ตามหาพระนเรศวร กับ รศ.ดร.สุเนตร ชุตินทรานนท์ เผยประวัติศาสตร์ระหว่างบรรทัดที่ไม่มีใครเคยรู้

 

วันที่ 04 มิถุนายน พ.ศ. 2555   เวลา  17:35:00
มติชนออนไลน์

ภายหลังทัวร์ศิลปวัฒนธรรมโดย "มติชนอคาเดมี" ภายใต้หัวข้อ "บุกอยุธยาค้นหาพระนเรศวร" ครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2555 ผ่านพ้นไป ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างประทับใจจากผู้ร่วมเดินทางหลายคนบอกว่า พอใจกับการเดินทางครั้งนี้ทั้งความสวยงามของสถานที่ประวัติศาสตร์โบราณสถาน และที่สำคัญคือ ประทับใจในคำอธิบายอย่างจุใจ ในแง่มุมและข้อสมมุติฐานต่างๆ ทางประวัติศาสตร์ จากมัคคุเทศก์กิตติมศักดิ์

 "มติชนทีวีออนไลน์" พูดคุยกับ "รศ.ดร.สุเนตร ชุตินทรานนท์" ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มัคคุเทศก์กิตติมศักดิ์ผู้บรรยายให้ความรู้ต่อลูกทัวร์ศิลปวัฒนธรรม ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในทัวร์ทริปแรก ได้กล่าวถึงทัวร์ศิลปวัฒนธรรม "บุกอยุธยาค้นหาพระนเรศวร" ครั้งที่ 2 ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2555 ดังนี้

รศ.ดร.สุเนตร มองว่า การมาเที่ยวอยุธยา เป็นการเปิดมิติใหม่ ว่าด้วยประวัติศาสตร์ของสมเด็จพระนเรศวร ที่สัมพันธ์กับกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเราเรียกว่า เป็นการมาค้นหาพระนเรศวร ที่กรุงศรีอยุธยา เราจะไปตามสมรภูมิรบที่สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์ ไปรื้อฟื้นพระราชกรณียกิจ หรือยุทธภูมิสำคัญ ที่สมเด็จพระนเรศวร ทรงรบในอยุทธยาครั้งนั้น เมื่อเกิดศึกเหนือเสือใต้ ที่ต้องป้องกันบ้านเมือง

เราจะไปดูตั้งแต่การสร้างป้อมปราการขนาดใหญ่ ไปดูถึงยุทธภูมิขนาดใหญ่ที่ทรงประกอบวีรกรรม ไม่ว่าจะเป็นพระแสงดาบคาบค่ายก็ดี ไม่ว่าจะเป็นการรบกับลักไวทมูก็ดี เรื่องราวต่างๆ อันสัมพันธ์ กับบุคคลที่แวดล้อมสมเด็จพระนเรศวร อย่างเช่น มหาเถรคันฉ่อง ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจ อยู่ในแวดวงสังคมเราในขณะนี้ ถ้าใครดูภาพยนต์นเรศวร เราก็จะรื้อฟื้นให้เห็นว่า ที่ที่มหาเถรคันฉ่อง มาจำพรรษาอยู่ เมื่อติดตามกองทัพของสมเด็จพระนเรศวร มานั้น ได้มาอยู่ที่ไหน

นอกเหนือจากนี้ สถานที่ซึ่งเชื่อว่า น่าจะเป็นที่ปรงพระศพของสมเด็จพระนเรศวร ก็จะเป็นจุดที่เราจะไปเยี่ยมชมด้วย อันนี้เป็นเพียงบางส่วนของทั้งหมด ที่เรามาเที่ยวในครั้งนี้ เรื่องราวของ ทุ่งมะขามหย่อง ซึ่งแน่นอนที่สุด เป็นยุทธภูมิสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในยุคก่อนพระนเรศวรนั้น เราก็ผนวกบวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ที่จะนำเที่ยวในครั้งนี้ด้วย

 ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ก็คือว่า การไปศึกษากระบวนการสร้างประวัติศาสตร์ สมเด็จพระนเรศวร อันเป็นต้นแบบให้เราเข้าใจ ระลึกถึง คิดถึงสมเด็จพระนเรศวร อย่างที่เราคิดในปัจจุบันนี้ เป็นต้นแบบให้กับเหล่าตำราเรียน เป็นต้นแบบให้กับภาพยนต์สำคัญๆ รวมถึงภาพยนต์นเรศวร "ตำนานสมเด็จพระนเรศวร"

นั่นคือภาพจิตกรรมฝาผนัง แห่งแรกที่มีการทำเรื่องราวของสมเด็จพระนเรศวร ที่วัดสุวรรณดาราราม เราจะไปพูดเรื่องราว ที่เป็นประวัติศาสตร์ ข้างหลังการสร้างภาพจิตกรรมนั้น ซึ่งเป็นภาพที่สร้างขึ้น โดยพระยาอนุสรณ์จิตกร ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว "

เราจะรื้อฟื้นประวัติศาสตร์ตรงนี้ ขึ้นมา เป็นประวัติศาสตร์ ว่าด้วยการสร้างประวัติศาสตร์ ของสมเด็จพระนเรศวร ผ่านการทำกิจกรรม ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ คือสิ่งที่ท่านจะได้ ในการมาเที่ยวกับมติชนอคาเดมี ในหัวข้อว่า ค้นหาพระนเรศวร ที่กรุงศรีอยุทธยา พลาดไม่ได้นะครับครั้งหน้าพบกัน" รศ.ดร.สุเนตร กล่าวทิ้งท้าย

 

"บุญพิทักษ์ เสนีบูรพทิศ" หรือน้องอั้ม นักเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ผู้ร่วมเดินทางในทริปนี้ บอกว่า มาทริปนี้ รู้สึกสนุกมาก และมีความประทับใจอาจารย์สุเนตรมาก เพราะเป็นวิทยากรผู้ให้ความรู้เป็นอย่างดี เมื่อถามอาจารย์ ก็ได้คำตอบกลับมาเสมอ นอกจากนั้น เมื่อเห็นสถานที่จริง แล้วรู้สึกทึ่ง เพราะเวลาเราอ่านก็เห็นแต่ตัวอักษร ไม่ได้เห็นสถานที่จริง

 ขณะที่"ธีระ ภมรศิลปธรรม" แม้จะทำงานประจำที่จังหวัดพิษณุโลก แต่ก็ได้ร่วมเดินทางตามหาพระนเรศวรในทริปนี้ บอกว่า รู้สึกสนุกและคุ้มค่า เพราะสิ่งที่ได้จากการเดินทางทัวร์ศิลปวัฒนธรรมเป็นเกร็ดความรู้ ซึ่งเราไม่เคยรู้มาก่อน เช่น พระแสงดาบคาบค่ายซึ่งอาจารย์บอกว่าจริงๆ มันน่าจะเป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งผมไม่เคยทราบมาก่อน รู้สึกประทับใจการบรรยายของอาจารย์สุเนตร

 ด้าน "ธนิต สุวรรณเมนะ" หรือ ติวเตอร์หมู เดินทางมากับ อคาเดมีเป็นรอบที่ 2 เขาบอกว่า ประทับใจทุกทริป โดยทริปนี้ประทับใจวิทยากรและเจ้าหน้าที่ของมติชนอคาเดมี ในแง่ความรู้ ได้ยินได้ฟังสิ่งที่แปลกใหม่ ปกติเคยมาอยุธยา 20 ครั้งแล้ว แต่ที่ "มติชนอคาเดมี" พามาวันนี้ ไม่เคยมามาก่อน เช่น ทุ่งภูเขาทอง วัดวรเชษฐ์ ก็ไม่เคยไป ไม่รู้ทำไมพลาดไปได้ เพราะเคยจงใจมาถ่ายรูปเล่น แต่ก็ไม่ได้มาวัดเหล่านี้

 นายสุรพล พิทยาสกุล ผอ.ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชน อคาเดมี) กล่าวว่า การจัดทัวร์ของ อคาเดมีมติชน มีเป้าหมายจากการที่ เรามีหนังสือ ศิลปวัฒนธรรม และมีข้อมูลที่ดี มีวิทยากรที่ดี จึงคิดว่าเราควรจะจัดทัวร์ที่ต่อยอดออกไป โดยเอาความรู้และข้อมูลที่มีอยู่พานำทัวร์

เพราะโดยปกติแล้ว คนที่อ่านหนังสือศิลปวัฒนธรรมเมื่ออ่านแล้ว ก็อยากรู้ อยากพิสูจน์ อยากรู้ว่าแหล่งที่จะไปนั้น มันมีข้อเท็จจริงอย่างไร มันมีอะไรที่น่าสนใจ นอกเหนือจากที่ในหนังสือ บอกไว้ไหม แล้วทริปของเรา เป็นทริปที่น่าสนุกตรงที่ จากข้อมูลหนังสือ ซึ่งอ่านได้ปกติ แต่ถ้าไปในทัวร์ มันสามารถพูดข้อมูลได้มากกว่า การเผยแพร่ที่เป็นตัวหนังสือ

 ดังนั้น ตัววิทยากร ที่เคยเขียนในศิลปวัฒนธรรมอย่างมีข้อจำกัด บางส่วน แต่เมื่อเราเป็นกรุ๊ปทัวร์ กลุ่มเล็กๆ 20 -30 คน เขาสามารถพูดเรื่องราว ที่ไม่สามารถจะเขียนและพูดได้ ณ เวลานั้น หรือแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนกับคนที่มาทัวร์ได้ การจัดมา 2-3 ครั้ง ลูกทัวร์ ก็สนุกกับการที่ อคาเดมีมติชน จัดขึ้น

สำหรับในอนาคต จะเป็นนโยบาย ขยายให้กว้างขึ้น และทัวร์ศิลปวัฒนธรรม เป็นตัวหลักอยู่แล้ว และยังมีอีกตัว ซึ่งเป็นทัวร์เกษตรสัญจร ซึ่งทำอยู่ คิดว่าอีกประมาณ เดือนสองเดือน ทริปใหม่ๆ ก็จะเกิดตามขึ้นมา เราจะจัดคู่กันระหว่างทัวร์เกษตรและศิลปวัฒนธรรม ซึ่งทำเป็นนโยบายและก็ทำต่อเนื่อง 

ในอนาคตเราจะออกทัวร์ศิลปะที่ออกจากประเทศไทยไปเยี่ยมประเทศเพื่อนบ้านแถบพม่า ลาวเวียดนามหรือในอาเซียน คาดว่าจะเป็นปีหน้า โดยจะเซอร์เวย์เป็นทัวร์ศิลปะที่นำร่องไปก่อน ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ เพราะมีเสียงตอบรับที่ดีมีคนเรียกร้องให้ทำ

 


ขอบคุณ
มติชนออนไลน์
รศ.ดร.สุเนตร ชุตินทรานนท์

สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
Create Date : 05 มิถุนายน 2555
Last Update : 5 มิถุนายน 2555 9:57:09 น.
Counter : 2839 Pageviews.

0 comments
เรือรบวงกลมของรัสเซีย ravio
(10 ก.พ. 2563 00:04:37 น.)
太阳结婚 พระอาทิตย์แต่งงาน Kavanich96
(31 ม.ค. 2563 02:52:46 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด ดาวเรือง เกศสุริยง
(21 ม.ค. 2563 09:37:52 น.)
แจก อาจารย์สุวิมล
(8 ม.ค. 2563 22:04:13 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด