รีวิวหนังสือ "A WIZARD of EARTHSEA"
หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวของพ่อมดผู้ยิ่งใหญ่นามว่า "เก๊ด" หรือชื่อเรียกว่า"สแปร์โรว์ฮอร์ค" (ในดินแดนพ่อมดเขาจะไม่บอกชื่อจริงให้ใครรู้กัน เพราะมันไม่ปลอดภัย) เรื่องราวเล่มนี้จะเล่าตั้งแต่เขายังเด็กอาศัยอยู่ในดินแดนที่ชื่อว่า กอนท์ เขาได้ใช้เวทมนต์ช่วยเหลือชาวเกาะบ้านเกิดจนป่วยหนักเนื่องจากใช้พลังมากเกินไป เรื่องราวของเขาถูกขับขานออกไปจนถึงหูของผู้วิเศษ "โอเจียน" ซึ่งเป็นพ่อมดผู้เงียบขรึม และรักสันโดษ เขาจึงได้รับการช่วยเหลือและถูกรับตัวเป็นศิษย์ แต่ทว่าเก๊ดกลับไม่พอใจในการสอนของอาจารย์ เขาโหยหาความยิ่งใหญ่และพลังอำนาจในขณะที่อาจารย์ของเขาแทบไม่ได้สอนอะไรที่จะทำให้มีพลังอำนาจมากมายดังที่เขาตั้งใจ โอเจียนจึงส่งให้เขาไปเรียนยังเกาะโร้ค สถานที่ซึ่งมีโรงเรียนสอนเวทมนต์ชั้นสูงต่างๆ เขาได้ร่ำเรียนสิ่งต่างๆมากมายรวมถึงได้ทำบางสิ่งผิดพลาดอย่างมหันต์และสิ่งนั้นก็ได้ฝากรอยแผลเป็นใหญ่ไว้บนใบหน้าของเด็กหนุ่ม และเขาได้ปลดปล่อยบางสิ่งที่ชั่วร้ายมากออกมา เพราะพลังอำนาจของเขาเอง และมีเพียงเขาเท่านั้นที่จะทำลายมันได้ เพียงแต่เขาต้องรู้ชื่อจริงของมัน 

การเดินทางเพื่อหลีกหนี"เงา"จึงเริ่มต้นขึ้น และจากความกระหายอำนาจอันยิ่งใหญ่ที่เขาต้องการถูกแปรเปลี่ยนไปจนแทบไม่เหลือ เขาเข้าใจสิ่งที่เหล่าอาจารย์ทุกคนคอยสอนเสมอว่า "โลกนี้มีความสมดุลอยู่แล้ว มันมีดุลยภาพ" การทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ย่อมกระทบต่ออีกสิ่งหนึ่งเสมอ แต่เขาไม่เคยเข้าใจ จนตอนนี้ที่เขาได้ใช้พลังอำนาจไปในทางที่ผิดมันก็เกิดสิ่งหนึ่งที่ชั่วร้ายตามมา และเข้าใจแล้วว่าเหตุใดโอเจียนจึงไม่อยากให้เขาเดินทางจากไปยังเกาะโร้ค 


อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วประทับใจมากเลย ดำเนินเรื่องแบบไม่ยืดเยื้อ มีแฝงปรัชญาอย่างที่เขาว่าไว้จริงๆ อาจจะด้วยเราชอบอ่านหนังสือแนวปรัชญาด้วย พออ่านหนังสือเล่มนี้เลยรู้สึกแบบมันดีจัง ลุ่มลึก เวลาที่อาจารย์แต่ละท่านสอนเก๊ด เรารู้สึกว่าได้ขัดเกลาความคิดของเราไปด้วยอย่างเช่น "คนเราต้องเงียบจึงจะได้ยิน" นี่คือคำที่โอเจียนสอนเก๊ด เราชอบมากเลย เราว่าบางทีความคิด สถานการณ์ชีวิตเราที่กำลังเป็นอยู่อาจจะกำลังสับสนเป็นทุกข์ แล้วพอเจอคำสอนดีๆในหนังสือ มันช่วยเตือนสติเราทำให้เราได้คิดได้ปรับปรุงตัวเราเองไปด้วย มันเหมือนยิ่งอ่านหนังสือเรายิ่งขัดเกลาตัวเองCreate Date : 28 กันยายน 2561
Last Update : 28 กันยายน 2561 12:08:16 น.
Counter : 304 Pageviews.

0 comments
สายธารที่เปลี่ยนทาง : วศิน อินทสระ สามปอยหลวง
(2 ก.พ. 2563 17:04:42 น.)
:: ดาบซ่อนคม 11 :: กะว่าก๋า
(1 ก.พ. 2563 07:39:09 น.)
:: ดาบซ่อนคม 8 :: กะว่าก๋า
(29 ม.ค. 2563 06:17:31 น.)
:: ดาบซ่อนคม 1 :: กะว่าก๋า
(21 ม.ค. 2563 07:17:24 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด