ขอบคุณ
ข่าวสดออนไลน์
คอลัมน์ที่ 13

สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
 
มหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.)

คอลัมน์ที่ 13


เว็บไซต์ของราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสํานักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.) ให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นกรณีพิเศษ

นับเป็นสายสะพายเส้นที่ 2 ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ พระราชทาน หลังจากได้รับพระทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ประถมาภรณ์ช้างเผือกเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2554

เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย (The Most Noble Order of the Crown of Thailand) พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ.2412 สำหรับพระราชทานแก่พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการ ประชาชน ชาวต่างประเทศ และผู้กระทำความดี ทั้งบุรุษและสตรี ปัจจุบันมี 8 ชั้น

โดยพระราชทานแก่ราชการหรือสาธารณชน พิจารณาเสนอขอพระราชทานของรัฐบาล เพื่อเป็นบำเหน็จความชอบ และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติยศอย่างสูง แก่ผู้ได้รับพระราชทาน พระราชทานทั้งบุรุษและสตรี

หากทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแล้ว ให้ประกาศรายนามในราชกิจจานุเบกษา ปกติจะประกาศในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมของทุกปี แยกเป็น 2 ฉบับ คือชั้นต่ำกว่าสายสะพาย และชั้นสายสะพาย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์นี้ เดิมมีชื่อว่า เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎสยาม แต่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2484

เครื่องราชอิสริยาภรณ์มงกุฎไทย มีศักดิ์รองจากเครื่องราชอิสริยาภรณ์ช้างเผือกในชั้นที่เท่ากัน เช่น ชั้นที่ 3 ต้องประดับ ดวงตราช้างเผือกก่อนแล้วจึงต่อด้วยดวงตรามงกุฎไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย มีทั้งหมด 8 ชั้น คือ

ชั้นสูงสุด มหาวชิรมงกุฎ ประกอบด้วย

1. สายสะพาย เป็นแพรแถบมีขนาดกว้าง 10 เซนติเมตร สีครามแก่ มีริ้วแดงและขาว อยู่ริมทั้งสองข้าง สะพายบ่าซ้ายเฉียงลงทางขวา

2. ดวงตรา เป็นกลีบบัวทอง แววลงยาสีแดงสี่กลีบ มีพระมหาวชิราวุธเงินแทรกสลับตามระหว่าง กลางดวงตรามีอักษรพระปรมาภิไธยย่อ ร.ร. กับเลข 6 ไทย เป็นเพชรสร่ง มีเนื่องเงินล้อมรอบอยู่ภายใต้พระมหามงกุฎทอง เบื้องบนมีพระมหาเศวตฉัตร รัศมีทอง

3. ดารา เป็นรัศมีเงินสี่ทิศ มีรัศมีสายฟ้าทองแทรกสลับตามระหว่าง กลางดาราเหมือนอย่างดวงตรา แต่อักษรพระปรมาภิไธยย่อประดับเพชร และไม่มีพระมหาเศวตฉัตร ประดับที่อกเสื้อเบื้องซ้าย

สำหรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์มงกุฎไทย ชั้นรองลงไป ได้แก่

ชั้นที่ 1 ประถมาภรณ์มงกุฎไทย (ป.ม.)

ชั้นที่ 2 ทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย (ท.ม.)

ชั้นที่ 3 ตริตาภรณ์มงกุฎไทย (ต.ม.)

ขั้นที่ 4 จัตุรถาภรณ์มงกุฎไทย (จ.ม.)

ชั้นที่ 5 เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย (บ.ม.)

ชั้นที่ 6 เหรียญทองมงกุฎไทย (ร.ท.ม.)

ชั้นที่ 7 เหรียญเงินมงกุฎไทย (ร.ง.ม.)

การเสนอขอพระราชทานกำหนดให้พิจารณาถึงตำแหน่ง ระดับ ชั้น ชั้นยศ ระยะเวลา และความดีความชอบ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย พ.ศ.2536

ในกรณีข้าราชการ จะต้องรับราชการไม่น้อยกว่า 5 ปี นับแต่วันเริ่มเข้ารับราชการจนถึงวันที่ 5 ต.ค.ของปี โดยให้เริ่มจากเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกสลับกัน

หน้า 6


Create Date : 29 มีนาคม 2555
Last Update : 29 มีนาคม 2555 16:40:28 น.
Counter : 1713 Pageviews.

0 comments
ปฏิทินภาพวาดครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต (๒) haiku
(4 ก.พ. 2563 23:08:43 น.)
太阳结婚 พระอาทิตย์แต่งงาน Kavanich96
(31 ม.ค. 2563 02:52:46 น.)
◐◑↔dining room หรือ ห้องรับประทานอาหาร สมาชิกหมายเลข 4149951
(30 ม.ค. 2563 05:15:19 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด ดาวเรือง เกศสุริยง
(21 ม.ค. 2563 09:37:52 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.