รีวิวหนังสือ "ในกับดักและกลางวงล้อม - ประชาคม ลุนาชัย" 

เป็นหนังสือที่เล่าเรื่องราวของชายกว่าสิบชีวิตที่จับพลัดจับผลูได้งานลงเรือหาปลาขนาดใหญ่ที่เพิ่งออกทะเลครั้งแรก ไม่ใช่แค่เรือที่ใหม่แต่เกือบทั้งหมดในสมาชิกที่ลงเรือก็ไม่มีประสบการณ์ใดๆเลยเพราะไต้ก๋งต้องการคนงานใหม่ที่สั่งงานได้ไม่ใช่ทำมานานแล้วหัวรั้นตั้งแง่กับเขา รวมถึงไต้ก๋งเรือที่เพิ่งมาคุมเรือใหญ่ที่มีอุปกรณ์ไฮเทคอย่างโซนาร์ที่ทำให้การหาฝูงปลาง่ายขึ้นเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน ทุกคนในลำเรือเริ่มต้นใหม่ไปพร้อมกัน แต่สมาชิกในลำเรือนอกจากจะต่างที่มา ต่างจิตต่างใจ ร่างกายของหลายคนก็ยังไม่ครบ 32 อีกด้วย มีทั้งจุมโพ่ (คนทำอาหารบนเรือ) ที่นิ้วขาดเกือบหมดห้านิ้วที่มือข้างหนึ่ง นายท้ายที่ใส่ขาเทียมข้างหนึ่ง คนเรือที่ตาเข หรือแขนผิดรูป แม้แต่ไต้ก๋งตาข้างเดียว

หลังจากออกเรือไปแล้วไม่ได้ปลาอย่างที่ควรจะเป็นหลายต่อหลายรอบ สิ่งนี้ก็เริ่มทำร้ายจิตใจคนเรือเพราะทำอย่างไรพวกเขาก็แทบจับปลาไม่ได้ เครื่องมือโซนาร์ไม่ได้ช่วยอะไรพวกเขาในเมื่อใช้ไม่เป็นและสิ่งที่จับมาได้คือการล้อมขอนไม้ที่หนักแสนหนักและทำให้อวนขาด อาหารบนเรือก็เริ่มร่อยหรอ คนที่เคยคุยว่าตัวเองเก่งก่อนขึ้นเรือที่แท้ก็เป็นแค่คำโม้ พวกเขาต้องหาทางเอาตัวรอด บางคนก็เอาเบ็ดมาตกปลาที่ข้างเรือเมื่อถึงเวลาเอาปลาขึ้นขายก็ขายเป็นเงินส่วนตัว สมาชิกบนลำเรือเริ่มเหนื่อยที่จะดึงอวน ซ่อมอวน และไม่เชื่อใจฝีมือไต้ก๋งยามเมื่อสั่งทิ้งอวน บางคนอิดออดและไม่ยอมมาช่วยงาน เมื่อว่างจากงานก็เป็นเวลาให้คนเรือได้คิดถึงความหลัง หลายคนที่จากบ้านมาและแทบไม่เคยได้หวนกลับไป และเมื่อเรือจอดพักที่ฝั่งก็เอาเงินไปใช้หมดที่ซ่องหรือหมดกับยา การพนันจนไม่เหลือเก็บ แต่บางคนก็พยายามเก็บเงินให้มากที่สุดเพื่อนำกลับไปให้ทางบ้าน แต่ฝันร้ายก็ซ้ำเติมทำอย่างไรเรือใหญ่ก็ไม่อาจหาปลาได้อย่างที่ควรจะเป็น พวกเขาต้องพบเจอกับความผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า การออกเรือหาปลาที่ไม่รู้เลยว่าจะได้ปลาหรือไม่ ในทะเลอันกว้างใหญ่ที่ทั้งร้อน เหงา และเหนื่อยแสนเหนื่อย 

แต่ถึงอย่างนั้นมิตรภาพก็ยังก่อเกิดกับพวกเขา บางคนพบความรักที่แท้จริง น้ำใจจากคนเรือร่วมอาชีพ และความร่วมมือร่วมแรงของพวกเขาเอง 

 
 

หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวที่ทำให้เราเห็นภาพของคนที่ทำงานบนเรือประมงแบบชัดมากๆ เห็นการต่อสู้เพื่ออยู่รอดของแต่ละชีวิต ความผิดหวังและความหวังของพวกเขา เพราะทุกตัวละครในเรื่องจะมีปมปัญหาของตัวเอง ได้เห็นแง่มุมดีๆที่เกิดขึ้น เรื่องราวน่ารักๆ มิตรภาพที่ก่อเกิดทั้งบนเรือ และบนฝั่ง และสุดท้ายจะได้เห็นว่าหลังจากที่พวกเขาหลายคนผ่านเหตุการณ์เลวร้ายแล้วทำให้พวกเขาได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง และได้เห็นคุณค่าของชีวิต ต้องพร้อมรับแรงกระแทกเหมือนบังคับเรือพุ่งชนคลื่น ไม่หลบ ไม่หลีก ไม่หนี เพราะคลื่นแรงเป็นแค่ภาวะชั่วคราว มิใช่ทั้งหมดของชีวิต

"ต้องพร้อมรับแรงกระแทกเหมือนบังคับเรือพุ่งชนคลื่น ไม่หลบ ไม่หลีก ไม่หนี เพราะคลื่นแรงเป็นแค่ภาวะชั่วคราว มิใช่ทั้งหมดของชีวิต"

อ่านเล่มนี้แล้วได้กำลังใจ แรงใจในชีวิตเลย เราชอบที่เขาบอกว่า ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ซึ่งมันจริงมากๆ
 

ติดตามการอ่าน การเติบโตของต้นไม้ และรีวิวของเราเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/day-after-day เนื่องจากเราเขียนรีวิวเกี่ยวกับการตัดเสื้อแบบใหม่ไว้ (ทำตามได้ง่ายๆ) และเปิดกล่องหนังสือ แต่รูปไฟล์ขนาดใหญ่ เราสารภาพว่าขี้เกียจปรับไซส์มาลงที่นี่อีกทีค่ะ เผื่อใครสนใจก็ไปดูได้นะคะ
 
Create Date : 04 กรกฎาคม 2562
Last Update : 5 กรกฎาคม 2562 10:13:37 น.
Counter : 120 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ถูกใจสิ่งนี้ :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2563 07:31:47 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
ปรมาจารย์ลัทธิมาร 1/2 (ep.1-33) ซีรีส์ lovereason
(6 ม.ค. 2563 21:53:50 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด