รีวิวหนังสือ "The Rithmatist - Brandon Sanderson"เป็นเรื่องราวของเด็กชายที่ชื่อว่า"โจเอล"ซึ่งเป็นลูกชายช่างทำชอล์ค ซึ่งเรียนในวิทยาลัยอาร์เมดิอุส วิทยาลัยริธเมทิสต์หนึ่งใน 8 แห่ง ซึ่งเปิดสอนทั้งฝั่งนักเรียนธรรมดาและนักเรียนริธเมทิสต์ การที่จะแยกว่าคนไหนเป็นคนธรรมดาหรือริธเมทิสต์คือ เมื่ออายุครบ 8 ปีจะต้องเข้าห้องทำพิธีที่โบสถ์ จากนั้นเมื่อออกจากห้องแล้วถ้าใช้ชอล์ควาดเส้นแล้วเส้นมีพลังคือเป็นริธเมทิสต์ แต่ถ้าไม่ก็เป็นคนธรรมดาที่ไม่มีเวทมนต์ในการทำให้เส้นมีชีวิต ซึ่งภายในโรงเรียนก็จะแยกฝั่งเรียนทำให้นักเรียนฝั่งริธเมทิสต์ค่อนข้างถือตัวและทำตัวเหนือกว่านักเรียนธรรมดา และการที่โจเอลสามารถเรียนในโรงเรียนระดับนี้ได้ก็เพราะว่าผู้อำนวยการรู้จักกับพ่อที่ล่วงลับของเขาซึ่งเป็นช่างทำชอล์คให้โรงเรียน และมีแม่เป็นแม่บ้านทำความสะอาดที่นี่ 

โจเอลไม่ได้ถูกใครที่โรงเรียนรังแก ทุกคนพูดจากับเขาด้วยดี แต่ก็ไม่ได้มีใครที่เขาพอจะเรียกได้ว่าเพื่อนสนิท หรือมีกลุ่มเพื่อน จนวันหนึ่งที่เขาได้พบกับ "เมโลดี้" เด็กสาวผมแดงที่เรียนวิชาริธเมติกไม่เอาไหน แค่วาดเส้นวงกลมให้ได้รูปก็แทบทำไม่ได้ อีกทั้งยังถูกไล่ออกจากชั้นเรียนให้มาเป็นคนส่งเอกสารในฝั่งริธเมทิสต์แทนโจเอลที่ทำหน้าเป็นคนเอกสารเดิมทั้งสองฝั่งและชอบแอบไปเข้าฟังการสอนในห้องของชาวริธเมทิสต์จนอาจารย์ผู้สอนพากันไม่พอใจเพราะคนพวกนี้มักไม่ชอบให้คนธรรมดามาเกี่ยวข้อง ยกเว้นแต่ศาสตราจาร์ยฟิตช์ที่ไม่เคยไล่เขาออกมาเมื่อเขาไปร่วมฟังการสอน 

จนกระทั่งวันหนึ่งนักเรียนริธเมทิสต์ก็ค่อยๆหายตัวไปทีละคน หลังจากที่มีศาสตราจารย์คนใหม่มาสอนได้ไม่นาน เขาและเมโลดี้ซึ่งต้องมาเรียนเพิ่มกับศาสตราจารย์ฟิตซ์พอดี เลยได้ร่วมเป็นผู้ช่วยในการไขคดี และยิ่งพวกเขาช่วยทีมตำรวจไขคดีภาพวาดริธเมติกที่พบในที่เกิดเหตุได้ช้า ก็จะมีคนถูกลักพาตัวไปเพิ่มทีละคนๆ ความปลอดภัยของเหล่านักเรียนที่ถูกคุกคาม จนถึงขั้นทำร้ายคนธรรมดาไปด้วยก็ยิ่งเพิ่มความกดดันให้พวกเขา เพราะเส้นริธเมติกที่พบในที่เกิดเหตุล้วนเป็นเส้นที่คิดขึ้นใหม่ หรือยังไม่มีใครรู้ว่ามันใช้งานยังไง และเส้นเหล่านั้นสื่อถึงอะไร รวมถึงความไม่พอใจอันรุนแรงจากเหล่าผู้ปกครองฝั่งริธเมทิสต์ และชาวบ้านที่ก็แทบไม่เชื่อเรื่องเกาะเนบราสก์ เกาะร้างอันเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยชอค์กกลิ้งเถื่อนที่เหล่าริธเมทิสต์ที่เรียนถึงปีสุดท้ายจะต้องถูกส่งไปประจำการเพื่อจัดการปกป้องเกาะ และไม่ให้ชอล์กกลิ้งเถื่อนหลุดออกมาได้เป็นเวลา 10 ปี แต่ครั้งนี้ดูเหมือนว่ามันจะสามารถหลุดออกได้หรือไร

 
 

เป็นหนังสือที่สนุกมาก ดำเนินเรื่องรวดเร็ว น่าติดตาม และต้องคาดเดา เอาใจช่วยพระเอก อ่านไปลุ้นไป เป็นแฟนตาซีที่ผสมกับการสืบสวนตั้งแต่ต้นเรื่องเลยทีเดียว แถมในเล่มแต่ละบทก็จะสอนการวาด และการใช้วงป้องกันแบบต่างๆโดยละเอียด ประหนึ่งว่าเราเป็นหนึ่งในนักเรียนกันเลยทีเดียว พออ่านจบก็อยากหาเล่มสองมาอ่านต่อทันที เสียดายที่ยังไม่ออกมาใหม่ 
Create Date : 11 ตุลาคม 2562
Last Update : 11 ตุลาคม 2562 18:03:49 น.
Counter : 48 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ถูกใจสิ่งนี้ :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2563 07:31:47 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วรรณคดีจีน ประวัติและผลงานสะท้านโลก :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2563 07:29:07 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ภาคสอง ของ 'อัศวินนักฝัน' ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า :: กะว่าก๋า
(7 ม.ค. 2563 07:33:26 น.)
สื่อสยุมพร : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(5 ม.ค. 2563 17:00:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Day-afterday.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด