย่างดี ทั้งๆที่เป็นพืชพื้นบ้านของเม็กซีโก ยันอัฟริกาโน่น
(อ้างวิกิปีเดีย) ฝรั่งเรียกคูแลนโทร แต่ทางยุโรปเขามีพืชสมุนไพรอยู่แล้ว เช่น พาร์สลี่ และไธม์ (ก็ไม่รู้จักเหมือนกัน ชาติก่อนก็อยู่แถวเชียงใหม่ ไม่ได้ไปเกิดไกล เป็นเจ้าชายยุโรป อิอิ)

--- ปีนี้นะ เกิดเหตุประหลาด แม่ค้าบอกว่า ยังไม่เคยเห็นแบบนี้ คือใบของมันจะยาวราว 10-12นิ้ว นับว่าใหญ่มากที่สุดเท่าทีเคยเห็ฯ เวลาเราเอามาปลูก ใบก็สั้นลง และดันออกดอกเสียอีก ดกมันจะมีใบสั้นๆ หนามแหลม และกระจายตัวแบบดาวกระจายเลย ที่แน่คือ ปีหน้าจะมีต้นที่เกิดจากเมล็ดอันมากมาย ซึ่งบางครั้งก็เห็นมันเกิดเอง อาจมาจากตอนที่เราล้างน้ำ หรือจากมูลนกก็ได้ ซึ่งมันก็ต้องแข่งกับต้นพริกหลายร้อยต้น มะขาใมหวาน ชมพู มะปราง ต้นถั่ว แคนตาลูป แตงโมอะไรสารพัดที่โยนไว้หน้าบ้าน และจากการเด็ดพริกแห้ง ทิ้งเมล็ดตรงนี้
---ที่แสบก็คือเจอต้นอะไรคล้ายพุทธรักษาขึ้นมา เรากลัวมันตายเลยขุดมาปลูก ปรากฏว่า มันคือ ต้นกล้วยป่าครับ จะขุดทิ้งก็สงสารมันครับ ไว้รอฝนชุกก่อนจะไปปลูกไว้ชายป่า
------------------------------------------------------------------------------

ผักชีฝรั่ง


ผักชีฝรั่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Eryngium Foetidum Linn
ลักษณะของใบเรียวยาว คล้ายใบหญ้า แต่ขอบหยักคล้ายฟันเลื่อย
ต้นเป้นกระจุกใบออกสลับตรงข้ามกัน มีรสจืดมัน มีกลิ่นหอม
แม้จะชื่อ "ผักชีฝรั่ง" แต่กลับเป็นส่วนผสมหลักเคียงข้างตะไคร้ ขิง ข่า
ใบมะกรูดในอาหารสูตรไทยแท้ๆเสียนี่ แถมยังรุกรานไปอยู่ในกระจาดผักแนมทานแกล้มอาหารเวียดนามอีกต่างหาก
ผักชีฝรั่งมีบทบาทมากมายในอาหารแซ่บทั้งหลาย เช่น ต้มยำ ลาบ ก้อย
ที่เรามักซอยผักชีฝรั่งเป็นแว่นสั้นๆใส่ร่วมเพื่อชูรส เพิ่มความหอมของกลิ่นอาหารได้ดี
การปลูก
ปลูกง่ายมากๆ โดยเฉพาะในหน้าฝน
เพราะผักชีฝรั่งนี้เค้าชอบอากาศหรือดินที่ชื้นๆแฉะๆ วิธีการก็ง่ายๆค่ะโดยนำกอแก่แยกมาลงดิน รดน้ำให้ชุ่มเสมอก็จะงอกงาม
ทยอยออกดอกเขียวๆและผลขนาดเล็กๆน่ารัก หรือจะใช้ต้นที่มีรากติดจากตลาดมาชำลงดินก็ได้ค่ะ แค่ 2-3 วัน โคนใบที่ถูกตัดออกก็จะงอกคืนสภาพใหม่อีกครั้ง จนเป็นใบแข็งแรงให้เราตัดมาทานสดๆกันได้
เนื่องจากความที่ปลูกง่าย เลยไม่ค่อยมีแมลงมารบกวน จึงสามารถทานได้ทั้งสดๆเท่ากับว่าร่างกายรับวิตามินไปเต็มๆเลย

คุณประโยชน์
ผักชีฝรั่งสด อุดมไปด้วยเบต้า-แคโรทีน ถึง 867.12 RE
วิตามินซี 38 มิลลิกรัม แคลเซียม 21 และฟอสฟอรัส 22 มิลลิกรัม เมื่อทาน 100 กรัม ร่างกายจะนำเบต้า-แคโรทีนที่ได้จากผักชีฝรั่ง ไปเป็นวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา และสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกันทั้งระบบ ไม่ให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่ายๆ

-----------------------------------------------------------------------------

---แถวเม็กซิโก ก็มีพืชที่เราเรียกว่า ฟักแม้ว คือปลูกบนดอย แถวโน้นเรียก ชาโยเต้--Chayote--( มะระแม้ว, มะระหวาน, มะเขือเครือ หรือ ชาโยเต้ (อังกฤษ: Chayote; ชื่อวิทยาศาสตร์ Sechium edule) เป็นไม้เถาวงศ์แตง (Cucurbitaceae) ผลและยอดอ่อนรับประทานได้--ถิ่นเดิมตอนใต้ของเม็กซิโก) ว่าแต่สาวๆมักจะถามว่า "แม้วเค้าทำผิดอะไรคะ จึงต้องโดนฟัก---(คำหยาบที่สุดของภาษาอังกฤษน่ะครับ)
----------------------------------------------------------------------------
ฟักแม้วเป็นไม้เถาเลื้อย สามารถเจริญเติบโตข้ามปีได้ มีลักษณะคล้ายเป็นพืชที่อยู่ในกลุ่มของพืชตระกูลแตง แต่มีลักษณะหลายอย่างที่ไม่เหมือนพืชตระกูลแตงที่พบเห็นโดยทั่วไป ลักษณะลำต้น ใบ ยอด และมือจับ คล้ายแตงกวาผสมกับฟักเขียว มีระบบรากสะสมขนาดใหญ่ ลำต้นเป็นเหลี่ยม เจริญเป็นเถา ยาว 15-30 ฟุต มีเถาแขนง 3-5 เถา มือเกาะเจริญที่ข้อ ใบมีขอบใบลักษณะเป็นเหลี่ยม 3-5 เหลี่ยม ยาว 8-15 เซนติเมตร ดอกสีขาวปนเขียว ดอกเกิดที่ข้อระหว่างต้นกับก้านใบเป็นชนิดดอกช่อ (Inflorescence) ส่วนดอกเป็นประเภทไม่สมบูรณ์เพศ (Imperfect flower) กล่าวคือดอกตัวผู้และดอกตัวเมียเป็นคนละดอก แต่อยู่ในต้นเดียวกัน (Monoecious plant) ผลของมะเขือเครือเป็นประเภทผลเดี่ยว (Simple fruit) เนื้อของผลเจริญมาจากฐานรองดอกที่ขยายใหญ่ไปหุ้มเมล็ดไว้มีเมล็ดเพียงเมล็ดเดียว ในผลเหมือนกับมะม่วง มะปราง ซึ่งเป็นข้อแตกต่างของพืชตระกูลแตงที่เราพบเห็นโดยทั่วไป

ผลทรงกลมยาวสีเขียวอ่อน รูปร่างคล้ายแพร์ มีขนาดความยาว 7-20 เซนติเมตร กว้าง 5-15 เซนติเมตร น้ำหนักผล 200-400 กรัม เนื้อมีรสหวาน รสชาติคล้ายมันฝรั่งปนแตงกวา


ภายในฟักแม้ว[แก้] การปรุงอาหาร และสรรพคุณทางยาใช้ ผล ใบ และรากประกอบอาหาร แต่ก็สามารถรับประทานลำต้นและเมล็ดได้ ในประเทศไทยนิยมรับประทานยอดซาโยเต้ผัดน้ำมันหอย

ผล สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก มีรสชาติคล้ายอาร์ติโช๊ค หรือมันฝรั่ง สามารถนำมาตำส้มตำแทนมะละกอก็ได้ เพราะเนื้อหวานกรอบ นำมาหั่นฝอยหรือสไลด์เป็นแผ่นผัดกับไข่ หรือผัดน้ำมัน หวานอร่อย
ราก ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแป้ง ใช้ต้มหรือผัด ใช้เป็นอาหารสัตว์ได้
ผลและเมล็ดประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญหลายชนิด และวิตามินซี
ใบและผล ใช้ดองยา มีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจและหลอดเลือด แก้อักเสบ
น้ำต้มใบและผล ใช้ในการรักษาอาการเส้นเลือดแข็งตัว ความดันโลหิตสูง และสลายนิ่วในไต
--------------------------------------------------------------------------
มีคนเอาเมล็ดพืชเป็นถั่วชนิดหนึ่งมาฝาก 2-3 เม็ด ผมเอาไปปลูกที่สวยห้วยสัก มันโตและปีนขึ้นบ้านสองชั้น ฝักยาวเกือบศอก เก็นลูกมันได้เต็มหม้อใบใหญ่ ต้มแล้วก้เหมือนถั่วทั่วไป ไม่รู้ชื่อว่าอะไร คงมาจาก บ.บุญรอด แถวๆบ้านหนองหม้อ อาศรมพระฤาษีดาบสนะครับ (พระท่านมีเมตตามาก ทำให้ทั้งบริเวณร่มเย็นมาก ปัจจุบันมรณภาพไปเกือบ6 ปีแล้วมั้งครับ)
The rise of Marka-tree.---การงอกของเม็ดมะค่าครับ หาดูได้ยาก


Create Date : 16 เมษายน 2554
Last Update : 16 เมษายน 2554 23:32:08 น. 2 comments
Counter : 1995 Pageviews.

 
กำลังอ่านบทความข้างบนเพลินๆ เปลี่ยนเป็นลูกสีม่วงซะงั้น


โดย: แมงเม่า IP: 192.168.0.149, 180.183.63.152 วันที่: 19 เมษายน 2554 เวลา:14:42:00 น.  

 
ลูกสีม่วงเป็นหลักครับ การเมือง เป็นแค่น้ำจิ้มครับ แหะๆ


โดย: jesdath วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:0:16:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jesdath
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
16 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jesdath's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.