รีวิวหนังสือ "มนตร์ทศทิศ - ราตรี อธิษฐาน"เป็นเรื่องราวของหญิงสาวนามว่า "เอื้องดาวเรียง" หญิงสาวที่กำลังจะเดินทางไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวนแต่ดันเกิดอุบัติเหตุตกเขาเสียก่อน ทำให้วิญญาณเธอหลุดออกจากร่างในภพปัจจุบันมาสู่อดีตช่วงก่อนกรุงแตกครั้งที่ 1แล้วมาอยู่ในร่างของหญิงสาวนามว่า "แม่น้อย" และได้พบกับพ่อเพชร และพี่เพ็ญ ครอบครัวที่อุปการะดูแลแม่น้อยมาตั้งแต่เด็ก แม่น้อยเป็นเด็กกำพร้าและเคยถูกรังแกจนไม่ยอมพูดจากับใคร แต่เมื่อมีเธอมาเข้าร่างก็สามารถพูดได้ตามปกติทำให้ทั้งสองพากันดีใจยกใหญ่ และเข้าใจว่าเธอคือแม่น้อยที่จมน้ำจนสติฟั่นเฟือนไป 

และเอื้องดาวเรียงต้องตกใจมากกว่าเก่าเมื่อเธอดันหลุดมาอยู่ในขบวนที่กำลังมุ่งหน้าสู่หงสาวดี ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงเธอก็ได้อาศัยเป็นข้ารับใช้ที่ตำหนักพระเทพกษัตรีที่ฝ่ายในและได้พบกับนายทหารสองคน คนหนึ่งหน้าตาท่าทางเหมือนพี่ชายเธอมาก จึงรีบเข้าไปหาด้วยความดีใจ แต่พบว่าเขาไม่รู้จักเธอสักนิดแถมยังพูดจาไม่ดีกับเธออีกด้วย นอกจากเรียกเธอว่า "อีโยเดียตัวถ่าน" เพราะเธอจำเป็นต้องเอาเขม่าก้นหม้อมาพอกตัวเพื่อปิดบังผิวพรรณที่กำลังแตกเนื้อสาวในร่างแม่น้อยเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังหาว่าเธอขโมยแหวนไปอีกต่างหาก เพราะเห็นว่าเธออยู่ในทุ่งหญ้าหลังวังที่พวกเขากำลังหาแหวนที่คิดว่าทำตกไว้อยู่พอดี จนเมื่อวันรุ่งขึ้นเธอลงมือแหวกทุ่งหญ้าที่ใช้ทำกิจธุระหนักเบาหาแหวนที่ตกหล่นเพื่อว่าทหารนายนั้นจะได้ว่าเธอไม่ได้จึงได้มีโอกาสพูดจากับนายทหารอีกคนที่มาด้วยกันซึ่งพูดจาด้วยดีกับเธอมากกว่าที่นายทหารคนที่เธอเข้าใจว่าคือ"ปาวี" พี่ชายของเธอ แต่ที่แท้เขาชื่อ "ตะนีงกะนเหว่" 

หลังจากที่เธอได้พบเจอ และได้พูดจาสนิทสนมกับนายทหารอีกคนซึ่งเธอเรียกว่า "อาโกจีจา" คนที่พาเธอปีนกำแพงหนีไปเที่ยวนอกวังแก้เบื่ออยู่หลายรอบ และนับเขาเป็นเพื่อนของเธออย่างจริงใจ เพราะนอกจากเขาจะไม่ทำหน้าบึ้งใส่เธอตลอดเวลาเหมือนตะนีงกะนเหว่แล้ว ยังใจดีและห่วงใยเธอเสมออีกด้วย แล้ววันหนึ่งเธอก็แทบเป็นลมเมื่อได้รู้ว่าเขาคือ "เจ้าชายเมงจีสวา" ไม่ใช่มหาดเล็กธรรมดาอย่างที่เธอเข้าใจและที่ยิ่งไม่อยากให้มันเป็นจริงนอกเหนือไปจากที่เธอเคยบอก "อาโกจีจา" ว่าชายผู้นี้มีแต่คำว่าแพ้แล้วก็แพ้ นั่นคือวันหนึ่งเขาจะถูกเจ้าชายนเรศปลิดชีวิตในสงครามชนช้าง เพราะอาโกจีจาที่เธอคุ้นเคยและได้รู้จักไม่ได้เป็นเหมือนคำที่ใครเคยบอกไว้เลย เพราะเขาทั้งแสนดีและห่วงใยเธอเสมอ

 
 

 

เป็นหนังสือที่เริ่มเรื่องได้รวดเร็วฉับไวมาก เปิดมาบทแรกก็สนุกเลย นางเอกหลุดออกจากร่างมาสู่อดีตรวดเร็วมาก ช่วงแรกเราสับสนว่าพระเอกคือพ่อเพชร อ่านไปสักพักก็เริ่มรู้ว่าพระเอกคือ "อาโกจีจา" แล้วก็เขิน ฟิน พออ่านไปเรื่อยๆก็เริ่มวางลงหลังอ่านจบทีละบทเนื่องจากการดำเนินเรื่องช้า ร่ำไรมาก คือจะจีบหวานซึ้งทั้งเล่มไม่ได้ มันน้ำเน่าไป! มันเหมือนพลอตเรื่องทุกตอนคือฉากหวานของพระนางที่มาพบกัน จีบกัน แล้วมีตัวละครอื่นใส่มานิดนึง ผสมกับเหตุการณ์หนึ่งอย่างให้เรื่องดำเนินไป ฉากหลักคือการจีบกันหวานซึ้งไปเรื่อยๆของพระนางยันจบเล่ม ไม่หวือหวา อ่านแล้วเนือยๆไปตลอดทั้งเล่ม

เราว่าถ้าเราเป็นคนติดตามอ่านในเว็บเด็กดีที่ผู้เขียนจะลงให้อ่านไปทีละตอนสองตอนมันก็พอไหวที่เราจะได้อ่านพระนางรักกันไปเรื่อยๆ มีเหตุการณ์ใหม่เกิดขึ้นบ้าง แต่พอเราอ่านเป็นเล่มแล้วทั้งเล่มวนอยู่แบบนี้มันรู้สึกเกินรับไหวน้ำเน่าเกิ๊น รักใสๆกันได้ทั้งเรื่อง

 
Create Date : 25 ตุลาคม 2562
Last Update : 25 ตุลาคม 2562 14:08:21 น.
Counter : 112 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ตูน’ปรัชญาขงจื่อ :: กะว่าก๋า
(15 ม.ค. 2563 07:31:55 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ตูน’ปรัชญาพุทธ :: กะว่าก๋า
(14 ม.ค. 2563 07:27:33 น.)
เพลงนก / งามพรรณ เวชชาชีวะ ruennara
(12 ม.ค. 2563 09:59:55 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด