รีวิวหนังสือ "มัตเตียกับปู่ - โรแบร์โต ปีอูมีนี" 

เป็นเรื่องราวของเด็กชายที่ชื่อว่า "มัตเตีย" กับคุณปู่ ซึ่งในระหว่างที่ทุกคนในครอบครัวรวมถึงญาติๆกำลังเศร้าโศกกับการกำลังจากไปของคุณปู่ที่ท่านนอนตัวซีดขาวอยู่บนเตียง ในระหว่างนั้นมัตเตียก็กำลังจ้องมองแมลงวันตัวหนึ่งและนึกถึงคำพูดที่ปู่เคยบอกเขา ปู่ก็หันหน้ามาแล้วเอ่ยชวนให้ออกไปเดินเล่นกันสองคน โดยที่แทบไม่มีใครสังเกตุเห็นทั้งๆที่ทุกคนบอกกับเขาว่า "ปู่กำลังจะตาย" แต่เมื่อเขาบอกปู่แบบนั้น ปู่กลับบอกเขาว่าพวกเขาพูดเล่นกัน ทั้งสองไปทำกิจกรรมต่างๆด้วยกัน ทั้งการดูม้าในทุ่งหญ้า เดินท่ามกลางดงดอกทานตะวันอันสูงใหญ่ การพบเจอกับขุมทรัพย์ และโจรสลัด แต่ในระหว่างที่ปู่กับมัตเตียร่วมเดินทางไปทำสิ่งต่างๆด้วยกันมัตเตียก็เห็นว่าปู่ตัวเล็กลงทุกทีๆ 

 
 

จากที่ตอนแรกเราอ่านแล้วก็เฉยๆกับการเดินทางของปู่กับหลาน แต่พอยิ่งอ่านๆไปก็รู้สึกว่าปู่สอนหลานหลายๆเรื่อง ทั้งการเลือก การตัดสินใจในชีวิต พออ่านจบเราก็รู้สึกว่าต้องอ่านใหม่อีกรอบแล้วล่ะ มันเหมือนเรายังไม่เข้าใจดีกับสิ่งที่ปู่สอนหรือที่นักเขียนสอดแทรกให้เราได้คิด รอบแรกเราแค่อ่านเอาเรื่องราวว่าสองคนนี้ไปทำอะไรกัน เกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ว่าเนื้อหา ข้อคิดที่ผู้เขียนแทรกมาเรายังไม่ค่อยเข้าใจต้องมาอ่านเก็บรายละเอียดอีกที ถ้าเด็กอ่านก็คงสนุกกับการผจญภัย โดยเฉพาะภาพวาดสีที่สวยมากๆ สวยซะจนเล่มบางๆแค่นี้ราคาตั้ง 215 บาท

เรื่องนี้อ่านได้ดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่เรื่องราวมันอาจดูเหมือนธรรมดาแต่เขาแฝงข้อคิดดีๆไว้ให้เราคิดตาม เราชอบอ่านวรรณกรรมเยาวชนมากเพราะเรื่องมันเรียบง่ายและมักสอนให้เราเข้าใจโลกในแบบที่ไม่ซับซ้อนและทำให้เราที่ต้องเติบโตและใช้ชีวิตในโลกอันวุ่นวายรู้สึกว่าเราสามารถจัดการกับตัวเองและเรื่องราวรอบข้างแบบง่ายๆแต่ทำให้มันดีได้ เราไม่จำเป็นต้องทำให้ชีวิตเราซับซ้อนตามสภาาพแวดล้อมไปด้วย

 

 
Create Date : 24 ตุลาคม 2562
Last Update : 25 ตุลาคม 2562 12:01:49 น.
Counter : 107 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ถูกใจสิ่งนี้ :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2563 07:31:47 น.)
เกิดแล้วเป็นคน / สีฟ้า ruennara
(9 ม.ค. 2563 02:51:38 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
ปรมาจารย์ลัทธิมาร 1/2 (ep.1-33) ซีรีส์ lovereason
(6 ม.ค. 2563 21:53:50 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด