รีวิวหนังสือ"กุ๊ชโฉ่ - โฆเซ่ หลุยส์ โอไลยโซล่า"

 


เป็นเรื่องราวของย่ากับหลานคู่หนึ่งที่อยู่ในแฟลตเก่าๆบนถนนดวงจันทร์ ในกรุงมาดริค ซึ่งมีคนเช่าเหลืออยู่เพียงแค่สองห้องเพราะสภาพตึกที่เก่าและทรุดโทรมมาก แถมย่าของกุ๊ชโฉ่ก็เคยขาหัก ถึงแม้ว่าจะได้รับการรักษาแล้วแต่การเดินขึ้นลงบันไดตึกสี่ชั้นก็ทำได้ยากมาก และเขากับย่าก็อยู่ชั้นที่สี่ด้วย ดังนั้นงานรับจ้างทำความสะอาดที่ย่าเคยทำจึงต้องเลิกไป แต่ย่าก็ยังไม่หมดหวังเพราะย่าเย็บผ้าเป็น ทุกวันนี้ย่าจึงรับจ้างตัดเย็บเสื้อผ้า ซึ่งก็มีลูกค้าเพียงน้อยนิด เพราะดวงตาของย่าก็มองไม่ค่อยเห็นจึงทำให้ย่าเย็บผ้าผิดๆถูกๆขากางเกงอยู่ผิดที่ผิดส่วนบ้าง ลูกค้าที่เหลืออยู่และยังคงจ้างให้ย่าเย็บเสื้อผ้าให้ก็คือชายคนที่เช่าอยู่อีกห้องในตึกเดียวกับกุ๊ชโฉ่นั่นเองแต่เขาก็ไม่ได้มีเงินจ่ายมากนัก จึงทำให้สองย่าหลานต้องอยู่อย่างลำบาก

แม้ว่าจะมีชีวิตที่ยากลำบากแต่กุ๊ชโฉ่ก็ได้ไปโรงเรียนและพวกเพื่อนๆก็ยังช่วยให้เขาอิ่มท้องด้วยการแบ่งแซนด์วิชให้กินในมื้อกลางวันและยังมีไส้นิ่มๆเผื่อมาถึงย่าที่ฟันไม่ดีด้วย เพราะนอกจากเด็กเหล่านี้จะไม่ต้องกินแซนด์วิชที่ทางบ้านห่อมาให้แล้วยังไม่ต้องรู้สึกผิดที่ต้องทิ้งไปเฉยๆอีกด้วย วันหนึ่งกุ๊ซโฉ่ก็ได้ความคิดดีๆเมื่อผู้อำนวยการเรียกเขาไปต่อว่าเพราะคิดว่าเขาเอาแซนด์วิชจากเพื่อนๆไปขาย แต่พอรู้ความจริงว่ากุ๊ซโฉ่แค่เอาไปให้ย่ากิน และเล่าความจริงเรื่องที่บ้านให้ฟังผู้อำนวยการตาเหล่ก็เห็นใจและรู้สึกผิด แถมยังให้แว่นตาอันเก่ามาให้ย่าใช้ด้วย วันหนึ่งเขาจึงลองนำแซนด์วิชเหล่านั้นไปขายที่จัตุรัสสเปนและนำเงินที่ได้ไปซื้อนมให้ย่าซึ่งเป็นสิ่งที่ย่าชอบมาก รวมถึงได้กินอาหารดีๆจากจากฝีมือการทำอาหารของย่าอีกด้วย

แต่เมื่อปิดเทอมสองย่าหลานก็ต้องอดอยากกันต่อไป เพราะไม่มีแซนด์วิชจากเพื่อนๆไปขาย แต่การค้าขายเล็กๆน้อยๆในครั้งก่อนทำให้เขาได้พบมิตรภาพกับผู้คนอีกมากมายที่เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวที่มีเพียงแค่สองย่าหลานของเขาทั้งจากคำแนะนำและการให้ความช่วยเหลือจากชายที่ขายของข้างๆเขา และผู้คนที่คนเหล่านั้นแนะนำแก่กุ๊ชโฉ่ และเพราะความเป็นคนดี ขยันขันแข็งของเขาเองที่จะทำเพื่อความอยู่รอดของตัวเขาและย่าซึ่งเป็นครอบครัวคนเดียวของกุ๊ชโฉ่

 
 

เป็นวรรณกรรมเด็กจากประเทศสเปนที่สนุกดี ไม่ได้โชว์แต่ด้านดีๆหรือมีทางออกง่ายๆและต้องเจอแต่คนดีเกือบทั้งเรื่องเหมือนวรรณกรรมเยาวชนทั่วไป เรื่องนี้พาเราไปเจอความยากลำบากของสองย่าหลานที่มีคนมาคอยช่วยเหลือแต่ไม่ได้ช่วยแบบหยิบยื่นให้อย่างง่ายดาย แต่เกิดจากคำแนะนำดีๆที่มอบให้แก่กุ๊ชโฉ่เพื่อให้เขานำไปปฏิบัติด้วยตัวเองเพื่อเอาตัวรอดผ่านเหตุการณ์ต่างๆไปได้ และกุ๊ชโฉ่เองก็มีความเป็นนักสู้แต่ก็ดื้อบ้างอย่างเด็กคนหนึ่งกับบางเรื่องซึ่งดูเป็นธรรมชาติ มีผู้คนที่อยู่รายรอบให้ความช่วยเหลือ และชี้นำในทางที่ดี เมื่อเจอปัญหาก็ยื่นมาช่วยเท่าที่ทำได้ ไม่ดูเป็นเทพนิยายที่คนเดียวช่วยได้ทุกอย่างอย่างง่ายดาย ทำให้หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เดาทางได้ง่าย อ่านแล้วสนุก ลุ้นไปด้วยว่าคนแบบนี้จะช่วยเขาหรือให้คำแนะนำที่ดีกับเด็กคนนี้หรือเปล่า
Create Date : 17 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2562 21:49:12 น.
Counter : 68 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ตูน’ปรัชญาเต๋า :: กะว่าก๋า
(13 ม.ค. 2563 07:40:36 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ตูน’ปรัชญาเซน :: กะว่าก๋า
(12 ม.ค. 2563 06:00:47 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - wabi-sabi :: กะว่าก๋า
(11 ม.ค. 2563 06:19:58 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณfor a long time, คุณหอมกร

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด