Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

ประเด็นที่ซ่อนเร้นใน พรบ.คุ้มครองฯ... ประเด็นที่วิญญูชนหน้ากากหลุด .... โดย ไทสยาม

ประเด็นที่ซ่อนเร้น ในร่างกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากบริการสาธารณสุข พ.ศ. ... - ประเด็นที่ทำให้ผู้เสนอกฎหมายโกรธแทบตาย เมื่อมีคนคัดค้าน


ไทสยาม เขียน - นพ.อุสาห์ พฤฒิจิระวงศ์ คัดลอก

//www.thaitrl.org/index.php?option=com_content&task=view&id=372&Itemid=56เหตุผลที่กลุ่มผู้เสนอกฎหมาย และบรรดาผู้อยู่เบื้องหลัง ต้องออกมาใช้พลังผลักดันรัฐบาลให้รีบออกกฎหมายนี้โดยเร็ว

และเป็นเหตุผลที่ คนที่ดูดีเป็นคนดีของสังคมหน้ากากหลุด เมื่อเรียงหน้าหลุดปากออกมาสนับสนุนร่างกฎหมาย และ เผลอปากด่าคนที่คัดค้าน มีความหมายว่าเป็น ควาย เสื้อดำใจดำ และ แพทยสภาเป็นสหภาพแรงงานรพ.เอกชน

เรื่องนี้มีความนัย

กองทุนที่จะเกิดขึ้น คำนวณ...

จากการเรียกเก็บจากสถานบริการของรัฐ: ผู้ป่วยนอกรายละ๕บาทปีละ๒๐๐ล้านครั้งเป็นเงิน๑๐๐๐ล้านบาท /ผู้ป่วยในรายละ๘๐บาทปีละ๑๐ล้านราย เป็นเงิน๘๐๐ล้านบาท

จากมาตรา๔๑ที่จะโอนมาปีงบประมาณ๒๕๕๔เป็นเงิน๑๒๐๐ล้านบาท เหลือสะสมจากปีแรกๆประมาณ๔๐๐๐ล้านบาท

ยังไม่รวมจากคลินิกและรพ.เอกชน สถานีอนามัย ร้านขายยา การบริการสาธารณสุขอื่นเช่นจราจรช่วยคลอด หมอตำรวจตระเวนชายแดน หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ทั้งราชการและเอกชน การบริการเพื่อสุขภาพอื่นๆ แผนจีน แผนไทย การขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ

ประมาณขั้นต่ำกองทุนนี้จะมีเงินเริ่มต้นจากตัวเลขข้างต้น รวม ๗๐๐๐ล้านบาทปกติกองทุนเช่นนี้ใช้งบบริหารกองทุน๑๐% เป็นเงิน ๗๐๐ล้านบาท ค่าบริหารกองทุนนี้ เราให้แก่ประชาชนที่เดือดร้อนไม่ดีกว่าหรือครับ?

งบบริหารกองทุนนี้ ทำให้มีเงินว่าจ้างกรรมการเดือนละหลายแสนบาท (เช่นระเบียบแบบเดียวกันเงินเดือนสปสช.เลขาธิการเดือนละ๓๐๐,๐๐๐บาท) ซึ่งเอ็นจีโอที่เสนอกฎหมายจะเข้าไปอยู่ในกรรมการต่างๆของกฎหมายนี้ และกำหนดเบี้ยประชุมเช่นสปสช.ครั้งละ๑๖,๐๐๐บาทสำหรับประธานและ๑๒,๐๐๐บาท สำหรับกรรมการ

หากเราใช้กลไกที่มีอยู่หรือปรับเปลี่ยนการบริหารกองทุนเป็นการโอนเงินที่มีในระบบโดยไม่ต้องเรียกเก็บเพิ่ม จากมาตรา๔๑ เรามีปีละ๑,๒๐๐ล้านบาท ก็พอใช้สำหรับการช่วยเหลือประชาชน ซึ่งปกติ ๔๗ ล้านคน มีการใช้ไปเพียง ๘๐ ล้่านบาทต่อปี เราสามารถขยายให้ครอบคลุมประชากรทั้งประเทศ และเพิ่มวงเงินช่วยเหลือเป็น ๕ เท่าได้สบายๆ และไม่ต้องเสียเงิน๗๐๐ล้านบาท ในการบริหารกองทุน

อันนี้เป็นประเด็นซ่อนเร้นที่เราเชื่อว่าเป็นลาภปากก้อนโตที่ผู้เสนอกฎหมายน้ำลายหก และโกรธมากที่หมูจะหามดันมีคนเอาคานมาสอด

จึงขอเรียกร้องให้มี คตส.ภาคสอง ตรวจสอบการกระทำอันเป็นการทำความเสียหายแก่รัฐที่คาดว่ากองทุนอิสระกำลังกระทำอยู่

รัฐบาลจะกล้าไหม? อิอิแก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 31 ส.ค. 2010 06:11น. )Create Date : 31 สิงหาคม 2553
Last Update : 31 สิงหาคม 2553 11:33:33 น. 2 comments
Counter : 1357 Pageviews.  

 
- หวัดดียามเที่ยงครับพี่หมู (เรียกเสมือนสนิทไปเลยครับ)

- เข้ามาเก็บ "หน้ากากหลุด" ครับพี่ สาระดีที่น่าควรรู้เป็นอย่างยิ่งครับ

- ครั้งแรกผมนึกว่าจะเอาเงินประกันสังคมที่มีอยู่อย่างมหาศาลมาจ่ายให้คนไข้ซะอีกอ่ะครับ ที่แท้หาทุนเพิ่มอีกทางนี่เอง


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:12:15:25 น.  

 
ใครสนใจก็ลองแวะไปโหลดมาอ่านกันนะครับ ...

ร่างใหม่ จาก สภาทนายความ
//www.mediafire.com/?4lyz3rpl37pa8xc

เปรียบเทียบ ๓ ร่าง พรบฯ
//www.mediafire.com/?slodsosamvks28e

รวมบทความ พรบฯ
//www.mediafire.com/?p7r6az6gk19otโดย: หมอหมู วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:14:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]