BBC สัมภาษณ์จี้ถาม อภิสิทธิ์-- ปชป.หนุนม็อบโค่นปชต.--ละอายใจบ้างมั้ย

BBC สัมภาษณ์จี้ถาม 'อภิสิทธิ์' ปชป.หนุนม็อบโค่นปชต.ละอายใจบ้างมั้ย

กระทู้สนทนา
เมื่อวันอังคาร ผู้สื่อข่าวบีบีซี โจนาธาน เฮด ได้สัมภาษณ์แบบเผชิญหน้ากับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะพรรคการเมืองที่สนับสนุนขบวนการเรียกร้องการ "คืนอำนาจประชาชน"ในคลิปวีดีโอ ความยาว 3:54 นาที นายอภิสิทธิ์ได้กล่าวโทษรัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่า มุ่งตอบสนองผลประโยชน์ของพี่ชาย ไม่ตอบสนองเสียงเรียกร้องของมวลมหาประชาชน ทำให้สถานการณ์บานปลาย พร้อมกับโจมตีนายกรัฐมนตรีว่า ไม่ได้แสดงความเสียใจ และไม่แสดงความพร้อมรับผิดระหว่างการสัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ได้ตั้งคำถามถึงบทบาทของ "พรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุดที่ได้สนับสนุนขบวนการที่ไม่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย"  และบทบาทของกลุ่มผู้ชุมนุมที่นำโดยนักการเมืองอาวุโสของประชาธิปัตย์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ได้ใช้ "วิธีการประท้วงที่ไม่เป็นไปโดยสันติ"ตลอดการสัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้ซักค้านคำตอบของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่ต้นจนจบ เมื่อถึงตอนกลางๆของการสัมภาษณ์ บรรยากาศการสนทนาได้เกิดความตึงเครียดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สังเกตได้จากผู้สัมภาษณ์ที่พยายามย้อนถามแทรกเป็นช่วงๆ และน้ำเสียงของผู้ให้สัมภาษณ์ที่เริ่มตอบอย่างตะกุกตะกัก และต่างฝ่ายต่างมองตอบกันด้วยสายตาเย็นชาในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ได้ "ให้ข้อมูล" และ "แสดงความเห็น" ในหลายช่วงหลายตอน ทำให้เกิดคำถามว่า สิ่งที่ผู้นำพรรคฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรพูด กับสิ่งที่เป็น "ข้อเท็จจริง" นั้น เป็นสิ่งเดียวกันหรือไม่

อภิสิทธิ์ : ผู้ประท้วงและแกนนำรู้สึกเสื่อมศรัทธากับระบบ ผมคิดว่า รัฐบาลต้องตอบสนองเพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย แต่ไม่มีการยอมรับ ไม่มีความจริงใจ ที่จะยอมรับว่าผู้ชุมนุมมีประเด็นเรียกร้องที่ชอบธรรมบีบีซี : แต่นั่นไม่ได้สร้างความชอบธรรมให้แก่ขบวนการที่จะโค่นล้มรัฐบาลจากการเลือกตั้งอภิสิทธิ์ : ฟังนะครับ ประชาชนเรียกร้องการลาออก ประชาชนเรียกร้องการยุบสภาบีบีซี : (ย้อนถามพลางกลั้วหัวเราะ) แต่ผู้ประท้วงพยายามเข้ายึดอาคารรัฐบาลนะครับอภิสิทธิ์ : สิ่งที่ผู้ประท้วงได้รับจากรัฐบาลคือ ไม่มีการตอบสนอง แล้วรัฐบาลยังประกาศไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาล (รัฐธรรมนูญ) ซึ่งผู้ประท้วงเห็นว่า รัฐบาลไม่ยอมรับกฎหมาย รัฐบาลได้นำพาประเทศไปถึงวงจรของการโต้เถียงกันไปมา ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมรับว่า อีกฝ่ายเคารพกฎหมายดังนั้น ความรับผิดชอบในเบื้องแรกตกเป็นของนายกรัฐมนตรี ที่จะแก้ปัญหา และวิธีที่ง่ายที่สุดที่เธอควรทำไปแล้ว คือ ยุบสภา ซึ่งผมได้บอกเธอเช่นนั้นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา และผมได้บอกไปว่า ยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี แต่เธอก็ปล่อยให้เรื่องสายเกินการณ์ ตอนนี้ได้เกิดเหตุรุนแรงแล้ว เกิดสภาพไร้ขื่อแป ยากที่จะหาทางออกได้แล้วเมื่อนายอภิสิทธิ์พูดจบ ผู้สัมภาษณ์ได้ยิงคำถามสวน ผู้สัมภาษณ์ถึงกับมีสีหน้าผงะ และตอบด้วยเสียงอันดัง ทั้งสองได้พูดสวนกัน บางตอน นายอภิสิทธิ์กล่าวตอบอย่างตะกุกตะกัก

@  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ปราศรัยกับผู้ชุมนุมในกรุงเทพ เมื่อ 11 พฤศจิกายน 2556บีบีซี : ท่านรู้สึกละอายใจหรือไม่ ที่พรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่เก่าแก่ที่สุด ได้สนับสนุนโดยเปิดเผยต่อขบวนการที่ไม่เชื่อมั่นในประชาธิปไตย?อภิสิทธิ์ : เราไม่ได้พูดว่า เราไม่ศรัทธาในประชาธิปไตย เราเพียงแต่บอกว่า เราปกป้องสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญของผู้ประท้วง พวกเขามีสิทธิ์ที่จะชุมนุมโดยสงบ มีสิทธิ์ที่จะปกป้องรัฐธรรมนูญ ด้วยสันติวิธีบีบีซี : คุณพูดว่าเป็นการชุมนุมโดยสันติ แต่พวกเขาพยายามบุกฝ่าเครื่องกีดขวาง ยิงวัตถุระเบิดใส่ตำรวจ นั่นไม่ใช่สันติวิธีอภิสิทธิ์ : แต่เราไม่สนับสนุนการกระทำเช่นนั้น และคุณสุเทพก็ไม่สนับสนุนการทำอย่างนั้นบีบีซี : พรรคของท่านมองอย่างไรต่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีของท่าน และเป็นผู้ใหญ่ในพรรคของท่าน ที่ได้นำการโค่นล้มระบบ?อภิสิทธิ์ : เขาเป็นคนที่มุ่งมั่นมาก เขาเป็นนักต่อสู้ตัวจริง เขาต้องการบรรลุในสิ่งที่คิดว่าเป็นความดีสำหรับประเทศนี้ เขาลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพราะเขารู้สึกสิ้นหวังบีบีซี : เขาจะรณรงค์ต่อต้านคอรัปชั่นไหม?อภิสิทธิ์ : ไม่ แต่ประชาชนจำนวนมากออกมาสนับสนุนข้อเรียกร้องของเขา ที่จะต่อต้านคอรัปชั่นบีบีซี : ขบวนการของเขาได้รับการสนับสนุนมากแค่ไหน?อภิสิทธิ์ : คุณต้องดูแรงสนับสนุนที่เขาได้รับ ผมไม่ใช่คนที่จะตัดสิน แต่เขาเรียกมวลชนได้เป็นจำนวนมากถึงตอนนี้ ผู้สื่อข่าวบีบีซีพยายามจะถามถึงความชอบธรรมของการประท้วงอีกครั้ง แต่นายอภิสิทธิ์ชิงตอบสวนบีบีซี : ทำไมบรรยากาศของการประท้วง...?อภิสิทธิ์ : ผมก็วิตก ผมไม่อยากให้ประเทศตกหล่มอยู่อย่างนี้ นับเป็นเรื่องน่าละอายที่นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ในฐานะที่จะก้าวข้ามสิ่งนี้ ไม่ได้นำพาประเทศก้าวพ้นไปจากผลประโยชน์ของพี่ชาย ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ เธอจัดลำดับความสำคัญไม่ถูกต้อง เธอนำประเทศกลับสู่สถานการณ์แบบนี้อีก ถึงเวลาที่เธอจะต้องนำประเทศออกจากวิกฤตนี้ ด้วยการแสดงความพร้อมรับผิดผมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้น แต่อารมณ์ของผู้ประท้วงร้อนแรงมาก หน้าที่ของเรา คือ ถอนชนวนวิกฤตนี้ คนที่จะถอดชนวนได้ดีที่สุด คือ นายกรัฐมนตรี ก่อนอื่น เธอต้องแสดงความเสียใจ และรับผิดชอบในสิ่งที่เธอได้ทำลงไป.
ความคิดเห็นที่ 2
ไอ้นี่มันแถระดับโกอินเตอร์เลยวุ้ย
ความคิดเห็นที่ 3
เสียชาติกำเนิด เสียชาติเกิด

แม้ความเป็นมนุษย์  ก้อ แย่ง " สุนัข " มาเกิด
----------------------------------
ความจริงเปิดเผย---- ปชป อยู่ภายใต้อำนาจของสุเทพ---- อภิสิทธิ์เป็นหัวหน้าพรรคหุ่นเชิด กรณ์ออกมาพูดไม่เห็นด้วยปิดสถานที่ราชการโดนสุเทพขู่เช้ามาพูดอีกแบบ ดูเหมือนสุเทพจะกุมอำนาจทุกอย่างในพรรคไม่มีใครกล้าหือ ตอนนี้กำลังทำกับประเทศไทย คนกรุงมัวแต่กลัวทักษิณโกง กลัวว่ามีเสียงในสภามากจนฝ่ายค้านไม่สามารถท้วงติงอะไรได้อาจจะใช้เสียงข้างมากเอื้อต่อการโกงจนลืมคิดไปว่าสุเทพน่ากลัว และโหดเหี้ยมมากกว่ากี่ร้อยเท่า พระพุทธเจ้าสอนว่าอย่าเชื่อเพราะเขาเป็น พ่อแม่ ครูบาอาจารย์เรา แต่ให้ใช้เหตุใช้ผลพิสุทธิ์ก่อนตัดสินใจเชื่อ ถามจริงคนที่บอกว่าเลือกตั้งไปก็ได้เพราะเงินนะคุณเคยได้เงินเขาหรือเปล่า หรือฟังมาบวกคิดและจินตนาการ ถามตัวเองให้ดีก่อนนะไม่อยากให้ตอบเพราะอยากเอาชนะCreate Date : 02 มกราคม 2557
Last Update : 2 มกราคม 2557 8:01:00 น. 0 comments
Counter : 972 Pageviews.

jesdath
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
2 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jesdath's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.