ศิลปากรพบวัตถุโบราณใต้ดิน วัดหมื่นครื้นลำปาง อายุกว่าพันปี

 

 

       ลำปาง - กรมศิลปากรที่ 7 น่านพบวัตถุโบราณหลายรายการ ที่สามารถทราบถึงอายุของวิหารและเจดีย์วัดหมื่นครึ้น อายุเก่าแก่กว่าพันปี ขณะขุดศึกษาชั้นวัฒนธรรม และบูรณะหลังถูกน้ำเซาะพังทลายบางส่วน


       
       วันนี้ (14 พ.ค.) นายสาคร วงค์สมุทร เจ้าหน้าที่สำนักงานศิลปากรที่ 7 น่าน ได้นำผู้รับเหมาเข้าทำการขุดดินบริเวณโดยรอบวิหารและเจดีย์ของวัดพระธาตุหมื่นครื้น ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งมีอายุเก่าแก่ 1,342 ปี ที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1223

เพื่อบูรณะ และขุดสำรวจศึกษาชั้นวัฒนธรรม ภายหลังได้เกิดพังทลายลงมาช่วงพายุฝนถล่มเมื่อเดือนตุลาคม 2554 จนทำให้โครงสร้างที่ทำด้วยอิฐมอญเก่าแก่ หล่นลงมาแตกเสียหายเป็นจำนวนมาก และกรมศิลปากร ได้อนุมัติงบประมาณในการบูรณะเกือบ 5 ล้านบาท

       การขุดดินครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขุดไปแล้วจำนวน 4 หลุม ลึกประมาณ 2.5 เมตร ระหว่างวิหารและเจดีย์ โดยระหว่างที่ขุดนั้นได้พบวัตถุโบราณต่างๆ เช่น เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องปั้นดินเผา ตะปูจีน ซึ่งถือว่าเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แสดงให้ทราบว่าวิหารและเจดีย์ดังกล่าวสร้างมาตั้งแต่เมื่อไหร่ โดยเฉพาะตะปูจีนได้นำเข้ามาใช้ในการก่อสร้างในสมัยอยุธยา

       นอกจากนี้ ยังพบกำแพงแก้ว 1 จุดอยู่ห่างจากพระเจดีย์ประมาณ 3 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องขุดเพิ่มเป็นทางยาวเพื่อหาแนวเขต ว่ามีการก่อสร้างกำแพงแก้วไว้โดยรอบวิหารและเจดีย์เป็นวงกว้าง หรือจะมีการก่อสร้างไว้เฉพาะบริเวณโดยรอบพระเจดีย์แห่งเดียว

       ส่วนการบูรณะองค์พระเจดีย์ ขณะนี้ได้มีการบูรณะซ่อมแซมเกือบแล้วเสร็จ เหลือเพียงบริเวณวิหารที่จะต้องขุดร่องโดยรอบหาทางไหลของน้ำใต้ดินเพื่อจะแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังวิหาร-พระเจดีย์ในช่วงฤดูฝน และศึกษาชั้นวัฒนธรรม ซึ่งจะใช้เวลาในการก่อสร้าง-บูรณะทั้งหมด ประมาณ 300 วัน

       
ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์


สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
Create Date : 15 พฤษภาคม 2555
Last Update : 15 พฤษภาคม 2555 4:11:20 น.
Counter : 2223 Pageviews.

0 comments

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด