รีวิวหนังสือ "Fevre Dream เรือรัตติกาล - George R.R. Martin"

 


เป็นเรื่องราวของแวมไพร์ "โจชัว ยอร์ก" กับมนุษย์ "แอ็บเนอร์ มาร์ช" ที่กลายมาเป็นหุ้นส่วนสร้างเรือ Fevre dream ร่วมกันโดยที่มาร์ชเองไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ยอร์ก ไม่ใช่คนปกติทั่วไป แต่เพราะชีวิตชาวแม่น้ำของเขาอยู่ในช่วงขาลง เรืออีไลเรย์โนลส์ของเขาก็ทั้งเก่าและเล็ก ไม่สามารถจะทำกำไรจากการขนส่งทั้งผู้คนและสิ่งของอะไรให้กับเขาได้มากนัก เพราะขณะนี้มีเรือไฟลำใหญ่โตมากมายในแม่น้ำโดยเฉพาะเรือเอคลิปส์ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักของทุกคนเพราะนอกจากขนาดที่ใหญ่โต และสวยงามแล้วยังเร็วที่สุดด้วย

มาร์ชได้รับข้อเสนอที่ดีแต่ก็แฝงความแปลกประหลาดจากโจชัวนั่นคือ โจชัวจะจัดการออกเงินค่าต่อเรือทั้งหมดให้แก่มาร์ช เขาเพียงแค่เฝ้าดูการต่อเรือให้สำเร็จลุล่วงแล้วหลังจากนั้นพวกเขาทั้งสองจะได้เป็นหุ้นส่วนกัน มาร์ชจะเป็นกัปตันดูแลการล่องเรือในเวลากลางวัน และโจชัวจะคอยดูแลเฉพาะช่วงเวลากลางคืน อีกทั้งห้ามถามคำถามใดๆเกี่ยวกับพฤติกรรม หรือเรื่องราวแปลกๆที่อาจเกิดขึ้นบนเรือ รวมถึงจะมีเพื่อนๆของเขาขึ้นเรือมาด้วยเป็นบางครั้งบางคราว

เมื่อการต่อเรือ FEVRE DREAM สำเร็จและได้ล่องแม่น้ำมาร์ชก็มีความสุขเป็นอย่างมากเขาได้กลับมาเป็นชาวแม่น้ำและอยู่กับเรือไฟอย่างเต็มภาคภูมิอีกครั้ง พร้อมบรรดาลูกเรือที่เก่งกาจและไว้ใจได้ เขาขนเอาทั้งข้าวของจากพ่อค้าและผู้โดยสารจำนวนมากมากับเรือของเขา และในระหว่างที่ทุกอย่างกำลังเริ่มต้นด้วยดี เรื่องราวแปลกๆก็เกิดขึ้นบนเรือโดยเป็นคำสั่งจากกัปตันยอร์ก ทั้งการสั่งให้จอดเรือที่ท่าทีละหลายวันแล้วเขาก็หายตัวไป ก่อนจะกลับมาพร้อมผู้คนใหม่ๆและจะเป็นเฉพาะในเวลากลางคืนเท่านั้นที่เขาจะไปและจะมา แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อมาร์ชทนไม่ไหวกับความสงสัย และเรื่องราวแปลกๆที่เกิดขึ้น เพราะการสั่งให้จอดเรือทีละนานๆไม่เป็นผลดีต่อชื่อเสียงของเรือและเกิดความล่าช้าทั้งต่อผู้โดยสารที่เขารับมา และสินค้าที่เขาต้องไปส่งตามท่า จนกระทั่งวันหนึ่งมาร์ชก็ได้รู้ความจริงว่าหุ้นส่วนคนนี้ของเขากำลังทำการใหญ่บางอย่าง อีกทั้งยังเป็นแวมไพร์ และเหล่าแวมไพร์ก็เรียกมนุษย์ว่า "ปศุสัตว์" เป็นเพียงแค่แหล่งอาหารของพวกมันเท่านั้นและมาร์ชก็ต้องตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรหลังจากที่รู้ความจริง และเขาจะเชื่อในสิ่งที่โจชัว ยอร์กบอกเขาได้หรือไม่และเขาจะยังไว้ใจ เชื่อใจหุ้นส่วนผู้นี้ได้อีกหรือเปล่า


หนังสือเรื่องนี้เล่าเรื่องแวมไพร์ที่ต่างจากที่เราเคยได้อ่านมาค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะตรงที่ทำไมมันตายง่ายจัง อ่านๆไปเราก็จะรู้สึกว่า ตายอีกแล้วหรอเนี่ย บทจะตายก็ตายง่ายๆเลย ส่วนที่เราประทับใจคือความสัมพันธ์ระหว่างโจชัวกับแอ็บเนอร์ที่ดูเป็นหุ้นส่วนที่ดีต่อกัน ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะแตกต่างกันแต่ก็เคารพความคิด ความเป็นส่วนตัวของกันและกันแต่ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือกัน เป็นหนังสือแนวแวมไพร์ที่ทำให้เราได้เห็นว่าชีวิตมีทั้งเข้มแข็งและอ่อนแอสลับกันไปมาจริงๆเพราะปกติ แวมไพร์ที่เคยอ่านจะดูเท่ๆคูลๆไม่มีอะไรมาทำร้ายได้ง่ายๆ แต่เรื่องนี้คือเราคาดเดาไม่ได้เลย

หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นเล่มแรกที่เราเคยอ่านแล้วบทบรรยายเยอะมากที่สุด เยอะแบบหลายหน้าติดเลย อธิบายความรู้สึก นึกคิด เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นทั้งอดีตและปัจจุบัน มันให้ความรู้สึกว่าเนื้อเรื่องเดินช้า แต่ว่าพอเดินเรื่องมันก็ผิดคาดดี
Create Date : 03 มกราคม 2563
Last Update : 3 มกราคม 2563 19:47:44 น.
Counter : 52 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
:: ดาบซ่อนคม 11 :: กะว่าก๋า
(1 ก.พ. 2563 07:39:09 น.)
ตะพาบตัวที่245ต้วมเตี้ยมมากับ"ของสะสม" Kisshoneyz
(27 ม.ค. 2563 14:39:48 น.)
:: ดาบซ่อนคม 2 :: กะว่าก๋า
(22 ม.ค. 2563 07:34:19 น.)
#### รีวิวหนังคิมจียอง เกิดปี 1982 - เพราะไม่ใช่แค่สามีดีๆ ที่ผู้หญิงบางคนต้องการ #### สาวไกด์ใจซื่อ
(20 ม.ค. 2563 09:02:28 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด