รีวิวหนังสือ "Mon Mont Blanc หันซ้ายก็ภูผา หันขวาก็ภูเขา - คัมภีร์ สรวมศิริ"

 


เป็นเรื่องราวการเดินทางไปเดินชมความงามรอบภูเขามงบลองก์ของแพทย์ประจำห้องฉุกเฉินที่มีชื่อว่า "หมอเก๋อ" รวม 10 วันแบบตัวคนเดียว แม้ว่าช่วงเริ่มแรกการเดินทางหมอจะใช้วิธีนั่งกระเช้าขึ้นมานิดนึงก็ตาม ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นตลอดการเดินทาง ภาพธรรมชาติและสิ่งปลูกสร้างอันงดงามของทวีปยุโรปในหนังสือทำให้เราได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศเสมือนไปกับหมอเก๋อด้วยได้เลย เราจะรู้สึกสนุก ตื่นเต้นไปกับกับการเดินทางของหมอ แต่ไม่เหนื่อยแบบหมอแน่นอน ซึ่งเทือกเขาที่ว่านี้เป็นเขตติดต่อระหว่าง 3 ประเทศคือ ฝรั่งเศส อิตาลี และสวิสเซอร์แลนด์ ทำให้เราได้ชมความงามได้หลายประเทศในเล่มเดียว แต่ไม่น่าเบื่อแบบอ่านหนังสือนำเที่ยวทั่วๆไป และได้ขำกับการหลงทางขึ้นรถไฟผิดขบวนตั้งแต่ครั้งแรก หรือความคิดตลกๆของหมอ รวมถึงข้อคิดน่าสนใจจากคุณป้านักเดินทาง และแน่นอนว่าได้เรียนรู้ว่าการเดินทางคนเดียวมันน่าตื่นเต้น และสนุกแค่ไหน

อีกทั้งยังได้เปิดหูเปิดตาไปกับการใช้ชีวิต การคิดของคนต่างบ้านต่างเมืองที่เป็นเพื่อนใหม่ร่วมเดินทางไปกับหมอระหว่างทาง ซึ่งแสดงให้เราได้เห็นว่าแต่ละคนใช้ชีวิตกันคุ้มค่าขนาดไหน และเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากออกเดินทางคนเดียวอีกครั้ง

 
 

เราเป็นแฟนคลับหนังสือของหมอ อ่านทั้งพื้นห่มขาว ดาวห่มเขียว , หิมาลัยต้องใช้หูฟัง จนมาเล่มนี้ เรารักการได้อ่านหนังสือของหมอเก๋อมากจนอยากให้หมอไปเที่ยวให้บ่อยกว่านี้ และนี่คือบทสนทนาที่เราชอบมากที่สุดจากคุณป้าคนหนึ่งที่มีกระเป๋าเป้ติดตัวเล็กกว่าของหมอตั้งครึ่งนึง

"ชีวิตคือการเลือก ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไร คุณก็ต้องเสียอะไรอีกสักอย่างหนึ่งไปเสมอ ถ้าคุณเลือกที่จะเอาอะไรมา คุณก็ต้องเสียแรงแบกมันไปตลอด แต่ถ้าคุณเลือกที่จะไม่เอามันมาด้วย คุณก็อาจจะต้องเสียใจที่ไม่ได้เอามันมา ถูกไหมล่ะ"

เราชอบเพราะเราเป็นแบบหมอ แบกเต็มกำลังมากกลัวจะใช้แล้วไม่มี แต่ความจริงคือ พกไป 10 ครั้ง ได้เอามาใช้สักครั้งเดียวเท่านั้นเอง โดยเฉพาะร่ม ถ้าไม่พกนี่แดดจัด ฝนกระหน่ำเชียว ต่อไปเราจะเลือกให้ดีกว่านี้ก็แล้วกัน 

เราชอบที่หนังสือของหมอครบรส สนุก ภาพสวย ได้เห็นมุมมองการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายแต่เป็นของแท้ที่เราก็อยากทำให้ได้

 
Create Date : 11 ตุลาคม 2562
Last Update : 11 ตุลาคม 2562 11:32:12 น.
Counter : 71 Pageviews.

0 comments
เกิดแล้วเป็นคน / สีฟ้า ruennara
(9 ม.ค. 2563 02:51:38 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
ปรมาจารย์ลัทธิมาร 1/2 (ep.1-33) ซีรีส์ lovereason
(6 ม.ค. 2563 21:53:50 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด