กรณีคลิปฉาวศาลรัฐธรรมนูญ

---หลายๆอันก็อปเขามา เพราะไม่มีข้อมูลมากพอในมือครับ -- เรื่องต่างๆผ่านคลิป จะเป็นเรื่องจริง และผู้ทำผิดต้องโดนสอบสวน ลงโทษ แต่ในประเทศนี้ มีการพยายามสืบหาต้นตอ ถ้าใด้ตัวก็คงจะตายอย่างลับๆ เพราะ 3 สถาบันหลัก มีเพียงสถาบันเดียวที่แตะไม่ได้ คือศาน แม้จะตัดสินผิด ก็เอาเงินหลวงชดใช้เขาไป--กิ๊บกิ๊ว
--กรณีวิคเตอร์ บูธ ศานชั้นต้นบอกไม่ผิด อีก2 ศาลว่าอย่างไรไม่ทราบ แต่รัสเซียบอกว่าตัดสินไม่ผิด มีแต่รัฐบาลออกอาการแร่ดจนเกินงาม ไปพลีร่างสังเวยตัณหาให้เฒ่าเมกา รัสเซียบอกจะโต้ตอบถึงที่สุด แล้วจะว่าอย่างไรฮะ คุณตัวต้นเหตุ อย่าดูถูกรัสเซรย และเครือข่ายเค้านะ เครื่องมือ แม้แต่อาวุธยุทธปัจจัยเราก็ใช้ของเขาเพราะราคาถูกมากๆ หวังพึ่งเมกาเหรอ แค่จะยืนในเศรฐกิจโลก พี่แกยังจะยืนไม่อยู่แล้วนา

แสดงรายละเอียด 11 พ.ย. (7 วันที่ผ่านมา)
ข้อสังเกต : กรณีคลิปฉาวศาลรัฐธรรมนูญ
จาตุรนต์ ฉายแสง
------เรื่อง คลิปฉาวภาค ๑ - ๓ เป็นกรณีตัวอย่างที่ผู้อยู่ในวงการยุติธรรม วงการกฎหมาย สื่อมวลชนสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ และผู้สนใจทั่วไป น่าจะนำมาศึกษาและวิพากษ์วิจารณ์กัน อย่างจริงจัง
------เราเคยเห็นนายตำรวจถูกออกจากราชการมาแล้ว เพราะคลิปทำนองนี้ ยังมีกรณีอื่นๆอีกมาก เช่น คลิปการฮั้วประมูล เด็กตบตีกัน หรือแม้แต่ พระปาราชิก มั่วสีกา คลิปเหล่านั้น มักมีผลทำให้เกิดการลงโทษผู้กระทำผิดตามที่ปรากฏในคลิป

-----------ในกรณีเหล่านั้น ไม่ค่อยปรากฏว่า มีใครสนใจว่าใครเป็นผู้บันทึก หรือใครเป็นผู้เผยแพร่ แต่กรณีคลิปฉาวของวงการตุลาการ ศาลรัฐธรรมนูญคราวนี้ กลับได้รับการปฏิบัติอย่างแปลกประหลาดที่สุดเท่า ที่เห็น ดูจะมีแต่การพยายามตรวจสอบว่า ใครเป็นผู้บันทึกและผู้เผยแพร่ ทั้งที่ผู้บันทึกและผู้เผยแพร่ไม่น่าจะผิดกฎหมายอะไรเลยด้วยซ้ำ นอก จากนี้ ก็ปรากฏเป็นข่าวว่า มีการสั่งให้บล็อคเว็บไซท์ต่างๆ ที่เผยแพร่คลิปเหล่านี้ โดยไม่ทราบว่า ใช้กฎหมายอะไร ใช้อำนาจอะไร ไปทำกันอย่างนั้น
---นอกจากนี้ยังเห็นข่าวการสั่งยกเลิกพาสปอร์ต นายพสิษฐ์ ซึ่งก็ไม่ทราบเอากฎหมายอะไรมาทำกัน และไม่น่าจะทำได้โดยชอบด้วยกฎหมาย และรัฐธรรมนูญ ผมไม่รู้จักนายพสิษฐ์ และไม่ต้องการจะทำหน้าที่เป็นปากเสียงให้เขา แต่เข้าใจว่าเขายังไม่ได้รับการพิจารณาดำเนินคดีใดๆ จึงน่าจะต้องปฏิบัติต่อเขาอย่างผู้บริสุทธิ์ เขาน่าจะได้รับการคุ้มครองสิทธิในฐานะคนไทย การไปยกเลิกพาสปอร์ตเขาน่าจะเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ในส่วนเนื้อหาของคลิปนั้น มีประเด็นที่เป็นปัญหาอยู่ 2 ส่วน คือ

-----ส่วนแรก เป็นกรณีที่เกี่ยวข้องกับคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า มีความพยายามของทนาย และนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ที่ พยายามวิ่งเต้นศาลรัฐธรรมนูญ ให้หาทางนำนายทะเบียนพรรคการเมือง มาเป็นพยานให้ได้ นัยว่าถ้ามาได้จะเป็นประโยชน์ต่อพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งก็สอดคล้องกันคือ กรณีการหารือของตุลาการบางคน ที่หารือกันในที่ประชุมของ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเอง ที่ต้องการเรียก และให้กระแสสังคมกดดันให้นายทะเบียนพรรคการเมืองมาเป็นพยาน และไม่ต้องการให้กรรมการในคณะกรรมการการเลือกตั้งบางคนมาเป็นพยาน เพราะเกรงว่าจะไม่เป็นผลดีกับพรรคประชาธิปัตย์
-----ในส่วนนี้สำคัญต่อบ้านเมืองอย่างมาก เพราะเป็นกรณีการยุบพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นพรรคใหญ่ ที่เก่าแก่ และยังเป็นแกนนำของรัฐบาลปัจจุบันอีกด้วย คดีพรรคประชาธิปัตย์ จะได้รับการตัดสินอย่างยุติธรรมหรือไม่ จึงเป็นสิ่งสำคัญหาต่อความเป็นไปของบ้านเมือง และมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อ ความน่าเชื่อถือ ของกระบวนการยุติธรรมของประเทศ กรณีที่มีการหารือในคลิปเกี่ยวกับคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ จึงจะต้องมีการสอบสวน พิสูจน์ให้กระจ่าง ก่อนที่จะมีการตัดสินคดีนี้ มิฉะนั้นจะไม่มีใครเชื่อถือผลของการตัดสินกรณีที่สอง เกี่ยวกับการทุจริตในการจัดสอบเพื่อรับคนเข้าทำงานในศาลรัฐธรรมนูญ ขอไว้พูดในโอกาสต่อไปครับ...


Create Date : 19 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2553 2:39:48 น. 0 comments
Counter : 602 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jesdath
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
19 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jesdath's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.