Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

วิปรัฐบาลรับลูกภาคีวิชาชีพแพทย์ เสนอ ครม.ทบทวน กม.ค้มครองผู้เสียหายฯ


วิปรัฐบาลรับลูกภาคีวิชาชีพแพทย์ เสนอ ครม.ทบทวน กม.ค้มครองผู้เสียหายฯ


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2554 15:25 น

//www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000026148ภาคีสภาวิชาชีพแพทย์ ยื่นวิปรัฐบาลเสนอทำประชาพิจารณ์ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรักษาพยาบาล พร้อมเสนอให้นำเงินจากองค์กรหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาช่วยเหลือผู้เสียหาย ขยายวงเงินช่วยเป็น 2 ล้าน ประธานวิปรัฐบาลรับลูกเตรียมเสนอให้ ครม.ทบทวน อ้างกลัวปัญหาบานปลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (28 ก.พ.) ภาคีสภาวิชาชีพสุขภาพประกอบด้วย นายกแพทย์สภา นายกสภาการพยาบาล นายกสภาเภสัชกรรม นายกทันตแพทยสภา นายกสภากายภาพบำบัด นายกสภาเทคนิคการแพทย์ และนายกสัตวแพทย์สภา ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เกี่ยวกับข้อเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการจากสาธารณสุข พ.ศ. ... โดยมีข้อเสนอแนะประกอบด้วย

1.ขอให้ชะลอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการจากสาธารณสุข พ.ศ. ... เข้าสู่สภา เพื่อทำประชาพิจารณ์ ในกลุ่มผู้รับบริการและผู้ให้บริการทั้ง 5 กระทรวงและการศึกษาปัญหา ผลกระทบ และแนวทางแก้ไขอย่างรอบคอบก่อน ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีเพียงบางส่วนเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด

2.ภาคีสภาวิชาชีพฯ สนับสนุนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรับบริการไม่ว่า จะเกิดจากเหตุใด จึงขอค้านการจำกัดสิทธิไม่จ่ายเงินช่วยเหลือในเหตุสุดวิสัยในร่าง พ.ร.บ.ที่รัฐบาลควรขยายให้ช่วยมากขึ้น และสนับสนุนให้มีการพิสูจน์ถูกผิดทางการแพทย์ โดยกลไกต้องเป็นอิสระต่อการพิสูจน์

3.ภาคีสภาวิชาชีพฯ มีความเห็นว่า ควรพิจารณาขยายเพดานวงเงินช่วยเหลือเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5-10 เท่า เป็นการเร่งด่วนเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือที่กันไว้ในกฎหมายเดิม ควรตั้งคณะกรรมการร่วม 3 สิทธิ คือ เพิ่มสวัสดิการข้าราชการ 4.5 ล้านคนและประกันสังคม 9 ล้านคน ให้อยู่ในระบบเดียวกัน โดยใช้ลักเกณฑ์ร่วมกันหรือผ่านคณะกรรมการ มาตรา 41 ใน พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ ซึ่งเรียกเก็บเงินจากต้นสังกัด ไม่ใช่งบประมาณจาก พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ

และการเสนอให้วางมาตรการการแก้ไขปัญหาตามกลไกของกฎหมายทางการแพทย์ในต่าง ประเทศที่จะมีผลระยะยาว เพราะวิชาชีพมีความจำเพาะและหลากหลายต้องใช้ความชำนาญ ไม่สามารถพิจารณาตามสามัญสำนึกได้ เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อการให้บริการ จึงควรมีการออก พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ให้บริการสาธารณสุขโดยเฉพาะ และตั้งศาลคดีพิเศษทางการแพทย์ เพื่อให้ผู้เสียหายและผู้ให้บริการได้รับความช่วยอย่างเป็นธรรม

ด้าน นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาล แถลงภายหลังการชี้แจงจากกลุ่มภาคีสภาวิชาชีพสุขภาพ ว่า ทางกลุ่มภาคีสภาวิชาชีพ ได้ยื่นหนังสือต่อวิปรัฐบาลขอให้ชะลอ การนำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการจากสาธารณสุข พ.ศ. ... เข้าสู่สภา ทั้งนี้ จากการรับฟังความคิดเห็น ตนเห็นว่า

1.เนื่องจากภาคีสภาวิชาชีพหลายท่านเป็นคณะกรรมการอยู่ในหลักประกันสุขภาพ แห่งชาติ ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่เห็นว่า ถ้าองค์กรหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีงบประมาณเองที่จะดูแลผู้ป่วยที่ได้รับความเสียหายจากการรักษาพยาบาล และมีการตั้งงบปีละประมาณ 1 พันล้านบาท ใช้จริงปีละไม่ถึง 100 ล้านบาท จึงน่าจะขยายความช่วยเหลือไปยังประชาชนในระดับที่จะทำให้ยุติความขัดแย้งได้ ในเบื้องต้น และขอให้ตัวแทนที่มายื่นหนังสือต่อสู้ในสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เช่น ผู้เสียจากการรักษาพยาบาลอาจได้รับการช่วยเหลือถึง 2 ล้านบาท หรือตามสภาพความเป็นจริง

2.นอกจากนี้ หากปฏิบัติในทิศทางที่ทำได้ตนจะหารือกับนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อนำกลับไปหารือกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการที่จะมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขได้กลับไปทบทวนทำประชาพิจารณ์ปัญหาที่ เกิดขึ้นทั้งหมดเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ให้เสร็จสิ้นภายในกระทรวง เพราะเป็นกฎหมายฉบับแรกที่มีความขัดแย้งมาก ก่อนนำเข้าสู่สภาและไม่มีทีทีท่าจะยุติ ฉะนั้น ผู้เสนอกฎหมายจะต้องกลับไปทบทวนและทำความเข้าใจกับบุคลากรในองค์กร ทั้งนี้ตนรับปากว่าจะฝากให้นายสาทิตย์นำไปหารือกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับ คณะรัฐมนตรี


Create Date : 01 มีนาคม 2554
Last Update : 1 มีนาคม 2554 15:29:12 น. 0 comments
Counter : 1470 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]