พบที่ดินประวัติศาสตร์ “ทุ่งมะขามหย่อง” เปลี่ยนหลายมือ ก่อน “อำพน” ซื้อให้นายกฯ ทูลเกล้าถวาย

 

 

เผยปูมหลังที่ดินประวัติศาสตร์ ในหลวงทรงเคยเสด็จฯ เกี่ยวข้าวเมื่อปี 2539 พบเคยเปลี่ยนมือหลายทอด คุณยายวัย 79 ปีโอดถูกทิ้งร้างไร้การดูแล ก่อนตกเป็นของนายทุนตระกูล “เตชะศิริวรรณ” แต่ปล่อยให้ทำนาโดยไม่คิดค่าเช่าที่ พบ “อำพน” เลขาธิการ ครม.ดอดขอซื้อที่ดิน 20 ล้าน แฉนายกฯ ใช้ทีมงานโทรแจ้งสื่อ ขอแก้ข่าวเป็นถวายในนามส่วนตัวไม่เกี่ยวกับตระกูลชินวัตร
       
       หลังจากที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ (23 พ.ค.) เปิดเผยว่าจะทูลเกล้าฯ ถวายโฉนดที่ดินแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นที่ดินแปลงนาที่เคยทรงเกี่ยวข้าวที่บริเวณทุ่งมะขามหย่อง ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

ในการเสด็จพระราชดำเนินทุ่งมะขามหย่อง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ระบุว่าการถวายครั้งนี้ เป็นการถวายในนามของครอบครัวชินวัตร ที่ดินผืนนี้เป็นที่ดินประวัติศาสตร์ เป็นที่ดินที่อยู่บริเวณใกล้กับทุ่งมะขามหย่อง และเราก็อยากรักษาไว้ รอให้เรียบร้อยก่อน ค่อยเปิดเผยรายละเอียดในภายหลัง ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
       
       เว็บไซต์ไทยอินไซเดอร์ รายงานในวันเดียวกันว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ได้ให้ทีมงานโทรศัพท์มาแก้ข่าวกับสื่อมวลชน ถึงการให้สัมภาษณ์เรื่องการถวายที่ดินดังกล่าว ที่ตอนแรกระบุว่า ถวายในนาม "ตระกูลชินวัตร" แต่ขอแก้เป็น "ถวายในนามส่วนตัว" ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตระกูลชินวัตร

โดยทีมงานให้เหตุผลว่า ตัวนายกฯ พูดผิด ซึ่งทำให้สื่อมวลชนต่างวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา บางคนมีการเปรียบเทียบกับกรณีของนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ที่ถูกคณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ปลดออกจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) ด้วยเหตุผลว่า สื่อสารกันไม่เข้าใจ ถึงขนาดระบุว่า ควรปลดตัวนายกฯ ตามนายปิยสวัสดิ์ไปด้วยข้อหาสื่อสารกับสื่อมวลชน และประชาชนไม่รู้เรื่อง
       
       อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของที่มาที่ไปของที่ดินผืนดังกล่าว พบว่าเมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา เว็บไซต์มติชนออนไลน์ได้สัมภาษณ์คุณยายสวัสดิ์ พรหมทัต อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/2 ม.2 ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งบ้านอยู่ติดกับทุ่งมะขามหย่อง ได้ลงไปในพื้นที่แปลงนาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยทรงเกี่ยวข้าวเมื่อปี 2539

ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนของทุ่งมะขามหย่อง ติดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 347 (ถนนปทุมธานี-บางปะหัน) ฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ในพื้นที่หมู่ 2 ต.บ้านใหม่ พร้อมชี้ให้เห็นว่า ปัจจุบันไม่มีเหลือสภาพเค้าโครงหรือสิ่งใดที่แสดงว่าเคยเป็นที่พระองค์ท่าน ทรงเกี่ยวข้าวเลย โดยเป็นเพียงแค่ข้าวนาปรังของเกษตรกรที่เช่าที่จากนายทุนทำนาเท่านั้น

แต่ส่วนด้านหน้ายังเหลือคลองขนาดเล็กกว่าประมาณ 1.5 เมตร ลึกประมาณ 1 เมตร ที่ราดคอนกรีตสำหรับนำน้ำจากทุ่งมะขามหย่องเข้ามาในทุ่งนา ที่พระองค์ท่านทรงเคยเสด็จมาเท่านั้น ส่วนป้ายที่บ่งบอกว่าเป็นที่ดินประวัติศาสตร์ ไม่มีให้เหลือให้เห็นแล้วเช่นกัน ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยมีป้ายขนาดใหญ่ จัดข้อความและมีเสาหัวกลึงงดงามเป็นจุดที่ติดป้านไว้ ทั้งหมดไม่เหลือให้เห็น
       
       • คุณยายงงถูกนายทุนฮุบที่ดิน-เผยสำนักพระราชวังเคยติดต่อขอซื้อที่ก่อนน้ำท่วม
       
       คุณยายสวัสดิ์เปิดเผยว่า เดิมที่แปลงนาแห่งนี้ เป็นของนางมณี เสถียรพจน์ ชาวบ้าน ต.บ้านใหม่ และต่อมามีการซื้อขายเปลี่ยนมือหลายทอด โดยช่วงปี 2539 มีนายทวี พันธุ์เสือ ชาวบ้าน ต.บ้านใหม่เป็นคนเช่าที่นาแปลงนี้ทำกิน

ต่อจากนั้นทราบว่าล่าสุดที่นาแปลงนี้เป็นกรรมสิทธิ์ ของนายทุนคนหนึ่งใน จ.ระยอง ตนเองในฐานะชาวบ้านก็งงกับทางราชการ เพราะสถานที่นี้เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ของชาติไทย แต่ทำไมไม่มีใครคิดจะทำให้สถานที่แห่งนี้สมเกียรติ ทรงคุณค่าแก่ลูกหลาน และประวัติศาสตร์การทำนาของประเทศไทย

ตั้งแต่ปี 2539 เป็นต้นมา ก็ถูกทิ้งร้างไร้การดูแล ซึ่งก็มีการทำนาปลูกข้าว เข้าใจว่าเป็นที่นากรรมสิทธิ์ของเจ้าของ ไม่ใช่ที่ดินของหลวง แต่ราชการก็ควรติดต่อซื้อคืนมาเพื่อทำ อีกทั้งตรงจุดนี้ติดทุ่งมะขามหย่อง และติดถนนสายสำคัญ เป็นถนนสายหลักของการเดินทางไปภาคเหนือที่ผ่าน จ.พระนครศรีอยุธยา หากพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ก็จะดีมาก
       
       นอกจากนี้ คุณยายสวัสดิ์เปิดเผยอีกว่า เมื่อก่อนน้ำท่วมปี 2554 สำนักพระราชวังติดต่อผ่าน อบต.ภูเขาทอง และ อบต.บ้านใหม่ มาว่าที่นาที่ในหลวงเกี่ยวข้าวอยู่ตรงไหน ตนเองก็มาดูและทุกฝ่ายในชุมชน ก็พยายามที่จะตามหาเจ้าของที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่แท้จริง

โดยสำนักพระราชวังแจ้งว่า อยากจะขอติดต่อซื้อที่ดินจำนวน 10 ไร่ตรงที่ในหลวงทรงเกี่ยวข้าว เพื่อมาทำสถานที่รำลึกถึงพระองค์ท่านที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรโดยเฉพาะชาวนา แต่ทุกอย่างก็อยู่ระหว่าประสานงานและเงียบกันไปถึงวันนี้
       
       • “อำพน” ซื้อที่ดิน 20 ล้าน โอนกรรมสิทธิ์ก่อนนายกฯ ออกข่าว
       
       ต่อมาเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์รายงานว่า นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้ประสานกับกรมที่ดิน ให้ติดต่อเจ้าของแปลงนาเพื่อซื้อพื้นที่แปลงนาดังกล่าว ให้นายกรัฐมนตรีทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จพระราชดำเนิน ณ ทุ่งมะขามหย่อง และทุ่งภูเขาทอง

โดยสำหรับพื้นที่แปลงนาเป็นของตระกูล “เตชะศิริวรรณ” เป็นเจ้าของร่วม รวม 4 คน ประกอบด้วยนายมานิตย์ เตชะศิริวรรณ ,นายทวีศักดิ์ เตชะศิริวรรณ, นางสาวพรพัฒน์ เตชะศิริวรรณ และนางสาวปัทมา เตชะศิริวรรณ
       
       โดยที่ดินดังกล่าว มีพื้นที่ทั้งหมด 7 ไร่ 3 งาน แต่ถูกเวนคืนที่ดินเพื่อทำถนนสายปทุมธานี-บางปะหัน ไป 1 งาน คงเหลือ 7 ไร่ 2 งาน ปัจจุบันมีนายทวี พันธุ์เสือ อยู่บ้านเลขที่ 77/13 ต.วัดตูม อ.พระนครศรีอยุธยา ใช้พื้นที่นาปลูกข้าวมาตั้งแต่ปี 2537 และไม่เคยจ่ายค่าเช่าที่นา เนื่องจากไม่มีบุคคลใดในตระกูลเตชะศิริวรรณมาเก็บค่าเช่าที่นา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 พ.ค. นายทวี มีโอกาสพบกับผู้แทนของตระกูลเตชะศิริวรรณ พร้อมแจ้งให้ทราบว่าได้เข้ามาทำนาตั้งแต่ปี 2537 และยังไม่เคยพบกับเจ้าของที่ดินเลย อย่างไรก็ตาม พื้นที่แปลงนาจำนวน 7 ไร่ 2 งาน ได้มีการติดต่อซื้อขายในวงเงิน 20 ล้านบาท และจะมีการโอนกรรมสิทธิ์ในวันที่ 22 พ.ค. ก่อนจะเป็นข่าวไปเมื่อวานนี้
       
       อนึ่ง เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยเจ้าพนักงานที่ดิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และผู้อำนวยการแขวงการทางพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่แปลงนาอยู่ตรงข้ามกับทุ่งมะขามหย่อง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงเกี่ยวข้าวและเปิดประตูน้ำเข้านา

ขอบคุณ มติชนออนไลน์

สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
Create Date : 24 พฤษภาคม 2555
Last Update : 24 พฤษภาคม 2555 12:06:25 น.
Counter : 2395 Pageviews.

0 comments
เรือรบวงกลมของรัสเซีย ravio
(10 ก.พ. 2563 00:04:37 น.)
ปฏิทินภาพวาดครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต (๒) haiku
(4 ก.พ. 2563 23:08:43 น.)
สุขสันต์วันตรุษจีน ๒๕๖๓ haiku
(25 ม.ค. 2563 09:13:42 น.)
这个貌似最有用的方法 วิธีที่ดีที่สุด Kavanich96
(3 ม.ค. 2563 19:32:52 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด