Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

คลังไฟเขียวเบิกจ่ายยารักษาโรคข้อเข่าเสื่อมเหมือนเดิม ... ( ไม่รู้จะมีคดีพลิก อีกหรือเปล่า ??? )


//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L10732603/L10732603.html

คลังไฟเขียวเบิกจ่ายยารักษาโรคข้อเข่าเสื่อมเหมือนเดิม ... ( ไม่รู้จะมีคดีพลิก อีกหรือเปล่า ??? )

//www.thairath.co.th/content/eco/181478


Thairath
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2554


คลังไฟเขียวเบิกจ่ายยารักษาโรคข้อเข่าเสื่อมเหมือนเดิม


คลังให้ข้าราชการเบิกจ่ายยารักษาโรคข้อเข่าเสื่อมกลูโคซามีนได้เหมือนเดิม แต่จำกัดเวลาจ่ายยาติดต่อกันได้แค่ 6 เดือน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ภายในสัปดาห์หน้า ทางกรมบัญชีกลางจะทำเรื่องให้ข้าราชการ และ ข้าราชการบำนาญ สามารถเบิกจ่ายยารักษาโรคข้อเข่าเสื่อมกลูโคซามีนได้เหมือนเดิม หลังจากที่มีการห้ามเบิก และมีข้าราชการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม การเบิกจ่ายยากลูโคซามีน มีเงื่อนไช้ในระยะเวลาที่จำกัด เพื่อไม่ให้เกิดอันตราจากการใช้ยาเป็นเวลานาน โดยแพทย์สามารถสั่งจ่ายยากลูโคซามีนให้ข้าราชการได้ 3 เดือนแรกของการรักษา หากมีผลทำให้ดีขึ้น ก็ให้เบิกจ่ายได้อีก 3 เดือน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กรมบัญชีกลางห่ามเบิกยากลูโคซามีน เพราะมีความเห็นที่แตกต่างกันทางการแพทย์ว่ายานี้ผลต่อการรักษาจริงหรือไม่ นอกจากนี่ยามีราคาแพง คลังต้องการประหยัดเงินจากค่ารักษาพยาบาลที่มีการเบิกจ่ายยากลูโคซามีนถึงปี ละ 700 ล้านบาท.กระทู้เก่า...

L10721941 อย.ค้านตั้งคณะอนุ กก.พิจารณายาข้อเสื่อม + คลังตั้งทิพยฯคุมเบิกจ่ายค่ายา อุดช่องโหว่ทุจริต-สิทธิประโยชน์เพิ่ม (2 - 23 มิ.ย. 54 16:25)

//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L10721941/L10721941.html


L10689825 คลังคุมเข้มเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาล ขรก. ... กรมบัญชีกลาง ยังไม่ให้เบิกยารักษาข้อเข่าเสื่อม ??? (6 - 19 มิ.ย. 2554 16:25:01)

//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L10689825/L10689825.html


Create Date : 25 มิถุนายน 2554
Last Update : 25 มิถุนายน 2554 15:40:41 น. 0 comments
Counter : 1494 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]