รีวิวหนังสือ "เปลี่ยนเดี๋ยวก่อนเป็นตอนนี้"

หนังสือเล่มนี้พูดถึงเทคนิคในการเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆ มีเทคนิคและวิธีการคิดตั้งแต่ง่ายๆเป็นจนถึงขั้นที่เริ่มยาก มีเทคนิคเยอะมากแยกเป็น 6 ตอน เริ่มต้นก็ไม่ได้ยัดเยียดว่าต้องใช้วิธียากเย็นอะไร ออกแนวตามใจตัวเองได้อยู่ เหมือนให้เราค่อยๆปรับตัวไปเรื่อยๆ เช่น การลงมือทำสิ่งที่เล็กจิ๋วจ้อยก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยมากมายนัก การคิดถึงมองหาสิ่งดีๆ คำชม รางวัลต่างๆที่เคยได้รับมาเพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้เราลงมือทำ การจัดโต๊ะให้พร้อมต่อการทำงาน การใช้กลิ่นเพื่อกระตุ้นการทำงานหรือผ่อนคลาย การใช้ดนตรีเป็นตัวกระตุ้น การเน้นย้ำให้เราทำงานทีละอย่าง เพราะมันจะทำให้เรามีสมาธิมากกว่าและจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นรับรู้ถึงงานตรงหน้ามากกว่าและอย่าลืมการให้รางวัลตัวเองเมื่อเราทำงานใดๆสำเร็จ 

ถ้าคุณมัวรอโอกาสอันเหมาะเหม็งที่จะเริ่มงาน คุณกำลังสูญเสียเวลาอันมีค่า คุณกำลังฝึกฝนอยู่ครับ คุณเปลี่ยนตัวเองได้ เลิกนิยมความสมบูรณ์แบบเสีย โปรเจ็กต์ที่คุณเริ่มช้าก็ใช่ว่าจะออกมาสมบูรณ์แบบ ทำตามแบบแผนที่คุณวางไว้เถอะ ไม่ว่าจะอย่างไร 
ทุกเย็นหลังจากที่คุณจัดโต๊ะแล้ว ชื่นชมตัวเองที่ทำงานเสร็จในวันนั้น อย่าเหยียดหยันและก่นด่าตัวเองในสิ่งที่ไม่ได้ลงมือทำ จะไม่มีอะไรเสร็จหรอก ถ้าคุณรู้สึกเจ็บปวด คุณอาจทำดีที่สุดแล้ว และถ้าคุณทำดีขึ้นอีกได้ คุณจะทำ อาจไม่ใช่เดี๋ยวนี้ แต่ในเร็วๆนี้ หรืออีกพันปีข้างหน้าโน่นแหละ
ดังนั้น อย่างที่แนะนำไป จัดเข้าแฟ้ม แล้วฉีกยิ้มซะ ใช้เวลาตอนท้ายของวัน เวลาที่ผ่อนคลาย หรือเวลาที่พลังงานต่ำมาจัดระเบียบแฟ้ม จัดระเบียบโต๊ะ เตรียมตัวให้พร้อมยิ่งขึ้นสำหรับการเดินเครื่องผลิตงานแบบเต็มสูบเมื่อคุณพร้อมที่จะออกสตาร์ตอีกครั้งพอเราอ่านหนังสือเล่มนี้ไปได้นิดหนึ่งเราก็เกิดอาการอยากลงมือทำสิ่งต่างๆในทันที มันมีวิธีคิด วิธีทำเยอะมากที่เราสามารถเลือกเอามาใช้กับตัวเองได้ แล้วคนแปลเขาก็แปลออกมาได้เหมือนคนกันเองคุยกัน เขาทำให้เราผ่อนคลายก่อนที่จะเริ่มต้น แล้วค่อยๆให้เราเชื่อมโยงตัวเรากับสิ่งที่เราต้องทำไปทีละน้อย และเราก็จัดลิ้นชักใต้โต๊ะตามคำแนะนำเรียบร้อยแล้ว
Create Date : 27 กันยายน 2561
Last Update : 27 กันยายน 2561 18:37:16 น.
Counter : 95 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
ปรมาจารย์ลัทธิมาร 1/2 (ep.1-33) ซีรีส์ lovereason
(6 ม.ค. 2563 21:53:50 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด