Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานพรปีใหม่ 2563 “แมวไม่อยู่ หนูร่าเริง”
 

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทาน ส.ค.ส.ปีใหม่ 2563

 

“แมวไม่อยู่ หนูระเริง”ทรงเตือนคนไทยอยู่ในความไม่ประมาท

ในโอกาสใกล้วันปีใหม่ 2563 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานภาพฝีพระหัตถ์ รูปหนูหน้าตารื่นเริงและรูปแมวที่แอบดูหนูข้างรั้ว แก่ ร้านภูฟ้า เพื่อนำมาจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

 
 

ศ.กิตติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานร้านภูฟ้า กล่าวว่า ในปีชวด พ.ศ. 2563 นี้ สมเด็จ พระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานภาพฝีพระหัตถ์รูปหนูหน้าตารื่นเริง และรูปแมวที่แอบดูหนูข้างรั้วมาปักบนกระเป๋าเสื้อโปโล เสื้อคอวี 3 สี และเสื้อทีเชิ้ต 2 สี เสื้อทั้งหมดจะออกจำหน่ายเป็นของขวัญปีใหม่ พ.ศ. 2563 นี้ นอกจากพระราชทานภาพฝีพระหัตถ์แล้ว ยังพระราชทานพรปีใหม่ สวัสดีปีใหม่ 2563 ปีชวดหนู “แมวไม่อยู่ หนูระเริง” ดังนี้

“สวัสดีปีใหม่ 2563 ปีชวดหนู “แมวไม่อยู่ หนูระเริง” แมวไม่อยู่หนูระเริงโบราณว่า แต่แมวมาเมื่อไรไม่รู้แน่ อาจถูกกินสิ้นชีพไม่ทันแก่ ต้องพ่ายแพ้เพราะประมาทอาจถึงตาย คนเหมือนหนูตั้งใจดูให้พร้อมสรรพ เผื่อแมวกลับสู้ได้ดังใจหมาย อยู่ทั้งปีไม่มีอันตราย ท่านทั้งหลายจงมีสุขทุกคืนวัน”

 
ผู้บริหารภูฟ้า...เกตุวลี นภาศัพท์, ศ.กิตติคุณ ดร.คุณหญิง สุชาดา กีระนันทน์.

ทั้งนี้ ศ.กิตติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดาอธิบายเพิ่มว่า พระองค์ทรงนำมาผูกเป็นเรื่องราวว่า โลกนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่อยู่ยากขึ้นเยอะ ทรงเข้าใจเรื่องดิสรัปชันอย่างมากในโลกที่เปลี่ยนแปลง คำว่า ไม่ประมาททุกคนต้องมีอยู่ในใจ แมวไม่อยู่ หนูระเริง ซึ่งดูแล้วเหมือนไม่มีอะไร แต่แมวกลับมาเมื่อไหร่ไม่รู้ พระองค์พระราชทานเป็นบทกลอนเขียนด้วยลายพระหัตถ์ ซึ่งพรพระราชทานดังกล่าวจะพิมพ์บนด้านหน้าของเสื้อทีเชิ้ต นอกจากนี้ ปี 2563 เป็นปีพิเศษอีกปีซึ่งเป็นปีชวด คณะทำงานร้านภูฟ้าได้เข้ากราบพระบาทขอพระราชทานพรปีใหม่ เพราะทุกคนรอคอย ซึ่งพระองค์มีพระราชดำริว่าจุดหมายจริงๆของพรพระราชทาน มีพระราชประสงค์อยากให้คนไทยทุกคนมีความสุขความรักสามัคคีบ้านเมืองสงบ ให้ทุกคนดำเนินชีวิตไปอย่างมีศักดิ์ศรีเจริญก้าวหน้าและก้าวทันโลก

 
 
 
 

สำหรับสินค้าร้านภูฟ้า ปี 2563 ประกอบด้วย เสื้อโปโล ซึ่งปีนี้มี 8 สี รวมทั้งยังมีเสื้อทีเชิ้ต รวมถึง สินค้าพรีเมียม เช่น ผ้าขนหนู หมวก ปิ่นโต กระเป๋า ผ้าทอปกาเกอญา นาฬิกาและเพาเวอร์แบงก์ ซึ่งเป็นสินค้าใหม่ที่มีมาเพิ่มในปีนี้ รวมถึงถุงผ้า โดยทุกอย่างสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน สินค้าชุดนี้เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สามารถเลือกชมและเลือกซื้อสินค้าได้ที่ร้านภูฟ้าทั้ง 20 สาขา และสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.phufa.org/shop  และติดตามข่าวสารทางเฟซบุ๊ก PHUFA.
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2562   
Last Update : 17 ธันวาคม 2562 14:03:02 น.   
Counter : 1883 Pageviews.  

สมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน ส.ค.ส. ๒๕๖๒
สวัสดี วัน ปี ใหม่ พา
ให้บรรดา เรา ท่าน รื่น รมย์
ฤกษ์ยามดี เปรม ปรีดิ์ ชื่น ชม
ต่างสุขสม นิ ยม ยิน ดี

ข้าวิงวอน ขอ พร จาก ฟ้า
ให้บรรดา ปวง ท่าน สุข ศรี
โปรดประทาน พร โดย ปรา ณี
ให้ชาวไทย ล้วน มี โชค ชัย

ให้บรรดา ปวง ท่าน สุข สันต์ ทุกวัน ทุกคืน
ชื่น ชมให้สมฤทัย ให้รุ่งเรือง ใน วัน ปีใหม่
ผองชาวไทย จง สวัสดี

ตลอดปี จง มี สุข ใจ
ตลอดไป นับ แต่ บัด นี้
ให้สิ้นทุกข์ สุขเกษม เปรม ปรีดิ์
สวัสดี วัน ปี ใหม่เทอญ

ร่วมน้อมรำลึก พระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ ๙
เพลงพระราชนิพนธ์ พรปีใหม่
ธงไชย แมคอินไตย์ และ วิโอเลต วอเทียร์ Ost.พรจากฟ้า
https://youtu.be/-ZoRz7bkd_Q


*******************************************
 

Create Date : 30 ธันวาคม 2561   
Last Update : 30 ธันวาคม 2561 13:41:08 น.   
Counter : 1113 Pageviews.  

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพรสำหรับความสุขปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๑


เนื่องในอภิลักขิตสมัยขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๑ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โปรดประทานพระรูป ฉายเบื้องหน้าพระพุทธอังคีรส ประธานพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม แวดล้อมด้วยพัดพระยศสมเด็จพระสังฆราช ที่ทรงได้รับพระราชทานถวายในพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ และพัดแฉกงาพิเศษประดับพลอย ที่ทรงได้รับพระราชทานถวายในการพระราชกุศลฉลองพระชนมายุ ๙๐ พรรษา ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๐

พร้อมกันนี้ ได้มีลายพระหัตถ์เชิญพระพุทธภาษิต เป็นพระคติธรรม ประทานพรสำหรับความสุขปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๑
— ที่ Wat Ratchabophit

https://www.facebook.com/SanggharajaOffice/photos/a.1841960482781514.1073741832.1739953572982206/1881944038783158/?type=3&theater


 

Create Date : 18 ธันวาคม 2560   
Last Update : 26 ธันวาคม 2560 13:18:59 น.   
Counter : 742 Pageviews.  

สมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน ส.ค.ส. ๒๕๖๑สมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน ส.ค.ส. ปี 2561 พร้อมพรพระราชทาน “ปีจอขอให้ร่าเริง”

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานภาพฝีพระหัตถ์ สุนัข 2 ภาพ โดยภาพแรกเป็นภาพสุนัขหูตั้ง ตากลมโต สีน้ำตาล และภาพที่ 2 เป็นภาพสุนัขพันธุ์ดัชชุน (Dachshund) หรือ พันธุ์ไส้กรอก สายพันธุ์เยอรมัน

ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ลายพระหัตถ์ ความว่า

ส.ค.ส. ๒๕๖๑ ปีจอขอให้ร่าเริง
ปีเอ๋ยปีจอหมา
ไปที่ไหนก็วิ่งมากันเป็นฝูง
วิ่งตามติดปล่อยได้ไม่ต้องจูง
ไล่แมว แมวขึ้นที่สูงไล่ไม่ทัน
หมาเล็กใหญ่ล้วนเป็นเพื่อนเก่าแก่
เป็นเพื่อนแท้น่าเอ็นดูอยู่กับฉัน
ถึงปีจอขอให้เป็นเพื่อนกัน
ให้สุขสันต์เริงร่าทุกนาที

สำหรับผู้สนใจ สามารถเยี่ยมชมและเลือกซื้อสินค้าได้ที่ ร้านภูฟ้าทั้ง 19 สาขา, บริเวณจุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ร้านภูฟ้าในงานนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ท้องสนามหลวง บริเวณศาลาลูกขุน 3 (ใกล้ประตูทางออก) ตลอดช่วงจัดแสดงนิทรรศการ และสั่งซื้อออนไลน์ ได้ที่ https://www.phufa.org บริการจัดส่ง EMS ทั่วประเทศไทย

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. เนื่องในโอกาสครบรอบ 12 ปี มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า จัดทำสมุดบันทึกลายการ์ตูนสุนัขและสมุดฉีกลายภาพการ์ตูนปีนักกษัตร ฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมุดบันทึกมี 2 สี สีม่วงและสีเหลือง จำนวน 232 หน้า กระดาษปอนด์อย่างดี พร้อมลายพระหัตถ์ “ส.ค.ส. 2561 สุนัขคู่มิตร” พร้อมคำอวยพรโคลงสี่สุภาพพระราชทาน ความว่า “สุนัขเป็นเพื่อน รู้ใจกัน มีหลากหลายเผ่าพันธุ์ พวกพ้อง ดุจมิ่งมิตรต่างกัน แต่สนิท ด้วยจิตคิดปกป้อง เพื่อนให้ปลอดภัย” จำหน่ายเล่มละ 150 บาท

นอกจากนี้ทางมูลนิธิฯ จัดทำสมุดฉีกภาพวาดการ์ตูนปีนักษัตรฝีพระหัตถ์ 12 ลายตามปีนักกษัตร 12 แบบ ใน 1 ชุดมี 2 เล่ม ราคาชุดละ 50 บาท วางจำหน่ายที่มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม โทรศัพท์ 0-2252-6137, 0-2251-3999 ต่อ 201, 202 ร้านมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า บองมาร์เช่ มาร์เก็ตพาร์ค ร้านนายอินทร์ทุกสาขา บริษัทอมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด และร้านสภาชนนี อาคาร สธ.ชั้น 2 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์


https://www.matichon.co.th/news/758200
https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_660493
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2560   
Last Update : 18 ธันวาคม 2560 21:19:22 น.   
Counter : 676 Pageviews.  

นิทรรศการ พระเมรุมาศ น้อมรำลึก ในหลวง ร.9 ...รวบรวมข้อมูลประกอบการเข้าชม (ขยายเวลาถึง 31ธค.)


เปิดให้ชมนิทรรศการพระเมรุมาศ 2-30 พ.ย. เวลา07.00 - 22.00 น.
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จเป็นประธานเปิดนิทรรศการ ในวันที่ 2 พฤศจิกายน

เบื้องต้นจะเปิดให้เข้าชมอย่างอิสระ รอบละ 5,500 คน รองรับประชาชนได้วันละ 104,000 คน แบ่งเป็น
- กลุ่มภิกษุ สามเณร 500 รูปต่อวัน
- ผู้พิการทุกประเภท 500 คนต่อวัน
- นักท่องเที่ยว 8,000 คนต่อวัน
- นักเรียน นักศึกษา 15,000 คนต่อวัน
- ประชาชนทั่วไป 80,000 ต่อวัน

* กำหนดเวลาเข้าชมรอบละ 1 ชั่วโมง
- ถ่ายภาพที่ระลึกบริเวณถนนเส้นกลางทางเข้าพระเมรุมาศ ซึ่งจะเห็นภาพแปลงนาเลขเก้าไทย คและภาพภูมิทัศน์ส่วนต่างๆ

ของพระเมรุมาศในมุมกว้าง 15 นาที
จากนั้น...จะให้เข้าชม พื้นที่ด้านใน 45 นาทีโดยให้เข้าชมอย่างอิสระ....

พระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งจัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ รวมถึงยังมีภาพจิตกรรมโครงการในพระราชดำริ ให้ชมทั้ง 3 ด้าน....

ส่วนอาคารประกอบอื่น ๆ จะแสดงการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานปราณีตศิลป์และงานจิตกรรมประเภทต่าง ๆ อำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ จัดให้มีนิทรรศการสัมผัส พร้อมเสียงบรรยายเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงความเป็นมาของการจัดสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบทั้งหมด ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ

ทั้งนี้ก่อนหมดเวลา เข้าชม 5 นาทีจะมีสัญญาณแจ้งหมดเวลาเข้าชม เพื่อเปิดให้รอบต่อไป ได้เข้าต่อ
คาดว่าจะมีประชาชนเข้าชมทั้งหมดกว่า 3 ล้านคน

*** บริเวณทางเข้ามีจุดคัดกรอง 5 จุด โดย
๑. ประชาชนทั่วไป ให้เข้าในจุดคัดกรอง 3 จุด
-บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน(รด.)
-ท่าช้าง
-พระแม่ธรณีบีบมวยผม
๒. ผู้พิการ เข้าตรงจุดคัดกรองหลังกระทรวงกลาโหม
๓. พระภิกษุ สามเณร เข้าทางด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)ประชาชนแต่งชุดสุภาพ เช่นเดียวกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว โดยงดเว้น สายเดี่ยว กางเกงขาสั้น และเสื้อแขนกุด
กระทรวงวัฒนธรรมได้ให้แนวทางปฏิบัติไว้ดังนี้
- สุภาพบุรุษให้ สวมเสื้อมีแขน งดสวมเสื้อแขนกุด เสื้อกล้าม เสื้อเอวลอย เสื้อรัดรูป เสื้อผ้าเนื้อโปร่งบาง สวมกางเกงขายาว ไม่รัดรูป ไม่ขาดวิ่น งดกางเกงขาสั้น กางเกงขาสามส่วน กางเกงยีนส์ อนุโลมในกรณีกางเกงยีนส์ดำ ไม่ฟอก ไม่ขาด ไม่รัดรูป สวมรองเท้าแบบสุภาพ งดสวมรองเท้าแตะ รองเท้าฟองน้ำ
- สุภาพสตรีให้สวมเสื้อมีแขน งดสวมเสื้อแขนกุด เสื้อกล้าม เสื้อเอวลอย เสื้อเกาะอก เสื้อรัดรูป เสื้อผ้าเนื้อโปร่งบาง คอเสื้อคว้านลึก สวมกระโปรงยาวคลุมเข่า ไม่รัดรูป ไม่ผ่าสูง หรือสวมผ้าซิ่น ผ้าพื้นถิ่น งดการสวมเสื้อผ้าเนื้อผ้าโปร่งบาง หรือ กางเกงขายาวสุภาพ ไม่รัดรูป ไม่ขาดวิ่น งดกางเกงขาสั้น กางเกงขาสามส่วน กางเกงยีนส์ อนุโลมในกรณีกางเกงยีนส์ดำ ไม่ฟอก ไม่ขาด ไม่รัดรูป สวมรองเท้าแบบสุภาพ งดสวมรองเท้าแตะ รองเท้าฟองน้ำ
- ส่วนกลุ่มชาติพันธุ์ สวมชุดพื้นถิ่น และนักเรียน นิสิต นักศึกษา สวมเครื่องแบบตามที่ราชการกำหนด

ผู้ประสงค์จะเข้าชมนิทรรศการ สามารถเข้าคิวรอตรงจุดพักรอ บริเวณเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้ เพื่อรอคิว การเข้าชมจะใช้แนวปฏิบัติเดียวกับการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ โดยจะจัดเป็น 4 แถว

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.)จะจัดรถโดยสารให้บริการฟรีใน 6 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 05.00 -23.00 น.
เส้นทางละ 10 คัน รอบละ 60 คัน ได้แก่ ...
1.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง
2.หัวลำโพง-สนามหลวง
3.วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์-สนามหลวง
4.เอกมัย-สนามหลวง
5.สายใต้ใหม่-สนามหลวง
6.หมอชิต-สนามหลวง

ส่วนทางเรือจะให้บริการ ตั้งแต่เวลา 06.00-22.30 น.ที่ท่านิเวศวรดิษฐ์ และท่าราชนาวิกสภา
ผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ ขยายเวลารองรับการเดินทางของประชาชนด้วย

ภายในบริเวณพระเมรุมาศ มีการแสดงมหรสพ และการแสดงชุดต่างๆ ในเวลา 18.00-22.00 น. และจะมีการประโคมดนตรี วงบัวลอย บริเวณศาลาลูกขุน เวลา 08.00-17.00 น.
และทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เพื่อให้ผู้เข้าชมนิทรรศการ ได้ซึบซับบรรยากาศเสมือนวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เนื้อหานิทรรศการซึ่งจะใช้พื้นที่ทั่วทั้งบริเวณมณฑลพิธี ออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

1. นิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บอกเล่าเรื่องราวผ่านงานภูมิทัศน์ ได้แก่ การชมแปลงนาข้าวและบ่อแก้มลิงบริเวณ ทางเข้าด้านทิศเหนือของมณฑลพิธี รวมถึงภาพจิตรกรรมฝาผนัง 3 ภาพใหญ่ ภายใน พระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งแสดงให้เห็นโครงการพระราชดำริที่สำคัญในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย

2. นิทรรศการเกี่ยวกับการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ เป็นการบอกเล่าเรื่องราวผ่านสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ภายในบริเวณมณฑลพิธี และที่ศาลาลูกขุนทั้ง 6 หลัง จะมีนิทรรศการเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบและขั้นตอนการผลิตงานสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม และงานประณีตศิลป์ ตลอดจนงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ

3. นิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ จะจัดแสดงบน พระที่นั่งทรงธรรม กำหนดให้ประชาชนเดินชมเป็นทิศทางเดียว จากปีกอาคารด้านทิศใต้ ผ่านโถงกลางและจบที่ปีกอาคารด้านทิศเหนือ ประกอบด้วยนิทรรศการย่อย 5 ส่วน ดังนี้
– นิทรรศการพระราชประวัติตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์
– นิทรรศการจากหนังสืออุปกรณ์ทรงงาน (ชุดที่ 1)
– นิทรรศการจากหนังสืออุปกรณ์ทรงงาน (ชุดที่ 2)
– นิทรรศการธรรมราชา พระมหากษัตริย์ผู้ทรงทศพิธราชธรรม
– นิทรรศการสืบสานสมานมิตร เล่าเรื่องการเสด็จพระราชดำเนินไปเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ

https://www.thairath.co.th/content/1113955
..........................................


ย้ำ! 15 ข้อควรรู้ก่อนไปชมพระเมรุมาศ ฉบับอัพเดตจากการชมรอบทดสอบ
วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 - 08:00 น.
https://www.prachachat.net/rama9royalfuneral/news-64371

1.เปิดให้เข้าชมเวลา 07.00-22.00 น. วันที่ 2-30 พฤศจิกายน ไม่มีวันหยุด

2.แต่งกายด้วยชุดสุภาพเรียบร้อย ไม่สวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมกางเกงหรือกระโปรงเข้ารูป ไม่สวมกางเกงยีนส์ฟอกสีซีดหรือมีรอยขาด ไม่สวมเสื้อผ้าที่ผ้าบาง ไม่สวมเสื้อแขนกุดหรือเสื้อกล้าม ส่วนเรื่องสีเป็นสีอะไรก็ได้ ไม่ต้องไว้ทุกข์ สำหรับนักเรียน นักศึกษา กลุ่มอาชีพที่มีเครื่องแบบให้แต่งชุดเครื่องแบบ รวมถึงกลุ่มชนเผ่า ให้แต่งชุดชนเผ่าได้

3.ต้องผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด ได้แก่ บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ บริเวณท่าช้าง บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสำหรับผู้พิการให้ใช้จุดคัดกรองบริเวณด้านหลังกระทรวงกลาโหม

4.ใช้บัตรประชาชนแลกบัตรเข้าชมที่สนามหลวงทางทิศตะวันตก ตรงข้าม ม.ธรรมศาสตร์ ที่จุดแลกบัตรจะแจกแผ่นพับนำชมนิทรรศการ มีทั้งภาษาไทย จีน อังกฤษ

5.เมื่อแลกบัตรแล้วจะมีเต็นท์ให้นั่งรอคิว เจ้าหน้าที่จะให้เข้าชมรอบละ 5,500 คน

6.ให้ชมที่ด้านล่างเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ขึ้นบนองค์พระเมรุมาศ

7.ดูแต่ตา ห้ามแตะ ห้ามจับ ห้ามพิงส่วนประกอบของพระเมรุมาศ

8.อนุญาตให้เซลฟี่ได้ในกิริยาอาการสำรวม แต่ห้ามไลฟ์ ห้ามวิดีโอคอล

9.แต่ละรอบมีเวลาเข้าชม 1 ชั่วโมงเท่านั้น ห้ามเกิน เมื่อได้ยินเสียงกริ่งดังหรือเสียงเจ้าหน้าที่ประกาศต้องรีบเดินไปยังทางออก เพื่อให้รอบต่อไปได้เข้าชมอย่างเท่าเทียมกัน

10.ออกได้ทางเดียวเท่านั้นคือทางทิศใต้ของสนามหลวงหรือฝั่งพระบรมมหาราชวัง ให้แลกบัตรคืนที่จุดนี้

11.นอกจากชมความวิจิตรของพระเมรุมาศแล้ว ควรเผื่อเวลาไว้ชมนิทรรศการฯ ซึ่งจัดแสดงบนพระที่นั่งทรงธรรม และศาลาลูกขุน รวม 7 นิทรรศการ ทุกนิทรรศการน่าสนใจ ไม่ควรพลาด

ที่พระเมรุมาศ ซึ่งเป็นอาคารทรงบุษบกนั้น รายล้อมด้วยเมรุทิศทั้งหมด 8 หลัง เมื่อรวมกับอาคารประธานก็จะเป็น 9 ยอดด้วยกัน บริเวณรอบๆ มีการประดับประติมากรรมเทวดา นาค สัตว์ในตำนาน และจตุโลกบาล รวมถึงมีการจำลองป่าหิมพานต์มาไว้ที่ฐานล่างสุดด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่นับว่าเป็นงานศิลปกรรมที่วิจิตร ก็คือ ฉากบังเพลิง ซึ่งมีการเขียนเป็นภาพอวตารของพระวิษณุทั้งหมด 8 ปางด้วยกัน ด้านล่างของฉากเขียนเป็นภาพสิ่งที่ในหลวงทรงสร้างไว้

สำหรับจุดไฮไลต์ที่มีความงดงามและเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ควรชม ได้แก่
- จุดถนนทางเข้าพระเมรุมาศ เห็นพระเมรุมาศมุมกว้างยิ่งใหญ่
- พระที่นั่งทรงธรรม มีนิทรรศการพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เช่น แปลงนาข้าวและบ่อแก้มลิง ภาพจิตรกรรมฝาผนัง อุปกรณ์ทรงงาน เป็นต้น

- ศาลาลูกขุน 6 หลัง มีนิทรรศการแนวคิดการออกแบบพระเมรุมาศ พระบรมโกศ และขั้นตอนการผลิตงานสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม และงานประณีตศิลป์ ตลอดจนงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ

12.มีนิทรรศการสำหรับผู้พิการทางสายตาและทางการได้ยิน จัดแสดงในอาคารทับเกษตร ซึ่งมีพระเมรุมาศ และองค์ประกอบต่าง ๆ จำลองเพื่อให้ผู้พิการได้มีโอกาสสัมผัสแทนการมองด้วยตา มีอาสาสมัครนำชมและจัดทำซีดีเสียงบรรยายนิทรรศการสำหรับผู้พิการทางสายตา ส่วนผู้พิการทางการได้ยิน มีจิตอาสานำชมด้วยภาษามือ

13.นอกจากพระเมรุมาศ อาคารประกอบพระเมรุมาศ และนิทรรศการฯแล้ว ยังมีการแสดงมหรสพที่เวทีมหรสพด้านนอก จะทำการแสดงทุกวันเวลา 18.00-22.00 น. พิเศษเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ มีการจัดแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม มหรสพเหล่านี้หาดูยาก ถ้าใครมีเวลาควรรอดู

14.โรงราชรถ ราชยาน ในบริเวณพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติก็เปิดให้เข้าชมได้ในเวลาเดียวกัน

15.การเดินทางโดยรถสาธารณะ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) จัดรถโดยสารให้บริการฟรีจากจุดต่าง ๆ ตั้งแต่เวลา 05.00-23.00 น. จำนวน 60 คันต่อวัน ใน 6 เส้นทาง ได้แก่ 1.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 2.สถานีรถไฟหัวลำโพง 3.วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ 4.สถานีขนส่งเอกมัย 5.สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ 6.สถานีขนส่งหมอชิต ส่วนการเดินทางทางเรือ ได้ขอความร่วมมือผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ขยายเวลาให้บริการเวลา 05.00-22.30 น.

หากใครมีคำถามอะไรนอกเหนือจากนี้ สอบถามได้ที่สายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765 หรือเว็บไซต์ https://www.m-culture.go.th

...........................................

รวมรายละเอียดนิทรรศการต่างๆ ในงานนิทรรศการพระเมรุมาศฯ
 โดย Time Out Bangkok staff โพสต์เมื่อ วันอังคาร 7 พฤศจิกายน 2017
https://www.timeout.com/bangkok/th/blog/รวมรายละเอียดนิทรรศการต่างๆ-ในงานนิทรรศการพระเมรุมาศฯ-110717

ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ นอกจากผู้เข้าชมพระเมรุมาศจะได้ชมรายละเอียดทางศิลปกรรมอันทรงคุณค่าอย่างใกล้ชิดแล้ว ภายในบริเวณงานนิทรรศการพระเมรุมาศและงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯยังมีการจัดนิทรรศการอีกสองงาน ได้แก่
๑. นิทรรศการพระผู้ทรงเป็นนิรันดร์ นำเสนอพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งทรงธรรม
๒. นิทรรศการพระเมรุมาศพิมานนฤมิต ซึ่งนำเสนอรายละเอียดและขั้นการจัดสร้างพระเมรุมาศโดยละเอียดควบคู่ไปพร้อมๆ กันอีกด้วย โดยทั้งสองนิทรรศการมีรายละเอียดดังนี้

นิทรรศการ พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์
นิทรรศการแสดงพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ แบ่งการจัดแสดงออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่
    เมื่อเสด็จอวตาร  นิทรรศการแสดงพระราชประวัติ พระราชจริยาวัตร ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ จนถึงเมื่อทรงเจริญพระชนมพรรษา และทรงครองสิริราชสมบัติ
    รัชกาลที่ร่มเย็น  นิทรรศการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการทรงงานด้านต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับตั้งแต่การเสด็จฯ ออกเยี่ยมราษฎรในถิ่นทุรกันดาร รวมถึงโครงการออกแบบและทดลองด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนชาวไทย
    เพ็ญพระราชธรรม  นิทรรศการเกี่ยวกับทศพิธราชธรรม เนื้อความครอบคลุมธรรมะสำหรับผู้ปกครอง 10 ประการ จากหนังสือ พระเจ้าอยู่หัวแห่งประเทศไทยทรงครองราชย์ครบหมื่นวัน ซึ่งจัดพิมพ์พระราชทานในงานพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัณรสมวาร ถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
    นำพระราชไมตรี  นิทรรศการด้านการทรงงานด้านการต่างประเทศของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ไม่ว่าจะเป็นการเสด็จออกทรงรับพระราชอาคันตุกะ และการเสด็จพระราชดำเนินเยือนนานาประเทศ นำมาซึ่งความสัมพันธ์ ความเข้าใจ และความร่วมมือระหว่างประเทศมาจนปัจจุบัน
    พระจักรีนิวัตฟ้า  นิทรรศการประมวลภาพประชาชนหลั่งไหลมาเฝ้าส่งเสด็จขบวนพระบรมศพ ไปจนถึงการกราบถวายบังคมพระบรมศพ ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2559 ถึง 5 ตุลาคม 2560 พร้อมทั้งผู้นำประเทศต่างๆ ที่่ร่วมแสดงความอาลัย


นิทรรศการ พระเมรุมาศพิมานนฤมิต

นิทรรศการเล่าเรื่องราวเบื้องหลังและขั้นตอนการทำงานพระเมรุมาศ ได้แก่
    สมมติเทวพิมาน: สถาปัตยกรรมพระเมรุมาศ  บอกเล่าแนวคิด และคติความเชื่อเกี่ยวกับการก่อสร้างพระเมรุมาศของพระมหากษัตริย์ไทยที่สืบทอดมาตั้งเเต่สมัยสุโขทัย และพัฒนาการในเชิงรูปแบบทางสถาปัตยกรรม พร้อมทั้งมีหุ่นจำลองของผังบริเวณมณฑลพิธี เส้นทางริ้วขบวน หุ่นจำลองพระเมรุมาศและพระจิตกาธาน
    ณ วิธานสถาปกศาลา: จากแบบขยายสู่การก่อสร้าง  รวบรวมขั้นตอนการออกแบบก่อสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบต่างๆ โดยจำลองบรรยากาศวิธานสถาปกศาลา พร้อมทั้งจัดแสดงชิ้นส่วน อุปกรณ์งานตกแต่ง และวิดิทัศน์ฉายภาพลำดับการก่อสร้างในพื้นที่สนามหลวง
    ประติมาสร้างสรรค์: งานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ  จัดแสดงลำดับขั้นตอนการจัดสร้างงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ ซึ่งในครั้งนีี้สำนักช่างสิบหมู่ได้ทำงานร่วมกันชอีกทั้งยังมีจิตรกรอาสาที่มาร่วมกันเขียนสีประติมาอีกจำนวนมาก
    สวรรค์บรรจงวาด: ฉากบังเพลิงและจิตรกรรมฝาผนังโครงการตามพระราชดำริ พื้นที่นี้จะจำลองภาพจิตรกรรมฉากบังเพลิงทั้งสี่ด้านของพระเมรุมาศมาติดตั้ง เพื่อให้ประชาชนได้ชื่่นชมรายละเอียด รวมทั้งการจัดสร้างจิตรกรรมเรื่องโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตลอดจนจัดแสดงเครื่องมือต่างๆ ในการดำเนินงาน
    ยาตรากฤษฎาธาร: การบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ  จัดแสดงเรื่องราวการทำงานในส่วนของการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ และพระยานมาศที่ใช้ในพระราชพิธี รวมไปถึงราชรถและราชยานที่สร้างขึ้นใหม่สำหรับงานนี้
    ตระการวิจิตรศิลปกรรม: งานประณีตศิลป์ในพระราชพิธี  เล่าเรื่องขั้นตอนการจัดสร้างพระโกศจันทน์ ฟืนไม้จันทน์ ช่อไม้จันทน์ รวมถึงพระโกศน์ทรงพระบรมอัฐิทองคำลงยา นอกจากนี้ยังมีการแสดงบนเครื่องสังเค็ดและตัวอย่างงานเครื่องสดที่จัดทำขึ้น
    นำสัมผัสพระสุเมรุ: นิทรรศการสัมผัสเพื่อผู้พิการทางสายตา  นิทรรศการพิเศษสำหรับผู้พิการทางสายตาให้ได้มีโอกาสสัมผัสส่วนประกอบของจริงแทนการมองด้วยตา โดยจะมีผังบริเวณมณฑลพิธีแบบนูนต่ำ พระเมรุมาศจำลองขนาดย่อส่วน และงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศมาให้ได้ลองสัมผัส รวมทั้งมีเสียงบรรยายเสริมอีกด้วย

ภายในงานยังมีการจัดทำข้อมูลดิจิทัลที่ได้รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับพระเมรุมาศซึ่งสามารถเข้าถึงได้ด้วยรหัส QR Code ปรากฏอยู่ตามบริเวณต่างๆ ภายในบริเวณนิทรรศการ

..............................................
สรุปรายละเอียด 'นิทรรศการพระเมรุมาศ'
https://www.mangozero.com/king-rama-9-crematory-exhibition/

พระเมรุมาศ คือ?
เมรุ ตามความหมายในพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน หมายถึง “ภูเขากลางจักรวาล มียอดเป็นที่ตั้งแห่งเมืองสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งเป็นที่ประทับของพระอินทร์” ซึ่งมีอีกความหมายคือ “เป็นที่เผาศพมีหลังคาเป็นยอด มีรั้วล้อมรอบ สำหรับพระมหากษัตริย์ เรียกว่า พระเมรุมาศ สำหรับพระบรมวงศานุวงศ์เรียกว่า พระเมรุ และสำหรับสามัญชนเรียกว่า เมรุ”

ในความเชื่อแบบพราหมณ์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นสมมติเทพ ซึ่งสถิตบนเขาพระสุเมรุ อันล้อมรอบด้วยเขาสัตบริภัณฑ์ และเมื่อจุติลงมายังมนุษยโลกเป็นสมมติเทพ เมื่อสวรรคตจึงตั้งพระบรมศพบนพระเมรุมาศ หรือพระเมรุ เพื่อเป็นการส่งพระศพ พระวิญญาณกลับสู่เขาสุเมรุดังเดิม

(จากหนังสือ “พระเมรุมาศ พระเมรุ และเมรุสมัยรัตนโกสินทร์” ของ ศ.น.อ.สมภพ ภิรมย์)

คติจักรวาลวิทยาในพระเมรุมาศ

คติความเชื่อเรื่องโลกและจักรวาลในหนังสือไตรภูมิพระร่วงเป็นที่มาของการสร้างพระเมรุมาศ ซึ่งพระเมรุมาศเป็นการจำลองโลกและจักรวาล โดยเปรียบองค์พระเมรุมาศเสมือนเขาพระสุเมรุอันเป็นศูนย์กลางของจักรวาล

คติความเชื่อเรื่องโลกและจักรวาลนี้เป็นที่มาของการสร้างพระเมรุมาศในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เช่นเดียวกับพระมหากษัตริย์ไทยองค์ก่อนๆ โดยพระเมรุมาศเปรียบเสมือนเขาพระสุเมรุอันเป็นศูนย์กลางของจักรวาลและมีอาคารรายล้อมเสมือนสิ่งต่างๆ ที่รายล้อมจักรวาล

อย่างไรก็ตาม เป็นการยากที่จะระบุความหมายอย่างแน่ชัดในแบบแผนของพระเมรุมาศทั้งหมด เนื่องจากสิ่งก่อสร้างบางอย่างก็สร้างขึ้นตามประโยชน์ใช้สอย อาทิ พระที่นั่งทรงธรรม ใช้เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ เมื่อเสด็จไปงานถวายพระเพลิง

การสร้างพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพคือการแสดงความเคารพอย่างสูงสุดที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์ใหม่ทรงถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ  ซึ่งเป็นโบราณราชประเพณีที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา

เรียบเรียงโดย : คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ข้อมูล :หนังสือธรรมเนียมปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดงานพระบรมศพกรมศิลปากรองค์ประกอบของพระเมรุมาศ


พระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประกอบด้วยอาคารทรงบุษบก จำนวน 9 องค์ ตั้งอยู่บนฐานชาลารูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส 3 ชั้น มีบันไดทางขึ้น ทั้ง 4 ทิศ ทิศตะวันตกหันหน้าเข้าพระที่นั่งทรงธรรม ทิศตะวันออกติดตั้งลิฟต์ และทิศเหนือติดตั้งสะพานเกรินสำหรับเชิญพระบรมโกศจากราชรถปืนใหญ่ขึ้นบนพระเมรุมาศ

โดยโครงสร้างพระเมรุมาศ ประกอบด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้
    ลานอุตราวรรต หรือ พื้นรอบฐานพระเมรุมาศ มีสระอโนดาดทั้งสี่ทิศและเขามอจำลอง ภายในสระประดับด้วยประติมากรรมสัตว์หิมพานต์ ได้แก่ ช้าง โค สิงห์  ม้า และสัตว์หิมพานต์ตระกูลต่างๆ
    ฐานชาลาชั้นที่ 1 เป็นชั้นล่างสุด มีฐานสิงห์เป็นรั้วราชวัตร ฉัตร แสดงอาณาเขตพระเมรุมาศ และมีเทวดานั่งคุกเข่าถือบังแทรก ส่วนที่มุมทั้งสี่ของฐานมีประติมากรรมท้าวจตุโลกบาลประทับยืนหันหน้าเข้าสู่บุษบกองค์ประธาน
    ฐานชาลาชั้นที่ 2 มีหอเปลื้องทรงบุษบกรูปแบบเดียวกันตั้งอยู่ที่มุมทั้งสี่ ใช้สำหรับจัดเก็บพระโกศทองใหญ่และพระโกศไม้จันทน์ รวมถึงอุปกรณ์สำหรับงานพระราชพิธี
    ฐานชาลาชั้นที่ 3 ฐานบุษบกประธานประดับประติมากรรมเทพชุมนุม จำนวน 132 องค์โดยรอบ รองรับด้วยฐานสิงห์ซึ่งประดับประติมากรรมครุฑยุดนาคโดยรอบอีกชั้นหนึ่ง มุมทั้งสี่ของฐานชั้นที่ 3 นี้ เป็นที่ตั้งของซ่างทรงบุษบกยอดมณฑปชั้นเชิงกลอน 5 ชั้น ใช้สำหรับพระพิธีธรรม 4 สำรับ นั่งสวดอภิธรรมสลับกันไปตลอดนับตั้งแต่พระบรมศพประดิษฐานบนพระจิตกาธานจนกระทั่งถวายพระเพลิงพระบรมศพเสร็จ
    จุดกึ่งกลางชั้นบนสุด มีบุษบกองค์ประธานตั้งอยู่ เป็นอาคารทรงบุษบกยอดมณฑปชั้นเชิงกลอน 7 ชั้น ภายในมีพระจิตกาธาน เป็นที่ประดิษฐานพระบรมโกศ ผนังโดยรอบเปิดโล่ง ติดตั้งพระวิสูตร (ม่าน) และฉากบังเพลิงเขียนภาพพระนารายณ์อวตารตอนบน และภาพโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริตอนล่าง ที่ยอดบนสุด ประดิษฐานนพปฎลมหาเศวตฉัตร (ฉัตรขาว 9 ชั้น)

พระเมรุมาศของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้นทางกรมศิลปากรได้ออกแบบมาถึง 8 แบบ โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ที่ปรึกษาการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้มีพระกระแสรับสั่งให้การออกแบบพระเมรุมาศในครั้งนี้ว่า “ไม่ให้เหมือนที่เคยมีมา” และทรงมีพระราชวินิจฉัยเลือกพระเมรุมาศทรงบุษบก 9 ยอด 7 ชั้นเชิงกลอน

ผู้ออกแบบพระเมรุมาศ ที่ถูกเลือกคือ ‘นายก่อเกียรติ ทองผุด’ นายช่างศิลปกรรมชำนาญงาน สำนักงานสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ออกแบบได้ศึกษาแบบของพระเมรุมาศทรงบุษบกที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ซึ่งออกแบบตามหลักโบราณราชประเพณีการสร้างพระเมรุมาศ ของพระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์แต่พระเมรุมาศทรงบุษบกของในหลวงรัชกาลที่ 9 จะมีลักษณะพิเศษในหลายๆ ด้านไม่เหมือนที่เคยมีมเป็นการสืบสาน และเกิดการพัฒนาศิลปกรรมงานช่างในหลายแขนง นอกจากนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศยังใช้วัสดุบางอย่างทั้งในการก่อสร้าง และการประดับตกแต่งที่เปลี่ยนตามยุคสมัยเช่นการใช้ ไฟเบอร์กลาส มาแทนงานซ้อมไม้ซึ่งเป็นการสร้างชิ้นงานแทนลายแกะสลัก โดยปัจจุบันทำเพียงต้นแบบชิ้นเดียวแล้วนำไปหล่อไฟเบอร์กลาส นอกจากจะช่วยย่นระยะเวลาแล้ว ก็ยังรักษารูปแบบของสิ
ลปะการออกแบบดั้งเดิมไว้ได้เพียงแค่ปรับวัสดุตามยุคสมัย โครงสร้างส่วนใหญ่เป็นเหล็กรูปพรรณนำมาประกอบและยึดกันด้วยน็อต มีจำนวนมากกว่า 40,000 ชิ้น น้ำหนักรวม 800 ตัน ไม่มีการตอกเสาเข็มเป็นรากฐาน อีกทั้งทรงของพระเมรุมาศมีความใหญ่มาก

(ข้อมูลจาก : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมศิลปากร, หนังสือสู่ฟ้าเสวยสวรรค์)

..............................................

พระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
https://kingrama9.net/Crematory

ศิลป์-เพื่อใช้ประกอบในพระราชพิธีและประกอบพระเมรุมาศ.html

คู่มือชมพระเมรุมาศ ห้ามพลาดแม้แต่จุดเดียว(คลิป)
https://www.newtv.co.th/news/7255

รวมจุดประทับใจที่ไม่อยากให้พลาดในนิทรรศการพระเมรุมาศพิมานนฤมิต...
https://www.jeban.com/viewtopic.php?t=240168

ข้อควรรู้ ก่อนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ น้อมรำลึก ในหลวง ร.9
https://today.line.me/th/pc/article/ข้อควรรู้+ก่อนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ+น้อมรำลึกในหลวง+ร+9-q0Oyky

พาชม นิทรรศการ “ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย: พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาล และการออกแบบ”
https://www.mangozero.com/tcdc-insight-thai-architecture-museum/

[CR]เข้าชมงาน นิทรรศการพระเมรุมาศ ที่สนามหลวง
https://pantip.com/topic/37054802
ภาพจำลองพระเมรุมาศและและอาคารประกอบ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง
จัดทำโดยนายวิบูลย์ ถนัดกิจ นายช่างเขียนแบบชำนาญงาน สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม
https://www.facebook.com/prfinearts/posts/1508648895869216


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::📣 #ขยายเวลาเข้าชมพระเมรุมาศ ถึง 31 ธันวาคม 2560

🕖เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00 - 22.00 น. (จุดคัดกรองเปิดให้เข้า 05.00 น. และปิดจุดคัดกรองเวลา 21.00 น.)

🔸กำหนดเวลาเข้าชมรอบละประมาณ 1 ชั่วโมง

🔸"งดให้ขึ้นชมด้านบน"ของพระเมรุมาศ แต่ยังสามารถชมรอบๆ และส่วนอื่นๆของนิทรรศการได้ตามปกติ

🔸พระที่นั่งทรงธรรม จัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ รวมถึงภาพจิตกรรมโครงการในพระราชดำริ ให้ชมทั้ง 3 ด้าน
ส่วนอาคารประกอบอื่น ๆ ได้แก่
การจัดแสดงการจัดสร้างพระเมรุมาศ
พระโกศจันทน์
งานประณีตศิลป์
งานสถาปัตยกรรม
งานจิตกรรม เครื่องสดและอื่นๆ
การบูรณะราชรถราชยาน

🔸มีการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ ด้วยนิทรรศการสัมผัส พร้อมเสียงบรรยายเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงความเป็นมาของการจัดสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบทั้งหมด

🔸ก่อนหมดเวลา เข้าชม 5 นาที จะมีสัญญาณแจ้งหมดเวลาเข้าชม เพื่อให้ประชาชนกลุ่มใหม่ได้เข้าชม

🔸จุดคัดกรองมีทั้งหมด 5 จุด โดยต้องยื่นบัตรแสดงตนที่ราชการออกให้ ณ จุดคัดกรองด้วย

-ประชาชนทั่วไป ให้เข้าในจุดคัดกรอง 3 จุด ได้แก่ บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.), ถนนด้านท่าช้าง และถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม

-นักเรียนที่มาเป็นหมู่คณะ และพระภิกษุ สามเณร แม่ชี ให้เข้าจุดคัดกรองมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

-ผู้พิการ และผู้ที่ต้องการใช้วีลแชร์ ให้เข้าจุดคัดกรองพระแม่ธรณีบีบมวยผม

-นักท่องเที่ยว และชาวต่างชาติ ให้เข้าจุดคัดกรองกระทรวงกลาโหม

👔ผู้เข้าชมต้องแต่งชุดสุภาพ เช่นเดียวกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว โดยงดเว้น เสื้อสายเดี่ยว แขนกุด เสื้อรัดรูป กางเกงขาสั้น กางเกงยีนส์ฟอก/ขาดรุ่ย และงดสวมรองเท้าแตะ (ผู้หญิงสามารถสวมกางเกงสุภาพได้)

🔸ผู้ประสงค์จะเข้าชมนิทรรศการ สามารถเข้าคิวรอตรงจุดพักรอบริเวณเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้ เพื่อรอคิวเข้าชม การเข้าชมจะใช้แนวปฏิบัติเดียวกับการกราบถวายบังคมพระบรมศพฯ โดยระหว่างรอคอยจะได้ชมสารคดีแนะนำนิทรรศการ และภาพริ้วขบวนในช่วงงานพระราชพิธีอีกด้วย

🎼มีการประโคมดนตรีวงบัวลอย รอบบริเวณพระเมรุมาศ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00น. โดยเล่น 90 นาที พัก 30 นาที สลับกันไป
และทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ เวลา 19.00-19.30 น. จะมีการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม
นอกจากนี้เวทีด้านนอกฝั่งทิศเหนือ จัดให้มีมหรสพแสดงตลอดทั้งเดือน ตั้งแต่เวลา 18.00-19.30 น. และ 20.00-22.00 น.

🚌องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดรถโดยสารให้บริการฟรีใน 6 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 05.00 - 23.00 น. เส้นทางละ 10 คัน รอบละ 60 คัน ได้แก่
1. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
2. หัวลำโพง
3. เอกมัย
4. สายใต้ใหม่
5. หมอชิต
6. วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์

ส่วนทางเรือจะให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-22.30 น. ที่ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา ทั้งนี้ผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ ก็จะขยายเวลารองรับการเดินทางของประชาชนด้วย

📸 สำหรับเรื่องกล้องไม่จำกัดประเภท นำเข้าได้ทั้ง กล้องมือถือ, กล้องใหญ่ DSLR, ขาตั้งกล้อง (ไม่ต้องลงทะเบียนกล้อง)

ขอบคุณภาพพระเมรุมาศสวยๆจาก Birdy Photograph


 

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2560   
Last Update : 2 ธันวาคม 2560 5:02:47 น.   
Counter : 1549 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]