ชีวิตจริงบางครั้งยิ่งกว่านิยาย

---มีชายคนหนึ่ง ทำงานหาเงินแบบที่ทางพ่อแม่ทำมา คือทำรูปปั้น รูปหล่อเทพเจ้า แต่เขามีเมียที่ชอบเล่นการพนัน ด้วยความรักเมีย สมบัติอะไรก็หมด แม้แต่บ้านก็ยังไม่เหลือ เขาจึงซัดเซพเนจร จจากบ้าน จ.พิษณุโลก เข้าไปในประเทศกัมพูชา ได้ฝากตัวเรียนไสยศาสตร์กับอาจารย์ ซึ่งอ.คนนี้แก่มาก แต่ก็มีภรรยาสาวสวยถึง 8 คน แสดงว่า ชิชามหาสเน่ห์ของแกนี้ขลังนัก
--เมื่อเขาได้วิชาหมดก็กลับเมืองไทย มาเป็นหมอไสยศาสตร์ให้กับดาราดังๆ และเล่นหนังทีวีด้วย เป็นบทหมอผี หมอไสยศาสตร์ แต่งงานใหม่ มีลูกชายสองคน และชอบรับเอาเด็กที่ถูกทอดทิ่งมาเลี้ยงด้วย
---ผมไปพบคนๆนี้ที่บ้านร่างทรงคนหนึ่ง กำลงลงนะหน้าทองให้สาวๆ ที่ขายบริการ พวกไฮโซหน่อย-เด็กเล้านจ์ทำนองนั้น ก็ได้คถยกัน อจ.คนนี้บอกว่า น่าจะหาเงินได้จากการขายที่ เป็นนายหน้าค้าที่ดิน ฏ็ไปคลุกคนีกับแกอยู่พักหนึ่ง ที่บ้านแกมีรูปปั้นฤาษีเยอะ แต่พลังไม่ดีนัก เหมือนจะบีบๆประสาท
ตรงขมับเราจะปวดมาก ทางเทพก็ไม่ค่อยพอใจที่เราไปบริการอาจารย์คนนี้
"กรูเป็นเทพ ทำไมไม่บริการกรูบ้าง--ไอนั่นเป็นแค่คนธรรมดา" ก็ไม่ค่อยสำเร็จในงานนี้ เลยห่างๆอาจารย์ไปปีนึง ต่อมาได้ข่าวว่า อจ.ตายแล้ว
เพราะไปช่วยพวกทหารรัฐบาลเขมร รบกับเขมรแดง ตัวอาจารย์ไม่มีบาดแผล แต่ถูกแรงอัดของระเบิดตาย--พักหลังแกพูดว่า เป็นห่วงพวกลูกทหาร
(เขมร) อยากไปช่วยลงของให้พวกเขาจะได้อยู่ยงคงกระพัน ชีวิตคนๆหนึ่ง
ดำเนินไปโดยไม่มีใครรู้ว่าจะจบตรงไหน และเมื่อใหร่ แปลกดีไหมครับ
-----------
คนต่อไปป็นเพื่อนนักเรียน คำแสง เป็นเด็กหนุ่มสูงใหญ่แต่ผอม เขาพูดว่า สักวันหนึ่งจะไปช่วยเชื้อสาย คือชาวไทยลื้อ รบกับรัฐบาลพม่า และข่าวล่าสุด ก็คือเขาไปจริงๆ แล้วก็ตายในสนามรบจริงๆ (ยึดมั่นถือมั่นในเชื้อสาย-ชาติพันธุ์) หรือว่าชาติก่อนเขาก็เป็นนักรบในเผ่าพันธุ์นี้
-------------
--เพื่อนชื่อเหมือนกลอง ตั้งชื่อใหม่ว่า นิรนาม เก่งทางวาดรูป ไปเรียนจบเพาะช่างมา เมื่อกลับไปอยู่แม่สาย เขาก็ชอบเล่นการพนันตามบ่อน
ก๋องถูกเก็บ โดยการแทงด้วยมีด เสียชีวิตตรงศาลา ตรงข้ามที่ทำการอำเภอแม่สายในเวลาดึกมากแล้ว ก่อนหน้าที่ผมจะไปเป็นครูที่นั่น1 ปี
--------------
---สวัสดิ์ อินตา เป็นคนที่นิสัยดี ขยัน เป็นหัวหน้าห้องที่รักของพวกเรา เราเอง เป็นรร.ที่เป็นชายล้วน เกเรกันสะบัดช่อ มี ม.ปลายเป็นผู้หญิง(สหศึกษาบางส่วน) ก็ลดความแรงมาหน่อย สวัสดิ์มัวแต่ทำตู้ทีวี เป็นกิจกรรมต่างๆ เกือบไม่จบแน่ะ ที่ห้องเรา แข่งกันเรียน มีฝาแฝดสองคู่ คู่หนึ่งก็เป็นคนจีน ปัจจุบันค้าขาย อีกคู่ ทรงศักดิ์-ทรงชัย ๆเป็นนายตำรวจ ทรงศักดิ์เรนียนเกษตร มช. ที่เดียวกับผม และออกไปทำงานพื้นที่สูง ตอนหลังได้ข่าวว่า
เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ เช่นเดียวกับพนเชาว์ ที่เคยทำงานด้วยกันที่ กทม.
ได้ข่าวว่าตาย แต่ก็ไม่ทราบสาเหตุ เพราะแยกกันมานานแล้ว
---สวัสดิ์ได้ข่าวว่าเขาตายตอนที่เรียนจบม.ศ.3ใหม่ๆ สัก2 ปี บางคนว่า ตายที่กทม. เพราะไปห้ามวัยรุ่นแทงกัน เลยโดนแทงตาย แต่มีรุ่นพี่คนนึงตอนหลังที่เจอ เขาบอกว่าถูกยิงตายที่แม่จัน เพราะไปเที่ยวงานรำวง โนเจ้าถิ่นยิงตาย เพราะแปลกหน้าเข้าใจว่าเป็นศัตรู โดนยิงมาจากทางด้านหลัง
---ชีวิตเป็นอนิจจัง
--สาวสวยคนหนึ่ง อาชีพขายตัวที่คอกเทลเลาจน์ เธอเป็นเมียน้อยนายตำรวจ หรูหรา มีรถเก๋งขับ มีคอนโด แต่เป็นคนที่ขาดนั่นไม่ได้ จึงแอบขับรถไปหาชู้ที่อ่างทอง ญาติๆก็เตือนว่า ระวังเอดส์ แต่เธอเป็นคนหยิ่งยะโส มองไม่เห็นใครอยู่ในสายตา จึงเมินไม่สน และชอบยุให้แม่ไล่พี่น้องแม่ คือพี่ป้าน้าอาออกจากบ้าน บางครั้งก็โยนกระเป๋าออกนอกถนนไป ทุกวันนี้ เธอมีลูก
และเป็นเอดส์ เธอยังดึงเอามอไซค์รับจ้างปากซอยมาเป็นสามี โดยไม่บอก
ว่าติดเชื้อ ก็เป็นการทำบาปเพิ่มขึ้น มีลูกชาย1 ลูกสาว1 ก็ไม่เคยเลี้ยง ให้ญาติสามีเดิมไปเลี้ยง จนลูกมาด่าแม่ทีหลังว่าไม่เคยสนใจเลี้ยงดู
ช่วงที่มีรายได้เดือนละ 4-5 หมื่น ไม่เคยสนใจจะทำบุญอะไรเลย หลงระเริงไปทางความฟุ้งเฟ้อ สองพี่น้องนี้ คนน้องยังดีที่ได้สามีรวยหน่อย แต่ก็ไม่ชอบทำบุญอะไร ดีแต่เอาเงินไถลุงบ่อนเขมร
---ทุกวันนี้ครอบครัวผมก็ต้องส่งเงินไปให้หญิงคนนี้ เพราะเป็นหลานของภรรยา ทั้งพี่แดงที่เป็นอัมพาต ตามืดบอด เพราะตีแม่และดับไฟที่บ้านแม่
พี่หรั่ง ก็เคยส่งให้ เพราไม่มีเงินหาหมอ ลูกพี่หรั่งก็ออกงานทั้งๆที่ฝากงานมั่นคงให้ แต่เมามาก ไมค่อยไปทำงาน--ตระกูลเหล่านี้เหมือนถูกสาบ แก่ตัวลูกเต้าไม่สนใจ ลูกหลานผู้ชายมักติดยา ผู้หญิงก็ขายตัว โยทะนงว่า ตัวเองจะแก่ไม่เป็น ตายไม่เป็น ไม่ชอบทำบุญ บางคนก็เป็นพระระดับมหา พระปลัด ส฿กออกมา ก็เป็นคนใจร้ายใจดำ โดยธรรมมะไม่ได้ช่วยขัดเกลาอะไรดเลย
แถมยังไม่ชอบทำงาน เพราะเคยชินแต่นั่งเฉยๆ มีคนคอยประเคน บางคนเจ้าอาวาสเห็นแววดี ขอร้องว่าอย่าสึกเลย สึกออกมาก็มาติดยา โขมยของในบ้านไปขาย--ผมยังสงสัยว่าครอบครัวแบบนี้ คนแบบนี้ประเทศเรามีมากหรือเปล่า ถ้ามาก คงจะล่มจมอย่างไม่ต้องสงสัย บางเดือน ต้องคอยแก้ปัญหาให้คนพวกนี้ทุกวัน เดี๋ยวโทรมาบอกว่าเงินหายในแทกซี่ เอาเงินค่าไฟคนข้างบ้านไปทำหาย วันเว้นวันเลย สำหรับคนแรก พี่แดงมีลูกสองคน แต่ละคนไม่เคยมามองแม่ที่เป็นอัมพาต แถมยังมาขอเงินด้วยซ้ำไป
--แม้แต่คนเป็นน้องสาวยังขอตัดพี่(คู่สองสาว)"บอกว่า ให้นึกว่าหนูตายไปละกัน ไม่ต้องโทรมายุ่งอีก"
--เวรกรรมอะไรที่ต้องมาช่วยคนพวกนี้ เดือนละหมื่นสองหมื่น สองปีหมดเงินไปหลายแสน โดยไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย แม้แต่คำขอบคุณ ได้เงินก็หายเงียบ เงินหมดยิงเบอร์มาถี่ยิบ นี่มันเวรกรรมอะไรกัน กรรมที่เราไม่ได้ก่อ
(เป็นเรื่องจริงทุกประการ ใส่ไข่ไม่เป็นครับ)
---------------------------------------------------


Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2554 14:17:20 น. 2 comments
Counter : 896 Pageviews.

 


พระพุทธองค์ทรงประทาน โอวาทปาติโมกข์แก่พระอรหันต์สงฆ์
ในวันเพ็ญมาฆบูชาขอจงมีแต่ความสุข
เจริญในธรรม
ปฏิบัติตนให้ถึงพร้อมในหน้าที่
ประสบแต่สุขสวัสดิ์พิพัฒนมงคล
สมบูรณ์พูนผลในโภคแห่งตนนะคะ
โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:11:53 น.  

 
ขอบคุณสำหรับธรรมมะดีๆ และพรจากย่านาถครับ


โดย: jesdath วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:3:57:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jesdath
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
18 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jesdath's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.